Thủ tục bảo lãnh người nước ngoài vào Việt Nam

0
1522

Thủ tục bảo lãnh người nước ngoài vào Việt Nam được pháp luật quy định như thế nào?

Ngày nay, người nước ngoài cư trú, làm việc, du lịch tại Việt Nam đã trở lên phổ biến. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp người nước ngoài tại nơi bạn đang làm việc hoặc tại nơi bạn đang sinh sống.

Phần lớn chúng ta thấy người nước ngoài cư trú tại Việt Nam thì đều cho rằng đó là việc hiển nhiên nhưng ít ai biết rằng người nước ngoài muốn sinh sống hợp pháp tại Việt Nam thì phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép và phải được cơ quan, tổ chức, cá nhân ở Việt Nam mời, bảo lãnh.

Trường hợp người nước ngoài vào Việt Nam theo diện ngoại giao thì sẽ do Cơ quan ngoại giao của Việt Nam thực hiện thủ tục mời, bảo lãnh. Những trường hợp này thì chúng ta sẽ ít thấy hơn các trường hợp còn lại.

Trong nội dung bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thủ tục mời, bảo lãnh người nước ngoài vào Việt Nam mà đối tượng mời là cơ quan, tổ chức, cá nhân không phải Cơ quan ngoại giao của Việt Nam.

1. Thủ tục bảo lãnh người nước ngoài vào Việt Nam

Thủ tục này được quy định tại Điều 16, Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014, chi tiết như sau:

1.1. Đối tượng phải được cơ quan, tổ chức, cá nhân mời

Người nước ngoài không thuộc diện quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 8 của Luật này phải thông qua cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh làm thủ tục tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Trong đó, đối tượng người nước ngoài được quy định tại khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 8 của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 là những đối tượng nhập cảnh vào Việt Nam cho mục đích công vụ, ngoại giao.

1.2. Giấy tờ cần chuẩn bị

  • Bản sao có chứng thực giấy phép hoặc quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc thành lập tổ chức;
  • Văn bản giới thiệu con dấu, chữ ký của người có thẩm quyền của tổ chức;
  • Văn bản đề nghị cấp thị thực.
Thủ tục bảo lãnh người nước ngoài vào Việt Nam | Ảnh minh họa
Thủ tục bảo lãnh người nước ngoài vào Việt Nam | Ảnh minh họa

1.3. Trình tự thực hiện

Cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh nộp hồ sơ mời, bảo lãnh tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị cấp thị thực, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh xem xét, giải quyết, trả lời cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh và thông báo cho cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài.

Sau khi nhận được văn bản trả lời của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh người nước ngoài vào Việt Nam thông báo cho người nước ngoài để làm thủ tục nhận thị thực tại cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân đề nghị cấp thị thực cho người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài phải thanh toán với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh khoản cước phí để thực hiện việc thông báo cấp thị thực.

Ví dụ minh họa

Người Việt Nam muốn mời người Trung Quốc vào Việt Nam thì sẽ chuẩn bị hồ sơ rồi có mặt tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để nộp hồ sơ mời, bảo lãnh.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh sẽ xem xét và gửi văn bản cho người mời về việc có hay không chấp thuận cấp visa cho người Trung, đồng thời thông báo cho Sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc trong trường hợp đồng ý cấp visa cho người Trung.

Tiếp sau đó, người Trung sẽ tới Sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc để được cấp visa và đóng phí.

Ngoài việc xin cấp visa tại Sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc thì người Việt cũng có thể mời và đề nghị cấp visa cho người Trung tại các cửa khẩu quốc tế như Móng Cái, Lạng Sơn, Nội Bài…

2. Nhận xét về thủ tục bảo lãnh người nước ngoài vào Việt Nam

Như vậy, các bạn có thể thấy thủ tục bảo lãnh người nước ngoài vào Việt Nam không quá khó khi mà giấy tờ cần chuẩn bị không nhiều và quy trình cũng không phức tạp.

Các bạn hoàn toàn có thể dễ dàng thực hiện thủ tục này mà không cần sự hỗ trợ mà vẫn sẽ nhận được kết quả như mong muốn. Tuy nhiên, nếu không thực sự am hiểu và không có nhiều thời gian để tự thực hiện thì bạn cũng có thể tìm tới đơn vị có uy tín để được trợ giúp.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn bảo lãnh cho người nước ngoài vào Việt Nam.

Trân trọng cảm ơn!

Xem thêm: Thủ tục gia hạn visa cho người nước ngoài