Thủ tục gia hạn visa cho người nước ngoài

0
1214

Thủ tục gia hạn visa cho người nước ngoài được pháp luật quy định như thế nào?

Tùy theo mục đích nhập cảnh mà người nước ngoài sẽ được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp thị thực (visa) cho phép người nước ngoài cư trú trong thời hạn phù hợp. Có visa có thời hạn tạm trú chỉ 30 ngày nhưng cũng có visa có thời hạn tạm trú lên tới 12 tháng.

Sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, người nước ngoài sẽ khai báo tạm trú tại cơ quan có thẩm quyền và thực hiện công việc đúng như mục đích nhập cảnh. Sau khi kết thúc công việc, người nước ngoài sẽ xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Thế nhưng, cũng có trường hợp vì những lý do nhất định mà trong khoảng thời gian được phép tạm trú nhưng người nước ngoài vẫn không thực hiện xong công việc theo đúng mục đích nhập cảnh. Lúc này, họ sẽ phải tính tới chuyện xin thêm thời gian tạm trú để tiếp tục thực hiện công việc.

Vậy câu hỏi đặt ra là thủ tục gia hạn tạm trú hay còn gọi là gia hạn visa cho người nước ngoài được thực hiện như thế nào?

1. Thủ tục gia hạn visa cho người nước ngoài

Điều 35, Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 có quy định về nội dung này như sau:


Điều 35. Gia hạn tạm trú

  1. Người nước ngoài đang tạm trú tại Việt Nam có nhu cầu gia hạn tạm trú phải đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh làm thủ tục tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao.
  2. Cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh quy định tại khoản 1 Điều này trực tiếp gửi văn bản đề nghị gia hạn tạm trú kèm theo hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế của người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao đối với các trường hợp quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 8 của Luật này, tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh đối với các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật này.
  3. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao xem xét gia hạn tạm trú.
Thủ tục gia hạn visa cho người nước ngoài
Thủ tục gia hạn visa cho người nước ngoài

 

Bài viết khác:  Dịch vụ gia hạn visa cho người nước ngoài

Như vậy, thủ tục gia hạn visa cho người nước ngoài sẽ được thực hiện theo các bước sau:

Các bước xin gia hạn visa cho người nước ngoài

  • Bước 1: Người nước ngoài có nhu cầu gia hạn visa đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân trước đây đã mời, bảo lãnh làm thủ tục xin gia hạn tại cơ quan có thẩm quyền;
  • Bước 2: Cơ quan, tổ chức, cá nhân trước đây đã mời, bảo lãnh cho người nước ngoài chuẩn bị hồ sơ để xin gia hạn visa và nộp tại cơ quan có thẩm quyền;
  • Bước 3: Nhận kết quả xin gia hạn visa và chuyển cho người nước ngoài.

Hồ sơ xin gia hạn visa sẽ gồm các giấy tờ sau:

  • Tờ khai đề nghị cấp thị thực, gia hạn tạm trú (Mẫu NA5);
  • Hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại quốc tế của người nước ngoài;
  • Văn bản giải trình trong trường hợp cần thiết.

2. Kết luận

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật về quản lý nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam thì chúng tôi đã hướng dẫn các bạn thực hiện thủ tục xin gia hạn tạm trú hay còn gọi nôm na là gia hạn visa cho người nước ngoài.

Như các bạn đã thấy thì thủ tục này được thực hiện khá đơn giản khi mà giấy tờ cần chuẩn bị không nhiều. Thế nhưng, nhiều trường hợp người nước ngoài xin visa vào Việt Nam thông qua các đơn vị dịch vụ nhưng khi liên hệ với đơn vị đó để gia hạn visa thì không còn liệc lạc được.

Bài viết khác:  Quá hạn visa bị phạt bao nhiêu tiền?

Đôi khi các thủ tục hành chính của Việt Nam mặc dù đơn giản nhưng vẫn khiến cho nhiều người ái ngại và mong muốn được trợ giúp.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn xin gia hạn visa cho người nước ngoài!

Có thể bạn quan tâm: Thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Thủ tục xin miễn thị thực