Thủ tục kết hôn với người Ba Lan

0
1225

Bạn đang yêu và có ý định kết hôn với người Ba Lan nhưng đang băn khoăn không biết thủ tục kết hôn mới nhất có thay đổi gì hay không.

Là quốc gia có đặt quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ rất sớm nhưng quan hệ giữa Việt Nam và Ba Lan còn rất hạn chế. So với người Hàn Quốc, người Trung Quốc, người Đài Loan hoặc người Nhật thì người Ba Lan sinh sống tại Việt Nam không hề phổ biến.

Từ chỗ người Ba Lan sinh sống không phổ biến tại Việt Nam dẫn đến mối quan hệ hôn nhân giữa hai nước cũng rất hạn chế. Việc tìm kiếm thông tin về thủ tục đăng ký kết hôn, giấy tờ cần chuẩn bị cũng có nhiều khó khăn cho cặp đôi nam, nữ người Việt và người Ba Lan.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về kết hôn với người Ba Lan, Anzlaw xin trích dẫn đề nghị tư vấn từ một khách hàng mà Anzlaw đã hỗ trợ thành công và trả lời đề nghị đó. Anzlaw hi vọng với cách diễn giải này, các bạn sẽ dễ dàng hơn khi nắm bắt nội dung kết hôn với người Ba Lan.

1. Đề nghị tư vấn thủ tục kết hôn với người Ba Lan


Xin chào Anzlaw!

Tôi tên Nguyễn Vân, 25 tuổi, có hộ khẩu ở Hải Phòng và đang làm việc tại Hồ Chí Minh. Tôi quen bạn trai người Ba Lan khi đi du lịch tại Phú Quốc. Hiện tại, anh ấy đang dạy tiếng Anh cho một trường học tại Bình Dương.

Tính tới thời điểm này, hai chúng tôi đã yêu nhau được gần 1 năm. Tôi cũng đã đưa anh ấy về thăm gia đình tôi nhiều lần. Mọi người trong gia đình đều ủng hộ chúng tôi đăng ký kết hôn.

Chúng tôi dự định cuối năm nay sẽ tiến hành hôn lễ. Tôi đang tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người Ba Lan, song thông tin trên mạng có rất ít và đã cũ.

Chính vì vậy, tôi gửi mail này mong Anzlaw tư vấn giúp tôi về thủ tục kết hôn với người Ba Lan mới nhất.

Tôi xin cảm ơn và mong sớm nhận được phản hồi từ Anzlaw!

Ket hon voi nguoi Ba Lan moi nhat - Anh minh hoa
Ket hon voi nguoi Ba Lan moi nhat – Anh minh hoa

2. Phần Anzlaw tư vấn

Vân thân mến!

Đầu tiên, xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm.

Với đề nghị của bạn, Công ty chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Kể từ khi Luật Hộ tịch 2014 và một số văn bản hướng dẫn thi hành có hiệu lực thì thủ tục kết hôn với người nước ngoài đã có một số thay đổi. Nếu không kịp thời cập nhật thông tin, các bạn sẽ khó có thể chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và thực hiện đúng theo quy trình đăng ký kết hôn để nhận được kết quả như ý muốn.

Chúng tôi chia thủ tục kết hôn với người Ba Lan thành 02 giai đoạn, bao gồm: Chuẩn bị giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn và giai đoạn thực hiện việc đăng ký kết hôn.

2.1. Giấy tờ cần chuẩn bị và thực hiện việc đăng ký kết hôn

Để chuẩn bị giấy tờ và thực hiện việc đăng ký kết hôn thì cặp đội sẽ thực hiện theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Nhưng cũng phải nói rằng, các quy định nêu trên là những quy định chung để đăng ký kết hôn với công dân của bất kỳ quốc gia nào. Trong khi mỗi một quốc gia lại có những quy định riêng về giấy tờ cấp cho công dân để đăng ký kết hôn với người Việt tại Việt Nam. Vì vậy, để chuẩn bị được giấy tờ theo đúng quy định thì cặp đôi lại phải có thêm các giấy tờ khác có liên quan khác.

Đây là nội dung mà Anzlaw đã có bài viết: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam hướng dẫn rất chi tiết hai bạn chuẩn bị chính xác giấy tờ và thực hiện việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền.

Phần nội dung dưới đây, Anzlaw xin không trình bày lại để tránh trùng lặp nội dung mà chỉ tập trung nêu ra một số vấn đề mà hai bạn cần lưu ý.

  • Lưu ý về giấy tờ của người Ba Lan

Giấy tờ của người Ba Lan cần được chứng nhận lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Ba Lan và được hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

  • Giấy độc thân của người Ba Lan

Giấy độc thân của người Ba Lan cần phải đúng với biểu mẫu của cơ quan có thẩm quyền của Ba Lan công bố mẫu giấy tờ sử dụng để đăng ký kết hôn với người Việt tại Việt Nam.

  • Giấy khám sức khỏe kết hôn

Đây cũng là nội dung mà cặp đôi cần hết sức quan tâm. Khám tại đâu và khám những nội dung gì đôi khi ngay cả y, bác sỹ cũng không nắm rõ và hiểu đúng bản chất. Thế nhưng, đây lại là giấy tờ mà cán bộ, công chức thường hay soi mói, bắt bẻ.

To khai dang ky ket hon - Anh minh hoa
To khai dang ky ket hon – Anh minh hoa

2.2. Lưu ý về thủ tục sau khi đăng ký kết hôn với người Ba Lan

Nhiều bạn tưởng rằng kết hôn với người Ba Lan chỉ cần đăng ký tại Việt Nam là đủ. Thực tế, nếu chỉ đăng ký kết hôn tại Việt Nam là chưa đủ, quan hệ hôn nhân của hai bạn mới chỉ được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ.

Các bạn cần phải thông báo tới cơ quan có thẩm quyền của Ba Lan về việc các bạn đã kết hôn tại Việt nam. Thủ tục thông báo này chính là thủ tục ghi chú kết hôn.

Thủ tục ghi chú kết hôn là nội dung rất dài mà trong nội dung bài viết này chúng tôi không thể trình bày hết được.

3. Nhận xét về thủ tục kết hôn với người Ba Lan

Như vậy, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn, chúng tôi đã giải đáp xong cho bạn thủ tục kết hôn với người Ba Lan.

Thủ tục này vẫn được giới chuyên gia đánh giá là thủ tục có yếu tố nước ngoài rất phức tạp. Vì vậy, các bạn rất khó có thể tự mình thực hiện nếu không có sự tư vấn, hỗ trợ.

Ra đời từ khá sớm, hoạt động liên tục trong lĩnh vực tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Ba Lan, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, kết hợp với mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan đăng ký kết hôn, Anzlaw tin rằng chúng tôi xứng đáng là đơn vị để bạn xem xét giao kết hợp đồng.

Nếu có thắc mắc hoặc vì những lý do nhất định cần hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ qua điện thoại hoặc để lại tin nhắn bình luận cuối bài viết.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn!

Xem thêm: Dịch vụ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây