Hồ sơ xin visa du học Nhật Bản

0
3285

Hồ sơ xin visa du học Nhật Bản gồm những loại giấy tờ gì?

Nhật Bản là một quốc gia có nền giáo dục phát triển, hiện nay, nhiều học sinh, sinh viên thậm chí người đã đi làm ở Việt Nam đều có mong muốn được trải nghiệm phương thức giáo dục của đất nước này. Muốn được học tập tại Nhật Bản bước đầu tiên mà bạn cần chuẩn bị là xin visa du học Nhật Bản.

Người xin visa du học Nhật Bản cần thận trọng trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, tránh trường hợp không được cấp visa trong lần đầu, có thể xin lần hai nhưng tỷ lệ xin visa sẽ bị giảm đi.

1. Hồ sơ xin visa du học Nhật Bản

1.1. Đặc điểm của visa du học Nhật Bản

Visa du học Nhật Bản là visa dài hạn được cấp cho người nước ngoài nhập cảnh vào Nhật Bản với mục đích du học tại các cơ sở giáo dục tại Nhật Bản.

Visa du học Nhật Bản chia làm hai loại:

– Visa học tiếng: 1 năm, sau sẽ gia hạn tối đa là 2 năm.

– Visa học trường chuyên môn, đại học hoặc sau đại học: 1 năm, hoặc tối đa là 2 năm, sẽ được gia hạn đến tận khi tốt nghiệp.

Hồ sơ xin visa du học Nhật Bản
Hồ sơ xin visa du học Nhật Bản

1.2. Hồ sơ cần chuẩn bị

Trường hợp ở Nhật quá 90 ngày hoặc làm những công việc với mục đích sinh lợi, đề nghị trước hết phải xin giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú ở Nhật Bản tại Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương Bộ tư pháp Nhật nơi gần nhất.

– 01 Tờ khai xin cấp visa Nhật Bản;

Lưu ý, mẫu đơn chỉ có thể điền bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật;

– Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 06 tháng.

Hộ chiếu phổ thông đọc bằng máy theo tiêu chuẩn ICAO hoặc hộ chiếu điện tử IC;

– 01 ảnh chân dung kích thước 45mm x 45mm chụp trong thời hạn 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ;

– Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật (01 gốc + 01  bản copy);

Giấy tờ này do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Nhật Bản cấp và gửi cho người Việt.

– Tài liệu xác nhận chính xác bản thân (01 bản):

+ Trường hợp đi học tiếng, du học: Giấy phép nhập học;

+ Trường hợp đi tu nghiệp: Giấy tiếp nhận tu nghiệp…

Ngoài những giấy tờ nêu trên, tùy trường hợp có thể Đại Sứ Quán hoặc Bộ Ngoại Giao sẽ yêu cầu xuất trình thêm giấy tờ khác.

Trường hợp không xuất trình thêm những giấy tờ được yêu cầu có thể sẽ không được tiếp nhận hồ sơ Visa hoặc chậm cấp Visa.

1.3. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ và trình tự thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, người xin visa du học Nhật Bản có mặt tại một trong những cơ quan sau để nộp hồ sơ:

– Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam;

– Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Hồ Chí Minh;

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán) – Buổi sáng : từ 8h30 đến 11h30.

Thời gian trả kết quả Visa: Tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán) – Buổi chiều : từ 13h30 đến 16h45.

Ngoài những cơ quan nói trên, người xin visa có thể nộp hồ sơ tại những đại lý được Sứ quán Nhật Bản ủy quyền hợp pháp. Tất nhiên, ngoài lệ phí mà Sứ quán Nhật quy định thì bạn sẽ phải trả thêm phí dịch vụ của những đại lý này.

Theo đúng quy trình, người xin visa sẽ xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ cho chuyên viên của Sứ quán. Chuyên viên sẽ có trách nhiệm kiểm tra tính chính xác các loại giấy tờ trong hồ sơ mà người xin visa nộp. Trường hợp phát hiện ra thiếu sót thì sẽ đề nghị người xin visa bổ sung, khắc phục. Ngược lại, nếu mọi giấy tờ đã đúng và đủ thì viết giấy hẹn trả kết quả.

Thời hạn xem xét cấp visa du học là 05 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ. Trong trường hợp cần xác minh thông tin thì thời hạn có thể nhiều hơn 05 ngày.

Trong trường hợp cần thiết, Đại sứ quán Nhật Bản/Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Hồ Chí Minh có thể yêu cầu phỏng vấn đối với người xin cấp visa.

2. Kết luận về Hồ sơ xin visa du học Nhật Bản

Trên đây là những hướng dẫn của Anzlaw để các bạn có thể chuẩn bị chính xác bộ hồ sơ xin visa du học Nhật Bản.

Thực tiễn cho thấy, phần lớn các bạn du học Nhật Bản đều đi qua các công ty du học. Tuy nhiên, các bạn cũng có thể hoàn toàn tự thực hiện. Anzlaw đánh giá thủ tục hành chính của Nhật Bản khá đơn giản và thường dễ dàng cho người thực hiện.

Mọi vướng mắc cần giải đáp bạn vui lòng liên hệ để được tư vấn.

Trân trọng cảm ơn!

Xem thêm: Hướng dẫn xin visa công tác Nhật Bản

Kinh nghiệm kết hôn với người Nhật Bản