Giấy tờ kết hôn với người Đức

0
4400

Giấy tờ kết hôn với người Đức gồm những loại giấy tờ gì là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc kết hôn đạt kết quả tốt nhất.

Giấy tờ kết hôn và trình tự thực hiện là hai nội dung các bạn nên tìm hiểu khi kết hôn với người nước ngoài, trong đó có kết hôn với người Đức. Đây cũng là những nội dung mà khá nhiều bạn băn khoăn, lo lắng.

Hầu hết những thủ tục liên quan tới người nước ngoài đều rất phức tạp. Kết hôn với người nước ngoài nói chung và kết hôn với người Đức nói riêng không phải ngoại lệ. Do tính chất phức tạp như vậy, nên khi kết hôn với Đức, các bạn cần chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Đức thật chính xác và đầy đủ.

Kết quả kết hôn phụ thuộc phần lớn vào giấy tờ kết hôn với người Đức do các bạn chuẩn bị. Nếu giấy tờ có sai sót, tất yếu các bạn sẽ không thể đăng ký kết hôn và phải làm lại từ đầu. Chính vì vậy, giấy tờ kết hôn với người Đức là nội dung khiến khá nhiều bạn đau đầu.

Chính vì vậy, Anzlaw muốn giới thiệu tới các bạn bài viết này để giải đáp toàn bộ những nội dung liên quan tới giấy tờ kết hôn với người Đức mà các bạn cần chuẩn bị. Nội dung về trình tự đăng ký kết hôn sẽ được Anzlaw trình bày trong một bài viết khác.

Để giúp các bạn dễ hình dung, hiểu rõ, hiểu đúng về giấy tờ kết hôn với người Đức, chúng tôi xin trích dẫn đề nghị tư vấn từ một khách hàng và trả lời đề nghị đó như sau:

1. Đề nghị tư vấn giấy tờ kết hôn với người Đức


“Chào Anzlaw!

Em đang có vấn đề băn khoăn cần Anzlaw tư vấn. Vấn đề của em như sau:

Em tên Nguyễn Thị Thùy Trang, 27 tuổi. Em có hộ khẩu tại Hà Nội và đang làm kế toán cho công ty Siemens của Đức tại Việt Nam. Bạn trai em là người Đức và làm cùng công ty với em. Em và bạn trai đã yêu nhau được hơn 1 năm. Thời gian yêu nhau, em và anh ấy đều đã đưa nhau về giới thiệu với gia đình hai bên.

Thời gian này, em và bạn trai tính chuyện kết hôn. Em có lên mạng tìm hiểu để chuẩn bị giấy tờ. Tuy nhiên, thông tin trên mạng rất ít và đọc rất khó hiểu.

Vì vậy, em muốn nhờ Anzlaw tư vấn giúp em. Em cần chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Đức gồm những loại giấy tờ gì?

Em xin chân thành cảm ơn và rất mong sớm nhận được phản hồi từ Anzlaw!”

Giấy tờ kết hôn với người Đức
Giấy tờ kết hôn với người Đức

2. Tư vấn giấy tờ kết hôn với người Đức

Anzlaw xin cảm ơn bạn!

Trước hết, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý giấy tờ kết hôn với người Đức mà bạn đang băn khoăn, lo lắng.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Đức

Anzlaw xin trả lời đề nghị tư vấn của bạn như sau:

Trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay, việc tìm kiếm thông tin vô cùng đơn giản. Chỉ cần gõ nội dung bạn muốn tìm kiếm lên trên các website tìm kiếm là bạn có vô số thông tin cần thiết. Tuy nhiên, không phải thông tin nào cũng là thông tin chính xác. Bởi lẽ thông tin trên mạng không phải lúc nào cũng được viết bởi những người có kiến thức pháp luật và có kinh nghiệm thực tiễn. Chính vì vậy, việc bạn khó hiểu khi tìm kiếm thông tin trên mạng là điều có thể lý giải được.

Kết hôn với người Đức, các bạn có thể thực hiện tại một trong hai cơ quan:

 • Một là cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
 • Hai là cơ quan có thẩm quyền của Đức tại Đức.

Tương ứng với từng cơ quan đăng ký kết hôn, giấy tờ kết hôn với người Đức cần chuẩn bị sẽ có sự khác biệt.

Do trong đề nghị tư vấn bạn không nói rõ bạn đăng ký kết hôn tại cơ quan nào, vì vậy Anzlaw xin chia thành 02 trường hợp:

 • Thứ nhất là giấy tờ kết hôn với người Đức tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
 • Thứ hai là giấy tờ kết hôn với người Đức tại cơ quan có thẩm quyền của Đức tại Đức.

2.1. Giấy tờ kết hôn với người Đức tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam

Đăng ký kết hôn tại cơ quan này phù hợp trong trường hợp người Đức và người Việt đều đang sinh sống tại Việt Nam hoặc người Đức tuy không sinh sống tại Việt Nam nhưng có thể sang Việt Nam nhiều lần hoặc một lần nhưng dài ngày để kết hôn.

Khi đã xác định được cơ quan đăng ký kết hôn, bạn cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định của Luật Hộ tịch 2014.

Mỗi cặp đôi sẽ có hoàn cảnh khác nhau, do đó giấy tờ cần chuẩn bị chắc chắn có nhiều sự khác biệt. Thậm chí, mỗi địa phương lại có những yêu cầu riêng về giấy tờ. Do đó, nếu không có kinh nghiệm thì rất khó hai bên nam, nữ có thể chuẩn bị hồ sơ mà không gặp sai sót.

Theo quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì giấy tờ kết hôn với người Đức tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam gồm những loại giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh nam và nữ (tải tờ khai đăng ký kết hôn tại đây).
 • Giấy tờ tùy thân của người Việt và người Đức

Với người Việt thì đó là Căn cước công dân hoặc hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp. Còn đối với người Đức thì đó là hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Đức cấp, còn hạn sử dụng.

 • Giấy tờ chứng minh địa chỉ cư trú
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân là độc thân
Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Đức

Với người Việt thì là Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã, nơi thường trú cấp. Còn đối với người Đức là giấy đủ điều kiện kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của Đức cấp.

 • Giấy khám sức khỏe kết hôn có khám về sức khỏe tâm thần và nên có kết luận rõ ràng đủ sức khỏe kết hôn.

Đây là nội dung mà Anzlaw đã có bài viết hướng dẫn kết hôn với người nước ngoài rất chi tiết. Để tránh trùng lặp nội dung thì trong bài viết này chúng tôi xin không trình bày lại mà sẽ tập trung nêu thêm một số vấn đề cần lưu ý khi các bạn chuẩn bị giấy tờ.

Một số vấn đề cần lưu ý về giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn

 • Cùng một giấy tờ của người Đức nhưng lại có nhiều mẫu khác nhau

Quy định trong Luật Hộ tịch là những quy định chung cho trường hợp kết hôn với người nước ngoài. Trong khi đó, giấy tờ của người Đức thì lại có những nét đặc thù riêng. Ví dụ: Cùng là giấy tờ chứng minh người Đức đang độc thân nhưng có thể tìm thấy thông tin trong nhiều loại giấy tờ khác nhau như trong giấy tờ hộ tịch; giấy xác nhận tình trạng độc thân…

Tất nhiên, chỉ mẫu nào đúng biểu mẫu đã được cơ quan có thẩm quyền công bố thì mới được sử dụng cho mục đích kết hôn.

Tuy nhiên, phần lớn các bạn không thể tiếp cận được những biểu mẫu này nên người Đức hay chuẩn bị sai mẫu giấy tờ.

 • Tính hợp pháp giấy tờ của người Đức

Giấy tờ của người Đức phải chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự trước khi sử dụng để đăng ký kết hôn.

Tức là giấy tờ này cần được cơ quan có thẩm quyền của Đức chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ là đúng sự thật và được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự.

 • Giấy khám sức khỏe kết hôn

Đây là giấy tờ cũng hay bị cán bộ, công chức trong cơ quan đăng ký kết hôn soi mói, bắt bẻ.

Không phải cứ khám tại bất kỳ cơ sở y tế nào cũng được chấp nhận để đăng ký kết hôn. Khám ở đâu và khám nội dung gì, kết luận ra sao và có đúng với quy định của pháp luật không là những gì bạn cần phải quan tâm.

Về nội dung này, bạn vui lòng tham khảo thêm qua bài viết: Khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Đức
Tờ khai đăng ký kết hôn với người Đức | Giấy tờ kết hôn với người Đức
Tờ khai đăng ký kết hôn với người Đức | Giấy tờ kết hôn với người Đức

2.2. Giấy tờ kết hôn với người Đức tại cơ quan có thẩm quyền của Đức tại Đức

Kết hôn tại cơ quan này phù hợp trong trường hợp người Việt đang sinh sống tại Đức. Thông thường đó là những bạn đang học tập hoặc làm việc tại Đức.

Bởi lẽ, để kết hôn tại cơ quan này, các bạn cần có một số giấy tờ do Sứ quán Việt Nam tại Đức cấp và để được Sứ quán cấp giấy tờ thì bạn phải là đối tượng quản lý của Sứ quán, và theo quy định thì phải sinh sống tại Đức ít nhất từ 06 tháng trở lên.

Trường hợp lựa chọn kết hôn tại cơ quan này, các bạn cần chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Đức tại cơ quan có thẩm quyền của Đức tại Đức gồm có:

a) Đối với công dân Việt Nam

 • Giấy đủ điều kiện kết hôn tại Đức;
 • Nếu bạn đã từng kết hôn và quan hệ hôn nhân đã kết thúc thì phải có giấy tờ chứng minh;
 • Giấy khai sinh;
 • Sổ hộ khẩu;
 • Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu;
 • Giấy tờ chứng minh đang cư trú hợp pháp tại Đức.

b) Đối với công dân Đức

 • Giấy tờ tùy thân;
 • Hộ chiếu.

Những giấy tờ của người Việt cần sao y, dịch thuật, công chứng, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và Đức.

3. Nhận xét giấy tờ kết hôn với người Đức

Như vậy, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn, Anzlaw đã giải đáp xong giấy tờ kết hôn với người Đức.

Việc chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Đức chính xác có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc đăng ký kết hôn với người Đức. Bạn có nhận được kết quả đăng ký kết hôn như mong muốn hay không sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào bộ hồ sơ mà bạn và người Đức chuẩn bị.

Nhưng cũng phải nói rằng, chuẩn bị hoàn chỉnh hồ sơ kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Đức nói riêng là điều không hề dễ dàng. Bởi lẽ, các giấy tờ này có yếu tố nước ngoài và có những đặc thù riêng của từng quốc gia và không quốc gia nào giống quốc gia nào. Trong khi đó, đa số các bạn đều lần đầu thực hiện nên sẽ không thể có kinh nghiệm để chuẩn bị giấy tờ.

Nếu không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại, bạn có thể sử dụng dịch vụ làm giấy tờ kết hôn với người Đức của đơn vị uy tín.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Đức!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Đức

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài