Đăng ký quốc tịch Trung quốc cho trẻ em

0
3763

Đăng ký quốc tịch Trung Quốc cho trẻ em sinh tại Việt Nam có cha hoặc mẹ mang quốc tịch Trung Quốc là một trong những thủ tục hành chính phức tạp, nếu không có sự hỗ trợ rất khó bố mẹ có thể thực hiện mà không gặp vướng mắc.

Qua công tác tư vấn và cung cấp dịch vụ pháp lý, Anzlaw đã hỗ trợ thành công cho nhiều cha mẹ. Với kinh nghiệm đã tích lũy được, trong nội dung bài viết này, Anzlaw sẽ giải đáp những thắc mắc về thủ tục đăng ký quốc tịch Trung Quốc cho trẻ em sinh tại Việt Nam có cha hoặc mẹ là công dân Trung Quốc.

Ngày nay,  mối quan hê giữa Việt Nam và các quốc gia khác ngày càng sâu rộng, do đó việc phụ nữ Việt Nam yêu thương và kết hôn với người nước ngoài đã trở lên hết sức phổ biến. Đặc biệt, do Việt Nam có biên giới trên bộ kéo dài và văn hóa khá tương đồng với Trung Quốc, nên công dân Việt Nam kết hôn, sinh sống với người Trung Quốc chiếm đa số.

Theo lẽ thường của tự nhiên kết hôn thì sẽ có sinh nở,  khi đó việc đăng ký quốc tịch Trung Quốc hay Việt Nam cho trẻ em được sinh ra cũng khiến nhiều cha mẹ băn khoăn lo lắng. Đó chính là lý do mà thời gian vừa qua Anzlaw nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan tới thủ tục đăng ký quốc tịch Trung Quốc cho trẻ.

1. Một số câu hỏi về đăng ký quốc tịch Trung Quốc cho trẻ em

Câu hỏi 1 : Tôi và chồng tôi là người Trung Quốc đã làm xong thủ tục kết hôn, hiện tôi đang mang bầu tháng cuối và dự định sẽ sinh bé tại Việt Nam. Cả 2 vợ chồng tôi đang rất băn khoăn liệu sinh bé tại Việt Nam thì chúng tôi có đăng ký quốc tịch Trung Quốc cho bé được không và nếu có thì thủ tục đó như thế nào. Mong Anzlaw giải đáp giúp vợ chồng tôi.

Câu hỏi 2 : Cách đây vài năm tôi có gặp và sinh sống với người Trung Quốc như vợ chồng tại Trung Quốc. Do không có giấy tờ hợp pháp nên tôi phải về Việt Nam sinh cháu, giờ cháu đã được 3 tháng. Tôi và cha của bé đều mong muốn đăng ký quốc tịch Trung Quốc cho bé, muốn đưa bé sang Trung Quốc để sau này bé sẽ học tập tại đó nhưng chúng tôi không biết thủ tục đăng ký quốc tịch Trung Quốc như thế nào, rất mong công ty tư vấn hỗ trợ chúng tôi.

Dang ky quoc tich Trung Quoc cho tre em co bo hoạc me la nguoi Trung Quoc
Dang ky quoc tich Trung Quoc cho tre em co bo hoạc me la nguoi Trung Quoc

Sau đây là ý kiến tư vấn của Anzlaw về thủ tục đăng ký quốc tịch Trung Quốc cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam mà có cha hoặc mẹ mang quốc tịch Trung Quốc

2. Anzlaw tư vấn về đăng ký quốc tịch Trung Quốc cho trẻ em

Theo quy định của pháp luật hiện hành, trẻ em sinh cần phải làm thủ tục đăng ký khai sinh, đối với trẻ em sinh ra mà có cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là người nước ngoài thì hực hiện như sau:

2.1. Pháp luật quy định về quốc tịch nước ngoài cho trẻ em

Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

Trường hợp cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là người nước ngoài thì phải nộp văn bản thỏa thuận của cha, mẹ về việc chọn quốc tịch cho con.

Trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài mà người đó là công dân.

Căn cứ vào quy định nêu trên, đối chiếu với trường hợp của các bạn thì sau khi sinh bé tại Viêt Nam, việc đầu tiên các bạn cần làm là đăng ký khai sinh cho bé tại Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc tương đương. Để có thể thực hiện được thủ tục nói trên, cần có văn bản thỏa thuận của của 2 vợ chồng bạn về việc chọn quốc tịch Trung Quốc cho bé, văn bản này phải được cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc xác nhận. Để có được văn bản đó, cả hai vợ chồng các bạn sẽ thực hiện theo hướng dẫn sau:

2.2. Chuẩn bị giấy tờ

Đối với loại thủ tục này, cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc có quy định các loại giấy tờ các bạn cần chuẩn bị bao gồm:

  1. Giấy chứng sinh do cơ sở y tế của Việt Nam cấp
  2. Giấy tờ chứng minh quan hệ huyết thống giữa trẻ em sinh ra tại Việt Nam và công dân Trung Quốc
  3. Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân giữa công dân Việt Nam và Trung Quốc
  4. Văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch Trung Quốc cho con của cha và mẹ

Những giấy tờ nói trên chỉ là giấy tờ cơ bản. Khi nộp hồ sơ bạn sẽ phải cung cấp thêm một số giấy tờ nữa, bởi lẽ mỗi bạn có hoàn cảnh khác nhau.

Những giấy tờ trên cần dịch thuật, công chứng, chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật hiện hành.

2.3. Trình tự thực hiện

Sau khi bạn hoàn thành việc nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc, sau khoảng thời gian nhất định, bạn sẽ nhận được văn bản xác nhận bé đã đăng ký quốc tịch Trung Quốc.

Sau đó bạn và chồng bạn sẽ làm thủ tục khai sinh cho bé tại Uỷ ban nhân dân cấp huyện hoặc tương đương.

Tại đó, bạn và chồng bạn sẽ làm một văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch Trung Quốc cho bé bằng tiếng Việt, sau khi hoàn thiện toàn bộ thủ tục các bạn sẽ nhận được giấy khai sinh cho bé. Lưu ý trong giấy khai sinh sẽ có nhiều thông tin về bé mà các bạn cần kiểm tra kĩ như họ tên, ngày tháng năm sinh, dân tộc, giới tính…đặc biệt tại phần quốc tịch sẽ ghi quốc tịch Trung Quốc.

Đến đây, thủ tục đăng ký quốc tịch Trung Quốc cho trẻ đã hoàn thành. Sau khi có được giấy khai sinh của bé, các bạn sẽ làm một số thủ tục khác bao gồm làm hộ chiếu Trung Quốc cho bé, xin thị thực và tạm trú cho bé tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam để có thể đưa bé qua lại giữa Việt Nam và Trung Quốc một cách hợp pháp.

3. Kết luận về đăng ký quốc tịch Trung Quốc cho trẻ em

Đây là một thủ tục hành chính mà theo đánh giá của Anzlaw là rất khó, đòi hỏi các bạn phải có những kiến thức pháp lý nhất định.

Trong trường hợp các bạn không am hiểu về thủ tục hoặc không muốn mất công đi lại nhiều lần, các bạn có thể liên hệ với Anzlaw để được hỗ trợ. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng với đội ngũ nhân viên, luật sư có trình độ cao, Anzlaw tin rằng chúng tôi có thể cung cấp dịch vụ tốt nhất và đảm bảo cho các bạn có kết quả tốt nhất.

Sau cùng, Anzlaw xin cảm ơn các bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw tư vấn hỗ trợ các bạn. Chúng tôi vô cùng tự hào và mong luôn được sát cánh cùng các bạn.

Xem thêm: Thỏa thuận quốc tịch Trung Quốc cho con

Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc