Kết hôn với người quốc tịch Anh cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

1
8117

Kết hôn với người quốc tịch Anh cần chuẩn bị những giấy tờ gì là nội dung câu hỏi mà bạn nên tìm hiểu để việc kết hôn với người Anh đạt kết quả như mong muốn.

Có thể nói rằng, định cư Anh Quốc là mong muốn của rất rất nhiều người Việt. Thậm chí, mới đây nhất, một nhóm người Việt còn phải trốn trong xe đông lạnh để nhập cảnh bất hợp pháp vào Anh và điều tồi tệ đã xẩy ra. Nói như vậy để các bạn có thể hiểu được rằng, con đường sang Anh định cư không hề dễ dàng với bất kỳ ai.

Một trong những cách phổ biến nhất để định cư tại Anh Quốc mà người Việt hay sử dụng đó là kết hôn với người Anh. Khi đã hoàn tất việc kết hôn, người Anh sẽ đứng ra bảo lãnh cho người Việt để người Việt xin visa sang Anh đoàn tự, định cư.

Tuy nhiên, các nước như Mỹ, Đức, Pháp, Canada, Anh …là những nước có thủ tục cấp giấy tờ để đăng ký kết hôn rất chặt chẽ, nghiêm ngặt.

Do đó, không ít các cặp đôi đã gặp rất nhiều vướng mắc trong quá trình chuẩn bị hồ sơ của người nước ngoài để đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Và câu hỏi được đặt ra là kết hôn với người quốc tịch Anh cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu toàn bộ những vấn đề có liên quan tới kết hôn với người quốc tịch Anh cần chuẩn bị những giấy tờ gì.

1. Giải đáp kết hôn với người quốc tịch Anh cần chuẩn bị giấy tờ gì

Để hiểu rõ, hiểu đúng về kết hôn với người quốc tịch Anh cần chuẩn bị những giấy tờ gì, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những nội dung sau:

 • Quy định của pháp luật về kết hôn với người quốc tịch Anh cần chuẩn bị những giấy tờ gì;
 • Thực tiễn kết hôn với người quốc tịch Anh cần chuẩn bị những giấy tờ gì.

Dựa trên kết quả tìm hiểu nêu trên, chúng ta sẽ có kết luận kết hôn với người quốc tịch Anh cần chuẩn bị những giấy tờ gì.

Kết hôn với người quốc tịch Anh cần chuẩn bị những giấy tờ gì? | ảnh minh họa
Kết hôn với người quốc tịch Anh cần chuẩn bị những giấy tờ gì? | ảnh minh họa

1.1. Quy định về kết hôn với người quốc tịch Anh cần chuẩn bị những giấy tờ gì

Kết hôn với người quốc tịch Anh cần chuẩn bị những giấy tờ gì được quy định tại Điều 10, Khoản 1 Điều 38 Luật Hộ tịch 2014, được hướng dẫn bởi Khoản 2, Điều 2, Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết như sau:


Điều 10. Hợp pháp hóa lãnh sự đối với giấy tờ của nước ngoài

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 2. Quy định về xuất trình, nộp giấy tờ khi đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch

3. Giấy tờ bằng tiếng nước ngoài sử dụng để đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được dịch ra tiếng Việt và công chứng bản dịch hoặc chứng thực chữ ký người dịch theo quy định của pháp luật.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.”


1.2. Thực tiễn kết hôn với người quốc tịch Anh cần chuẩn bị những giấy tờ gì

Quy định nêu trên là quy định áp dụng cho người nước ngoài nói chung, trong khi đó Anh Quốc có những quy định riêng về giấy tờ cấp cho công dân để kết hôn với người Việt. Chưa kể, việc áp dụng pháp luật của mỗi địa phương tại Việt Nam cũng có những sự khác biệt.

Kinh nghiệm thực tiễn kết hôn với người quốc tịch Anh cần chuẩn bị những giấy tờ gì thì gồm những giấy tờ sau:

a) Người quốc tịch Anh cần chuẩn bị giấy tờ kết hôn gồm có:

 • Giấy tuyên thệ độc thân;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Bản sao hộ chiếu;
 • Nếu đương sự là công dân Việt Nam nhưng đồng thời có hai quốc tịch Việt và Anh thì ngoài tuyên thệ độc thân theo pháp luật Vương quốc Anh thì cần nộp kèm theo giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do ĐSQ/LSQ Việt Nam tại Anh (trường hợp đương sự đang định cư tại Anh) hoặc do UBND cấp xã/phường/thị trấn nơi đương sự đang cư trú (nếu đương sự đang sinh sống tại Việt Nam).

Các giấy tờ của người Anh không quá khó chuẩn bị. Tuy nhiên, những giấy tờ đó phải chắc chắn được cấp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ kết hôn ở Việt Nam. Giấy tờ của người Anh làm tại cơ quan có thẩm quyền của Vương quốc Anh bắt buộc phải chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang tiếng Việt.

Việc chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự được giải thích cụ thể như sau: tất cả các giấy tờ được cơ quan có thẩm quyền của Vương quốc Anh cấp cần được gửi tới phòng công chứng của Bộ Ngoại giao Anh hoặc Ai-Len (Legalisation Office) để được xác nhận. Sau đó những giấy tờ ấy sẽ nộp cho ĐSQ/LSQ của Việt Nam tại Anh để chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

Giấy khám sức khỏe kết hôn, bạn vui lòng xem thêm tại đây.

Ngoài ra, mỗi cặp đôi sẽ có hoàn cảnh khác nhau và mỗi địa phương sẽ có yêu cầu riêng về từng loại giấy tờ, do đó khi nộp hồ sơ chắc chắn hai bạn sẽ phải bổ sung thêm một số giấy tờ khác. Tốt nhất, bạn nên nhờ đơn vị uy tín kiểm tra giấy tờ trước khi nộp.

b) Hồ sơ của người Việt Nam gồm những giấy tờ sau:

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã nơi thường trú cấp, có mục đích để kết hôn với người quốc tịch Anh tại Việt Nam;
 • Bản sao Căn cước công dân hoặc hộ chiếu;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Trường hợp người đó đã ly hôn thì nộp kèm theo bản án/quyết định ly hôn. Trường hợp vợ/chồng trước đã mất thì cần nộp kèm theo giấy chứng tử/giấy trích lục khai tử;
 • Văn bản của đơn vị đang công tác cho phép kết hôn với người Anh, áp dụng cho trường hợp đang làm việc trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập hoặc trong lực lượng vũ trang;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu mới nhất ban hành kèm theo thông tư 04/2020/TT-BTP ( tải tại đây)

c) Lưu ý kết hôn với người quốc tịch Anh cần chuẩn bị những giấy tờ gì

Qua thực tiễn cho thấy, ngoài những giấy tờ nêu trên có thể cặp đôi còn bị yêu cầu cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định. Phổ biến nhất là bị công chức tư pháp – hộ tịch yêu cầu cung cấp giấy tờ chứng minh nơi cư trú ở nước ngoài, giấy tờ đã đăng ký tạm trú tại Việt Nam…

Khi gặp vướng mắc trong công tác chuẩn bị hồ sơ để đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung hay với người Anh nói riêng, các bạn có thể liên hệ với ANZLAW để được các chuyên viên tư vấn, hỗ trợ kịp thời. Các bạn chỉ cần:

 • Trao đổi với chúng tôi về nội dung sự việc;
 • Cung cấp cho chúng tôi những giấy tờ theo yêu cầu.
Kết hôn với người quốc tịch Anh cần chuẩn bị những giấy tờ gì? | Tờ khai đăng ký kết hôn
Kết hôn với người quốc tịch Anh cần chuẩn bị những giấy tờ gì? | Tờ khai đăng ký kết hôn

2. Kết luận kết hôn với người quốc tịch Anh cần chuẩn bị giấy tờ gì

Như vậy, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn và quy định của pháp luật thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu Kết hôn với người quốc tịch Anh cần chuẩn bị những giấy tờ gì.

Kết hôn với người Anh rồi sang Anh định cư là mong muốn của hầu hết người Việt khi có ý định kết hôn với người Anh. Tuy nhiên, ngày nay để có thể sang Anh định cư là việc không hề dễ dàng, nhất là tại Việt Nam bạn lại không có công việc ổn định và không có tài chính tốt.

Thậm chí, trước khi tính tới chuyện định cư tại Anh thì bạn và người Anh còn phải vượt qua một thủ tục tương đối phức tạp, đó chính là thủ tục đăng ký kết hôn. Và một công việc cực kỳ quan trọng có thể nói là quyết định tới kết quả của đăng ký kết hôn chính là chuẩn bị giấy tờ kết hôn.

Để hạn chế những rủi ro có thể gặp phải khi chuẩn bị giấy tờ thì các bạn cũng có thể tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp. Mọi chi tiết còn vướng mắc cần giải đáp, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Rất vui được giải đáp kết hôn với người quốc tịch Anh cần chuẩn bị những giấy tờ gì cho bạn.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Anh

3 cách kết hôn với người Anh

1 BÌNH LUẬN