Hướng dẫn kết hôn với người Trung Quốc

0
890

Hướng dẫn kết hôn với người Trung Quốc tới từ những chuyên gia là giải pháp mà các bạn có thể tính tới, nếu không am hiểu.

Trong suốt hơn chục năm làm công tác tư vấn kết hôn với người nước ngoài, trong đó có kết hôn với người Trung Quốc, chúng tôi đã hướng dẫn hàng ngàn bạn kết hôn với người Trung Quốc tại cả Trung Quốc và Việt Nam. Có một điểm chung cho phần lớn các trường hợp là các bạn đều là lần đầu kết hôn với người Trung Quốc nên thường gặp nhiều vướng mắc khi thực hiện.

Có những bạn không am hiểu hoặc không có nhiều thời gian đi lại thì thường sẽ tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ. Cách làm này sẽ giúp cặp đôi tránh được rủi ro về sai sót giấy tờ trong hồ sơ mà nam, nữ cần chuẩn bị khi đăng ký kết hôn.

Ngoài ra, cũng có một số bạn tự chuẩn bị giấy tờ, tự thực hiện và khi có sai sót, vướng mắc mới tìm tới đơn vị để được hỗ trợ. Lúc này, các bạn sẽ mất thêm thời gian, công sức và tiền bạc để hoàn thiện lại hồ sơ.

Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn kết hôn với người Trung Quốc theo đúng quy định của pháp luật.

1. Hướng dẫn kết hôn với người Trung Quốc

Để kết hôn với người Trung Quốc, cặp đôi nam và nữ sẽ phải thực hiện các công việc sau:

  • Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn;
  • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn;
  • Thực hiện việc đăng ký kết hôn;
  • Ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư.

1.1. Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Trong nhiều bài viết trước đây, chúng tôi đã chỉ ra rằng khi kết hôn với người Trung Quốc cặp đôi có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc.

Mỗi một cơ quan này sẽ có những quy định riêng về điều kiện kết hôn; hồ sơ đăng ký kết hôn và quy trình thực hiện.

Sự khác biệt về cơ quan đăng ký kết hôn

Khác biệt giữa hai cơ quan này chủ yếu ở một số điểm sau:

  • Kết hôn tại Việt Nam thì nam chỉ cần từ đủ 20 tuổi trở lên và nữ từ đủ 18 tuổi. Trong khi đó, kết hôn tại Trung Quốc thì nam phải từ đủ 22 tuổi và nữ từ đủ 20 tuổi trở lên.
  • Giấy tờ cần chuẩn bị để kết hôn tại Trung Quốc sẽ ít hơn so với việc chuẩn bị giấy tờ kết hôn tại Việt Nam.
  • Thời hạn giải quyết việc kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc là giải quyết luôn trong ngày. Trong khi đó, thời hạn này nếu đăng ký tại Việt Nam là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Kinh nghiệm cho thấy, nếu xác định sẽ định cư tại Trung Quốc sau khi kết hôn thì cặp đôi nên sang Trung Quốc kết hôn. Ngược lại, nếu định cư tại Việt Nam thì cặp đôi nên đăng ký tại Việt Nam.

Ngoài ra, những trường hợp chưa đủ tuổi kết hôn tại Trung Quốc thì chỉ có thể đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Như trường hợp của bạn, bạn sinh năm 2001 nên tới nay chưa đủ 20 tuổi. Do đó, bạn và bạn trai chỉ có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.


1.2. Chuẩn bị hồ sơ – Hướng dẫn kết hôn với người Trung Quốc

Như đã trình bày ở trên, mỗi một cơ quan đăng ký kết hôn sẽ có những quy định riêng về hồ sơ đăng ký kết hôn.

Vì vậy, khi đã lựa chọn được cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn thì cặp đôi sẽ bám theo quy định của cơ quan này mà chuẩn bị hồ sơ.

Đây cũng là nội dung mà chúng tôi đã có rất nhiều bài viết cực kỳ chi tiết. Tin rằng, chỉ cần đọc kỹ bài viết này, các bạn sẽ dễ dàng chuẩn bị đúng hồ sơ mà các cơ quan này yêu cầu.

a) Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

Nếu lựa chọn cơ quan này để đăng ký kết hôn, người Trung sẽ phải chủ động chuẩn bị giấy tờ và đặc biệt phải mất thời gian, công sức để dịch thuật, công chứng, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự những giấy tờ này.

Người Việt thì sẽ nhàn hơn khá nhiều khi chỉ cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo đúng quy định là giấy tờ đã có giá trị sử dụng mà không cần thực hiện theo bất kỳ thủ tục nào khác.

Chi tiết về hồ sơ đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam mời bạn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc sinh sống và làm việc tại Việt Nam.


Giấy tờ cần chuẩn bị | Hướng dẫn kết hôn với người Trung Quốc
Giấy tờ cần chuẩn bị | Hướng dẫn kết hôn với người Trung Quốc

b) Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc

Nếu lựa chọn kết hôn tại cơ quan này thì người Việt lại là người phải chủ động chuẩn bị giấy tờ; dịch thuật công chứng; chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự và có mặt tại Sứ quán Trung Quốc để xin visa kết hôn (S2).

Xin visa kết hôn và xin chứng nhận lãnh sự giấy tờ để mang sang Trung Quốc sử dụng là một trong những bước khó khăn nhất khi kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc.

Đây cũng là vướng mắc thường thấy của cặp đôi. Bởi lẽ, những năm gần đây Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam siết rất chặt việc cấp visa kết hôn để ngăn chặn các trường hợp buôn bán phụ nữ. Ngoài việc người Trung phải có mặt cùng người Việt để nộp hồ sơ thì người Việt còn có thể phải tham dự buổi phỏng vấn. Và nếu thời gian quen nhau quá ngắn, không thông thạo tiếng Trung thì đây là những bất lợi rất lớn cho cặp đôi.

Chi tiết về hồ sơ để đăng ký kết hôn tại cơ quan này, mời bạn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc.

1.3. Hướng dẫn thực hiện thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

a) Trường hợp đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

Trường hợp này, cặp đôi cầm theo giấy tờ đã chuẩn bị và tới UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú để đăng ký kết hôn. Quy trình đăng ký kết hôn sẽ thực hiện theo Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành và các văn bản hướng dẫn.

Tại cơ quan này, người Việt sẽ xuất trình chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, người Trung xuất trình hộ chiếu và thị thực hoặc giấy tờ cho phép cư trú hợp pháp tại Việt Nam.

Chuyên viên tư pháp hộ tịch sẽ kiểm tra nhân thân của cặp đôi, tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra từng giấy tờ trong hồ sơ. Nếu mọi thứ đã chính xác, chuyên viên sẽ viết phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả. Trường hợp hồ sơ có thiếu sót thì tất yếu nam, nữ sẽ được thông báo lỗi sai để hoàn thiện lại.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam là 13 ngày làm việc. Thời hạn này bắt đầu tính từ ngày UBND nhận đủ hồ sơ hợp lệ.


Hướng dẫn kết hôn với người Trung Quốc | Ảnh minh họa
Hướng dẫn kết hôn với người Trung Quốc | Ảnh minh họa

b) Trường hợp đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc

Nếu lựa chọn cơ quan này để đăng ký kết hôn thì sau khi đã có visa, người Việt nhập cảnh vào Trung Quốc và cùng người Trung tới Sở Dân chính cấp thành phố, nơi người Trung đang cư trú để đăng ký kết hôn.

Tại cơ quan này, cặp đôi sẽ cùng nhau hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn bằng tiếng Trung Quốc và nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Cũng giống như tại Việt Nam, chuyên viên cũng kiểm tra hồ sơ và thông báo cho cặp đôi lịch trả kết quả hoặc để cặp đôi hoàn thiện lại giấy tờ.

Điểm đặc biệt là cặp đôi có thể nhận được kết quả đăng ký kết hôn ngay trong ngày.

1.4. Ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư

Khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn tại Trung Quốc hoặc tại Việt Nam thì cặp đôi sẽ ghi chú kết hôn tại cơ quan còn lại.

Trường hợp đăng ký kết hôn tại Trung Quốc thì người Việt sẽ chuẩn bị giấy tờ để tới cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thông báo với cơ quan này về việc đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn tại Trung Quốc.

Chi tiết về thủ tục này, bạn vui lòng xem thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

Khi đã hoàn tất việc ghi chú kết hôn, cặp đôi sẽ tính tới thủ tục bảo lãnh định cư.

Trường hợp muốn định cư tại Việt Nam thì người Việt sẽ đứng ra bảo lãnh định cư cho người Trung để người Trung có thể cư trú dài hạn tại Việt Nam. Tuy nhiên, do hộ chiếu của Trung Quốc thời gian gần đây có “đường 9 đoạn” nên việc xin định cư cũng có khó khăn hơn chút.

Visa Q1 de dinh cu tai Trung Quoc sau khi ket hon
Visa Q1 de dinh cu tai Trung Quoc sau khi ket hon

2. Kết luận hướng dẫn kết hôn với người Trung Quốc

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn của chúng tôi về kết hôn với người Trung Quốc.

Với những bạn am hiểu thì chúng tôi tin rằng thủ tục này không quá khó để thực hiện. Tuy nhiên, với những bạn không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại thì đây lại là vấn đề. Thậm chí, khi tự thực hiện có thể các bạn sẽ gặp phải một số sai sót, vướng mắc.

Nếu không tự tin có thể tự thực hiện thủ tục này hoặc không muốn mất thời gian đi lại nhiều lần, bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ.

Trân trọng cảm ơn và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Dịch vụ xin visa kết hôn không cần có mặt người Trung Quốc

Visa Q1 thăm thân Trung Quốc