Thủ tục kết hôn với người Ý

0
2170

Thủ tục kết hôn với người Ý như thế nào?

Hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài thì đề nghị tư vấn kết hôn với người Ý là nội dung mà Anzlaw không thường xuyên nhận được.

Tuần suất nhận được đề nghị có lẽ chỉ vài chục lượt/năm. Đây là con số hết sức khiêm tốn nếu bạn biết rằng tần suất nhận được đề nghị tư vấn kết hôn với người Trung hoặc người Hàn có thể lên tới hàng vài nghìn lượt/năm.

Nói như vậy để các bạn thấy rằng, kết hôn với người Ý không quá phổ biến. Và hầu hết, thông tin trên mạng về kết hôn với người Ý cũng rất ít khi gần như không có hội nhóm nào được lập ra có liên quan tới việc kết hôn.

Trong khi đó, tìm hiểu thông tin để chuẩn bị giấy tờ trước khi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền chắc chắn là việc mà bất kỳ bạn nào kết hôn với người Ý đều phải thực hiện. Vậy mà thông tin trên mạng lại không có thì việc tìm kiếm thông tin trở lên khó khăn là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Thủ tục kết hôn với người Ý
Thủ tục kết hôn với người Ý

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Ý

Quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Ý không hề phổ biến nên việc bạn không tìm kiếm được các thông tin cần thiết từ trên mạng là điều hoàn toàn dễ hiểu. Trong khi đó, thủ tục hành chính của Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập nên việc bạn không tìm kiếm được thông tin có thể sẽ khiến việc đăng ký kết hôn của các bạn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Chúng tôi chia việc kết hôn với người Ý làm 02 giai đoan, bao gồm: Giai đoạn chuẩn bị hồ sơ và giai đoạn đăng ký kết hôn.

1.1. Giai đoạn chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn

Để có thể chuẩn bị đúng và đủ hồ sơ đăng ký kết hôn thì cặp đôi sẽ bám vào quy định  của pháp luật Việt Nam mà chuẩn bị giấy tờ. Những quy định này có thể được tìm thấy trong Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Nhưng lưu ý rằng đây là những quy định chung cho việc đăng ký kết hôn với công dân của bất kỳ quốc gia nào, trong khi đó giấy tờ của người Ý cũng có những nét đặc thù riêng. Vì vậy, nếu chỉ tìm hiểu các quy định này và thực hiện theo thì e rằng sẽ có thiếu sót, thậm chí để chuẩn bị được đủ các giấy tờ theo quy định nêu trên thì cặp đôi còn phải có các giấy tờ có liên quan khác.

Nhìn chung, hồ sơ sẽ gồm các giấy tờ sau:

  • CCCD/hộ chiếu của người Việt;
  • Hộ chiếu và visa của người Ý;
  • Giấy tờ chứng minh người Ý đang độc thân;
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người Việt;
  • Giấy khám sức khỏe kết hôn của hai bên.

Đây là nội dung mà chúng tôi đã có bài viết: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam hướng dẫn một cách chi tiết nam, nữ chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Nhằm tránh trùng lặp nội dung thì phần nội dung dưới đây chúng tôi sẽ chỉ nêu thêm một số sai sót mà cặp đôi thường gặp phải và giải pháp khắc phục.

1.2. Một số sai sót thường gặp và giải pháp khắc phục

a) Sai sót thường gặp

  • Giấy tờ của người Ý chưa được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự

Giấy tờ của bất kỳ quốc gia nào muốn sử dụng tại Việt Nam đều cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, trừ các trường hợp ngoại lệ. Giấy tờ của người Ý sử dụng cho mục đích đăng ký kết hôn tại Việt Nam cũng không nằm ngoài nguyên tắc này.

Theo đó, giấy tờ này cần được chứng nhận lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Ý và được hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

  • Giấy tờ độc thân của người Ý không đúng mẫu

Đây cũng là sai sót thường thấy của nhiều cặp đôi trong quá trình chuẩn bị giấy tờ.

Theo đó, cơ quan có thẩm quyền của Ý có công bố mẫu giấy tờ độc thân của người Ý dùng để đăng ký kết hôn với người Việt tại Việt Nam. Do đó, mọi công dân Ý khi kết hôn với người Việt tại Việt Nam đều phải chuẩn bị giấy tờ theo đúng mẫu này.

Tuy nhiên, phần lớn cặp đôi đều không biết tới loại giấy tờ này nên thường chuẩn bị sai mẫu dẫn tới không thể hoàn tất việc đăng ký kết hôn.

  • Khám sức khỏe kết hôn thiếu nội dung cần khám

Giấy khám sức khỏe kết hôn là giấy tờ không thể thiếu trong bộ hồ sơ đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, rất ít bạn hiểu đúng về giấy tờ này mà chỉ thực hiện theo thói quen hoặc theo nhận thức chủ quan của mình. Thậm chí, ngay cả y, bác sỹ thực hiện khám sức khỏe cho bạn đôi khi còn không hiểu đúng về bản chất của giấy khám sức khỏe và có thể dẫn tới khám thừa nội dung mà trong khi lại không khám nội dung cần khám.

Chi tiết về khám sức khỏe kết hôn, mời bạn xem thêm: Khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài.

Giấy độc thân của người Ý | Thủ tục kết hôn với người Ý
Giấy độc thân của người Ý | Thủ tục kết hôn với người Ý

b) Giải pháp khắc phục

Những sai sót nêu trên có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chủ yếu là bạn đã không nhận được sự tư vấn từ những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm.

Thông thường, nếu được các bạn tin tưởng nhờ hỗ trợ thì bao giờ chuyên gia của chúng tôi cũng sẽ phải hướng dẫn tỷ mỷ các công việc mà hai bạn cần phải làm, kiểm tra lại kết quả đạt được ở từng bước, thực hiện thay cho các bạn những công việc có thể ủy quyền và đặc biệt sẽ biết cách làm sao hoàn thiện một bộ hồ sơ mà không thể tìm ra sai sót.

2. Đánh giá về thủ tục kết hôn với người Ý

Theo quan điểm của mình thì chúng tôi vẫn đánh giá kết hôn với người Ý là thủ tục có yếu tố nước ngoài rất phức tạp.

Ngoài khó khăn thường thấy do sai sót trong giấy tờ mà cặp đôi chuẩn bị thì trở ngại từ chính cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn cũng là rào cản cho cặp đôi.

Và như giải pháp đã nêu ở trên, nếu không am hiểu hoặc không muốn gặp phải thiếu sót dẫn tới không thể hoàn tất việc đăng ký kết hôn với người Ý thì bạn nên tìm tới chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm để được hỗ trợ làm tốt ngay từ đầu.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Ý!

Xem thêm: Dịch vụ đăng ký kết hôn với người nước ngoài