Giấy tờ kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài

0
178

Giấy tờ kết hôn với người Việt định cư ở nước ngoài không quá khó khăn. Tuy nhiên, nếu không nắm rõ về chi tiết từng loại giấy tờ cần thiết thì các bạn dễ gặp vướng mắc trong thủ tục này.

Dưới đây là bài chia sẻ về toàn bộ những lưu ý khi làm giấy tờ kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được hiểu như thế nào

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam nhưng cư trú dài hạn tại nước ngoài. Những người này vẫn còn quốc tịch Việt Nam nhưng đang sống/học tập/làm việc tại nước ngoài.

Do chính sách mở cửa của các quốc gia trên thế giới, nên ngày nay người Việt Nam có nhiều cơ hội hơn trong việc học tập, lao động ở nước ngoài. Trong số những người đó có người đã và sẽ mong muốn kết hôn với người Việt Nam. Như vậy họ được gọi là người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Và thủ tục kết hôn phát sinh giữa họ và người Việt trong nước được gọi là thủ tục kết hôn với người Việt ở nước ngoài.

Hồ sơ đăng ký kết hôn

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Việt định cư ở nước ngoài gần giống hồ sơ kết hôn với người nước ngoài. Hồ sơ cũng bao gồm ba loại giấy tờ cần thiết:

  • Giấy tờ độc thân hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
  • Giấy tờ nhân thân
  • Giấy khám sức khỏe

Giấy tờ độc thân hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (XNTTHN)

Người Việt Nam cư trú trong nước xin giấy XNTTHN tại UBND cấp xã nơi cư trú. Khi tới xin giấy XNTTHN cần mang theo CMND/CCCD và sổ hộ khẩu. Một số trường hợp khác cần mang theo:

  • Người đã từng kết hôn và ly hôn thì mang theo quyết định/bản án ly hôn
  • Người đã từng kết hôn nhưng vợ/chồng trước đã mất thì mang theo giấy chứng tử/giấy báo tử

Điểm lưu ý của bộ hồ sơ này là giấy tờ độc thân của người Việt định cư nước ngoài. Vì họ là công dân Việt Nam nhưng lại cư trú lâu dài tại nước ngoài nên cần hai loại giấy độc thân.

Thứ nhất, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc giấy tờ tương đương khác chứng minh độc thân do cơ quan của Việt Nam cấp. Trường hợp người Việt định cư nước ngoài trước thời điểm đủ tuổi kết hôn thì loại giấy tờ này do Cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước đó cấp.

Thứ hai, giấy tờ do chính phủ nước ngoài cấp xác nhận hiện tại độc thân ở nước ngoài. Giấy tờ này cần được dịch thuật công chứng tiếng Việt và hợp pháp hóa lãnh sự trước khi đăng ký kết hôn.

Người Việt định cư nước ngoài nhưng đã từng kết hôn và ly hôn ở nước ngoài cần làm thêm thủ tục ghi chú ly hôn tại Việt Nam.

Giấy tờ nhân thân

Người Việt cư trú trong nước mang CMND và hộ khẩu để nộp chứng minh nhân thân.

Ngoài CMND/Hộ chiếu thì người Việt ở nước ngoài cần thêm giấy tờ cư trú tại nước đó để nộp kèm hồ sơ kết hôn.

Lưu ý: Giấy tờ cư trú của người Việt ở nước ngoài cần được dịch thuật công chứng tiếng Việt và hợp pháp hóa lãnh sự.

Kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Giấy khám sức khỏe

Khi đăng ký kết hôn cần chứng minh rằng cả hai không mắc bệnh tâm thần hoặc các bệnh khác có ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Do vậy, cả hai bên nam, nữ cần khám sức khỏe tại các bệnh viện chuyên khoa tâm thần hoặc bệnh viện đa khoa từ cấp tỉnh trở lên.

Một số bạn hỏi: em khám sức khỏe cần mang theo những giấy tờ gì? trong vòng bao lâu sẽ có giấy khám sức khỏe?

Thủ tục thăm khám cần trình các giấy tờ nhân thân và ảnh thẻ. Tuy nhiên, một số bệnh viện cần thêm các một số giấy tờ khác. Do vậy, các bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với bệnh viện nơi dự định khám để biết thêm chi tiết.

Các bạn có thể tham khảo thêm các thông tin về giấy khám sức khỏe qua bài viết:

Mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn 

Kết luận: Giấy tờ kết hôn với người Việt Nam ở nước ngoài không quá khó khăn. Khi các bạn hiểu đúng và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hợp lệ thì có thể tiết kiệm tối đa thời gian và công sức cho thủ tục này. Nếu có những khó khăn, vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với ANZLAW qua số 0988619259

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây