Hướng dẫn xin visa công tác Nhật Bản

0
2855

Hướng dẫn xin visa công tác Nhật Bản như thế nào?

Nhật Bản là quốc gia có nền kinh tế lớn tại khu vực Châu Á và trên thế giới. Đây cũng là quốc gia sản xuất ra rất nhiều thương hiệu nổi tiếng ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: Toyota, Hon Da trong lĩnh vực ô tô; Panasonic, Daikin trong lĩnh vực điều hòa…Quốc gia này cũng là nơi đặt trụ sở của rất nhiều tập đoàn lớn trên thế giới.

Vì vậy, nhu cầu xin visa sang Nhật Bản để công tác có thể xuất hiện ở bất kỳ thời điểm nào với những công ty có mối quan hệ đối tác với những công ty, tập đoàn có trụ sở tại Nhật Bản, trong đó không ít công ty có trụ sở tại Việt Nam.

Vậy vấn đề đặt ra là nếu phải xin visa sang Nhật Bản công tác thì người xin visa sẽ cần chuẩn bị những giấy tờ gì và thực hiện như thế nào?

1. Hướng dẫn xin visa công tác Nhật Bản

1.1. Đặc điểm của visa công tác tại Nhật Bản

Đây là một trong những loại visa ngắn hạn, được cấp cho người Việt Nam nhập cảnh vào Nhật Bản với mục đích hoạt động thương mại. Hoạt động thương mại ở đây có thể là các hoạt động sau: Liên hệ công tác, đàm phán, ký kết hợp đồng, dịch vụ hậu mãi, quảng cáo, điều tra thị trường hoặc tham dự hội nghị, hội thảo, đào tạo ngắn hạn.

Bài viết khác:  Hồ sơ xin visa công tác Nhật Bản

Visa này có thời hạn sử dụng trong vòng 90 ngày và thời hạn cho người mang visa lưu trú tại Nhật Bản là 15 ngày.

1.2. Điều kiện được cấp visa công tác Nhật Bản

Người xin visa sẽ phải thỏa mãn các điều kiện sau thì mới được xem xét cấp visa công tác tại Nhật Bản:

  • Không nằm trong trường hợp cấm nhập cảnh vào Nhật Bản;
  • Được công ty tại Việt Nam cử sang Nhật Bản công tác;
  • Được đối tác của công ty tại Việt Nam mời sang công tác mà đối tác này có trụ sở tại Nhật Bản.
  • Mục đích sang công tác phù hợp với hoạt động kinh doanh thương mại.
Hướng dẫn xin visa công tác Nhật Bản
Hướng dẫn xin visa công tác Nhật Bản

1.3. Hướng dẫn xin visa công tác Nhật Bản

Để có thể xin được visa này, người xin visa cần chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu của Sứ quán Nhật Bản và có mặt để nộp hồ sơ và nhận kết quả.

a) Hồ sơ xin visa công tác Nhật Bản

Hồ sơ xin visa công tác là cực kỳ quan trọng, bởi lẽ đây là giấy tờ để chứng minh cho các điều kiện được cấp visa. Sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam có cấp visa này cho người xin visa hay không sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào những giấy tờ trong hồ sơ của người xin visa.

Hồ sơ này sẽ bao gồm các loại giấy tờ nào?

Vấn đề này Anzlaw đã có bài viết hồ sơ xin visa công tác Nhật Bản rất chi tiết. Để tránh trùng lặp nội dung, trong bài viết này Anzlaw xin không trình bày lại. Tin rằng, chỉ cần đọc kỹ bài viết nói trên và chuẩn bị đúng những gì chúng tôi đã hướng dẫn là bạn có thể xin được visa công tác Nhật Bản.

Bài viết khác:  Hồ sơ xin visa công tác Nhật Bản

b) Trình tự thực hiện

Khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ nói trên, người xin visa có mặt tại một trong những cơ quan dưới đây để nộp hồ sơ và nhận kết quả:

– Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam;

– Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Hồ Chí Minh;

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán) – Buổi sáng : từ 8h30 đến 11h30

Thời gian trả kết quả Visa: Tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán) – Buổi chiều : từ 13h30 đến 16h45

Ngoài những cơ quan này, bạn cũng có thể tham khảo nộp hồ sơ qua các Đại lý ủy quyền hợp pháp của Sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Tất nhiên, bạn sẽ phải trả thêm phí cho Đại lý ngoài lệ phí xin visa mà Sứ quán Nhật Bản niêm yết.

c. Thời hạn trả kết quả xin visa

Thời hạn đối với visa này là 05 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ. Nếu cần xác minh thì thời hạn trả kết quả có thể kéo dài hơn 05 ngày làm việc.

2. Kết luận hướng dẫn xin visa công tác Nhật Bản

Trên đây là những hướng dẫn của Anzlaw về việc xin visa công tác Nhật Bản.

Kinh nghiệm cho thấy, thủ tục hành chính nói chung và xin visa nói riêng của Nhật Bản thường rất đơn giản và dễ dàng cho người thực hiện. Anzlaw tin rằng, chỉ cần thực hiện theo đúng hướng dẫn nêu trên là bạn hoàn toàn có thể tự mình xin được visa công tác Nhật Bản mà không hề gặp vướng mắc.

Bài viết khác:  Hồ sơ xin visa công tác Nhật Bản

Mọi vấn đề còn thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Anzlaw để được giải đáp miễn phí.

Trân trọng cảm ơn!

Xem thêm: Hồ sơ xin visa du lịch Nhật Bản

Kinh nghiệm kết hôn với người Nhật Bản