Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài 2022

0
1125

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài 2022 thì cặp đôi nam, nữ người Việt và người nước ngoài sẽ thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn như thế nào?

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài vẫn được đa số mọi người đánh giá là một trong những thủ tục hành chính có yếu tố nước ngoài phức tạp mà nếu không nhận được sự tư vấn, hỗ trợ thì cặp đôi hay gặp phải sai sót.

Ngoài vấn đề sai sót khi chuẩn bị giấy tờ thì một vấn đề nữa cũng khiến nhiều cặp đôi e ngại đó là sự nhũng nhiễu từ nền hành chính công của Việt Nam. Kể từ khi Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2016 thì thủ tục kết hôn với người nước ngoài cũng đã được đơn giản hóa.

Thế nhưng, tình trạng cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn của Việt Nam tìm cách bắt bẻ, yêu cầu công dân cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định cũng khá phổ biến. Điều này khiến cho việc đăng ký kết hôn của cặp đôi gặp nhiều khó khăn.

Vậy bước sang năm 2022 thì thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài có thay đổi gì không và cặp đôi sẽ thực hiện như thế nào?

1. Tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài 2022

So với năm 2021 và thời điểm Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực thi hành thì thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài năm 2022 chưa có sự thay đổi nào.

Bài viết khác:  7 giải đáp đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Theo đó, để đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì cặp đôi vẫn sẽ phải thực hiện các công việc sau:

  • Tìm hiểu và lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn;
  • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn theo quy định;
  • Có mặt để nộp hồ sơ và nhận kết quả;
  • Cuối cùng, ghi chú kết hôn.

Để tránh trùng lặp nội dung mời bạn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài.

Phần nội dung tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số vấn đề cần lưu ý.

2. Một số vấn đề cần lưu ý

a) Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Việc lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn là cực kỳ quan trọng và là tiền đề để thực hiện các công việc về sau, bao gồm: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn, có mặt để nộp và nhận kết quả đăng ký kết hôn.

Thế nhưng, mỗi một quốc gia sẽ có quy định riêng về thủ tục đăng ký kết hôn giữa công dân của quốc gia đó và người nước ngoài nên nếu không có sự hiểu biết thì rất dễ các bạn sẽ lựa chọn sai cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn. Lẽ ra bạn có thể lựa chọn con đường ngắn nhất thì thành ra lại lựa chọn việc đăng ký kết hôn nhiều khó khăn.

b) Hồ sơ đăng ký kết hôn

  • Giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn phải phù hợp với quy định của pháp luật và thông lệ giải quyết của Cơ quan có thẩm quyền.
Bài viết khác:  Đăng ký kết hôn online với người nước ngoài

Cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền thường sẽ giải quyết các vụ việc đăng ký kết hôn theo thông lệ, tức là theo thói quen. Do đó, nếu bạn không chuẩn bị giấy tờ theo đúng biểu mẫu giống những trường hợp trước thì rất khó được tiếp nhận hồ sơ.

  • Giấy tờ do nước ngoài cấp cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự trừ trường hợp được miễn và dịch ra tiếng Việt.
  • Sự nhũng nhiễu của nền hành chính công Việt Nam

Ngoài ra, vấn đề nữa mà bạn cần quan tâm đã được chúng tôi nêu ra trong phần đầu bài viết đó là sự nhũng nhiễu trong nền hành chính công của Việt Nam. Đôi lúc và đôi chỗ vẫn sẽ có hiện tượng cán bộ, công chức gây ra phiền nhũng cho người dân. Đặc biệt, theo kinh nghiệm thì kết hôn với người nước ngoài cũng là một trong những thủ tục hay gặp phải tình trạng nêu trên.

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài 2022 | Ảnh minh họa
Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài 2022 | Ảnh minh họa

c) Ghi chú kết hôn

Sau khi đã có được kết quả đăng ký kết hôn thì một vấn đề nữa mà cặp đôi cần quan tâm đó là ghi chú kết hôn.

Mục đích của thủ tục này là để pháp luật của Việt Nam và quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch cùng công nhận quan hệ hôn nhân của nam, nữ. Bởi lẽ, nếu chỉ kết hôn tại một quốc gia thì Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia còn lại chưa hề có thông tin về việc kết hôn của hai bạn và do đó sẽ chưa thể công nhận quan hệ hôn nhân của hai bạn là hợp pháp.

Bài viết khác:  Đăng ký kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu?

Thủ tục này rất quan trọng nhưng trong thực tế lại rất ít bạn quan tâm thực hiện

Chi tiết về ghi chú kết hôn mời bạn xem thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

2. Kết luận về thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài 2022

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu những quy định mới nhất của pháp luật về đăng ký kết hôn với người nước ngoài 2022 và những vấn đề cần lưu ý.

Cái khó đối với thủ tục này là làm sao chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ cần thiết trong hồ sơ đăng ký kết hôn mà không thể bị bắt bẻ. Đây là vấn đề không hề đơn giản, khi mà chỉ những người có nhiều năm kinh nghiệm mới biết được cán bộ, công chức thường bắt bẻ những lỗi sai nào trong giấy tờ. Trong khi đó, đa số cặp đôi đều lần đầu thực hiện đăng ký kết hôn với người nước ngoài nên sẽ không thể biết mà phòng tránh.

Do đó, nếu không thực sự am hiểu thì bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp.

Bạn có thể tham khảo bài viết: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất