Hướng dẫn kết hôn với người Đan Mạch

0
996

Với nền hành chính công còn nhiều bất cập thì việc có được sự tư vấn, hướng dẫn đăng ký kết hôn sẽ giúp ích rất nhiều cho cặp đôi người Việt-người Đan Mạch.

Trong suốt hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài thì đề nghị tư vấn kết hôn với người Đan Mạch không hề phổ biến. Phổ biến nhất phải kể tới đề nghị tư vấn kết hôn với người Hàn, người Đài, người Trung hoặc người Nhật.

Do mối quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Đan Mạch không hề phổ biến nên cặp đôi thường sẽ gặp nhiều khó khăn khi thực hiện việc đăng ký kết hôn.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Đan Mạch tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

1. Hướng dẫn kết hôn với người Đan Mạch

Ngoài đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam thì cặp đôi có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Đan Mạch tại Đan Mạch.

Tuy nhiên, nếu không đang sinh sống tại Đan Mạch thì việc xin visa để nhập cảnh vào Đan Mạch khá khó khăn. Do đó, phần lớn cặp đôi nam, nữ thường lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam khá phức tạp nên đôi khi cũng gây khó khăn cho cặp đôi, nhất là khi người Đan Mạch không thể thu xếp được công việc.

Để đăng ký kết hôn với người Đan Mạch tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam thì cặp đôi sẽ phải chuẩn bị giấy tờ và có mặt tại đúng cơ quan có thẩm quyền để đăng ký.

1.1. Giấy tờ cần chuẩn bị

a. Đối với công dân Việt Nam

  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; trường hợp đã từng kết hôn thì cung cấp giấy tờ chứng minh quan hệ đó đã chấm dứt;
  • Giấy tờ tùy thân;
  • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú;
  • Giấy khám sức khỏe kết hôn.

b. Đối với công dân Đan Mạch

  • Giấy tờ độc thân;
  • Hộ chiếu;
  • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú;
  • Giấy khám sức khỏe kết hôn.
Huong dan ket hon voi nguoi Dan Mach - Anh minh hoa
Huong dan ket hon voi nguoi Dan Mach – Anh minh hoa

c. Lưu ý về giấy tờ

  • Giấy tờ của người Đan Mạch cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự
  • Giấy khám sức khỏe phải do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp và có kết luận về khả năng nhận thức và làm chủ hành vi của người được khám.

1.2. Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đan Mạch và nhận kết quả

Bước này sẽ tương đối đơn giản nếu cặp đôi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết.

Theo quy định thì UBND cấp huyện nơi một trong hai bên nam, nữ đang cư trú sẽ là cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn. Do đó, cặp đôi chỉ cần chuẩn bị đúng các giấy tờ đã nêu ở trên rồi tới bộ phận phục vụ hành chính công của UBND cấp huyện nơi người Việt đang cư trú là có thể hoàn tất việc nộp hồ sơ.

Theo trình tự thì cặp đôi sẽ xuất trình giấy tờ tùy thân rồi nộp hồ sơ cho chuyên viên phụ trách lĩnh vực tư pháp – hộ tịch. Chuyên viên này sẽ kiểm tra giấy tờ trong bộ hồ sơ và nếu mọi thứ không có sai sót thì sẽ viết phiếu biên nhận giấy tờ và hẹn trả kết quả cho cặp đôi.

Theo quy định thì thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn với người nước ngoài là 13 ngày làm việc. Thời hạn này tính từ ngày nhận hồ sơ và không tính ngày nghỉ cuối tuần và các ngày nghỉ lễ.

Lưu ý

Nơi cư trú được hiểu là nơi công dân thường trú hoặc tạm trú hoặc đang sinh sống. Vì vậy, nếu cặp đôi đang tạm trú tại các thành phố lớn như Hà Nội hoặc HCM thì có thể đăng ký kết hôn tại đây mà không cần phải về nơi thường trú.

Tuy nhiên, với nền hành chính công còn nhều bất cập, đâu đó tình trạng cán bộ, công chức có thái độ không chuẩn mực, tìm cách gây khó dễ để vòi vĩnh vẫn còn diễn ra phổ biến. Đây là khó khăn phổ biến nhất của cặp đôi khi kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam.

2. Kết luận

Theo đánh giá của chúng tôi thì thủ tục kết hôn với người nước ngoài, trong đó có người Đan Mạch tại Việt Nam vẫn được đánh giá là tương đối phức tạp. Trong khi đó, phần lớn cặp đôi lại là lần đầu đăng ký nên chắc chắn sẽ gặp nhiều vướng mắc.

Nếu không am hiểu và không muốn phải đi lại thì cặp đôi có thể liên hệ với đơn vị chuyên nghiệp để được trợ giúp. Đặc biệt, việc chuẩn bị giấy tờ là cực kỳ quan trọng và cần thiết. Do đó, nếu nhận được sự hỗ trợ thì cặp đôi hoàn toàn có thể nhận được kết quả đăng ký kết hôn như mong muốn.

Rất mong được đồng hành và hướng dẫn bạn kết hôn với người Đan Mạch.

Có thể bạn quan tâm: Chi phí kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam