Tổng hợp những khó khăn khi nhập quốc tịch Nhật

0
845

Tổng hợp những khó khăn khi nhập quốc tịch Nhật là những khó khăn gì?

Là quốc gia phát triển hàng đầu tại Châu Á nhưng lại thiếu hụt lao động phổ thông khiến Nhật Bản phải tuyển dụng lao động từ nước ngoài. Từ đó, quốc gia này trở thành điểm đến thu hút hàng nghìn người nước ngoài tới cư trú, trong đó người Việt chiếm số lượng khá đông đảo. Ngoài số lượng người Việt sang Nhật Bản để lao động thì một bộ phận không nhỏ người Việt sinh sống tại Nhật Bản là vợ của công dân Nhật Bản.

Sau một thời gian cư trú tại Nhật Bản, họ sẽ có nhu cầu được mang quốc tịch Nhật Bản. Mong muốn này là hoàn toàn phù hợp và có cơ sở. Bởi lẽ, khi nhập quốc tịch Nhật Bản họ sẽ được hưởng những ưu đãi mà pháp luật Nhật Bản chỉ dành cho công dân của họ. Thế nhưng, việc nhập quốc tịch Nhật Bản cũng có những khó khăn nhất định. Cùng Anzlaw điểm qua những khó khăn này nhé.

1. Tổng hợp những khó khăn khi nhập quốc tịch Nhật Bản

1.1. Phải thôi quốc tịch Việt Nam

Việc từ bỏ quốc tịch Việt Nam được đánh giá là khó khăn lớn nhất khi nhập tịch Nhật. Bởi, quốc tịch Việt Nam thể hiện mối quan hệ gắn bó giữa cá nhân với nhà nước CHXHCN VN. Nếu từ bỏ quốc tịch Việt, tức toàn bộ quyền lợi và nghĩa vụ của cá nhân đó với nước VN không còn. Đơn giản hơn bằng ví dụ sau: nếu bạn bỏ quốc tịch Việt, khi bạn nhập cảnh VN đòi hỏi bắt buộc phải có thị thực hoặc miễn thị thực. Bạn không được phép cư trú thoải mái và làm việc tại Việt Nam phải có giấy phép lao động hoặc giấy miễn GPLĐ.

Ngoài ra, quê hương dân tộc là điều hết sức thiêng liêng với bất kỳ công dân Việt Nam nào. Do đó, phải thôi quốc tịch Việt Nam giống như sẽ cắt bỏ một phần ký ức tốt đẹp, khiến không ít người phải đắn đó trước khi đưa ra quyết định.

Điều này gây khó khăn rất lớn với những cá nhân còn mong muốn quay trở lại Việt Nam học tập hay lao động. Hay thậm chí những bạn còn gia đình, người thân tại Việt Nam.

Thậm chí, khi đã quyết tâm thôi quốc tịch thì thủ tục xin thôi quốc tịch Việt Nam cũng không hề đơn giản. Thông thường, từ lúc đăng ký cho tới lúc có được quyết định cho thôi quốc tịch phải kéo dài từ vài tháng cho tới cả năm.

1.2. Có thời gian cư trú ổn định tại Nhật Bản từ 5 năm trở lên

Điều kiện này có vẻ không quá khó khăn với người Việt là vợ/chồng của công dân Nhật Bản. Bởi lẽ, phần lớn các bạn sau khi kết hôn với người Nhật rồi sang Nhật định cư thì người Nhật đứng ra bảo lãnh định cư cho những bạn này đã phải chứng minh nơi cư trú ổn định với cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản. Và vì vậy, nếu trong vòng 5 năm từ thời điểm nhập cảnh vào Nhật Bản mà không có biến cố gì thì gần như hầu hết các bạn sẽ đạt đủ điều kiện này.

Tuy nhiên, với những bạn đang học tập, lao động tại Nhật Bản thì mọi thứ lại khác. Đặc thù của những bạn này là có thể thay đổi nơi cư trú bất kỳ lúc nào để phù hợp với hoàn cảnh học tập và làm việc. Vì vậy, đây là khó khăn phổ biến với những bạn là lao động, du học sinh tại Nhật. Giải pháp để giải quyết khó khăn này chính là việc các bạn phải thực hiện nghiêm túc việc đăng ký cư trú với cơ quan của Nhật Bản khi có sự thay đổi nơi cư trú.

Tổng hợp những khó khăn khi nhập quốc tịch Nhật
Tổng hợp những khó khăn khi nhập quốc tịch Nhật

1.3. Có tài chính ổn định, điều kiện về việc làm tốt

Đây là điều kiện mà bất kỳ quốc gia nào cũng quy định. Thậm chí, ngay cả công dân các nước phát triển như Anh, Mỹ muốn nhập quốc tịch Việt Nam cũng phải chứng minh công việc và tài chính.

Thông thường, sẽ không có định lượng công việc ổn định và tài chính tốt là bao nhiêu mà sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh của người xin nhập quốc tịch và quan điểm của cơ quan xét duyệt. Tuy nhiên, công việc, mức lương và các điều kiện về tài chính khác phải đảm bảo người xin nhập quốc tịch Nhật Bản phải đủ trang trải cuộc sống và dư dả 1 phần để phòng rủi ro về bệnh tật, thất nghiệp.

Và tất nhiên rằng, tất cả sẽ phải được chứng minh bằng giấy tờ.

1.4. Không vi phạm pháp luật, không có những hành vi chống đối lại Chính phủ Nhật Bản

Đây là điều kiện tiên quyết mà bạn cần đáp ứng. Với điều kiện này, bạn chỉ cần đảm bảo có đủ các giấy tờ xác nhận không phạm tội của cơ quan cảnh sát địa phương. Tuy nhiên, với những quy định luật vô cùng khắt khe tại Nhật thì đa số người Việt bị loại trừ bởi điều kiện nhập tịch này.

Ngoài ra, người xin nhập quốc tịch Nhật Bản có thể phải cung cấp thêm lý lịch tư pháp tại Việt Nam để chứng minh tại Việt Nam chưa hề có tiền án, tiền sự.

2. Kết luận tổng hợp những khó khăn khi nhập quốc tịch Nhật

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu về 04 khó khăn khi nhập quốc tịch Nhật Bản. Trong số những khó khăn nêu trên thì thôi quốc tịch Việt Nam được xác định là khó khăn nhất.  Bởi lẽ, thủ tục thôi quốc tịch thường sẽ kéo dài.

Trân trọng cảm ơn!

Xem thêm: Kinh nghiệm kết hôn với người Nhật Bản

Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản mới nhất