Thủ tục kết hôn với Việt kiều Mỹ

0
1385

Thủ tục kết hôn với Việt kiều Mỹ có khác gì so với kết hôn với người Mỹ hay không? 

Khoảng năm 1975, nước Mỹ đã đón nhận một làn sóng di cư từ Việt Nam. Đa số những trường hợp di cư sang Mỹ giai đoạn này là người Việt theo chế độ cũ. Sau một thời gian sinh sống ổn định tại Mỹ, họ tham gia kỳ thi quốc tịch Mỹ và trở thành công dân Mỹ. Và người Việt dùng từ Việt kiều Mỹ để chỉ những người có quốc tịch Mỹ nhưng gốc là người Việt.

Một thời gian dài sau đó, kết hôn với Việt kiều Mỹ rồi sau đó xin visa sang Mỹ định cư là cách mà rất nhiều người Việt sử dụng để có thể có cho mình tấm thẻ xanh, sinh sống hợp pháp tại Mỹ. Giai đoạn này là giai đoạn mà thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Mỹ nói riêng được đánh giá là cực kỳ phức tạp và nhiều tiêu cực.

Ngày nay, thủ tục đăng ký kết hôn với Việt kiều Mỹ đã có nhiều thay đổi. Vậy pháp luật Việt Nam có quy định như thế nào về thủ tục này? Nếu có sánh với thủ tục kết hôn với người Mỹ gốc Mỹ thì thủ tục này có gì khác biệt không?

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với Việt kiều Mỹ

Dưới đây, Anzlaw sẽ nêu ra một số quy định liên quan tới thủ tục đăng ký kết hôn với Việt kiều Mỹ. Nhưng quy định này bao gồm: Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn và thủ tục đăng ký kết hôn với Việt kiều Mỹ tại Việt Nam.

1.1. Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Kết hôn với Việt kiều Mỹ là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài, nên công dân sẽ được lựa chọn đăng ký tại một trong hai cơ quan, bao gồm: Tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam và tại cơ quan có thẩm quyền của Mỹ tại Mỹ.

Để có thể đăng ký kết hôn tại Mỹ thì người Việt sẽ phải chuẩn bị giấy tờ và xin visa nhập cảnh vào Mỹ để kết hôn.

Tuy nhiên, người Việt vốn nổi tiếng hay sử dụng visa nhập cảnh rồi cư trú bất hợp pháp tại Mỹ nên thủ tục xin visa nhập cảnh vào Mỹ để kết hôn là cực kỳ khó khăn. Người xin visa sẽ phải chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm rất nhiều loại giấy tờ. Nổi bật là những giấy tờ chứng minh công việc, thu nhập, tài chính, bên cạnh những giấy tờ chứng minh mối quan hệ với Việt kiều Mỹ.

Và hầu hết, người xin visa phải có công việc với mức lương cao, có tài sản là nhà đất có giá trị lớn ở Việt Nam và mối quan hệ rõ ràng với Việt kiều Mỹ thì mới được duyệt visa.

Vì vậy, đa số mọi người thường lựa chọn đăng ký kết hôn với Việt kiều Mỹ tại Việt Nam.

Thủ tục kết hôn với Việt kiều Mỹ
Thủ tục kết hôn với Việt kiều Mỹ

1.2. Thủ tục đăng ký kết hôn với Việt kiều Mỹ tại Việt Nam

Để đăng ký kết hôn với Việt kiều Mỹ tại Việt Nam, hai bên nam nữ phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn, chuẩn bị giấy tờ cần thiết và thực hiện theo đúng trình tự đăng ký kết hôn.

a. Điều kiện kết hôn

Điều kiện kết hôn được pháp luật Việt Nam quy định khá chi tiết và cụ thể. Dù là kết hôn với người Mỹ gốc Mỹ hay Việt kiều Mỹ, thậm chí là giữa công dân Việt Nam với nhau thì nam nữ phải tuân thủ điều kiện kết hôn.

Trong thực tế, kết hôn với Việt kiều Mỹ thì điều kiện kết hôn mà các bạn hay vướng mắc là về độ tuổi kết hôn và tình trạng độc thân. Theo đó, nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên mới đủ độ tuổi kết hôn theo pháp luật Việt Nam. Ngoài ra, hai bên nam nữ phải đang trong tình trạng độc thân là những điều kiện kết hôn cơ bản nhất.

Chi tiết về các điều kiện kết hôn được quy định tại đây.

b. Giấy tờ cần chuẩn bị và trình tự thực hiện

Đây là nội dung mà Anzlaw đã giải đáp cực kỳ chi tiết trong bài viết Thủ tục kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam.

Bạn vui lòng tham khảo thêm để biết cách thực hiện. Trong nội dung bài viết này, Anzlaw xin không nhắc lại để tránh trùng lặp nội dung. Tin rằng, bạn và người Việt kiều Mỹ chỉ cần chuẩn bị đúng và đủ các loại giấy tờ nói trên là hoàn toàn có thể có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn.

Phần nội dung dưới đây chúng tôi sẽ lưu thêm điểm khác biệt giữa kết hôn với Việt kiều Mỹ và người Mỹ.

c. Một điểm khác biệt duy nhất so với kết hôn với người Mỹ gốc Mỹ

Nếu Việt kiều Mỹ còn quốc tịch Việt Nam thì ngoài giấy tờ độc thân do cơ quan có thẩm quyền của Mỹ cấp thì còn phải bổ sung giấy tờ độc thân do Sứ quán Việt Nam tại Mỹ cấp. Vì vậy, Việt kiều Mỹ cần phải chuẩn bị kỹ những giấy tờ này trước khi về Việt Nam. Đồng thời, nếu có thể thì bạn nên sử dụng dịch vụ của một đơn vị nào đó để họ kiểm tra giấy tờ của người Mỹ trước khi về Việt Nam.

Lúc này, bạn có thể tham khảo chi phí hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài để làm cơ sở giao kết hợp đồng với giá cả phải chăng.

2. Kết luận về thủ tục kết hôn với Việt kiều Mỹ

So với kết hôn với người Mỹ thì thủ tục kết hôn với Việt kiều Mỹ còn phức tạp hơn. Bởi lẽ, ngoài giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Mỹ cấp thì họ còn phải cung cấp thêm giấy tờ do cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Mỹ cấp.

Và cứ nói tới cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì hầu hết mọi người đều ái ngại. Bởi lẽ, tình trạng nhũng nhiễu, hách dịch của cán bộ, công chức vẫn chưa thay đổi nhiều.

Trân trọng cảm ơn đã ghé thăm công ty!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Mỹ