Người Anh cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn tại Việt Nam?

0
999

Người Anh cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn tại Việt Nam là câu hỏi mà nhiều bạn đặt ra và đi tìm câu trả lời trước khi bắt tay thực hiện.

Là quốc gia giàu có bậc nhất tại Châu Âu nên Anh Quốc là thiên đường định cư trong mơ của rất nhiều người, trong đó có cả công dân Việt Nam.

Một cách phổ biến nhất mà rất nhiều người Việt hay sử dụng để có thể định cư, sinh sống hợp pháp tại Anh chính là đăng ký kết hôn với người Anh rồi thông qua sự bảo lãnh của họ để có thể có được xin được visa sang Anh.

Và khi kết hôn với người Anh thì bạn có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Anh Quốc tại Anh Quốc hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Muốn kết hôn tại Anh Quốc thì tất yếu bạn sẽ phải tới Sứ quán Anh tại Việt Nam để xin visa sang Anh. Tuy nhiên, việc xin visa này thường gặp nhiều khó khăn mà tỷ lệ đỗ visa thường không cao.

Vì vậy, hầu hết các trường hợp kết hôn với người Anh mà người Việt đang sinh sống tại Việt Nam thì đều sẽ phải lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Vậy câu hỏi đặt ra là người Anh sẽ cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì khi kết hôn tại Việt Nam?

1. Đề nghị tư vấn người Anh cần chuẩn bị gì để kết hôn tại Việt Nam


“Chào Anzlaw!

Em đang có câu hỏi sau cần giải đáp:

Em quen và yêu bạn trai người Anh đã được hơn 1 năm nay. Hiện tại, em đang ở Việt Nam còn anh ấy ở Anh. Tụi em dự định cuối năm nay sẽ đăng ký kết hôn. Lúc đầu em dự tính sẽ xin visa sang Anh kết hôn nhưng sau đó thấy bảo phải chứng minh công việc, tài chính nên tụi em sẽ chuyển hướng sang kết hôn tại Việt Nam.

Vậy cho em hỏi người Anh cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn tại Việt Nam?

Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Anzlaw!”


Người Anh cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn tại Việt Nam?
Người Anh cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn tại Việt Nam?

2. Tư vấn người Anh cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn tại Việt Nam

Bạn thân mến!

Trước tiên, xin được gửi lời chào, lời kính chúc sức khỏe và lời cảm ơn tới bạn khi đã tin tưởng lựa chọn Anzlaw giải đáp câu hỏi người Anh cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn tại Việt Nam.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Anh

Với câu hỏi của bạn thì Công ty chúng tôi xin đưa ra ý kiến giải đáp như sau:

Hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài, trong đó có người Anh thì chúng tôi nhận thấy đa số các trường hợp không hoàn tất được việc đăng ký kết hôn đều có thiếu sót trong giấy tờ mà cặp đôi nam, nữ đã chuẩn bị.

Nói như vậy để thấy rằng việc chuẩn bị đúng và đủ giấy tờ trước khi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn là cực kỳ quan trọng và có ý nghĩa quyết định tới toàn bộ kết quả thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Nếu giấy tờ đầy đủ và chính xác thì tất yếu cặp đôi sẽ nhận được kết quả đăng ký kết hôn. Ngược lại, nếu bị thiếu hoặc có sai sót trong giấy tờ thì chắc chắn cặp đôi sẽ mất thêm thời gian, công sức, tiền bạc để hoàn thiện lại giấy tờ chứ không có cách nào khác.

Vậy người Anh cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn tại Việt Nam?

2.1. Người Anh cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn tại Việt Nam?

Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành quy định người nước ngoài nộp giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân và giấy tờ do tổ chức y tế có thẩm quyền xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác dẫn tới mất năng lực hành vi dân sự.

Nếu chỉ dựa vào quy định nêu trên mà chuẩn bị giấy tờ thì chưa đủ. Bởi lẽ, để có được giấy tờ theo đúng quy định đó thì người Anh phải chuẩn bị thêm một số giấy tờ khác, chi tiết như sau:

 • Hộ chiếu;
 • Thị thực hoặc giấy tờ được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép người Anh nhập cảnh và cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của Anh Quốc cấp;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Anh Quốc;
 • Giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân của người Anh hiện tại là đang độc thân;
 • Nếu người Anh đã từng kết hôn thì cung cấp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ này đã chấm dứt hợp pháp. Đó có thể là phán quyết của Tòa án hoặc giấy tờ chứng minh vợ hoặc chồng trước đã chết.
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn (nếu khám tại nước ngoài);
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu mới nhất (bạn có thể tải tờ khai này tại đây).
Bài viết khác:  Cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn với người Anh tại Việt Nam?

Đó là những giấy tờ cơ bản nhất mà người Anh cần có trong quá trình chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để sử dụng tại Việt Nam cho mục đích kết hôn.

Trong thực tiễn, có thể địa phương nơi các bạn dự định đăng ký kết hôn sẽ yêu cầu bổ sung thêm giấy tờ theo thông lệ áp dụng pháp luật của địa phương đó.

2.2. Một số lưu ý người Anh cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn tại Việt Nam

 • Tất cả giấy tờ của người Anh cần được dịch thuật sang tiếng Việt, có công chứng hoặc chứng thực bản dịch;
 • Giấy tờ của người Anh cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và Anh Quốc trước khi nộp cho chuyên viên tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam để đăng ký kết hôn;
 • Nếu không khám sức khỏe tại Anh thì người Anh có thể khám tại tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam nhưng phải có khám về sức khỏe tâm thần. Kinh nghiệm là cặp đôi nên khám tại những bệnh viện có chức năng khám về sức khỏe kết hôn và nên có kết luận rõ ràng đủ sức khỏe kết hôn;
 • Giấy tờ độc thân của người Anh có tên gọi là Giấy tuyên thệ độc thân. Theo quy định thì Giấy tuyên thệ độc thân mới là giấy tờ được cơ quan có thẩm quyền chấp nhận cho phép đăng ký kết hôn tại Việt Nam.
Bài viết khác:  Phỏng vấn kết hôn với người Anh
Người Anh cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn tại Việt Nam? | Ảnh minh họa
Người Anh cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn tại Việt Nam? | Ảnh minh họa

3. Kết luận về người Anh cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn tại Việt Nam

Như vậy, bằng kinh nghiệm thực tiễn và hiểu biết pháp luật thì Anzlaw đã giải đáp xong câu hỏi người Anh cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn tại Việt Nam.

Người Anh cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn tại Việt Nam là một trong những nội dung mà các bạn phải dành thời gian tìm hiểu và cùng nhau trao đổi, chuẩn bị từng loại giấy tờ.

Việc chuẩn bị đúng và đủ giấy tờ khi kết hôn tại Việt Nam là cực kỳ quan trọng nhưng trong thực tế việc này cũng không hề đơn giản. Bởi lẽ, trong thực tiễn cặp đôi cần phải am hiểu, biết tới đâu và làm gì để có những giấy tờ cần thiết. Tuy nhiên, phần lớn các trường hợp kết hôn với người Anh thì lại là lần đầu đăng ký kết hôn nên không thể có kinh nghiệm thực tiễn.

Vì vậy, nếu không am hiểu và không muốn mất nhiều thời gian đi lại thì bạn nên tìm tới chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hỗ trợ kết hôn với người Anh Quốc để được họ tư vấn, trợ giúp các bạn làm tốt ngay những bước đầu tiên. Có như vậy hai bạn sẽ tránh được những rủi ro về sai sót của giấy tờ.

Rất vui được giải đáp người Anh cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn tại Việt Nam cho các bạn.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Anh

Khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài