Giấy tờ kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài

0
942

Giấy tờ kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài gồm những loại giấy tờ gì?

Chắc hẳn chúng ta đều biết rằng khi thực hiện bất kỳ thủ tục hành chính nào thì chuẩn bị giấy tờ là công việc mà công dân cần phải làm trước khi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền. Đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài cũng vậy. Trước khi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn thì cặp đôi nam, nữ cũng phải chuẩn bị cho mình các loại giấy tờ cần thiết mà pháp luật đã quy định.

Vậy giấy tờ nào là giấy tờ cần thiết để đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài?

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam nhưng cư trú dài hạn tại nước ngoài. Những người này vẫn còn quốc tịch Việt Nam nhưng đang sống/học tập/làm việc tại nước ngoài.

Do chính sách mở cửa của các quốc gia trên thế giới, nên ngày nay người Việt Nam có nhiều cơ hội hơn trong việc học tập, lao động ở nước ngoài. Trong số những người đó có người đã và sẽ mong muốn kết hôn với người Việt Nam. Như vậy họ được gọi là người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Và thủ tục kết hôn phát sinh giữa họ và người Việt trong nước được gọi là thủ tục kết hôn với người Việt ở nước ngoài.

1. Giấy tờ kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Luật Hộ tịch 2014 có quy định khi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn thì người Việt và người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn.

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Việt định cư ở nước ngoài cũng khá gần giống hồ sơ kết hôn với người nước ngoài và cũng bao gồm ba loại giấy tờ cần thiết sau:

  • Giấy tờ độc thân hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
  • Giấy tờ nhân thân;
  • Giấy khám sức khỏe.

a) Giấy tờ độc thân hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (XNTTHN)

Người Việt Nam cư trú trong nước xin giấy XNTTHN tại UBND cấp xã nơi cư trú. Khi tới xin giấy XNTTHN cần mang theo CMND/CCCD và sổ hộ khẩu. Một số trường hợp khác cần mang theo:

  • Người đã từng kết hôn và ly hôn thì mang theo quyết định/bản án ly hôn
  • Người đã từng kết hôn nhưng vợ/chồng trước đã mất thì mang theo giấy chứng tử/giấy báo tử

Điểm lưu ý của bộ hồ sơ này là giấy tờ độc thân của người Việt định cư nước ngoài. Vì họ là công dân Việt Nam nhưng lại cư trú lâu dài tại nước ngoài nên cần hai loại giấy độc thân.

Thứ nhất, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc giấy tờ tương đương khác chứng minh độc thân do cơ quan của Việt Nam cấp. Trường hợp người Việt định cư nước ngoài trước thời điểm đủ tuổi kết hôn thì loại giấy tờ này do Cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước đó cấp.

Thứ hai, giấy tờ do chính phủ nước ngoài cấp xác nhận hiện tại độc thân ở nước ngoài. Giấy tờ này cần được dịch thuật công chứng tiếng Việt và hợp pháp hóa lãnh sự trước khi đăng ký kết hôn.

Người Việt định cư nước ngoài nhưng đã từng kết hôn và ly hôn ở nước ngoài cần làm thêm thủ tục ghi chú ly hôn tại Việt Nam.

b) Giấy tờ nhân thân

Người Việt cư trú trong nước mang CMND và hộ khẩu để nộp chứng minh nhân thân.

Ngoài CMND/Hộ chiếu thì người Việt ở nước ngoài cần thêm giấy tờ cư trú tại nước đó để nộp kèm hồ sơ kết hôn.

Lưu ý: Giấy tờ cư trú của người Việt ở nước ngoài cần được dịch thuật công chứng tiếng Việt và hợp pháp hóa lãnh sự.

Giấy tờ kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài
Giấy tờ kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài

c) Giấy khám sức khỏe

Khi đăng ký kết hôn cần chứng minh rằng cả hai không mắc bệnh tâm thần hoặc các bệnh khác có ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Do vậy, cả hai bên nam, nữ cần khám sức khỏe tại các bệnh viện chuyên khoa tâm thần hoặc bệnh viện đa khoa từ cấp tỉnh trở lên.

Một số bạn hỏi em khám sức khỏe cần mang theo những giấy tờ gì và trong vòng bao lâu sẽ có giấy khám sức khỏe?

Thủ tục thăm khám cần trình các giấy tờ nhân thân và ảnh thẻ. Tuy nhiên, một số bệnh viện cần thêm các một số giấy tờ khác. Do vậy, các bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với bệnh viện nơi dự định khám để biết thêm chi tiết.

Các bạn có thể tham khảo thêm các thông tin về giấy khám sức khỏe qua bài viết: Mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn.

d) Một số giấy tờ khác

Những giấy tờ nêu trên là giấy tờ mà pháp luật quy định cần có để đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Thực tiễn, có thể các bạn sẽ được yêu cầu cung cấp thêm một số giấy tờ khác nữa. Phổ biến nhất là yêu cầu cung cấp giấy tờ chứng minh nơi cư trú của người Việt Nam định cư ở nước ngoài; giấy tờ chứng minh người Việt Nam định cư tại nước ngoài đã ly hôn hoặc vợ/chồng đã chết…

2. Kết luận về giấy tờ kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Điểm khác biệt duy nhất khi kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là người Việt Nam định cư ở nước ngoài sẽ phải cung cấp thêm giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp để chứng minh tình trạng hôn nhân trong thời gian cư trú tại nước ngoài.

Việc chuẩn bị giấy tờ này đôi khi cũng gặp nhiều vướng mắc do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chưa chắc đã nắm được tình trạng hôn nhân của công dân.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài!

Vui lòng tìm hiểu thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài