Thủ tục kết hôn với người In-đô-nê-xi-a

0
971

Thủ tục kết hôn với người In-đô-nê-xi-a được thực hiện như thế nào?

Là quốc gia nằm trong khu vực Đông Nam Á và đặt quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ rất sớm, ngay từ năm 1955 nhưng quan hệ giữa Việt Nam và In-đô-nê-xi-a còn nhiều khiêm tốn, chưa xứng tầm với khả năng của hai quốc gia.

Và khi quan hệ giữa hai nước như vậy thì rõ ràng người Việt và người In-đô-nê-xi-a cũng ít có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, tìm hiểu lẫn nhau. Đây là lý do khiến quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người In-đô-nê-xi-a không hề phổ biến.

Trong khi kết hôn với người Trung hoặc người Hàn thì bạn có thể tìm thấy rất nhiều bài viết hoặc đơn vị hỗ trợ bạn thực hiện việc đăng ký kết hôn nhưng nếu kết hôn với người In-đô-nê-xi-a thì bạn lại không làm được điều này. Thậm chí, những đơn vị có chuyên môn và kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người In-đô-nê-xi-a cũng rất hiếm.

Với hơn chục năm công tác trong lĩnh vực tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài nói chung và người In-đô-nê-xi-a nói riêng, chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn bài viết này để các bạn có những hiểu biết đầy đủ nhất và có thể tự giải quyết những vấn đề phát sinh khi cặp đôi kết hôn.

1. Đề nghị tư vấn kết hôn với người In-đô-nê-xi-a


Chào anh/chị!

Em đang có vấn đề sau cần anh/chị tư vấn.

Bạn trai em là người In-đô-nê-xi-a, anh ấy hơn em gần chục tuổi và đang làm việc cho công ty của Mỹ tại Hồ Chí Minh.

Tụi em dự định cuối năm nay sẽ đăng ký kết hôn. Em đang tìm hiểu thông tin về kết hôn với người In-đô-nê-xi-a nhưng trên mạng gần như không có. Em có vào webiste của Công ty và thấy có nhiều bài viết rất hay về kết hôn với người nước ngoài. Vậy mong anh/chị tư vấn giúp em về thủ tục kết hôn với người In-đô-nê-xi-a.

Em xin cảm ơn!

Thủ tục kết hôn với người In-đô-nê-xi-a | Ảnh minh họa
Thủ tục kết hôn với người In-đô-nê-xi-a | Ảnh minh họa

2. Anzlaw tư vấn thủ tục kết hôn với người In-đô-nê-xi-a

Anzlaw xin chào bạn!

Trước hết, xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Công ty chúng tôi là đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm, tìm hiểu.

Với đề nghị của bạn, Anzlaw xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Đúng là, việc tìm kiếm thông tin về kết hôn với người In-đô-nê-xi-a trên mạng là khá khó khăn. Gõ từ khóa kết hôn với người In-đô-nê-xi-a lên các website tìm kiếm thì kết quả trả về thường là không có thông tin hoặc thông tin đã quá cũ, không còn giá trị để sử dụng.

Trong khi đó, thủ tục hành chính của Việt Nam thì lại có đặc thù là rất phức tạp. Nếu không có sự chuẩn bị tốt thì rất khó để cặp đôi có thể hoàn tất việc đăng ký kết hôn và nhận được kết quả như mong muốn.

Vậy thủ tục kết hôn được thực hiện như thế nào?

Chúng tôi chia việc thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người In-đô-nê-xi-a thành 02 giai đoạn mà cặp đôi cần thực hiện, bao gồm: Giai đoạn chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn và thực hiện việc kết hôn.

2.1. Giai đoạn chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn

Đây là giai đoạn khó khăn nhất và là những công việc cực kỳ quan trọng quyết định tới kết quả đăng ký kết hôn mà cặp đôi cần thực hiện.

Theo đó, cặp đôi sẽ bám theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 để chuẩn bị đúng, đủ một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn.

Tuy nhiên, cũng phải nói rằng, để có thể có đủ những giấy tờ theo quy định thì cặp đôi còn phải có những giấy tờ khác có liên quan mà những giấy tờ này lại không hề được quy định. Do đó, để có thể chuẩn bị giấy tờ chính xác, không bị thiếu sót thì bạn nên tham khảo sự hướng dẫn qua bài viết: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất.

Ngoài ra, cặp đôi cần lưu ý thêm về giấy tờ của người In-đô-nê-xi-a. Theo đó, để giấy tờ của người In-đô-nê-xi-a có giá trị sử dụng tại Việt Nam thì cần được cơ quan có thẩm quyền của In-đô-nê-xi-a chứng nhận lãnh sự và cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự.

Thêm vào đó, giấy tờ của người In-đô-nê-xi-a còn đòi hỏi phải đúng với mẫu mà cơ quan quản lý nhà nước công bố. Vì vậy, trước khi người In-đô-nê-xi-a mang theo giấy tờ sang Việt Nam thì bạn nên nhờ đơn vị có kinh nghiệm để họ kiểm tra giúp.

Tờ khai đăng ký kết hôn | Thủ tục kết hôn với người In-đô-nê-xi-a
Tờ khai đăng ký kết hôn | Thủ tục kết hôn với người In-đô-nê-xi-a

2.2. Giai đoạn đăng ký kết hôn

Khi đã có đầy đủ giấy tờ, cặp đôi người Việt và người In-đô-nê-xi-a có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú để đăng ký kết hôn.

Công việc này tương đối đơn giản nhưng đôi lúc, đôi chỗ có thể cặp đôi vẫn gặp phải khó khăn đến từ thái độ không chuẩn mực hoặc chuyên môn yếu kém của cán bộ, công chức, chuyên viên trong cơ quan đăng ký kết hôn.

Và nếu rơi vào trường hợp này thì bạn nên khiếu nại hoặc tố cáo để buộc họ phải thực hiện đúng quy định của pháp luật.

2.3. Đừng quên ghi chú kết hôn

Khi đã cầm trên tay giấy Chứng nhận kết hôn, người In-đô-nê-xi-a cần thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn để pháp luật In-đô-nê-xi-a cùng biết và bảo vệ quan hệ hôn nhân của hai bạn.

Thủ tục này không quá khó để thực hiện nhưng nhiều bạn vẫn gặp nhiều vướng mắc khi thực hiện.

Chi tiết về thủ tục này, mời bạn tham khảo: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

3. Kết luận về thủ tục kết hôn với người In-đô-nê-xi-a

Trên đây, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn, chúng tôi đã giúp bạn hình dung, chuẩn bị hồ sơ và đăng ký kết hôn với người In-đô-nê-xi-a.

Rất nhiều bạn phản hồi với chúng tôi rằng thủ tục này rất khó thực hiện. Đúng là thủ tục này có nhiều khó khăn khi thực hiện nhưng đó là nét đặc thù của các thủ tục hành chính của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Khó khăn là vậy nhưng nếu nhận được sự tư vấn, hỗ trợ hồ sơ chính xác thì bạn vẫn có thể nhận được kết quả như mong muốn.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người In-đô-nê-xi-a!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài