Ghi chú ly hôn với người nước ngoài ở đâu?

0
837

Kinh nghiệm cho thấy, ly hôn với người nước ngoài là một trong những thủ tục vô cùng phức tạp và thậm chí khi đã ly hôn rồi thì ghi chú ly hôn ở đâu cũng là vấn đề khiến nhiều bạn đau đầu. 

Có thể nói, ly hôn là điều không ai mong muốn xẩy đến với mình trong cuộc sống. Hậu quả của ly hôn thì ai cũng dễ dàng nhìn nhận. Thế nhưng, trong nhiều trường hợp ly hôn lại là giải pháp giải thoát cho cả hai.

Nếu thuận tình ly hôn thì không có nhiều vấn đề phải nói đến. Thế nhưng, nếu đó là ly hôn theo yêu cầu của một bên thì thủ tục khá phức tạp. Mọi thứ sẽ lại càng phức tạp hơn nếu đó là ly hôn có yếu tố nước ngoài. Đặc biệt, việc ly hôn trở lên rất phức tạp nếu đó là ly hôn theo yêu cầu một bên, có yếu tố nước ngoài và hai bên lại không cùng cư trú tại một quốc gia.

Và có một vấn đề đặt ra là, nếu ly hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì người Việt sẽ phải ghi chú ly hôn. Vậy tới đâu để ghi chú ly hôn với người nước ngoài?

Đây cũng là nội dung đề nghị tư vấn mà Anzlaw khá thường xuyên nhận được. Trong nội dung bài viết này, Anzlaw xin trích dẫn đề nghị tư vấn của một khách hàng và trả lời. Cách diễn giải này sẽ giúp bạn dễ dàng nắm bắt nội dung bài viết hơn.

1. Đề nghị tư vấn ghi chú ly hôn với người nước ngoài ở đâu


Chào Anzlaw!

Tôi đang có vấn đề cần Anzlaw tư vấn, vấn đề như sau:

Tôi kết hôn với người Hàn Quốc năm 2013. Tới nay tôi đã có quốc tịch Hàn Quốc. Cuối năm 2018, tôi và người Hàn đã ly hôn. Sau đó một thời gian, tôi có quen và yêu người Việt là lao động bất hợp pháp tại Hàn. Tôi đã chuẩn bị giấy tờ và về Việt Nam kết hôn thì họ nói tôi chưa ly hôn. Tôi bảo họ tôi đã ly hôn rồi thì họ bảo tôi phải làm thủ tục ghi chú ly hôn. Tôi không biết ghi chú ly hôn là gì và tới đâu để ghi chú?

Mong Anzlaw tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Ghi chu ly hon voi nguoi nuoc ngoai o dau? - Anh minh hoa
Ghi chu ly hon voi nguoi nuoc ngoai o dau? – Anh minh hoa

2. Giải đáp ghi chú ly hôn với người nước ngoài ở đâu

Anzlaw xin chào bạn!

Việc cơ quan có thẩm quyền trả lời bạn như vậy là hoàn toàn chính xác. Do bạn ly hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài mà không thông báo tới cơ quan của Việt Nam nên cơ quan hộ tịch của Việt Nam vẫn không cập nhật được thông tin bạn đã ly hôn. Lúc này, bạn cần thực hiện thủ tục thông báo đã ly hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài. Đây chính là bản chất của thủ tục ghi chú ly hôn.

Theo đó, công dân Việt Nam đã ly hôn, sau đó về nước thường trú hoặc làm thủ tục đăng ký kết hôn mới tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì phải ghi vào Sổ hộ tịch việc ly hôn đã được giải quyết ở nước ngoài (ghi chú ly hôn).

Về cơ quan có thẩm quyền ghi chú ly hôn với người nước ngoài

Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký kết hôn hoặc ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn trước đây thực hiện ghi chú ly hôn.

Như vậy, nếu trước đây bạn đăng ký kết hôn với người Hàn tại UBND huyện, nơi bạn cư trú hoặc bạn kết hôn tại Hàn nhưng thông báo việc kết hôn tới UBND huyện thì nay bạn sẽ ghi chú ly hôn tại UBND huyện, nơi trước đây bạn kết hôn hoặc ghi chú kết hôn.

Ngoài ra, nếu nằm trong những trường hợp sau thì bạn tới cơ quan dưới đây để ghi chú ly hôn.

Một số trường hợp ngoại lệ

Trường hợp việc kết hôn hoặc ghi chú việc kết hôn trước đây thực hiện tại Sở Tư pháp thì việc ghi chú ly hôn do Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện.

Trường hợp việc kết hôn trước đây được đăng ký tại Ủy ban nhân dân cấp xã thì việc ghi chú ly hôn do Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp trên thực hiện.

Trường hợp công dân Việt Nam không thường trú tại Việt Nam thì việc ghi chú ly hôn do Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú trước khi xuất cảnh của công dân Việt Nam thực hiện.

  • Công dân Việt Nam từ nước ngoài về thường trú tại Việt Nam có yêu cầu ghi chú ly hôn mà việc kết hôn trước đây được đăng ký tại cơ quan đại diện hoặc tại cơ quan có thm quyền nước ngoài thì việc ghi chú ly hôn do Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi công dân Việt Nam thường trú thực hiện.
  • Công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài có yêu cầu ghi chú ly hôn để kết hôn mới mà việc kết hôn trước đây được đăng ký tại cơ quan đại diện hoặc tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì việc ghi chú ly hôn do Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi tiếp nhận hồ sơ kết hôn mới thực hiện.

3. Kết luận

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong ghi chú ly hôn với người nước ngoài làm ở đâu.

Ghi chú ly hôn với người nước ngoài không phải thủ tục quá phức tạp để thực hiện nhưng hầu hết các bạn đều lần đầu thực hiện nên chắc chắn sẽ gặp vướng mắc mà không biết làm thế nào để giải quyết.

Nếu bạn không am hiểu hoặc không muốn phải đi lại nhiều lần thì lời khuyên là nên tìm tới chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm để được hỗ trợ. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro không đáng có.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn ghi chú ly hôn với người nước ngoài!

Xem thêm: Thủ tục ghi chú ly hôn với người nước ngoài