Kết hôn với người Malaysia

0
1659

Như các bạn đều biết, Malaysia là quốc gia có khá nhiều người Việt cư trú. Có người sang Malaysia để lao động, có người sang để học tập, thậm chí có người là lao động bất hợp pháp. Như một tất yếu của tự nhiên, chắc chắn trong thời gian sinh sống tại Malaysia sẽ phát sinh trường hợp người Việt và người Malaysia yêu thương nhau. Vậy trong trường hợp đó, cần làm gì để đăng ký kết hôn với người Malaysia? Đây cũng là nội dung đề nghị tư vấn mà Anzlaw thường xuyên nhận được.

Trong nội dung bài viết này, Anzlaw sẽ hướng dẫn các bạn chuẩn bị giấy tờ và đăng ký kết hôn với người Malaysia tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Nhằm giúp các bạn dễ dàng hình dung và nắm bắt được nội dung bài viết, Anzlaw xin trích dẫn đề nghị tư vấn từ một khách hàng mà Anzlaw đã hỗ trợ thành công.

Đề nghị tư vấn kết hôn với người Malaysia

“Em xin chào anh/chị!

Em đang có vấn đề cần được tư vấn, vấn đề của em như sau:

Năm 2011, em có sang Malaysia để làm việc theo hợp đồng 3 năm. Hết 3 năm, em bỏ trốn ra ngoài để lao động bất hợp pháp. Tới nay em đã ở Malaysia được 8 năm. Trong thời gian gần đây, em có quen và chung sống với bạn gái người Malaysia, bạn em đã có bầu được 4 tháng. Em đang tính sẽ đầu thú để về nước. Sau đó, tụi em sẽ đăng ký kết hôn rồi bạn gái em bảo lãnh em sang Malaysia sinh sống hợp pháp. 

Em muốn Anzlaw tư vấn giúp em, tụi em cần làm gì để đăng ký kết hôn. Em xin chân thành cảm ơn và mong sớm được Anzlaw tư vấn!”.

Ket hon voi nguoi Malaysia
Ket hon voi nguoi Malaysia

Luật sư của Anzlaw tư vấn về kết hôn với người Malaysia

Anzlaw xin chào bạn!

Đầu tiên, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm. Đề nghị tư vấn của bạn là lời động viên vô cùng ý nghĩa đối với Anzlaw.

Anzlaw xin trả lời đề nghị tư vấn của bạn như sau:

Do hiện tại bạn đang là lao động bất hợp pháp tại Malaysia nên bạn cần phải tới cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Malaysia đầu thú, để trở về nước trước khi đăng ký kết hôn. Tùy tính chất, mức độ vi phạm, thậm chí tùy từng thời điểm, có thể bạn sẽ bị cấm nhập cảnh vào Malaysia trong một thời hạn nhất định hoặc được ân xá.

Khi đã về nước, bạn và bạn gái cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo trình tự sau để đăng ký kết hôn.

Giấy tờ cần chuẩn bị

Mỗi bạn có hoàn cảnh khác nhau, do đó sẽ có sự khác biệt chút ít khi chuẩn bị giấy tờ. Tuy nhiên, những giấy tờ dưới đây là giấy tờ cơ bản nhất mà người đăng ký kết hôn cần chuẩn bị. Giấy tờ gồm:

Đối với công dân Việt Nam

 1. Giấy tờ tùy thân;
 2. Giấy tờ cư trú;
 3. Giấy khai sinh;
 4. Giấy tờ xác nhận tình trạng độc thân;
 5. Giấy tờ ly hôn (trường hợp đã kết hôn và ly hôn);
 6. Giấy chứng tử (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 7. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 8. Ảnh theo mẫu.

Khám sức khỏe kết hôn là nội dung các bạn cần hết sức lưu ý. Khám ở đâu và khám những nội dung gì không phải ai cũng biết, thậm chí ngay cả những bệnh viện lớn cũng không nắm rõ.

Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết về Giấy khám sức khỏe kết hônđể hiểu rõ hơn.

Công dân Malaysia cần chuẩn bị

Để kết hôn với người Việt tại Việt Nam, người Malaysia cần chuẩn bị những giấy tờ sau.

 1. Giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân;
 2. Bản cam kết không có trở ngại gì đối với việc kết hôn;
 3. Giấy tờ tùy thân;
 4. Hộ chiếu;
 5. Giấy tờ ly hôn (trường hợp đã kết hôn và ly hôn);
 6. Giấy tờ chứng minh vợ/chồng trước đã mất (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 7. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 8. Ảnh theo mẫu.

Những giấy tờ của người Malaysia cần sao y, dịch thuật, công chứng, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và Malaysia.

Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự là thủ tục tương đối phức tạp. Tuy nhiên, Anzlaw đã có bài viết giải thích khá rõ về thủ tục này. Anzlaw chắc chắn các bạn sẽ hiểu rõ về thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự sau khi đọc xong bài viết đó.

Các bạn có thể tham khảo bài viết Chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì?“.

Trình tự đăng ký kết hôn với người Malaysia

Khi đã có trong tay đầy đủ giấy tờ, người Việt và người Malaysia cần có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn. Tại đó, hai bên nam, nữ khai chung một tờ khai đăng ký kết hôn và nộp hồ sơ. Nếu hồ sơ không có gì sai sót, người đăng ký sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả. Thời hạn trả kết quả là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ.

Tới ngày trả kết quả, người đăng ký có mặt để ký và nhận Giấy chứng nhận kết hôn. Lưu ý, các bạn cần kiểm tra kỹ thông tin khi nhận kết quả. Trường hợp có sai sót thì đề nghị cấp đổi.

Lưu ý về thủ tục sau khi đăng ký kết hôn

Một thủ tục cực kỳ quan trọng nhưng rất ít bạn biết, đó là thủ tục ghi chú kết hôn. Nội dung của thủ tục này là khai báo việc đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam tới cơ quan có thẩm quyền cả Malaysia. Phải hoàn tất thủ tục này thì quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Malaysia mới được pháp luật cả hai nước công nhận và bảo vệ.

Để hiểu rõ hơn về thủ tục này, các bạn vui lòng tìm hiểu tại bài viết Ghi chú kết hôn là gì?“.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ

Trên đây, Anzlaw đã giải đáp xong kết hôn với người Malaysia. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Kết hôn với người Malaysia là thủ tục khá phức tạp. Nếu không có sự tư vấn, hỗ trợ, rất khó người đăng ký có thể chuẩn bị chính xác và đầy đủ giấy tờ mà không có sai sót.

Anzlaw có hàng chục năm kinh nghiệm hỗ trợ đăng ký kết hôn với người Malaysia, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp giữa Anzlaw và cơ quan đăng ký kết hôn, Anzlaw tin tưởng có thể hỗ trợ các bạn kết hôn với người Malaysia đạt kết quả tốt nhất.

Trường hợp còn có thắc mắc hoặc cần Anzlaw hỗ trợ, các bạn vui lòng liên hệ qua số hotline 0988.619.259.

Anzlaw rất mong được phục vụ các bạn. Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Dịch vụ đăng kí kết hôn với người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây