Đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

0
99

Đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam như thế nào là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc kết hôn đạt kết quả tốt nhất.

Trong nhiều bài viết trước đây, chúng tôi đã chỉ ra rằng cặp đôi người Việt và người Nhật Bản có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản;
 • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba, trong trường hợp cả hai đang cùng sinh sống tại quốc gia thứ ba.

Nếu lựa chọn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì cặp đôi có thể đăng ký kết hôn tại:

 • UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú trong nước;
 • Cơ quan đại diện của Việt Nam tại Nhật Bả, nếu người Việt đang cư trú tại Nhật Bản.

Trường hợp lựa chọn kết hôn tại Nhật Bản thì các bạn sẽ chỉ có thể thực hiện tại cơ quan đăng ký hộ tịch của Nhật Bản, tại Nhật Bản mà không thể thực hiện tại Sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Vậy đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam sẽ làm như thế nào?

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu toàn bộ những vấn đề có liên quan tới đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam.

1. Tư vấn đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

Để giúp các bạn hiểu rõ, hiểu đúng về đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những nội dung sau:

 • Các trường hợp nên đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam;
 • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam;
 • Thực hiện đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam.

1.1. Các trường hợp nên đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

Thông thường, các trường hợp sau thì nên lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

 • Cả hai đang cùng sinh sống tại Việt Nam;
 • Mỗi bên sinh sống tại một quốc gia nhưng cặp đôi mong muốn thực hiện việc kết hôn tại Việt Nam.

Trường hợp cả hai đang cùng sinh sống tại Việt Nam thì việc lựa chọn kết hôn tại Việt Nam là phù hợp. Bởi lẽ, cả hai sẽ dễ dàng chuẩn bị giấy tờ cần thiết, nộp hồ sơ đăng ký kết hôn, giải quyết những thiếu sót trong hồ sơ (nếu có) và dễ dàng có mặt để ký nhận Giấy chứng nhận kết hôn. Trong khi đó, nếu đang sinh sống tại Việt Nam mà lại lựa chọn kết hôn tại Nhật Bản thì người Nhật sẽ phải quay trở về nước để thực hiện. Mặc dù thủ tục kết hôn tại Nhật Bản tương đối đơn giản nhưng so với kết hôn tại Việt Nam khi đang sinh sống tại Việt Nam thì vẫn phức tạp hơn.

Nếu cả hai đang sinh sống tại mỗi quốc gia thì cặp đôi nên lựa chọn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản. Bởi lẽ, thủ tục kết hôn tại Nhật Bản cho phép người Nhật đăng ký kết hôn vắng mặt người Việt.

Chính vì vậy, người Việt chỉ cần chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết rồi gửi sang Nhật Bản cho người Nhật đăng ký kết hôn mà không cần xin visa sang Nhật.

1.2. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Nhật Bản nói riêng và người nước ngoài nói chung được quy định tại Khoản 1, Điều 38, Luật Hộ tịch 2014 và được hướng dẫn bởi Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

Tuy nhiên, trong thực tiễn nếu chỉ chuẩn bị những giấy tờ theo quy định nêu trên thì cặp đôi sẽ không được tiếp nhận hồ sơ, giải quyết đăng ký kết hôn và phải chuẩn bị thêm một số giấy tờ khác nữa.

Việc cán bộ, công chức yêu cầu cặp đôi cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định là việc làm không đúng, trái với quy định của pháp luật về hộ tịch. Tuy nhiên, đây cũng là thông lệ trong áp dụng pháp luật của các địa phương.

Thực tiễn, hồ sơ đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam sẽ bao gồm:

a) Giấy tờ mà người Nhật Bản cần có

 • Hộ chiếu bản chính và bản sao, kèm bản dịch;
 • Giấy tờ chứng minh cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Giấy xác nhận độc thân do cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản cấp. Trường hợp đã từng kết hôn thì cung cấp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân đó đã chấm dứt hợp pháp như: Giấy tờ ly hôn, giấy tờ khai tử;
 • Giấy tờ chứng minh địa chỉ cư trú tại Nhật Bản;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh.

b) Giấy tờ mà người Việt Nam cần có

 • Căn cước công dân hoặc hộ chiếu bản chính kèm bản sao;
 • Giấy xác nhận cư trú, trong trường hợp đăng ký kết hôn tại nơi đang tạm trú;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân. Trường hợp đã từng kết hôn thì cung cấp thêm giấy tờ ly hôn/trích lục khai tử/trích lục ghi chú kết hôn;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn có kết luận đủ sức khỏe kết hôn;
 • Văn bản của đơn vị đang công tác đồng ý cho kết hôn với người Nhật Bản, nếu đang là cán bộ, công chức, viên chức hoặc người làm việc trong lực lượng vũ trang;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh nam, nữ (tải tại đây).

c) Một số vấn đề cần lưu ý

 • Chứng nhận và hợp pháp hóa lãnh sự

Trong thực tế, nhiều bạn không biết rằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản cấp cần được chứng nhận và hợp pháp hóa lãnh sự thì mới có thể sử dụng tại Việt Nam cho mục đích đăng ký kết hôn, trừ trường hợp được miễn.

Do không biết điều này nên nhiều người Nhật chỉ mang giấy tờ từ Nhật Bản sang Việt Nam để đăng ký kết hôn mà không thực hiện việc chứng nhận và hợp pháp hóa lãnh sự.

Chi tiết về chứng nhận và hợp pháp hóa lãnh sự, mời bạn xem thêm: Giải đáp thủ tục chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự.

 • Dịch thuật giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản cấp

Theo quy định, tất cả các giấy tờ bằng tiếng nước ngoài đều phải dịch sang tiếng Việt có công chứng/chứng thực bản dịch. Vì vậy, giấy tờ của người Nhật Bản sử dụng cho mục đích kết hôn tại Việt Nam cũng cần phải dịch thuật sang tiếng Việt, có công chứng/chứng thực bản dịch.

 • Giấy tờ độc thân của người Nhật Bản

Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì trong thành phần hồ sơ đăng ký kết hôn của người Nhật Bản phải có giấy xác nhận độc thân. Thế nhưng, tình trạng hôn nhân độc thân của người Nhật Bản có thể được thể hiện trong nhiều loại giấy tờ với những tên gọi khác nhau.

Thế nhưng, theo hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản và Việt Nam thì giấy độc thân của người Nhật Bản phải đúng với mẫu do cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản ban hành.

Đó là giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đủ điều kiện kết hôn do cơ quan hộ tịch, cơ quan đại diện của Nhật Bản tại nước ngoài cấp.

 • Khám sức khỏe kết hôn để đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

Đây cũng là giấy tờ mà trong thực tế các bạn hay gặp vướng mắc. Trong khi, pháp luật lại chỉ quy định giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền xác nhận không mắc bệnh tâm thần dẫn tới mất năng lực hành vi dân sự. Do chỉ quy định chung như vậy nên khám sức khỏe kết hôn ở đâu và khám những nội dung gì là câu hỏi được khá nhiều bạn tìm hiểu.

Kinh nghiệm thực tế, các bạn nên khám sức khỏe tại những bệnh viện hoặc Trung tâm có chức năng khám sức khỏe kết hôn và có kết luận nam, nữ đủ sức khỏe kết hôn.

Khi có kết luận này, các bạn sẽ không gặp những phiền hà khi giấy tờ bị soi mói.

Trên đây là toàn bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam.

1.3. Thực hiện đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

Khi đã có đủ giấy tờ hợp lệ, cặp đôi sẽ thực hiện đăng ký kết hôn theo quy trình gồm những bước sau:

 • Bước 1: Có mặt để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn

Theo quy định của pháp luật thì một trong hai bên nam, nữ có thể nộp hồ sơ đăng ký kết hôn mà không cần sự có mặt của bên còn lại và cũng không cần văn bản ủy quyền. Tuy nhiên, trong thực tế thì không phải lúc nào cũng có thể nộp hồ sơ đăng ký kết hôn mà không cần có sự mặt của bên còn lại.

Tốt nhất, cả hai nên thu xếp thời gian và cùng có mặt khi nộp hồ sơ. Bởi lẽ, nếu có thiếu sót về hồ sơ thì cả hai sẽ dễ dàng trao đổi và tìm ra phương án khắc phục.

Để có thể nộp hồ sơ, cặp đôi sẽ tới UBND cấp huyện nơi người Việt thường trú hoặc tạm trú. Tiếp đó, cả hai tới bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính, tới cửa tư pháp – hộ tịch.

Sau đó, cả hai xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp toàn bộ hồ sơ đăng ký kết hôn.

Bước 2: Kiểm tra thành phần hồ sơ

Bước này là công việc của công chức tư pháp – hộ tịch. Theo quy định, công chức tư pháp sẽ có trách nhiệm kiểm tra thành phần hồ sơ mà cặp đôi đã nộp. Nếu hồ sơ có thiếu sót thì thông báo để cặp đôi hoàn thiện lại. Ngược lại, nếu hồ sơ đã đúng và đủ thì tiếp nhận.

Sau khi tiếp nhận, cặp đôi sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả.

Ngày trả kết quả sẽ được ghi trong phiếu. Thông thường, các địa phương sẽ trả kết quả sau 15 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

 • Bước 3: Có mặt để xác minh nếu có

Trong quá trình giải quyết đăng ký kết hôn, nếu thấy cần xác minh thì Phòng Tư pháp có thể sẽ mời nam, nữ tới để trao đổi, làm rõ về điều kiện kết hôn, sự tự nguyện.

Nếu nhận được thông báo xác minh, cặp đôi sẽ sắp xếp thời gian có mặt theo đúng thông báo đế phục vụ việc xác minh.

Nội dung xác minh sẽ làm rõ vấn đề về điều kiện kết hôn, nhân thân của nam và nữ và các vấn đề khác liên quan tới giấy tờ đăng ký kết hôn.

 • Bước 4: Nhận kết quả đăng ký kết hôn

Tới ngày trả kết quả, cặp đôi người Việt và người Nhật Bản phải cùng có mặt để ký vào Sổ hộ tịch gốc, ký và nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Trước khi ký nhận, cặp đôi sẽ phải nộp lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Mức thu lệ phí tại mỗi địa phương là khác nhau, thông thường dao động từ 500.000 tới 2.000.000 VNĐ.

Lưu ý: Cặp đôi phải kiểm tra thật kỹ thông tin trong Giấy chứng nhận kết hôn trước khi ra về. Nếu phát hiện có sai sót thì thông báo ngay cho cán bộ để được cấp đổi.

Tới đây các bạn đã hoàn tất đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam.

2. Kết luận về đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

Như vậy, dựa trên các quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã hướng dẫn các bạn đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam.

Theo nhận xét của nhiều bạn thì đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam là một trong những thủ tục hành chính tương đối phức tạp. Chình vì vậy, không ít cặp đôi không hoàn tất được việc đăng ký kết hôn như mong muốn. Nguyên nhân chủ yếu là do cặp đôi không am hiểu nên không biết phải chuẩn bị những loại giấy tờ gì.

Ngoài ra, tình trạng cán bộ nhũng nhiễu, gây khó khăn cho công dân khi thực hiện thủ tục hành chính vẫn phổ biến.

Làm gì để đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam đạt kết quả tốt nhất?

Để đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam đạt kết quả tốt nhất các bạn cần làm những việc sau:

 • Tìm hiểu kỹ quy định của pháp luật Việt Nam, Nhật Bản về đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam;
 • Tham khảo kinh nghiệm từ những bạn đã hoàn tất đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam;
 • Chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ theo quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn;
 • Đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam theo đúng quy trình;
 • Nếu không tự tin có thể tự mình thực hiện việc đăng ký kết hôn, các bạn có thể liên hệ với đơn vị uy tín để được trợ giúp.

Tin rằng, với bề dầy kinh nghiệm cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam đạt kết quả tốt nhất.

Chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0988 619 259.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản mới nhất

Khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài