Làm gì khi bị gây khó dễ khi kết hôn với người nước ngoài?

0
664

Làm gì khi bị gây khó dễ khi kết hôn với người nước ngoài là câu hỏi mà rất nhiều bạn đặt ra và đi tìm câu trả lời khi gặp vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Nhiều năm trước đây, khi Luật Hộ tịch 2014 chưa có hiệu lực thì thủ tục kết hôn với người nước ngoài được đánh giá là một trong những thủ tục cực kỳ phức tạp. Khi đó, thủ tục này sẽ bao gồm một quy trình với nhiều khâu khác nhau và thời gian giải quyết kéo khá dài.

Riêng khâu phỏng vấn do Sở Tư pháp thực hiện là phức tạp nhất và có nhiều tiêu cực. Rất nhiều cặp đôi yêu nhau thực sự thì lại không đạt kết quả tốt khi phỏng vấn nhưng những cặp đôi kết hôn giả tạo thì lại nhận được thông báo đỗ phỏng vấn.

Khi quan hệ giữa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới phổ biến hơn và trình độ nhận thức xã hội của người dân được nâng cao hơn thì với một thủ tục có tính chất phức tạp như vậy là không còn phù hợp.

Vì vậy, Luật Hộ tịch 2014 ra đời và thủ tục kết hôn với người nước ngoài cũng trở lên dễ dàng hơn rất nhiều. Đặc biệt, thẩm quyền giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài đã được giao xuống cho UBND cấp huyện.

Tuy thủ tục có dễ hơn nhưng việc công dân bị gây khó dễ khi thực hiện thủ tục vẫn khá thường xuyên gặp phải ở một số địa phương giống như trường hợp của một bạn dưới đây.

1. Đề nghị tư vấn làm gì khi bị gây khó dễ khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài


“Chào anh/chị!

Em có vấn đề sau cần tư vấn:

Em tên Nguyễn Thị Thu Hà, 32 tuổi, quê ở Hải Phòng. Em quen bạn trai người Trung Quốc đã được 2 năm nay. Anh ấy làm việc cho một công ty của Trung Quốc tại Hải Phòng.

Vừa rồi, anh ấy có chuẩn bị một số giấy tờ để mang sang Việt Nam kết hôn. Hai bọn em có tới huyện để làm thủ tục thì được cán bộ ở đó thông báo giấy tờ của bạn trai em bị thiếu và phải bổ sung giấy tờ ly hôn. Sau đó, bạn trai em lại nhờ người thân ở nhà làm giấy tờ rồi gửi sang Việt Nam.

Em tới huyện bổ sung giấy tờ thì họ lại bảo không chấp nhận hộ chiếu của chồng em và trả hồ sơ. Em có cảm giác đang bị họ gây khó dễ.

Vậy mong anh/chị tư vấn giúp trong trường hợp của em thì làm gì khi bị gây khó dễ khi kết hôn với người nước ngoài?

Em xin cảm ơn!”

Làm gì khi bị gây khó dễ khi kết hôn với người nước ngoài? | ảnh minh họa
Làm gì khi bị gây khó dễ khi kết hôn với người nước ngoài? | ảnh minh họa

2. Tư vấn làm gì khi bị gây khó dễ khi kết hôn với người nước ngoài

Hà thân mến!

Lời đầu tiên, xin được cảm ơn bạn rất nhiều khi đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang vướng mắc.

Với đề nghị của bạn, Công ty chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Trong những năm vừa qua thì rất nhiều các thủ tục hành chính của Việt Nam được cải cách. Khi Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực thì thủ tục kết hôn với người nước ngoài đã được đơn giản hóa đi rất nhiều.

Thủ tục phỏng vấn đã được bãi bỏ và thay vào đó là thủ tục xác minh; thẩm quyền được giao từ Sở Tư pháp xuống cho UBND cấp huyện; Giấy tờ mà cặp đôi cần chuẩn bị cũng được loại bỏ bớt một số loại.

Nhìn chung, thủ tục kết hôn với người nước ngoài trong giai đoạn hiện nay đã đơn giản hơn. Tuy nhiên, thời gian giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài vẫn còn kéo dài và đặc biệt là thái độ thiếu chuẩn mực về đạo đức của cán bộ, công chức trong cơ quan đăng ký kết hôn vẫn còn rất phổ biến.

Thông thường, những cán bộ, công chức hoặc chuyên viên bộ phận Tư pháp – hộ tịch sẽ tìm cách gây khó dễ cho cặp đôi bằng các cách phổ biến như: Đề nghị người nước ngoài cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định; bắt bẻ lỗi sai của giấy tờ mà không có căn cứ; kéo dài thời gian giải quyết; thu lệ phí vượt mức quy định hoặc đặt ra các luật lệ khác khiến cặp đôi gặp nhiều khó khăn, trở ngại.

Vậy câu hỏi đặt ra làm gì khi bị gây khó dễ khi kết hôn với người nước ngoài?

Nếu rơi vào trường hợp như vậy thì cách duy nhất bạn cần làm là thực hiện quyền khiếu nại. Bạn có thể soạn đơn khiếu nại rồi gửi tới UBND cấp huyện hoặc khiếu nại trực tiếp tại bộ phận tiếp công dân.

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lưu ý kiểm tra lại giấy tờ mà hai bạn đã chuẩn bị xem đã đúng, đủ hay chưa và yêu cầu của cán bộ, công chức có dựa trên quy định của pháp luật hay không.

Nếu bạn kiểm tra giấy tờ mà mình chuẩn bị đã đúng và đủ, đồng thời yêu cầu của cán bộ, công chức là không có cơ sở, trái với quy định của pháp luật thì mới có căn cứ để khiếu nại. Và nếu có thể viện dẫn được các quy định của pháp luật khi khiếu nại thì lại càng tốt.

3. Kết luận làm gì khi bị gây khó dễ khi kết hôn với người nước ngoài

Trên đây, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã giải đáp cho câu hỏi làm gì khi bị gây khó dễ khi kết hôn với người nước ngoài.

Khiếu nại là quyền của công dân nhưng trong thực tế thì người dân cũng rất e ngại việc khiếu nại, tố cáo cán bộ, công chức. Đa số mọi người thường an phận chịu sự hách dịch, nhũng nhiễu của cán bộ mà không chịu đấu tranh. Thêm vào đó thì việc không am hiểu các quy định của pháp luật cũng khiến các bạn không đủ tự tin khi thực hiện quyền khiếu nại.

Nếu không thể tự mình thực hiện việc khiếu nại thì bạn hoàn toàn có thể tìm tới chuyên gia trong lĩnh vực pháp lý để được trợ giúp.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn giải quyết vướng mắc khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Dịch vụ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất