Làm giấy đăng ký kết hôn như thế nào?

0
954

Làm giấy đăng ký kết hôn như thế nào và có những vấn đề gì cần lưu ý hay không?

Với trường hợp đăng ký kết hôn giữa người Việt với người Việt cùng cư trú trên địa bàn hành chính cấp xã thì có lẽ ít cặp đôi đặt ra câu hỏi làm giấy đăng ký kết hôn như thế nào. Bởi lẽ, thủ tục đăng ký kết hôn trong trường hợp này cực kỳ đơn giản. Nam, nữ chỉ cần mang theo giấy tờ tùy thân và tới UBND cấp xã nơi đang cư trú là có thể hoàn tất việc đăng ký kết hôn và nhận được Giấy chứng nhận kết hôn.

Thế nhưng, nếu đó là kết hôn có yếu tố nước ngoài, tức là kết hôn giữa người Việt với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì làm giấy đăng ký kết hôn như thế nào lại là câu hỏi được nhiều cặp đôi nam, nữ đặt ra và đi tìm câu trả lời.

Trông nội dung bài viết này, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn và kiến thức pháp luật, chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn câu hỏi nêu trên.

1. Giải đáp câu hỏi làm giấy đăng ký kết hôn như thế nào

Dưới góc độ pháp lý thì câu trả lời làm giấy đăng ký kết hôn như thế nào chính là thủ tục đăng ký kết hôn.

Theo đó, cũng giống như bất kỳ một thủ tục hành chính nào khác, cặp đôi nam nữ muốn đăng ký kết hôn thì cần chuẩn bị các giấy tờ theo quy định của pháp luật và có mặt tại đúng cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn.

Bài viết khác:  Thủ tục đăng ký lại kết hôn

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ chia việc đăng ký kết hôn thành các trường hợp sau:

1.1. Đăng ký kết hôn tại UBND cấp xã hoặc tương đương

Đây là trường hợp đăng ký kết hôn phổ biến nhất. Cặp đôi sẽ làm theo trình tự sau để làm giấy đăng ký kết hôn:

a) Chuẩn bị giấy tờ

  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
  • Giấy tờ tùy thân;
  • Hộ khẩu.

b) Đăng ký kết hôn

Khi đã có đủ giấy tờ nêu trên, cặp đôi có mặt tại UBND cấp xã nơi người nam hoặc người nữ cư trú để đăng ký kết hôn.

Tại cơ quan này cặp đôi xuất trình giấy tờ tùy thân, cùng nhau điền tờ khai đăng ký kết hôn rồi nộp cho công chức Tư pháp-hộ tịch. Sau khi kiểm tra giấy tờ mà cặp đôi nộp, nếu thấy nam, nữ đủ điều kiện kết hôn thì UBND sẽ cấp Giấy chứng nhận kết hôn cho cặp đôi.

Làm giấy đăng ký kết hôn như thế nào? | Ảnh minh họa
Làm giấy đăng ký kết hôn như thế nào? | Ảnh minh họa

1.2. Đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện hoặc tương đương

Theo quy định của pháp luật thì UBND cấp huyện là cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc đăng ký kết hôn giữa người Việt với người nước ngoài hoặc với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Để đăng ký kết hôn tại cơ quan này thì cặp đôi cần thực hiện theo trình tự sau:

a) Chuẩn bị giấy tờ

Các giấy tờ mà cặp đôi cần chuẩn bị sẽ bao gồm:

  • Giấy tờ chứng minh hiện tại cả hai đang độc thân;
  • Giấy tờ tùy thân;
  • Giấy khám sức khỏe kết hôn.
Bài viết khác:  Giấy tờ cần chuẩn bị khi đăng ký kết hôn

Giấy tờ của nước ngoài cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

b) Đăng ký kết hôn

Cả hai sẽ có mặt tại UBND cấp huyện nơi người Việt hoặc người nước ngoài hoặc công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài cư trú để đăng ký kết hôn.

Tại đây, cả hai cũng xuất trình giấy tờ tùy thân rồi điền tờ khai đăng ký kết hôn và nộp cho chuyên viên bộ phận Tư pháp-hộ tịch. Nếu giấy tờ chuẩn bị đã đúng và đủ thì cặp đôi sẽ nhận được phiếu hẹn trả kết quả. Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện là 13 ngày làm việc.

Tới ngày nhận kết quả ghi trong phiếu hẹn, cặp đôi có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

1.3. Đăng ký kết hôn tại cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài

Đây cũng là cách làm giấy đăng ký kết hôn nữa mà các bạn cần tìm hiểu. Cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài có chức năng lãnh sự có thể thực hiện việc đăng ký kết hôn cho công dân Việt Nam cư trú tại quốc gia mà Cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam đặt trụ sở.

Thủ tục làm giấy đăng ký kết hôn tại cơ quan này sẽ không khác gì thủ tục tại 02 cơ quan đã nêu trên khi mà cặp đôi cũng chuẩn bị giấy tờ cần thiết rồi có mặt tại cơ quan này để nộp hồ sơ và nhận kết quả.

Bài viết khác:  Đăng ký kết hôn online với người nước ngoài

2. Kết luận làm giấy đăng ký kết hôn như thế nào

Như các bạn thấy, làm giấy đăng ký kết hôn tại UBND cấp xã không có gì khó khăn. Thế nhưng, nếu đó là đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện thì mọi chuyện lại không hề dễ dàng.

Bởi lẽ, kết hôn giữa người Việt và người nước ngoài hoặc công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài không chỉ pháp luật Việt Nam điều chỉnh mà pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch hoặc người Việt Nam định cư cũng có thể điều chỉnh.

Thêm vào đó, nền hành chính công của Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề bất cập. Đâu đó vẫn còn tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiễu gây khó khăn cho công dân khi thực hiện các thủ tục hành chính. Vì vậy, nếu không nhận được sự tư vấn hỗ trợ thì cặp đôi thường gặp nhiều vướng mắc.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn đăng ký kết hôn.

Vui lòng tìm hiểu thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài