Thủ tục kết hôn với người Ý

0
2174

Thủ tục kết hôn với người Ý như thế nào là nội dung mà các bạn nên tìm hiểu khi có ý định kết hôn với người Ý.

Hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài thì đề nghị tư vấn kết hôn với người Ý là nội dung mà Anzlaw không thường xuyên nhận được.

Tuần suất nhận được đề nghị có lẽ chỉ vài chục lượt/năm. Đây là con số hết sức khiêm tốn nếu bạn biết rằng tần suất nhận được đề nghị tư vấn kết hôn với người Trung hoặc người Hàn có thể lên tới hàng vài nghìn lượt/năm. Nói như vậy để các bạn thấy rằng, kết hôn với người Ý không quá phổ biến. Và hầu hết, thông tin trên mạng về kết hôn với người Ý cũng rất ít khi gần như không có hội nhóm nào được lập ra có liên quan tới việc kết hôn.

Trong khi đó, tìm hiểu thông tin để chuẩn bị giấy tờ trước khi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền chắc chắn là việc mà bất kỳ bạn nào kết hôn với người Ý đều phải thực hiện. Vậy mà thông tin trên mạng lại không có thì việc tìm kiếm thông tin trở lên khó khăn là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Thấu hiểu những khó khăn của các bạn khi kết hôn với người Ý nên trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Ý một cách chính xác, đầy đủ nhất.

Thủ tục kết hôn với người Ý
Thủ tục kết hôn với người Ý

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Ý

Quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Ý không hề phổ biến nên việc bạn không tìm kiếm được các thông tin cần thiết từ trên mạng là điều hoàn toàn dễ hiểu. Trong khi đó, thủ tục hành chính của Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập nên việc bạn không tìm kiếm được thông tin có thể sẽ khiến việc đăng ký kết hôn của các bạn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Tư vấn thủ tục kết hôn với người Ý sẽ gồm những nội dung sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Ý;
 • Chuẩn bị giấy tờ để thực hiện thủ tục kết hôn với người Ý;
 • Thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Ý.

1.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Ý

Theo quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì cặp đôi người Việt và người Ý có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Ý như sau:

 • UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú trong nước;
 • Cơ quan đại diện của Việt Nam tại quốc gia mà người Việt cư trú tại nước ngoài;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Ý tại Ý.

Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền kết hôn với người Ý như thế nào?

Kinh nghiệm cho thấy, nếu đang cùng cư trú tại một quốc gia thì nên kết hôn tại quốc gia đó. Ví dụ: Cặp đôi đang sinh sống tại Việt Nam thì nên kết hôn tại UBND cấp huyện của Việt Nam. Nếu đang cùng sinh sống tại nước ngoài thì nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đang sinh sống.

Trường hợp mỗi người cư trú tại một quốc gia thì nên kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú trong nước.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ tư vấn thủ tục kết hôn với người Ý tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú trong nước. Trường hợp kết hôn tại nước ngoài thì các bạn nên tới tới đơn vị tư vấn tại nước ngoài để được trợ giúp.

1.2. Chuẩn bị giấy tờ để thực hiện thủ tục kết hôn với người Ý

Để có thể chuẩn bị đúng và đủ hồ sơ đăng ký kết hôn thì cặp đôi sẽ bám vào quy định  của pháp luật Việt Nam mà chuẩn bị giấy tờ. Những quy định này có thể được tìm thấy trong Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Cụ thể, đó là quy định tại Điều 10, Khoản 1 Điều 38 Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hànnh, được hướng dẫn bởi Khỏa 3, Điều 2, Điều 30 Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

Nhưng lưu ý rằng đây là những quy định chung cho việc đăng ký kết hôn với công dân của bất kỳ quốc gia nào, trong khi đó giấy tờ của người Ý cũng có những nét đặc thù riêng. Vì vậy, nếu chỉ tìm hiểu các quy định này và thực hiện theo thì e rằng sẽ có thiếu sót, thậm chí để chuẩn bị được đủ các giấy tờ theo quy định nêu trên thì cặp đôi còn phải có các giấy tờ có liên quan khác.

Nhìn chung, cặp đôi sẽ chuẩn bị giấy tờ để thực hiện thủ tục kết hôn với người Ý gồm các giấy tờ sau:

 • Giấy tờ tùy thân của cặp đôi

Đó là CCCD/hộ chiếu của người Việt và hộ chiếu và visa của người Ý;

 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của cặp đôi là độc thân

Với người Ý là giấy tờ xác nhận đang độc thân con với người Việt là Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người Việt;

 • Giấy khám sức khỏe kết hôn của hai bên;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu mới nhất.

Đây là nội dung mà chúng tôi đã có bài viết: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam hướng dẫn một cách chi tiết nam, nữ chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Nhằm tránh trùng lặp nội dung thì phần nội dung dưới đây chúng tôi sẽ chỉ nêu thêm một số sai sót mà cặp đôi thường gặp phải và giải pháp khắc phục.

Một số sai sót thường gặp khi chuẩn bị giấy tờ để thực hiện thủ tục kết hôn với người Ý

Trong quá trình chuẩn bị giấy tờ, cặp đôi cần lưu ý một số sai sót thường gặp khi chuẩn bị giấy tờ để thực hiện thủ tục kết hôn với người Ý và giải pháp khắc phục như sau:

 • Giấy tờ của người Ý chưa được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự

Giấy tờ của bất kỳ quốc gia nào muốn sử dụng tại Việt Nam đều cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, trừ các trường hợp ngoại lệ. Giấy tờ của người Ý sử dụng cho mục đích đăng ký kết hôn tại Việt Nam cũng không nằm ngoài nguyên tắc này.

Theo đó, giấy tờ này cần được chứng nhận lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Ý và được hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

 • Giấy tờ độc thân của người Ý không đúng mẫu

Đây cũng là sai sót thường thấy của nhiều cặp đôi trong quá trình chuẩn bị giấy tờ.

Theo đó, cơ quan có thẩm quyền của Ý có công bố mẫu giấy tờ độc thân của người Ý dùng để đăng ký kết hôn với người Việt tại Việt Nam. Do đó, mọi công dân Ý khi kết hôn với người Việt tại Việt Nam đều phải chuẩn bị giấy tờ theo đúng mẫu này.

Tuy nhiên, phần lớn cặp đôi đều không biết tới loại giấy tờ này nên thường chuẩn bị sai mẫu dẫn tới không thể hoàn tất việc đăng ký kết hôn.

 • Khám sức khỏe kết hôn thiếu nội dung cần khám

Giấy khám sức khỏe kết hôn là giấy tờ không thể thiếu trong bộ hồ sơ đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, rất ít bạn hiểu đúng về giấy tờ này mà chỉ thực hiện theo thói quen hoặc theo nhận thức chủ quan của mình. Thậm chí, ngay cả y, bác sỹ thực hiện khám sức khỏe cho bạn đôi khi còn không hiểu đúng về bản chất của giấy khám sức khỏe và có thể dẫn tới khám thừa nội dung mà trong khi lại không khám nội dung cần khám.

Chi tiết về khám sức khỏe kết hôn, mời bạn xem thêm: Khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài.

Những sai sót nêu trên có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chủ yếu là bạn đã không nhận được sự tư vấn từ những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm.

Thông thường, nếu được các bạn tin tưởng nhờ hỗ trợ thì bao giờ chuyên gia của chúng tôi cũng sẽ phải hướng dẫn tỷ mỷ các công việc mà hai bạn cần phải làm, kiểm tra lại kết quả đạt được ở từng bước, thực hiện thay cho các bạn những công việc có thể ủy quyền và đặc biệt sẽ biết cách làm sao hoàn thiện một bộ hồ sơ mà không thể tìm ra sai sót.

Giấy độc thân của người Ý | Thủ tục kết hôn với người Ý
Giấy độc thân của người Ý | Thủ tục kết hôn với người Ý

1.3. Thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Ý

Khi đã hoàn tất chuẩn bị các giấy tờ cần thiết nêu trên, cặp đôi sẽ thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Ý gồm 02 bước như sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người Ý

Theo đó, cả hai bên hoặc một trong hai bên có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người Ý. Nếu không có gì sai sót, người đi đăng ký kết hôn sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục kết hôn với người Ý.

Thời hạn giải quyết thủ tục kết hôn với người Ý là 15 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

 • Bước 2: Nhận kết quả thủ tục kết hôn với người Ý

Tới lịch trả kết quả, bắt buộc cả hai phải cùng có mặt để ký và nhận Giấy chứng nhận kết hôn. Trước khi nhận kết quả thủ tục kết hôn với người Ý thì cặp đôi sẽ phải thanh toán lệ phí đăng ký kết hôn theo quy định.

2. Đánh giá về thủ tục kết hôn với người Ý

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu toàn bộ thủ tục kết hôn với người Ý mới nhất.

Theo quan điểm của mình thì chúng tôi vẫn đánh giá thủ tục kết hôn với người Ý là thủ tục có yếu tố nước ngoài rất phức tạp. Ngoài khó khăn thường thấy do sai sót trong giấy tờ mà cặp đôi chuẩn bị thì trở ngại từ chính cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn cũng là rào cản cho cặp đôi.

Và như giải pháp đã nêu ở trên, nếu không am hiểu hoặc không muốn gặp phải thiếu sót dẫn tới không thể hoàn tất việc đăng ký kết hôn với người Ý thì bạn nên tìm tới chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm để được hỗ trợ làm tốt ngay từ đầu.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Ý!

Xem thêm: Dịch vụ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất