Làm đăng ký kết hôn với người nước ngoài

0
223

Làm đăng ký kết hôn với người nước ngoài như thế nào?

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài được đa số các bạn đánh giá là thủ tục hành chính phức tạp, khi mà nam, nữ còn gặp khó khăn trong việc tiếp cận thông tin để chuẩn bị giấy tờ cần thiết. Bởi lẽ, đặc thù mỗi quốc gia lại có những quy định riêng về giấy tờ mà cần cặp đôi cần chuẩn bị.

Ngoài ra, nền hành chính công còn nhiều bất cập của Việt Nam cũng là rào cản không nhỏ cho cặp đôi khi đăng ký kết hôn. Tình trạng cán bộ, công chức gây khó dễ vẫn còn khá phổ biến. Do đó, đôi khi các bạn chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ mà pháp luật quy định nhưng vẫn có thể bị từ chối tiếp nhận hồ sơ vì bị yêu cầu cung cấp thêm giấy tờ.

Vậy làm đăng ký kết hôn với người nước ngoài như thế nào để đạt kết quả tốt nhất.

1. Tư vấn làm đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Để có thể đăng ký kết hôn với người nước ngoài thành công, các bạn sẽ tìm hiểu các nội dung sau:

 • Lựa chọn cơ quan đăng ký kết hôn;
 • Chuẩn bị giấy tờ cần thiết;
 • Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả;

Ngoài ra, các bạn có thể tìm hiểu về thêm ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư.

1.1. Lựa chọn cơ quan đăng ký kết hôn

Khi đăng ký kết hôn, cặp đôi có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch;
 • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.

Trong thực tế, lựa chọn cơ quan đăng ký kết hôn không phải dễ dàng. Điều này đòi hỏi các bạn phải có kinh nghiệm. Không phải lúc nào đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cũng là tốt nhất.

Các bạn sẽ lựa chọn cơ quan đăng ký kết hôn theo các nguyên tắc sau:

 • Nếu cùng chung sống tại một quốc gia thì nên kết hôn tại quốc gia đó;
 • Trường hợp kết hôn với người Nhật, người Hàn hoặc người Trung Quốc thì nên kết hôn tại quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch. Bởi lẽ, thủ tục kết hôn tại những quốc gia nêu trên đơn giản hơn kết hôn tại Việt Nam.
 • Nếu kết hôn với công dân các quốc gia phát triển như Hòa Kỳ, các nước Châu Âu, Canada, Úc thì nên kết hôn tại Việt Nam vì xin visa sang các nước đó rất khó khăn.
Bài viết khác:  Dịch vụ làm giấy tờ kết hôn với người nước ngoài

1.2. Chuẩn bị giấy tờ cần thiết

Khi đã lựa chọn được cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn, việc tiếp theo là cặp đôi chuẩn bị những giấy tờ cần thiết theo quy định của cơ quan đó.

Các bạn lưu ý rằng, mỗi quốc gia có những quy định riêng về thủ tục kết hôn với người nước ngoài và gần như không giống nhau. Vì vậy, các bạn sẽ phải dành nhiều thời gian tìm hiểu trước khi bắt tay chuẩn bị giấy tờ. Tránh trường hợp chuẩn bị giấy tờ nhưng có thiếu sót, dẫn tới không thể đăng ký kết hôn và phải chuẩn bị lại.

a) Kết hôn tại Việt Nam

Trường hợp lựa chọn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì cặp đôi sẽ chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Giấy tờ tùy thân

Đối với người Việt là bản sao CCCD/hộ chiếu. Với người nước ngoài thì cung cấp bản sao kèm bản dịch hộ chiếu;

 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú

Người Việt sẽ cần cung cấp giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Việt Nam. Nếu giấy tờ độc thân của người nước ngoài không có nơi cư trú thì thường sẽ phải cung cấp thêm giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại nước ngoài

 • Giấy tờ độc thân

Người Việt cần có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã nơi thường trú cấp. Người nước ngoài sẽ là giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia có quốc tịch cấp. Ngoài ra, nếu là người nước ngoài còn có quốc tịch Việt Nam thì phải có thêm giấy xác nhận tình trạng độc thân do Cơ quan đại diện ngoại giao tại nước ngoài cấp.

 • Giấy khám sức khỏe kết hôn
 • Giấy tờ chứng minh việc người nước ngoài nhập cảnh và cư trú tại Việt Nam hợp pháp.
Chuẩn bị giấy tờ | Làm đăng ký kết hôn với người nước ngoài
Chuẩn bị giấy tờ | Làm đăng ký kết hôn với người nước ngoài

b) Kết hôn tại nước ngoài

Nếu lựa chọn kết hôn tại nước ngoài thì các bạn sẽ chuẩn bị giấy tờ theo quy định của cơ quan đó.

Giấy tờ tùy thân, visa và giấy tờ độc thân là những giấy tờ cơ bản nhất mà cặp đôi cần có. Ngoài ra, pháp luật mỗi quốc gia lại có quy định về giấy tờ phải chuẩn bị thêm. Ví dụ: Hàn Quốc yêu cầu phải có Phiếu lý lịch tư pháp, pháp luật Đức hoặc Áo thì yêu cầu phải có giấy khai sinh…

Bài viết khác:  Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

1.3. Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả đăng ký kết hôn

Dù kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hay của nước ngoài thì quy trình đăng ký kết hôn đều giống nhau, khi mà cặp đôi sẽ làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Nếu kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì cặp đôi sẽ tới UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú hoặc cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài. Còn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì các bạn sẽ tới Cơ quan hành chính tương đương với UNBD cấp huyện của Việt Nam.

Tại những cơ quan này, cặp đôi xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp những giấy tờ đã chuẩn bị. Chuyên viên trong cơ quan này sẽ tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra đối chiếu với quy định của pháp luật. Nếu hồ sơ đúng, đủ thì hẹn trả kết quả. Ngược lại, nếu hồ sơ có thiếu sót thì thông báo để cặp đôi hoàn thiện lại.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại mỗi quốc gia là khác nhau. Tại Việt Nam, thời hạn này là 15 ngày làm việc nhưng tại Trung Quốc thì được giải quyết ngay trong ngày.

 • Bước 2: Nhận kết quả đăng ký kết hôn

Khi đã hoàn tất việc nộp hồ sơ thì bước này khá đơn giản. Theo đó, cặp đôi chỉ cần có mặt đúng lịch trả kết quả để nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Trước khi nhận kết quả, cặp đôi sẽ phải đóng lệ phí đăng ký kết hôn. Lệ phí này tại Việt Nam từ 1.000.000 tới 1.500.000, tùy thuộc vào từng tỉnh thành.

Tới đây, chắc rằng các bạn đã hình dung được làm đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

 • Lưu ý – Làm đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Một số quốc gia như Hàn Quốc và Nhật Bản cho phép công dân đăng ký kết hôn vắng mặt người Việt. Vì vậy, quy trình sẽ hơi khác biệt một chút, khi mà người Việt chỉ cần chuẩn bị giấy tờ cần thiết và gửi sang Hàn Quốc, người Nhật để người Hàn đăng ký kết hôn mà không cần có mặt.

Bài viết khác:  Các bước kết hôn với người nước ngoài

Tại Việt Nam, một trong hai bên cũng có thể nộp hồ sơ đăng ký kết hôn mà không cần có mặt của bên còn lại. Tuy nhiên, khi nhận kết quả bắt buộc phải có cả hai bên nam, nữ.

Nộp hồ sơ kết hôn | Làm đăng ký kết hôn với người nước ngoài
Nộp hồ sơ kết hôn | Làm đăng ký kết hôn với người nước ngoài

1.4. Tìm hiểu thêm ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư

Đây là 2 nội dung quan trọng mà các bạn cần tìm hiểu sau khi hoàn tất việc đăng ký kết hôn.

Ghi chú kết hôn là thủ tục nhằm để quốc gia còn lại công nhận quan hệ hôn nhân của hai bên nam, nữ. Một số quốc gia yêu cầu ghi chú kết hôn là điều kiện tiết quyết để bảo lãnh định cư.

Ví dụ: Kết hôn tại Hàn Quốc thì phải ghi chú kết hôn tại Việt Nam thì mới có thể nộp hồ sơ xin visa định cư Hàn Quốc.

Chi tiết về ghi chú kết hôn, mời bạn xem thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

Trường hợp, các bạn muốn sang nước ngoài định cư thì người nước ngoài sẽ bảo lãnh cho bạn. Ngược lại, nếu người nước ngoài muốn sinh sống tại Việt Nam thì người Việt Nam sẽ bảo lãnh để xin thẻ tạm trú/visa cho người nước ngoài.

2. Kết luận làm đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Như vậy, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về làm đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Làm đăng ký kết hôn với người nước ngoài là thủ tục phức tạp. Bởi lẽ, ngoài am hiểu quy định của pháp luật Việt Nam thì các bạn còn phải hiểu biết quy định của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch. Đây là điều khá khó khăn vì đa số các bạn đều chỉ làm kết hôn một lần, không thể có kinh nghiệm.

Do đó, bạn cũng có thể tìm tới đơn vị có nhiều kinh nghiệm để được hỗ trợ. Tin rằng, với bề dầy hơn chục năm kinh nghiệm trong lĩnh vực và với đội ngũ luật sư uy tín, chúng tôi chắc chắn giúp bạn kết hôn với người nước ngoài đạt kết quả tốt nhất.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài