Kết hôn với người Malaysia

0
821

Kết hôn với người Malaysia như thế nào là nội dung mà các bạn nên tìm hiểu để việc kết hôn đạt kết quả tốt nhất.

Nhiều năm về trước, kết hôn vời người Malaysia rồi thông qua sự bảo lãnh của người Malaysia sang Malaysia định cư, tìm kiếm việc làm đã trở thành một giải pháp để thoát khỏi nghèo khó ở các vùng quê.

Tuy nhiên, khi đầu tư nước ngoài vào Việt Nam được mở rộng, nhiều việc làm được tạo ra thì đây không còn là giải pháp thoát khỏi nghèo khó nữa. Do đó, kết hôn với người Malaysia cũng không còn phổ biến.

Vì vậy, do mối quan hệ hôn nhân với người Malaysia không còn phổ biến nên việc tìm kiếm thông tin về hôn nhân với người Malaysia cũng gặp nhiều khó khăn.

Phần nội dung dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về việc kết hôn với người Malaysia.

1. Quy định về kết hôn với người Malaysia

Để giúp các bạn hiểu rõ về kết hôn với người Malaysia, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các nội dung sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Malaysia;
 • Thủ tục đăng ký kết hôn với người Malaysia.

1.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Malaysia

Trong nhiều bài viết trước đây của chúng tôi về kết hôn với người nước ngoài, trong đó có người Malaysia khi tìm hiểu về đăng ký kết hôn thì việc đầu tiên cặp đôi cần quan tâm đó là về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn.

Theo đó, ngoài đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì cặp đôi còn có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Malaysia.

Đăng ký kết hôn tại Malaysia thường được cặp đôi lựa chọn khi cả hai đang sinh sống tại Malaysia. Trường hợp mỗi người sinh sống tại một quốc gia thì cặp đôi thường sẽ lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Sau khi hoàn tất đăng ký kết hôn thì có thể làm thủ tục bảo lãnh định cư tại Malaysia.

Bài viết khác:  Thủ tục đăng ký kết hôn với người Malaysia

Phần nội dung tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người Malaysia tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Kết hôn với người Malaysia | Ảnh minh họa
Kết hôn với người Malaysia | Ảnh minh họa

1.2. Thủ tục kết hôn với người Malaysia tại Việt Nam

Thủ tục này được Luật Hộ tịch 2014 quy định khá chi tiết và đầy đủ. Theo đó, cặp đôi nam nữ sẽ thực hiện theo quy trình gồm các bước sau:

 • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn;
 • Có mặt tại UBND cấp huyện nơi cư trú của nam hoặc nữ để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn;
 • Cuối cùng, có mặt tại cơ quan nêu trên để nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ từng nội dung.

a) Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Malaysia

Cũng giống như khi kết hôn với người nước ngoài khác, khi kết hôn với công dân Malaysia thì cặp đôi cần có các giấy tờ sau:

 • Giấy tờ tùy thân của người Việt và người Malaysia

Với người Việt là căn cước công dân hoặc hộ chiếu. Còn đối với người Malaysia thì đó là hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Malaysia cấp, còn hạn sử dụng và visa hoặc giấy tờ do cơ quan của Việt Nam cấp, cho phép người Malaysia cư trú hợp pháp tại Việt Nam.

 • Giấy tờ chứng minh hiện tại cả hai đang độc thân

Với người Việt là Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân, do UBND cấp xã nơi thường trú cấp, xác nhận người Việt đang độc thân và dùng để đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện của Việt Nam. Đối với người Malaysia là giấy xác nhận độc thân và đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Malaysia.

 • Giấy khám sức khỏe kết hôn do bệnh viện có thẩm quyền cấp, có khám sức khỏe kết hôn và có kết luận đủ sức khỏe kết hôn.
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu mới nhất (tải tờ khai đăng ký kết hôn tại đây).
 • Một số giấy tờ khác có thể phải chuẩn bị: Giấy tờ ly hôn/Trích lục khai tử nếu đã từng kết hôn, giấy xác nhận cư trú của người Việt, giấy chứng minh đăng ký tạm trú của người Malaysia, văn bản cho phép người Việt kết hôn với người Malaysia nếu người Việt đang là cán bộ, công chức, viên chức hoặc người làm việc trong lực lượng vũ trang.
Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Malaysia

Lưu ý: Các giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật sang tiếng Việt, có công chứng/chứng thực bản dịch.

Chi tiết về chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự, mời bạn xem thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

b) Nộp hồ sơ kết hôn với người Malaysia

Theo quy định, cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc đăng ký kết hôn với nước ngoài là UBND cấp huyện, nơi một trong hai bên cư trú.

Bước này khá đơn giản thì cặp đôi mang theo toàn bộ giấy tờ đã chuẩn bị và có mặt tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính (bộ phận một cửa) để nộp hồ sơ. Tại đây, chuyên viên lĩnh vực đăng ký kết hôn với người nước ngoài sẽ tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ mà cặp đôi đã chuẩn bị.

Nếu hồ sơ có thiếu sót thì hướng dẫn cặp đôi để khắc phục. Ngược lại, nếu hồ sơ đúng, đủ thì tiếp nhận và hẹn trả kết quả thủ tục hành chính cho công dân.Khi đã hoàn tất việc nộp hồ sơ, cặp đôi sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung là 13 ngày làm việc, kể từ ngày hoàn tất việc nộp hồ sơ. Trong thời gian 13 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền có thể xác minh điều kiện kết hôn của nam, nữ.

c) Nhận kết quả thủ tục kết hôn với người Malaysia

Căn cứ vào ngày trả kết quả ghi trong phiếu hẹn, cặp đôi sẽ có mặt đúng thời gian và địa điểm để nhận kết quả. Sau khi nộp lệ phí đăng ký kết hôn, cặp đôi sẽ được ký vào Sổ hộ tịch gốc và trả kết quả đăng ký kết hôn.

Bài viết khác:  Thủ tục đăng ký kết hôn với người Malaysia

Lưu ý, cặp đôi cần kiểm tra kỹ thông tin trong Giấy chứng nhận kết hôn trước khi ra về. Trường hợp phát hiện có sai sót thì đề nghị cấp đổi.

Tới đây, cặp đôi đã hoàn tất đăng ký kết hôn với người Malaysia.

2. Kết luận kết hôn với người Malaysia

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về kết hôn với người Malaysia.

Nhận xét chung thì kết hôn với người Malaysia vẫn là thủ tục phức tạp mà nếu không am hiểu thì cặp đôi rất dễ gặp thiếu sót khi chuẩn bị giấy tờ.

Thiếu sót chủ yếu mà cặp đôi gặp phải là chuẩn bị thiếu giấy tờ hoặc giấy tờ chưa được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự. Thậm chí, khám sức khỏe kết hôn ở đâu đôi khi cũng là vấn đề khiến cặp đôi băn khoăn, lo lắng. Ngoài ra, tình trạng cán bộ, công chức gây khó khăn, nhũng nhiễu cho công dân không phải hiếm gặp.

Làm gì để kết hôn với người Malaysia đạt kết quả tốt nhất?

Để kết hôn với người Malaysia đạt kết quả tốt nhất, các bạn nên làm những việc sau:

 • Tìm hiểu kỹ quy định của pháp luật về thủ tục kết hôn với người Malaysia;
 • Tham khảo kinh nghiệm kết hôn với người Malaysia từ những bạn đã hoàn tất thủ tục này;
 • Chuẩn bị đúng, đủ hồ sơ đăng ký kết hôn và thực hiện đăng ký kết hôn với người Malaysia theo đúng quy trình;
 • Nếu không am hiểu thì nên sử dụng dịch vụ hỗ trợ của đơn vị uy tín.

Với hơn chục năm trong lĩnh vực, chúng tôi tin rằng đủ năng lực để hỗ trợ bạn kết hôn với người Malaysia đạt kết quả tốt nhất.

Rất mong được hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Nếu cần tìm hiểu về kết hôn với người nước ngoài khác, mời bạn xem: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Xem thêm: Mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn