Giấy tờ kết hôn với người Đức

0
706

Giấy tờ kết hôn và trình tự thực hiện là hai nội dung các bạn nên biết khi kết hôn với người nước ngoài. Kết hôn với người Đức là một trong số đó. Đây cũng là những nội dung mà khá nhiều bạn băn khoăn, lo lắng. Chính vì vậy, Anzlaw muốn giới thiệu tới các bạn bài viết “Giấy tờ kết hôn với người Đức” để giải đáp toàn bộ những nội dung liên quan tới giấy tờ các bạn cần chuẩn bị. Nội dung “Trình tự thực hiện” sẽ được Anzlaw trình bày trong một bài viết khác.

Hầu hết những thủ tục liên quan tới người nước ngoài đều rất phức tạp. Kết hôn với người nước ngoài nói chung và kết hôn với người Đức nói riêng không phải ngoại lệ. Do tính chất phức tạp như vậy, nên khi kết hôn với Đức, các bạn cần chuẩn bị giấy tờ thật chính xác và đầy đủ.

Kết quả kết hôn phụ thuộc phần lớn vào giấy tờ do các bạn chuẩn bị. Nếu giấy tờ có sai sót, tất yếu các bạn sẽ không thể đăng kí kết hôn và phải làm lại từ đầu. Chính vì vậy, giấy tờ kết hôn với người Đức là nội dung khiến khá nhiều bạn đau đầu. Câu hỏi dưới đây được một bạn gửi về cho Anzlaw là minh chứng rõ nhất cho vấn đề này.

Câu hỏi có nội dung giấy tờ kết hôn với người Đức

“Chào Anzlaw!

Em đang có vấn đề băn khoăn cần Anzlaw tư vấn. Vấn đề của em như sau:

Em tên Nguyễn Thị Thùy Trang, 27 tuổi. Em có hộ khẩu tại Hà Nội và đang làm kế toán cho một công ty Siemens của Đức tại Việt Nam. Bạn trai em là người Đức và làm cùng công ty với em. Em và bạn trai đã yêu nhau được hơn 1 năm. Thời gian yêu nhau, em và anh ấy đều đã đưa nhau về giới thiệu với gia đình hai bên.

Thời gian này, em và bạn trai tính chuyện kết hôn. Em có lên mạng tìm hiểu để chuẩn bị giấy tờ. Tuy nhiên, thông tin trên mạng rất ít và đọc rất khó hiểu.

Vì vậy, em muốn nhờ Anzlaw tư vấn giúp em. Em cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn với bạn trai người Đức ạ.

Em xin chân thành cảm ơn. Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Anzlaw.”

Giay to ket hon voi nguoi Duc
Giay to ket hon voi nguoi Duc

Luật sư của Anzlaw tư vấn về giấy tờ kết hôn với người Đức

Anzlaw xin cảm ơn bạn!

Trước hết, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang băn khoăn, lo lắng.

Anzlaw xin trả lời đề nghị tư vấn của bạn như sau:

Trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay, việc tìm kiếm thông tin vô cùng đơn giản. Chỉ cần gõ nội dung bạn muốn tìm kiếm lên trên các website tìm kiếm là bạn có vô số thông tin cần thiết. Tuy nhiên, không phải thông tin nào cũng là thông tin chính xác. Bởi lẽ thông tin trên mạng không phải lúc nào cũng được viết bởi những người có kiến thức pháp luật và có kinh nghiệm thực tiễn. Chính vì vậy, việc bạn khó hiểu khi tìm kiếm thông tin trên mạng là điều có thể lý giải được.

Kết hôn với người Đức, các bạn có thể thực hiện tại một trong hai cơ quan sau. Hai cơ quan đó bao gồm. Một là cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Hai là cơ quan có thẩm quyền của Đức tại Đức. Tương ứng với từng cơ quan đăng kí kết hôn, giấy tờ cần chuẩn bị sẽ có sự khác biệt.

Do trong đề nghị tư vấn bạn không nói rõ bạn đăng kí kết hôn tại cơ quan nào, vì vậy Anzlaw xin chia thành 02 trường hợp. Thứ nhất là giấy tờ kết hôn với người Đức tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Thứ hai là giấy tờ kết hôn với người Đức tại cơ quan có thẩm quyền của Đức tại Đức.

Giấy tờ kết hôn với người Đức tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam

Đăng kí kết hôn tại cơ quan này phù hợp trong trường hợp người Đức và người Việt đều đang sinh sống tại Việt Nam. Kết hôn tại cơ quan này cũng phù hợp trong trường hợp người Đức tuy không sinh sống tại Việt Nam nhưng có thể sang Việt Nam nhiều lần hoặc một lần nhưng dài ngày để kết hôn.

Trường hợp lựa chọn cơ quan này là cơ quan đăng kí kết hôn, các bạn cần chuẩn bị giấy tờ sau. Giấy tờ bao gồm:

Đối với công dân Việt Nam

 1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (có chứa nội dung hiện tại đang độc thân);
 2. Quyết định ly hôn hoặc bản án ly hôn (trường hợp đã kết hôn và ly hôn);
 3. Giấy chứng tử (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 4. Giấy khai sinh;
 5. Sổ hộ khẩu;
 6. Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân;
 7. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 8. Ảnh 4×6 nền trắng, áo tối màu.

Đối với công dân Đức

 1. Giấy xác nhận độc thân;
 2. Giấy tờ hộ tịch;
 3. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 4. Hộ chiếu;
 5. Ảnh 4×6 nền trắng, áo tối màu.

Giấy tờ của người Đức cần sao y, dịch thuật, công chứng, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và Đức.

Thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, các bạn vui lòng xem tại đây.

Giấy khám sức khỏe kết hôn, các bạn vui lòng xem tại đây.

Giấy tờ kết hôn với người Đức tại cơ quan có thẩm quyền của Đức tại Đức

Kết hôn tại cơ quan này phù hợp trong trường hợp người Việt đang sinh sống tại Đức. Thông thường đó là những bạn đang học tập hoặc làm việc tại Đức. Bởi lẽ để kết hôn tại cơ quan này, các bạn cần có một số giấy tờ do Sứ quán Việt Nam tại Đức cấp. Để được Sứ quán cấp giấy tờ thì bạn phải là đối tượng quản lý của Sứ quán, và theo quy định thì phải sinh sống tại Đức ít nhất từ 06 tháng trở lên.

Trường hợp lựa chọn kết hôn tại cơ quan này, các bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ sau. Giấy tờ bao gồm:

Đối với công dân Việt Nam

 1. Giấy đủ điều kiện kết hôn tại Đức;
 2. Quyết định ly hôn hoặc bản án ly hôn (trường hợp đã kết hôn và ly hôn);
 3. Giấy chứng tử (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 4. Giấy khai sinh;
 5. Sổ hộ khẩu;
 6. Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân;
 7. Hộ chiếu.

Đối với công dân Đức

 1. Giấy tờ tùy thân;
 2. Hộ chiếu.

Những giấy tờ của người Việt cần sao y, dịch thuật, công chứng, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và Đức.

Lưu ý về thủ tục ghi chú kết hôn

Một vấn đề hết sức quan trọng sau khi các bạn đã hoàn tất việc kết hôn tại một trong hai cơ quan trên đó là thủ tục ghi chú kết hôn. Việc làm này nhằm để pháp luật của cả Việt Nam và Đức công nhận quan hệ hôn nhân của hai bạn.

Thủ tục ghi chú kết hôn, bạn vui lòng xem tại đây.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong giấy tờ kết hôn với người Đức. Bài viết có thể còn có sai sót. Rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Trường hợp còn có thắc mắc hoặc vì những lý do nhất định các bạn cần sự trợ giúp, các bạn vui lòng liên hệ với Anzlaw qua số tổng đài 0988.619.259.

Với bề dày kinh nghiệm tư vấn kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Đức nói riêng, cùng với đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, Anzlaw hoàn toàn có thể giải đáp mọi vấn đề liên quan tới giấy tờ kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Đức nói riêng.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: 3 cách kết hôn với người nước ngoài

Giấy tờ kết hôn với người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây