Thủ tục kết hôn với người Rumani

0
2019

Thủ tục kết hôn với người Rumani là một trong những thủ tục hộ tịch tương đối phức tạp mà nếu như không nhận được sự tư vấn thì rất khó để hai bên nam nữ có thể thực hiện mà không gặp vướng mắc.

Thực tế, trong suốt những năm tháng tư vấn kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw không thường xuyên nhận được đề nghị tư vấn kết hôn với người Rumani. Đồng thời, thông tin trên mạng về kết hôn với người Rumani cũng rất ít và thường không chính xác. Điều này gây ra nhiều khó khăn cho cặp đôi nam, nữ người Việt và người Rumani khi tìm hiểu về thủ tục kết hôn.

Trong khi đó, nền hành chính công của Việt Nam vẫn còn nhiều vướng mắc, khó khăn cho người dân tự thực hiện. Điều này lại khiến cho việc kết hôn với người Rumani thêm nhiều khó khăn.

Để giải quyết vấn đề này, bằng kinh nghiệm thực tiễn kết hợp với kiến thức pháp luật thì Anzlaw quyết định viết bài viết này để chia sẻ những gì chúng tôi biết về thủ tục kết hôn với người Rumani.

Thủ tục kết hôn với người Rumani
Thủ tục kết hôn với người Rumani

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Rumani

Khi nói tới kết hôn với người nước ngoài thì phần lớn các bạn sẽ hình dung ra đó là trường hợp người Việt kết hôn với người Trung, người Đài, người Hàn hoặc người Nhật chứ ít ai lại nghĩ tới kết hôn với người Rumani.

Điều này để khẳng định trong thực tế không có nhiều người Việt kết hôn với người Rumani. Chính vì vậy, trên mạng gần như không có ai chia sẻ về vấn đề thủ tục kết hôn với người Rumani.

Hàng chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài thì Anzlaw cũng chỉ mới hỗ trợ được vài chục trường hợp thực hiện thủ tục kết hôn với người Rumani.

Kinh nghiệm cho thấy, để thực hiện thủ tục kết hôn với người Rumani thì hai bạn cần thực hiện những công việc sau:

 • Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Rumani;
 • Chuẩn bị giấy tờ cần thiết để thực hiện thủ tục kết hôn với người Rumani;
 • Thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Rumani;
 • Ghi chú kết hôn với người Rumani và bảo lãnh định cư.

1.1. Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Rumani

Đây là vấn đề đầu tiên các bạn cần thực hiện khi thực hiện thủ tục kết hôn với người Rumani.

Bởi lẽ, kết hôn với người Rumani là kết hôn có yếu tố nước ngoài nên các bạn được phép lựa chọn cơ quan đăng ký kết hôn. Các bạn có thể đăng ký kết hôn tại một trong hai cơ quan sau:

 • Một là, tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
 • Hai là, tại cơ quan có thẩm quyền của Rumani tại Rumani.
Bài viết khác:  Kết hôn với người Rumani

Mỗi một cơ quan đăng ký kết hôn này sẽ phù hợp với hoàn cảnh của từng đối tượng. Nếu hai bên nam nữ đang sinh sống tại Việt Nam thì nên lựa chọn kết hôn tại Việt Nam. Ngược lại, nếu đang sinh sống tại Rumani thì hai bên nam nữ nên lựa chọn kết hôn tại Rumani.

Trường hợp, hai bên nam nữ đang không cùng sinh sống tại một quốc gia thì các bạn cần phân tích ưu, nhược điểm của từng cơ quan để lựa chọn sao cho phù hợp với công việc, hoàn cảnh của hai bạn.

Các bạn có thể liên hệ với Anzlaw qua số đường dây nóng để được tư vấn lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Rumani cũng như thủ tục kết hôn với người Rumani.

1.2. Chuẩn bị giấy tờ để thực hiện thủ tục kết hôn với người Rumani

Đây là bước tiếp theo hai bên nam, nữ cần thực hiện khi đã xác định được cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Rumani.

Do mỗi quốc gia sẽ có sự khác biệt về giấy tờ cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục kết hôn với người Rumani nên ở bước này các bạn cần chuẩn bị thật chính xác giấy tờ. Ngoài ra, giấy tờ muốn sử dụng được tại Việt Nam hoặc Rumani để đăng ký kết hôn cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự. Đây cũng là thủ tục rất phức tạp cho những ai lần đầu thực hiện.

a) Chuẩn bị giấy tờ để thực hiện thủ tục kết hôn với người Rumani tại Việt Nam

Trường hợp kết hôn tại Việt Nam thì hai bạn chuẩn bị giấy tờ theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Chi tiết hơn nữa thì đó là quy định tại Điều 10, Khoản 1 Điều 38 Luật Hộ tịch 2014, được hướng dẫn thi hành bởi Khoản 3, Điều 2, Điều 30 Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết về thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam để chuẩn bị giấy tờ.

Những quy định nêu trên và nội dung bài viết của chúng tôi là hướng dẫn chung cho trường hợp kết hôn với công dân nước ngoài. Kết hôn với người Rumani thì hai bạn cũng chuẩn bị theo đúng hướng dẫn đó và có lưu ý thêm một số vấn đề sau:

 • Giấy tờ của người Rumani phải đúng với biểu mẫu mà pháp luật của Rumani và Việt Nam công bố về mẫu giấy tờ cấp cho người Rumani để kết hôn tại Việt Nam;
 • Toàn bộ giấy tờ của người Rumani cần được dịch ra tiếng Việt và có công chứng bản dịch;
 • Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Rumani cấp phải được chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn nên có nội dung cặp đôi đủ sức khỏe kết hôn;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Rumani phải là tờ khai theo mẫu mới nhất được ban hành kèm theo Thông tư 04/2020/TT-BTP (tải tờ khai tại đây).
Bài viết khác:  Kết hôn với người Rumani

b) Chuẩn bị giấy tờ để thực hiện thủ tục kết hôn với người Rumani tại Rumani

Trường hợp kết hôn tại Rumani thì cặp đôi cũng chuẩn bị giấy tờ như đã nêu trên và có lưu ý về nơi đăng ký kết hôn sẽ được đổi từ Việt Nam sang Rumani.

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, cặp đôi nên làm những việc sau để chuẩn bị giấy tờ để thực hiện thủ tục kết hôn với người Rumani tại Rumani như sau:

 • Bước 1: Liên hệ với cơ quan có thẩm quyền của Rumani đề nghị hướng dẫn chuẩn bị giấy tờ cần thiết;
 • Bước 2: Cặp đôi trao đổi, hỗ trợ nhau chuẩn bị từng loại giấy tờ để hoàn thiện hồ sơ đăng ký kết hôn với người Rumani tại Rumani.
Giấy tờ cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục kết hôn với người Rumani
Giấy tờ cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục kết hôn với người Rumani

1.3. Thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Rumani

Dù kết hôn tại Việt Nam hay tại Rumani thì cặp đôi sẽ thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Rumani gồm 02 bước như sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người Rumani;
 • Bước 2: Nhận kết quả thủ tục kết hôn với người Rumani.

Sau khi đã có trong tay đầy đủ và chính xác giấy tờ, hai bên nam nữ có mặt tại cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn để kết hôn.

Tùy từng cơ quan mà các bạn có thể nhận được giấy tờ kết hôn sớm hay muộn. Thông thường, ở Việt Nam là sau 15 ngày làm việc, còn đối với Rumani sẽ cấp muộn nhất sau 07 ngày làm việc.

Quy trình chung sẽ tuân theo các bước sau:

 • Có mặt để xuất trình giấy tờ tùy thân rồi nộp hồ sơ đã chuẩn bị cho cán bộ trong cơ quan có thẩm quyền;
 • Chuyên viên trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn kiểm tra giấy tờ tùy thân và tiếp nhận hồ sơ đăng ký kết hôn;
 • Chuyên viên kiểm tra hồ sơ đăng ký kết hôn và thông báo cho cặp đôi để hoàn thiện lại giấy tờ nếu có sai sót hoặc cấp giấy hẹn trả kết quả cho cặp đôi;
 • Cặp đôi có mặt để nhận kết quả thủ tục kết hôn với người Rumani.

Tới đây, cặp đôi đã hoàn tất thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Rumani.

1.4. Ghi chú kết hôn với người Rumani và bảo lãnh định cư

Nhiều bạn lầm tưởng rằng, chỉ cần có Giấy chứng nhận kết hôn là đã xong hết thủ tục kết hôn với người Rumani.

Thực tế không phải như vậy các bạn nhé. Nếu chỉ kết hôn tại một quốc gia thì quốc gia còn lại không biết các bạn đã đăng ký kết hôn hay chưa. Do đó, việc còn lại của các bạn lúc này là khai báo kết hôn với cơ quan còn lại về việc hai bạn đã kết hôn tại cơ quan kia.

Bài viết khác:  Kết hôn với người Rumani

Ví dụ: Nếu kết hôn tại Việt Nam thì người Rumani cần làm thủ tục thông báo với cơ quan có thẩm quyền của Rumani về việc đã kết hôn tại Việt Nam. Ngược lại, nếu kết hôn tại Rumani thì người Việt Nam sẽ thực hiện thông báo với cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam về việc đã kết hôn tại Rumani.

Thủ tục thông báo nêu trên chính là ghi chú kết hôn.

Chi tiết về ghi chú kết hôn với người Rumani, mời bạn xem thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

Cuối cùng, bảo lãnh định cư theo nhu cầu

Đây có lẽ là mong muốn của phần lớn cặp đôi. Trường hợp sau khi kết hôn, hai bên nam nữ mong muốn sinh sống tại Việt Nam thì người Việt sẽ bảo lãnh người Rumani. Đó là thủ tục xin miễn thị thực hoặc xin thẻ tạm trú. Đây là hai thủ tục tương đối đơn giản nhưng không vì thế mà các bạn chủ quan.

Trường hợp, sau kết hôn hai bên nam nữ mong muốn sinh sống tại Rumani thì người Rumani sẽ bảo lãnh định cư cho người Việt.

Trường hợp này tương đối phức tạp, có lẽ Anzlaw sẽ phải có hẳn một bài viết về vấn đề này trong tương lai.

2. Nhận xét về thủ tục kết hôn với người Rumani

Như vậy, có thể thấy bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã giải đáp toàn bộ những nội dung có liên quan tới thủ tục kết hôn với người Rumani. Từ việc chuẩn bị hồ sơ, đăng ký kết hôn, ghi chú kết hôn rồi bảo lãnh định cư đều đã được chúng tôi giải đáp đầy đủ.

Theo quan điểm của chúng tôi thì đây vẫn là thủ tục khó cho cặp đôi nếu tự thực hiện. Chưa kể, đặc thù của nền hành chính công của Việt Nam vẫn còn rất nhiều vấn đề bất cập mà một phần không nhỏ tới từ sự nhũng nhiễu của cán bộ, công chức. Vì vậy, việc chuẩn bị chính xác giấy tờ kết hôn với người Rumani là cực kỳ quan trọng.

Tuy nhiên, công việc này không phải ai cũng làm được khi mà phần lớn các bạn kết hôn với người Rumani đều là lần đầu thực hiện.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Rumani đạt kết quả như bạn mong muốn!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Chi phí kết hôn với người nước ngoài