Đăng ký quốc tịch Hàn Quốc cho con chung với người Hàn

0
866

Đăng ký quốc tịch Hàn Quốc cho con chung với người Hàn được thực hiện như thế nào?

Những năm gần đây, quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Hàn Quốc đã trở lên cực kỳ phổ biến. Không chỉ có những cặp đôi Việt-Hàn, trong đó người Hàn đang làm việc tại Việt Nam mà còn có cả những cặp đôi mà người Việt đang sinh sống, học tập, làm việc tại Hàn Quốc.

Và sau một thời gian chung sống những đứa trẻ mang trong mình dòng máu chung Việt-Hàn sẽ ra đời. Lúc này, cha mẹ sẽ tính tới chuyện đăng ký khai sinh cho bé và quốc tịch là vấn đề sẽ được nhắc tới.

Vậy thủ tục đăng ký quốc tịch Hàn Quốc cho con chung với người Hàn được thực hiện như thế nào?

1. Đăng ký quốc tịch Hàn Quốc cho con chung với người Hàn

a) Trường hợp con sinh ra tại Hàn Quốc

Đây là trường hợp tương đối đơn giản. Cha và mẹ chỉ cần mang theo giấy tờ tương đương giấy chứng sinh của Việt Nam tới cơ quan có thẩm quyền đăng ký hộ tịch là có thể dễ dàng đăng ký khai sinh và lựa chọn quốc tịch Hàn Quốc cho bé.

Sau khi đăng ký khai sinh, cha và mẹ sẽ làm hộ chiếu cho bé để tiện cho việc đi lại giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Thủ tục đăng ký quốc tịch Hàn Quốc cho con chung với người Hàn | Ảnh minh họa
Thủ tục đăng ký quốc tịch Hàn Quốc cho con chung với người Hàn | Ảnh minh họa

b) Trường hợp sinh con tại Việt Nam

Theo quy định hiện nay của Sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam thì con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân, tức sau thời điểm đăng ký kết hôn thì mới có thể đăng ký khai sinh và mang quốc tịch Hàn Quốc tại Sứ quán.

Bài viết khác:  Làm thế nào để đăng ký quốc tịch Hàn Quốc cho con?

Trường hợp con sinh ra trước thời kỳ hôn nhân thì cha và mẹ sẽ làm thủ tục khai sinh cho bé tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Sau khi sang Hàn Quốc thì cha và mẹ sẽ làm thủ tục quốc tịch Hàn Quốc cho bé.

Khi đăng ký quốc tịch Hàn Quốc cho con thì cha và mẹ sẽ chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân;
  • Giấy chứng sinh;
  • Giấy tờ tùy thân.

Giấy tờ trên cần được dịch thuật, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định. Khi đã hoàn tất chuẩn bị các giấy tờ nêu trên, cha và mẹ có mặt tại Sứ quán để nộp hồ sơ làm thủ tục đăng ký quốc tịch Hàn Quốc cho con.

Sau khoảng 2 tới 3 tuần từ ngày nộp hồ sơ, thông tin của bé sẽ xuất hiện trong thông tin nhân thân của người Hàn. Tới đây, việc đăng ký quốc tịch Hàn Quốc cho con đã hoàn tất. Cha và mẹ sẽ tiếp tục làm hộ chiếu Hàn Quốc cho bé và chuyển sang xin visa tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam để bé có thể cư trú hợp pháp tại Việt Nam.

2. Nhận xét đăng ký quốc tịch Hàn Quốc cho con chung với người Hàn

Đăng ký quốc tịch Hàn Quốc cho con chung với người Hàn Quốc không phải thủ tục quá khó để thực hiện.

Bài viết khác:  Thủ tục đăng ký quốc tịch Hàn Quốc cho con

Tuy nhiên, nếu là lần đầu thực hiện thì cha mẹ thường bỡ ngỡ không biết phải làm như thế nào hoặc nếu tự làm thì hay gặp phải sai sót. Sau khi đã đăng ký quốc tịch Hàn Quốc rồi thì cha và mẹ cũng sẽ phải thực hiện thêm một số công việc khác để bé có thể sinh sống hợp pháp tại Việt Nam.

Nếu không am hiểu thì cha và mẹ có thể liên hệ với đơn vị uy tín để được trợ giúp. Rất mong được đồng hành và hỗ trợ cha, mẹ thực hiện thủ tục đăng ký quốc tịch Hàn Quốc cho con chung với người Hàn.

Trân trọng cảm ơn!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc

Bảo lãnh định cư Hàn Quốc diện kết hôn