Kinh nghiệm đăng ký kết hôn với người Đài Loan

0
2256

Kinh nghiệm đăng ký kết hôn với người Đài Loan như thế nào là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc đăng ký kết hôn đạt kết quả tốt nhất.

Rất nhiều năm về trước, việc đăng ký kết hôn với người Đài Loan rồi thông qua sự bảo lãnh của họ để có thể định cư tại Đài Loan tương đối đơn giản.

Giai đoạn này thì việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung và với người Đài Loan nói riêng vẫn thuộc về Sở Tư pháp cấp tỉnh. Cặp đôi sẽ phải vượt qua buổi phỏng vấn do Sở Tư pháp thực hiện. Sau khi đã vượt qua buổi phỏng vấn này thì gần như cặp đôi sẽ dễ dàng hoàn tất việc đăng ký kết hôn rồi bảo lãnh định cư tại Đài Loan.

Thế nhưng, khi thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam được đơn giản hơn thì việc phỏng vấn định cư tại Đài Loan lại trở lên hết sức khó khăn. Ngày nay, tỷ lệ trượt phỏng vấn khi xin visa sang Đài Loan định cư là khá cao.

Do đó, tìm hiểu kinh nghiệm đăng ký kết hôn với người Đài Loan từ những người đi trước hoặc từ những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Đài và định cư Đài Loan là rất cần thiết.

Kinh nghiệm đăng ký kết hôn với người Đài Loan
Kinh nghiệm đăng ký kết hôn với người Đài Loan

1. Kinh nghiệm đăng ký kết hôn với người Đài Loan

Kinh nghiệm đăng ký kết hôn với người Đài Loan sẽ gồm những nội dung sau:

  • Kinh nghiệm xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Đài Loan;
  • Kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan;
  • Kinh nghiệm về phỏng vấn định cư sau khi đã kết hôn với người Đài Loan.

Nội dung dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu toàn bộ những nội dung của kinh nghiệm đăng ký kết hôn với người Đài Loan.

1.1. Kinh nghiệm xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Đài Loan

Trong số các kinh nghiệm đăng ký kết hôn với người Đài Loan thì một trong những kinh nghiệm quan trọng nhất đó là kinh nghiệm xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Đài Loan.

Bởi lẽ, điểm đặc thù trong kết hôn với người Đài Loan là cặp đôi chỉ có thể thực hiện việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam mà không thể thực hiện đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan, trừ trường hợp người Việt Nam đã được cấp thẻ thường trú tại Đài Loan.

Bài viết khác:  Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan

Do đó, cho dù người Việt có đang cư trú hợp pháp tại Đài Loan thì khi muốn kết hôn với người Đài cũng sẽ phải quay về Việt Nam để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn.

Trước khi Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực thì Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Đài Loan là Sở Tư pháp cấp tỉnh. Tuy nhiên, khi luật trên có hiệu lực thì cơ quan này đã có sự thay đổi.

Theo đó, Cơ quan tiếp nhận và giải quyết thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài, trong đó có người Đài là Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện, nơi người Việt cư trú. Cụ thể là Phòng Tư pháp thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện – nơi người Việt Nam đang cư trú.

Cư trú ở đây tức là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Nếu đăng ký kết hôn tại nơi đang tạm trú thì bạn phải có đăng ký tạm trú và đã được cấp sổ tạm trú, Đây cũng là sai sót của nhiều bạn khi thực hiện việc kết hôn theo kinh nghiệm truyền lại từ những người đã đăng ký kết hôn từ rất lâu.

1.2. Kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan

Việc đăng ký kết hôn với người Đài Loan có đạt được kết quả như mong muốn hay không sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào giấy tờ mà cặp đôi chuẩn bị. Do đó, kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan là một trong những nội dung cực kỳ quan trọng của kinh nghiệm đăng ký kết hôn với người Đài Loan.

Hồ sơ đăng ký kết hôn cần chuẩn bị đầy đủ, chi tiết. Ngoài ra, những hồ sơ của người Đài cần được dịch thuật tiếng Việt và hợp pháp hóa lãnh sự thì mới đủ giá trị pháp lý.

Bộ hồ sơ đăng ký kết hôn gồm các loại giấy tờ sau:

a) Thứ nhất, giấy tờ nhân thân

Để đăng ký kết hôn tại Việt Nam, người Đài Loan cần chuẩn bị hộ chiếu và thị thực. Công dân Việt cần có chứng minh thư và hộ khẩu. Những giấy tờ này không quá khó để chuẩn bị vì luôn có sẵn. Cần lưu ý, giấy tờ Đài Loan cần được dịch thuật công chứng tiếng Việt trước khi nộp hồ sơ.

Bài viết khác:  Hướng dẫn kết hôn với người Đài Loan

b) Thứ hai, giấy tờ về tình trạng hôn nhân

Loại giấy tờ chứng minh về tình trạng hôn nhân gồm những giấy sau:

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc giấy tờ độc thân

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người Việt Nam có hạn sử dụng 06 tháng kể từ ngày cấp. Nhưng giấy độc thân của người Đài Loan thì chỉ có hạn sử dụng 03 tháng. Đây là điểm khác biệt cần lưu ý khi làm thủ tục kết hôn, tránh trường hợp giấy tờ hết hạn sử dụng.

Quyết định hoặc bản án ly hôn

Những trường hợp đã từng đăng ký kết hôn nhưng đã ly hôn cần chuẩn bị thêm quyết định hoặc bản án ly hôn.

Giấy trích lục khai tử
Những trường hợp đã từng đăng ký kết hôn nhưng vợ/chồng trước đã mất thì cần nộp thêm giấy chứng tử/giấy báo tử.

c) Thứ ba, giấy tờ về tình trạng sức khỏe khi đăng ký kết hôn với người Đài Loan

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài cần nộp thêm giấy khám sức khỏe kết hôn. Mục đích chứng minh việc kết hôn là hoàn toàn tự nguyện và người đăng ký không mắc bệnh dẫn đến mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi.

1.3. Kinh nghiệm về phỏng vấn định cư sau khi đã kết hôn với người Đài Loan

Nói tới kinh nghiệm đăng ký kết hôn với người Đài Loan thì không thể không nói tới phỏng vấn định cư Đài Loan. Do đó, kinh nghiệm về phỏng vấn định cư sau khi đã kết hôn với người Đài Loan là nội dung cực kỳ quan trọng.

Thủ tục đăng ký kết hôn đã tương đối khó khăn, phỏng vấn định cư Đài Loan còn gian nan hơn rất nhiều. Đây thực sự là thủ tục mà các cặp đôi Đài – Việt  lo ngại. Bởi vì, có rất nhiều trường hợp phỏng vấn trượt hay phải tiến hành điều tra tốn nhiều thời gian.

Phỏng vấn định cư là thủ tục tiến hành trước khi xin visa định cư Đài Loan. Mục đích phỏng vấn nhằm xác minh tính chất tự nguyện của hôn nhân. Nếu cuộc phỏng vấn thành công, bạn sẽ được phép xin visa định cư Đài Loan. Ngược lại, nếu trượt phỏng vấn thì khả năng nhận được visa định cư gần như là không có.

Để đạt được kết quả tốt khi phỏng vấn định cư, các bạn cần nằm lòng những điều sau:

  • Thứ nhất, nắm rõ thông tin nhân thân của đối phương

Các câu hỏi phỏng vấn xoay quanh thông tin nhân thân của cả hai bên nam nữ. Nếu bạn nắm rõ các thông tin này thì câu trả lời sẽ nhận được sự đồng thuận của hội đồng phỏng vấn.

  • Thứ hai, nắm rõ lịch sử mối quan hệ

Vì mục đích chính của phỏng vấn định cư nhằm loại bỏ các trường hợp kết hôn giả tạo, môi giới hôn nhân. Do đó, các câu hỏi chủ yếu xoay quanh mối quan hệ của các bạn. Ví dụ: thời điểm quen nhau, lý do quen biết, thời điểm kết hôn, … Vì vậy, các thông tin này vô cùng quan trọng và các bạn cần phải ghi nhớ. Sự sai lệch trong câu trả lời đối với những loại câu hỏi này sẽ đem lại kết quả thấp khi phỏng vấn.

  • Thứ ba, chuẩn bị chứng cứ chứng minh đầy đủ, hợp lý

Câu trả lời phỏng vấn sẽ có sức thuyết phục lớn nếu có chứng cứ chứng minh. Do vậy, nếu bạn lưu giữ những giấy tờ loại này cần sắp xếp theo trình tự hợp lý để đạt kết quả cao khi phỏng vấn.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Đài Loan 2024

Chi tiết về những nội dung này, mời bạn tham khảo thêm qua bài viết: Giải đáp phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan.

2. Kết luận về kinh nghiệm đăng ký kết hôn với người Đài Loan

Như vậy, bằng kiến thức pháp luật và sự hiểu biết của mình, chúng tôi đã chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm đăng ký kết hôn với người Đài Loan cũng như bảo lãnh định cư tại Đài Loan.

Theo chúng tôi đánh giá thì đây là một quy trình kéo dài với nhiều thủ tục mà hầu hết đều rất phức tạp. Các bạn có thể tự thực hiện nhưng thường sẽ hay gặp phải vướng mắc hoặc sai sót về giấy tờ dẫn tới không nhận được kết quả đăng ký kết hôn hoặc định cư như mong muốn.

Lời khuyên là bạn nên tìm tới chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm để được hỗ trợ làm tốt  ngay những công việc đầu tiên và để phòng tránh những rủi ro do thiếu sót giấy tờ.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Đài rồi bảo lãnh định cư tại Đài Loan!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Đài Loan mới nhất

Dịch vụ làm đăng ký kết hôn với người Đài Loan

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất