Giấy độc thân của người Nhật Bản

0
435

Giấy độc thân của người Nhật Bản là thành phần không thể thiếu trong hồ sơ đăng ký kết hôn.

Có thể nói, hầu hết các bạn đều biết rằng theo quy định của pháp luật Việt Nam, để có thể đăng ký kết hôn thì hai bên nam, nữ phải đang độc thân. Kết hôn với người Nhật Bản cũng không phải ngoại lệ khi bắt buộc hai bên nam, nữ người Việt và người Nhật Bản phải đang độc thân.

Tất nhiên, đang độc thân không thể chỉ bằng lời nói của nam, nữ mà phải có giấy tờ xác nhận điều này.

Với người Việt thì có lẽ không quá khó khăn để chuẩn bị giấy tờ này. Các bạn chỉ cần có mặt tại UBND cấp xã nơi đang thường trú, điền vào tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, nộp cho công chức tư pháp và quay trở lại nhận kết quả theo lịch hẹn. Với những trường hợp đã từng thường trú tại nhiều nơi thì các bạn sẽ phải có giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân tại các nơi đã thường trú.

Đó là với người Việt, còn đối với người Nhật Bản thì giấy tờ độc thân của họ là giấy tờ gì và làm sao để có được giấy tờ này?

1. Giấy độc thân của người Nhật Bản

Theo hướng dẫn nghiệp vụ trao đổi giữa cơ quan của Việt Nam và Nhật Bản thì giấy tờ độc thân của người Nhật Bản sử dụng để đăng ký kết hôn tại Việt Nam là giấy xác nhận độc thân do cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản cấp, xác nhận công dân Nhật Bản đang độc thân và đủ điều kiện để kết hôn với công dân Việt Nam.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản

Làm thế nào để có thể có được giấy tờ này?

Để có thể có được giấy tờ này, công dân Nhật Bản sẽ thực hiện theo các bước sau:

  • Chuẩn bị giấy tờ hộ tịch do cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản cấp;
  • Có mặt tại Cơ quan đại diện ngoại giao có chức năng lãnh sự của Nhật Bản tại Việt Nam, điền vào biểu mẫu và đề nghị cấp Giấy xác nhận độc thân;
  • Nhận kết quả giấy xác nhận độc thân;
  • Hợp pháp hóa lãnh sự giấy độc thân;
  • Dịch thuật có công chứng hoặc chứng thực chữ ký giấy độc thân.
Giấy độc thân của người Nhật Bản | Ảnh minh họa
Giấy độc thân của người Nhật Bản | Ảnh minh họa

2. Kết luận

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu những nội dung cơ bản nhất về giấy tờ độc thân của người Nhật Bản, bao gồm: Tên gọi của giấy tờ và cách thức để làm sao có thể có được giấy tờ này.

Giấy tờ này chỉ là một trong những giấy tờ trong thành phần hồ sơ đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Tuy nhiên, đây cũng là giấy tờ mà cặp đôi hay gặp vướng mắc khi chuẩn bị.

Trong trường hợp không có nhiều thời gian hoặc không am hiểu, các bạn có thể liên hệ với đơn vị uy tín để ủy quyền xin cấp giấy tờ mà không cần phải đi lại nhiều lần. Với bề dầy kinh nghiệm, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Bài viết khác:  Kinh nghiệm kết hôn với người Nhật Bản

Rất mong được đồng hành cùng bạn!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản