Thủ tục kết hôn với người Cô-oét

0
949

Thủ tục kết hôn với người Cô-oét được pháp luật quy định như thế nào là nội dung mà bạn cần tìm hiểu để việc đăng ký kết hôn đạt kết quả tốt nhất.

Trong thực tế Cô-oét không phải quốc gia có nhiều công dân kết hôn với người Việt. Khi nói tới kết hôn với người nước ngoài, đa số mọi người sẽ nghĩ ngay tới kết hôn với người Trung, người Hàn, người Đài hoặc người Mỹ.

Do có ít quan hệ hôn nhân giữa công dân giữa hai nước nên cũng rất ít thông tin về thủ tục đăng ký kết hôn được chia sẻ trên mạng. Và vì vậy, nam và nữ thường gặp nhiều khó khăn khi tìm kiếm thông tin về thủ tục đăng ký kết hôn. Nếu gõ từ khóa kết hôn với người Cô-oét lên trên các công cụ tìm kiếm thì kết quả trả về thường không có thông tin hoặc thông tin đã cũ không còn giá trị sử dụng, vì lẽ pháp luật luôn có sự thay đổi cần được cập nhật thường xuyên.

Là đơn vị đứng đầu trong lĩnh vực tư vấn kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Cô-oét nói riêng nên Anzlaw thấu hiểu hết những khó khăn mà nam, nữ thường gặp. Vì vậy, chúng tôi rất muốn chia sẻ những kinh nghiệm đã tích lũy khi hỗ trợ thủ tục kết hôn với người Cô-oét cho các bạn. Hi vọng những thông tin này sẽ có ích cho những cặp đôi đang dự định sẽ “nên vợ nên chồng” với người Cô-oét.

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Cô-oét

Để giúp các bạn hiểu rõ, hiểu đúng về thủ tục kết hôn với người Cô-oét, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các nội dung sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Cô-oét;
 • Chuẩn bị giấy tờ để thực hiện thủ tục kết hôn với người Cô-oét;
 • Thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Cô-oét.

1.1 Xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Cô-oét

Không phải chỉ kết hôn với người Cô-oét mà kết hôn với người nước ngoài nói chung bao giờ nam, nữ cũng phải xác định đúng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn. Theo đó, kết hôn với người Cô-oét nam nữ có thể đăng ký tại một trong những cơ quan sau:

 • Tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
 • Tại cơ quan có thẩm quyền của Cô-oét tại Cô-oét.

Vậy đâu là cơ quan đăng ký kết hôn phù hợp?

Việc xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn sẽ tuân thủ các nguyên tắc về cư trú; về mức độ khó dễ khi xin visa và thủ tục đăng ký kết hôn. Thông thường, nếu đang cùng cư trú tại Cô-oét thì nam, nữ nên kết hôn tại cơ quan của Cô-oét. Những trường hợp còn lại thì nên kết hôn tại Việt Nam. Tuy nhiên, thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam có hơi phức tạp nhưng so với việc xin visa sang Cô-oét kết hôn thì vẫn được xem là dễ dàng hơn.

Thủ tục kết hôn với người Cô-oét
Thủ tục kết hôn với người Cô-oét

1.2 Chuẩn bị giấy tờ để thực hiện thủ tục kết hôn với người Cô-oét

Ngay sau khi đã xác định được cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn, nam nữ cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn. Mỗi một cơ quan đăng ký kết hôn sẽ có những quy định riêng về giấy tờ mà nam, nữ cần chuẩn bị.

Trong nội dung bài viết này, Anzlaw xin chỉ tư vấn quy định của pháp luật Việt Nam về giấy tờ kết hôn với người Cô-oét tại Việt Nam. Trường hợp muốn kết hôn tại Cô-oét, bạn có thể tham khảo sự tư vấn từ luật sư tại Cô-oét.

Để đăng ký kết hôn với người Cô-oét tại Việt Nam nam và nữ cần có những giấy tờ sau:

a) Công dân Việt Nam cần có cho mình những giấy tờ dưới đây:

 • Giấy tờ tùy thân còn hạn sử dụng được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Giấy tờ chứng minh địa chỉ cư trú của người Việt Nam;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Cô-oét có ảnh nam, nữ (tải tờ khai đăng ký kết hôn tại đây);
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp xác nhận đang độc thân, dùng để đăng ký kết hôn với người Cô-oét tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn, có khám về tâm thần và có kết luận đủ sức khỏe kết hôn;
 • Văn bản của đơn vị đang công tác cho phép kết hôn với người Cô-oét, nếu đang là cán bộ, công chức, viên chức hoặc người làm việc trong lực lượng vũ trang;
 • Giấy tờ để chứng minh quan hệ hôn nhân trước đây đã chấm dứt (trường hợp đã từng kết hôn).

b) Người Cô-oét cần chuẩn bị một số giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Việt Nam có ảnh người Việt và người Cô-oét;
 • Hộ chiếu do cơ quan của Cô-oét cấp;
 • Thị thực hoặc giấy tờ cho phép người Cô-oét cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Giấy tờ do cơ quan của Cô-oét cấp chứng minh tình trạng của người Cô-oét là đang độc thân;
 • Giấy tờ cư trú tại Cô-oét;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn theo đúng quy định.

Đọc tới đây, nhiều bạn nghĩ rằng việc chuẩn bị giấy tờ là không khó. Tuy nhiên, trong thực tế có rất nhiều vấn đề mà nam, nữ thường gặp vướng mắc. Sai sót thường gặp là giấy tờ của người Cô-oét và giấy khám sức khỏe kết hôn.

Lưu ý:

 • Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Cô-oét cấp phải được chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật;
 • Giấy tờ bằng tiếng nước ngoài phải được dịch thuật sang tiếng Việt, có công chứng, chứng thực bản dịch;
 • Giấy độc thân của người Cô-oét phải đúng với biểu mẫu do cơ quan có thẩm quyền của Cô-oét công bố.

1.3 Thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Cô-oét tại Việt Nam

Khi đã có trong tay đầy đủ giấy tờ, nam nữ có mặt tại UBND cấp huyện để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn. UBND cấp huyện ở đây có thể là nơi người Việt đang thường trú hoặc tạm trú, thậm chí là đang sinh sống.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Cô-oét là 13 ngày làm việc, kể từ ngày UBND nhận đủ hồ sơ.

Tới ngày trả kết quả, nam và nữ có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn và đừng quên kiểm tra kỹ thông tin trong giấy tờ này trước khi ra về.

Tới đây, các bạn đã hoàn tất thủ tục kết hôn với người Cô-oét.

1.4 Ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư

Khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam và nhận được Giấy chứng nhận kết hôn, người Cô-oét sẽ thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Cô-oét. Đây là thủ tục rất quan trọng và là tiền đề để thực hiện việc bảo lãnh người Việt sang Cô-oét định cư.

Nếu muốn định cư tại Cô-oét, người Cô-oét sẽ làm thủ tục bảo lãnh cho người Việt xin visa. Ngược lại, nếu muốn định cư tại Việt Nam thì người Việt sẽ bảo lãnh người Cô-oét. Đó có hể là một trong hai thủ tuc, một là miễn thị thực hoặc thẻ tạm trú.

2. Nhận xét về thủ tục kết hôn với người Cô-oét

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về toàn bộ các vấn đề có liên quan tới thủ tục kết hôn với người Cô-oét.

Khó khăn nhất trong thủ tục kết hôn với người Cô-oét tại Việt Nam vẫn là chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn. Đây không phải việc dễ dàng khi mà đòi hỏi người chuẩn bị các giấy tờ trong bộ hồ sơ này phải có kiến thức pháp luật và am hiểu một số thủ tục hành chính khác có liên quan.

Trong khi đó đa số người Việt kết hôn với người Cô-oét thì đều là lần đầu thực hiện nên chắc chắn không thể có kinh nghiệm, đồng thời chắc chắn cũng ít bạn nghiên cứu về pháp luật. Do đó, thiếu sót khi chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Cô-oét là điều thường thấy. Tất nhiên, khi hồ sơ đã có sai sót thì cặp đôi chắc chắn khó có thể nhận được kết quả như mong muốn.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Cô-oét!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài