Thủ tục lấy chồng Trung Quốc

0
911

Ngoài những vấn đề cần quan tâm về nghi lễ tổ chức hôn lễ thì thủ tục đăng ký kết hôn cũng là vấn đề được nhiều bạn quan tâm, tìm hiểu khi lấy chồng Trung Quốc. 

Trong nhiều bài viết trước đây, chúng tôi đã chỉ ra rằng kết hôn với người Trung Quốc là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài. Do đó, nam nữ có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan sau:

  1. Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
  2. Cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc;
  3. Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ 3.

Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ 3 chỉ có thể thực hiện được khi cả hai bên nam, nữ đang cùng cư trú tại quốc gia này. Đồng thời, pháp luật của quốc gia đó cho phép cơ quan có thẩm quyền của nước họ đăng ký kết hôn cho người nước ngoài cư trú tại quốc gia đó với nhau. Vì vậy, rất hãn hữu có cặp đôi Việt – Trung đăng ký kết hôn tại cơ quan này.

Với bề dầy kinh nghiệm hàng chục năm hỗ trợ kết hôn với người Trung tại cả Việt Nam và Trung Quốc nên Anzlaw nắm rõ thủ tục kết hôn với người Trung tại cả hai cơ quan này. Nội dung dưới đây chúng tôi xin chia sẻ thông tin về thủ tục lấy chồng Trung Quốc tại cả Việt Nam và Trung Quốc.

1. Tư vấn thủ tục lấy chồng Trung Quốc

Thủ tục lấy chồng Trung Quốc tại mỗi cơ quan đăng ký kết hôn sẽ có sự khác biệt. Do đó, giấy tờ các bạn cần chuẩn bị và quy trình thực hiện cũng khác nhau.

1.1. Trường hợp đăng ký kết hôn tại Việt Nam

a. Giấy tờ cần chuẩn bị

Nếu lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan này thì nam nữ sẽ cần có khá nhiều giấy tờ. Có những giấy tờ đơn giản về nhân thân nhưng cũng có giấy tờ khó chuẩn bị. Trong đó, giấy tờ độc thân của người Trung là một trong những giấy tờ mà nam nữ phải mất nhiều thời gian, công sức mới có thể hoàn thiện được.

Ngoài ra, giấy tờ của người Trung đòi hỏi phải hợp pháp và hợp lệ. Hợp pháp là đúng về nội dung và đã được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự về hình thức. Hợp lệ là giấy tờ đó lại còn phải đúng biểu mẫu mà pháp luật Việt Nam quy định, do cùng một loại giấy tờ nhưng Trung Quốc có thể có nhiều mẫu khác nhau.

Bạn vui lòng tham khảo thêm nội dung này qua bài viết Giấy tờ cần thiết khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam.

Thu tuc lay chong Trung Quoc - Anh minh hoa
Thu tuc lay chong Trung Quoc – Anh minh hoa

b. Trình tự thực hiện 

Nam nữ sẽ có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú để đăng ký kết hôn khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết.

Tại đó, nam, nữ người Việt và người Trung sẽ hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn và nộp hồ sơ. Nếu hồ sơ không có gì sai sót, nam nữ sẽ nhận được Giấy chứng nhận kết hôn sau khoảng 15 ngày làm việc.

Lưu ý:

Ở bước này, nam nữ có thể gặp trở ngại từ chính cán bộ, công chức giải quyết việc đăng ký kết hôn. Đôi lúc và đôi chỗ có thể bạn vẫn bắt gặp tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiễu, gây khó dễ cho công dân.

Yêu cầu công dân cung cấp thêm giấy mà pháp luật không quy định; bắt bẻ lỗi sai của giấy tờ mà không có căn cứ; kéo dài thời gian giải quyết hoặc thu lệ phí vượt mức quy định là những gì họ thường làm. Đặc biệt, khi hộ chiếu của người Trung là hộ chiếu điện tử có đường lưỡi bò thì cũng là một trong những lý do mà cán bộ, công chức thường từ chối đăng ký kết hôn cho cặp đôi.

Nếu rơi vào hoàn cảnh này, bạn có thể tự mình hoặc thông qua luật sư để khiếu nại.

1.2. Trường hợp đăng ký kết hôn tại Trung Quốc

a. Giấy tờ cần chuẩn bị

Đăng ký kết hôn tại cơ quan này thì người Việt sẽ phải chuẩn bị visa kết hôn (S2) và giấy tờ độc thân.

Để xin được visa kết hôn và giấy tờ nói trên không hề đơn giản. Đặc biệt, ngày nay Sứ quán Trung Quốc đã yêu cầu người Trung phải có mặt, cùng người Việt nộp hồ sơ xin visa kết hôn. Thủ tục xét duyệt visa cũng chặt chẽ hơn trước rất nhiều. Ngoài ra, Sứ quán Trung Quốc cũng thường xuyên phỏng vấn để loại bỏ những trường hợp kết hôn giả tạo.

Bạn vui lòng tham khảo thêm thủ tục xin visa kết hôn Trung Quốc.

b. Trình tự thực hiện

Sau khi có đầy đủ giấy tờ, người Việt và người Trung có mặt tại Sở Dân chính cấp thành phố, nơi người Trung cư trú để đăng ký kết hôn. Tại đó, nam nữ cùng hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn và nộp hồ sơ.

Nếu hồ sơ không có gì sai sót, kết quả đăng ký kết hôn được trả luôn trong ngày.

1.3. Định cư tại Trung Quốc sau khi kết hôn

Nếu muốn định cư tại Trung Quốc sau khi kết hôn thì người Trung sẽ đứng ra bảo lãnh cho người Việt. Lúc này, người Việt sẽ cùng người Trung tới Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Trung Quốc để xin visa dài hạn.

Visa dài hạn lần đầu được cấp sẽ cho phép người Việt sinh sống tại Trung Quốc 06 tháng hoặc 2 năm. Sắp hết hạn visa thì người Việt sẽ tới cơ quan này để xin visa dài hạn lần 2.

Ngoài ra, một số địa phương của Trung Quốc yêu cầu người Việt phải về nước để xin visa đoàn tụ trước khi xin visa dài hạn. Nếu vậy, bạn sẽ quay trở về Việt Nam và tới Sứ quán Trung Quốc để xin visa đoàn tụ Q1.

2. Nhận xét về thủ tục lấy chồng Trung Quốc

Trên đây bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã giải đáp xong thủ tục lấy chồng Trung Quốc.

Kinh nghiệm cho thấy thủ tục lấy chồng Trung Quốc được đánh giá là cực kỳ phức tạp. Nếu không am hiểu thì nam, nữ thường gặp rất nhiều khó khăn khi thực hiện. Vì vậy, nhờ tới sự trợ giúp của công ty uy tín cũng là giải pháp không tồi, đặc biệt nếu đó là trường hợp xin visa kết hôn vắng mặt người Trung Quốc.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn lấy chồng Trung Quốc!

Xem thêm:  Dịch vụ làm visa kết hôn Trung Quốc