Thủ tục đăng ký kết hôn với người Tây Ban Nha

0
1051

Thủ tục đăng ký kết hôn với người Tây Ban Nha được cặp đôi nam, nữ thực hiện như thế nào là một trong những nội dung mà bạn nên tham khảo để việc kết hôn với người Tây Ban Nha đạt kết quả tốt nhất.

Không giống như khi kết hôn với công dân các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản khi có rất nhiều các bài viết chia sẻ kinh nghiệm của những người đã kết hôn giúp các bạn có thể tìm hiểu và tự thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn, kết hôn với người Tây Ban Nha không có nhiều những bài viết chia sẻ như vậy.

Nguyên nhân là do so với kết hôn với công dân các nước nói trên thì kết hôn với người Tây Ban Nha không hề phổ biến. Với những nước nói trên còn có thể có kết hôn giả tạo với mục đích định cư tại những quốc gia đó nhưng kết hôn với người Tây Ban Nha thì hầu hết do các bạn tự tìm hiểu nhau.

Thêm vào đó, thủ tục hành chính của Việt Nam lại được đánh giá là khá phức tạp khiến cho cặp đôi nam, nữ kết hôn với người Tây Ban Nha mà không nhận được sự hướng dẫn chính xác lại càng thêm khó khăn.

Thấu hiểu những rủi ro mà các bạn có thể gặp phải, trong nội dung bài viết này Anzlaw sẽ hướng dẫn các bạn làm sao thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Tây Ban Nha đạt kết quả tốt nhất.

1. Tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn với người Tây Ban Nha

Khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Tây Ban Nha thì cặp đôi sẽ phải thực hiện các công việc sau:

 • Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Tây Ban Nha;
 • Chuẩn bị giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn với người Tây Ban Nha;
 • Thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Tây Ban Nha
 • Ghi chú kết hôn với ngườ Tây Ban Nha.

Phần nội dung dưới đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu tuần tự từng công việc mà các bạn phải làm khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Tây Ban Nha.

Thủ tục đăng ký kết hôn với người Tây Ban Nha
Thủ tục đăng ký kết hôn với người Tây Ban Nha

1.1. Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Tây Ban Nha

Giống như khi kết hôn với công dân các nước khác, kết hôn với người Tây Ban Nha thì cặp đôi có thể lựa chọn đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc cơ quan có thẩm quyền của Tây Ban Nha.

Vậy vấn đề đặt ra là nên đăng ký kết hôn tại cơ quan nào?

Vấn đề ở chỗ, nếu muốn kết hôn tại Tây Ban Nha, người Việt sẽ phải xin visa để nhập cảnh vào Tây Ban Nha với mục đích kết hôn. Thế nhưng, khi xin visa loại này thì người Việt sẽ phải chứng minh rất nhiều thứ với Sứ quán Tây Ban Nha. Trong số những vấn đề cần chứng minh thì công việc ổn định, mức lương tốt và có nhiều tài sản có giá trị là một trong những vấn đề quan trọng mà người xin visa phải chứng minh, bên cạnh việc chứng minh mối quan hệ với người Tây Ban Nha.

Bài viết khác:  Giấy tờ kết hôn với người Tây Ban Nha

Trong khi đó, người Tây Ban Nha sang Việt Nam cư trú dưới 15 ngày thì lại không phải xin thị thực.

Do đó, khi kết hôn với người Tây Ban Nha thì phần lớn các bạn lựa chọn kết hôn tại Việt Nam, trừ trường hợp cả hai đang cùng cư trú tại Tây Ban Nha. Và cặp đôi sẽ cố gắng làm sao hoàn thiện việc đăng ký kết hôn gói gọn trong 15 ngày, kể từ ngày người Tây Ban Nha đặt chân vào Việt Nam là phù hợp nhất.

1.2. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Tây Ban Nha

1.2.1. Trường hợp đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Nếu kết hôn tại cơ quan này, cặp đôi sẽ chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn theo hướng dẫn của pháp luật, cụ thể là hướng dẫn của Luật Hộ tịch 2014. Theo hướng dẫn này, cặp đôi cần chuẩn bị một bộ hồ sơ không có quá nhiều giấy tờ. Tuy nhiên, để có thể có được những giấy tờ theo quy định thì cặp đôi sẽ phải chuẩn bị thêm các giấy tờ khác có liên quan.

Kinh nghiệm cho thấy, một bộ hồ sơ kết hôn với người Tây Ban Nha tại Việt Nam sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

a) Đối với công dân Việt Nam
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Tây Ban Nha (tải tờ khai tại đây);
 • Giấy tờ tùy thân;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân, dùng để kết hôn với người Tây Ban Nha tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Trường hợp đã kết hôn thì phải cung cấp giấy tờ chứng minh quan hệ đó đã kết thúc;
 • Hộ khẩu hoặc giấy xác nhận cư trú để xác định thẩm quyền của cơ quan đăng ký kết hôn với người Tây Ban Nha;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn có kết luận đủ sức khỏe kết hôn với người Tây Ban Nha;
 • Ảnh thẻ.
b) Đối với công dân Tây Ban Nha
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Việt;
 • Giấy tờ tùy thân do cơ quan của Tây Ban Nha cấp;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Tây Ban Nha;
 • Hộ chiếu;
 • Thị thực hoặc giấy tờ cho phép cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Giấy tờ chứng minh hiện tại người Tây Ban Nha đang độc thân, nếu đã từng kết hôn thì cung cấp giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân đó đã kết thúc;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Ảnh thẻ.
Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Tây Ban Nha

Trên đây là toàn bộ giấy tờ dùng để kết hôn với người Tây Ban Nha tại Việt Nam. Trong bộ hồ sơ này, các bán sẽ cần chú ý giấy tờ của người Tây Ban Nha cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự và phải đúng với biểu mẫu mà cơ quan có thẩm quyền của hai nước công bố.

Chi tiết về thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, mời hai bạn tham khảo: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

Kinh nghiệm là các bạn có thể nhờ những đơn vị uy tín tư vấn, thường xuyên kiểm tra giấy tờ mà các bạn đã chuẩn bị. Như vậy sẽ giúp bạn tránh được những sai sót có thể gặp phải.

Hồ sơ đăng ký kết hôn để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Tây Ban Nha
Hồ sơ đăng ký kết hôn để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Tây Ban Nha

1.2.2. Trường hợp kết hôn tại Tây Ban Nha

Về cơ bản, những giấy tờ mà cặp đôi cần chuẩn bị khi kết hôn tại Việt Nam cũng có thể sử dụng để kết hôn tại Tây Ban Nha. Tuy nhiên, những giấy tờ nói trên nếu có ghi nơi đăng ký kết hôn thì phải sửa lại từ đăng ký tại Việt Nam sang đăng ký tại Tây Ban Nha.

Trong trường hợp lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Tây Ban Nha thì các bạn nên thực hiện việc chuẩn bị giấy tờ theo quy trình sau:

 • Bước 1: Cặp đôi liên hệ với cơ quan có thẩm quyền của Tây Ban Nha đề nghị hướng dẫn chuẩn bị giấy tờ cần thiết;
 • Bước 2: Cặp đôi trao đổi, thống nhất và cùng nhau chuẩn bị từng loại giấy tờ;
 • Bước 3: Cặp đôi hoàn thiện hồ sơ đăng ký kết hôn theo quy định.

1.3. Thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Tây Ban Nha

1.3.1. Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

Trường hợp đăng ký kết hôn tại cơ quan này, cả hai mang theo toàn bộ giấy tờ đã chuẩn bị và có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú để thực hiện việc đăng ký kết hôn.

Tại đó, cả hai xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ cho chuyên viên Tư pháp – hộ tịch. Chuyên viên này sẽ kiểm tra toàn bộ giấy tờ mà cặp đôi đã chuẩn bị. Nếu phát hiện ra sai sót thì thông báo cho cặp đôi để khắc phục. Ngược lại, nếu tất cả giấy tờ đã hợp pháp và hợp lệ thì viết phiếu biên nhận giấy tờ và hẹn tra kết quả.

Thời hạn giải quyết kết hôn với người Tây Ban Nha là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Tây Ban Nha 2023

Ở bước này, nếu hồ sơ đã chính xác thì ít khi các bạn gặp phải khó khăn. Tuy nhiên, ở một số địa phương, có thể bạn gặp phải tình trạng cán bộ, công chức, chuyên viên gây khó dễ. Nếu rơi vào hoàn cảnh này, bạn đừng vội hoang mang mà hãy khiếu nại để đề nghị họ thực hiện theo đúng quy định.

1.3.2. Trường hợp kết hôn tại Tây Ban Nha

Kết hôn tại cơ quan này, bạn cũng thực hiện giống như khi đăng ký tại Việt Nam. Cả hai cũng cần có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Tây Ban Nha và thực hiện việc đăng ký kết hôn theo hướng dẫn của cơ quan này.

Và nếu giấy tờ mà các bạn đã chuẩn bị là chính xác thì chắc rằng cũng sẽ không gặp bất kỳ khó khăn, trở ngại nào.

1.4. Ghi chú kết hôn với người Tây Ban Nha

Khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn với người Tây Ban Nha tại Việt Nam hoặc tại Tây Ban Nha, cặp đôi sẽ thực hiện việc ghi chú kết hôn tại cơ quan còn lại.

Nếu kết hôn tại Việt Nam, người Tây Ban Nha tới cơ quan có thẩm quyền của Tây Ban Nha để ghi chú kết hôn. Ngược lại, nếu kết hôn tại Tây Ban Nha, người Việt lại là người thực hiện thủ tục này.

Chi tiết về ghi chú kết hôn, mời bạn tham khảo tại đây.

2. Kết luận về thủ tục đăng ký kết hôn với người Tây Ban Nha

Như vậy, bằng kinh nghiệm của mình thì chúng tôi đã hướng dẫn các bạn thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Tây Ban Nha tại cả Việt Nam và tại Tây Ban Nha.

Trong thực tiễn thì đăng ký kết hôn với người Tây Ban Nha là một quy trình kéo dài với nhiều công đoạn mà mỗi một công đoạn này đều là những thủ tục hành chính nhỏ. Với những bạn am hiểu thủ tục hành chính thì có thể dễ dàng thực hiện nhưng với những bạn không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại thì đây cũng là những khó khăn mà cặp đôi phải đối mặt.

Tốt nhất, nếu rơi vào trường hợp này, bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được tư vấn và hỗ trợ.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ để được giải đáp thủ tục đăng ký kết hôn với người Tây Ban Nha.

Trân trọng cảm ơn!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất