Thủ tục kết hôn với người Ba Lan

0
2010

Thủ tục kết hôn với người Ba Lan được cặp đôi nam, nữ thực hiện như thế nào là nội dung mà các bạn nên tìm hiểu để việc kết hôn đạt kết quả tốt nhất.

Là quốc gia có đặt quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ rất sớm nhưng quan hệ giữa Việt Nam và Ba Lan còn rất hạn chế. So với người Hàn Quốc, người Trung Quốc, người Đài Loan hoặc người Nhật thì người Ba Lan sinh sống tại Việt Nam không hề phổ biến.

Từ chỗ người Ba Lan sinh sống không phổ biến tại Việt Nam dẫn đến mối quan hệ hôn nhân giữa hai nước cũng rất hạn chế. Việc tìm kiếm thông tin về thủ tục đăng ký kết hôn, giấy tờ cần chuẩn bị cũng có nhiều khó khăn cho cặp đôi nam, nữ người Việt và người Ba Lan.

Trong khi đó, thủ tục kết hôn với người Ba Lan nói riêng và người nước ngoài nói chung lại là một trong những thủ tục hành chính tương đối phức tạp, cần phải tìm hiểu thật kỹ trước khi thực hiện.

Thấu hiểu những khó khăn của các bạn khi kết hôn với người Ba Lan nên trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Ba Lan một cách chính xác và đầy đủ nhất.

Thủ tục kết hôn với người Ba Lan
Thủ tục kết hôn với người Ba Lan

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Ba Lan

Kể từ khi Luật Hộ tịch 2014 và một số văn bản hướng dẫn thi hành có hiệu lực thì thủ tục kết hôn với người nước ngoài đã có một số thay đổi. Nếu không kịp thời cập nhật thông tin, các bạn sẽ khó có thể chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và thực hiện đúng theo quy trình đăng ký kết hôn để nhận được kết quả như ý muốn.

Tư vấn thủ tục kết hôn với người Ba Lan sẽ gồm những nội dung sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Ba Lan;
 • Chuẩn bị giấy tờ để thực hiện thủ tục kết hôn với người Ba Lan;
 • Quy trình thủ tục kết hôn với người Ba Lan.

1.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Ba Lan

Theo quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Ba Lan gồm những cơ quan sau:

 • UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú trong nước;
 • Cơ quan đại diện của Việt Nam tại quốc gia mà người Việt cư trú tại nước ngoài;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Ba Lan tại Ba Lan.

Vậy câu hỏi đặt ra là nên thực hiện thủ tục kết hôn với người Ba Lan tại cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Ba Lan nào?

Kinh nghiệm cho thấy, chỉ khi cả hai đang cư trú tại nước ngoài thì mới thực hiện thủ tục kết hôn với người Ba Lan tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch. Các trường hợp còn lại thì nên kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú tại Việt Nam. Bởi lẽ, việc xin visa sang Ba Lan kết hôn không hề đơn giản và rất phức tạp.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn thủ tục kết hôn với người Ba Lan tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

1.2. Giấy tờ cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục kết hôn với người Ba Lan

Khi nói tới thủ tục kết hôn với người Ba Lan thì chắc chắn các bạn sẽ phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Ba Lan gồm những giấy tờ cần thiết theo quy định của pháp luật và thông lệ của từng địa phương.

Để chuẩn bị giấy tờ và thực hiện việc đăng ký kết hôn thì cặp đội sẽ thực hiện theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Nhưng cũng phải nói rằng, các quy định nêu trên là những quy định chung để đăng ký kết hôn với công dân của bất kỳ quốc gia nào. Trong khi mỗi một quốc gia lại có những quy định riêng về giấy tờ cấp cho công dân để đăng ký kết hôn với người Việt tại Việt Nam. Vì vậy, để chuẩn bị được giấy tờ theo đúng quy định thì cặp đôi lại phải có thêm các giấy tờ khác có liên quan khác.

Kinh nghiệm cho thấy, giấy tờ cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục kết hôn với người Ba Lan gồm những loại giấy tờ sau:

a) Giấy tờ của người Việt Nam

Để chuẩn bị giấy tờ thực hiện thủ tục kết hôn với người Ba Lan thì giấy tờ của người Việt Nam cần có gồm:

 • CCCD/Hộ chiếu còn hạn sử dụng;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân do UBND cấp xã cấp, xác nhận người Việt đang độc thân, dùng để thực hiện thủ tục kết hôn với người Ba Lan tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Giấy khám sức khỏe có kết luận đủ sức khỏe kết hôn;
 • Văn bản của đơn vị cho phép thực hiện thủ tục kết hôn với người Ba Lan nếu đang là cán bộ, công chức, viên chức hoặc người làm việc trong lực lượng vũ trang;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Ba Lan theo mẫu mới nhất (tải tờ khai tại đây).

b) Người Ba Lan cần có

Tương tự, để chuẩn bị giấy tờ thực hiện thủ tục kết hôn với người Ba Lan thì giấy tờ của người Ba Lan cần có gồm:

 • Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Ba Lan cấp, còn hạn sử dụng;
 • Visa cho phép người Ba Lan cư trú tại Việt Nam;
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Ba Lan là độc thân;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn với người Việt Nam.

Đây là nội dung mà Anzlaw đã có bài viết: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam hướng dẫn rất chi tiết các bạn chuẩn bị chính xác giấy tờ và thực hiện việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền.

Phần nội dung dưới đây, Anzlaw xin không trình bày lại để tránh trùng lặp nội dung mà chỉ tập trung nêu ra một số vấn đề mà hai bạn cần lưu ý.

c) Lưu ý về giấy tờ của người Ba Lan

Trong quá trình chuẩn bị giấy tờ để thực hiện thủ tục kết hôn với người Ba Lan thì các bạn cần lưu ý về giấy tờ của người Ba Lan như sau:

 • Chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự

Các giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Ba Lan cấp phải được chứng nhận lãnh sự/hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật sang tiếng Việt có công chứng/chứng thực bản dịch.

Theo đó, giấy tờ của người Ba Lan cần được chứng nhận lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Ba Lan và được hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

 • Giấy độc thân của người Ba Lan

Giấy độc thân của người Ba Lan cần phải đúng với biểu mẫu của cơ quan có thẩm quyền của Ba Lan công bố mẫu giấy tờ sử dụng để đăng ký kết hôn với người Việt tại Việt Nam.

Nhiều bạn tìm hiểu thông tin trên mạng và được biết người Ba Lan sẽ cần có giấy tờ độc thân. Thế nhưng, thông tin về tình trạng độc thân của người Ba Lan có thể tìm thấy trong nhiều loại giấy tờ khác nhau và chỉ giấy tờ đúng với biểu mẫu đã được công bố thì mới có giá trị sử dụng để đăng ký kết hôn với người Việt Nam tại Việt Nam.

 • Giấy khám sức khỏe kết hôn

Đây cũng là nội dung mà cặp đôi cần hết sức quan tâm. Khám tại đâu và khám những nội dung gì đôi khi ngay cả y, bác sỹ cũng không nắm rõ và hiểu đúng bản chất. Thế nhưng, đây lại là giấy tờ mà cán bộ, công chức thường hay soi mói, bắt bẻ.

Trong khi pháp luật chỉ quy định giấy tờ này do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp nên thường cặp đôi sẽ không biết phải khám ở đâu thì mới được chấp nhận.

Kinh nghiệm cho thấy, giấy khám sức khỏe kết hôn nên có kết luận rõ ràng đủ sức khỏe kết hôn.

Tờ khai đăng ký kết hôn để thực hiện thủ tục kết hôn với người Ba Lan
Tờ khai đăng ký kết hôn để thực hiện thủ tục kết hôn với người Ba Lan

1.3. Thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Ba Lan

Khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, cặp đôi sẽ thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Ba Lan gồm 02 bước, bao gồm:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người Ba Lan tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú trong nước hoặc cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài;
 • Bước 2: Nhận kết quả thủ tục kết hôn với người Ba Lan.

Thời hạn giải quyết thủ tục kết hôn với người Ba Lan là 15 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

1.4. Ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư

Ngoài thủ tục kết hôn với người Ba Lan thì ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư cũng là nội dung quạn trọng mà các bạn sẽ phải tìm hiểu.

Nhiều bạn tưởng rằng kết hôn với người Ba Lan chỉ cần đăng ký tại Việt Nam là đủ. Thực tế, nếu chỉ đăng ký kết hôn tại Việt Nam là chưa đủ, quan hệ hôn nhân của hai bạn mới chỉ được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ.

Các bạn cần phải thông báo tới cơ quan có thẩm quyền của Ba Lan về việc các bạn đã kết hôn tại Việt nam. Thủ tục thông báo này chính là thủ tục ghi chú kết hôn.

Thủ tục ghi chú kết hôn là nội dung rất dài mà trong nội dung bài viết này chúng tôi không thể trình bày hết được. Mời các bạn xem thêm qua bài viết: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

2. Nhận xét về thủ tục kết hôn với người Ba Lan

Như vậy, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn, chúng tôi đã giải đáp xong cho bạn thủ tục kết hôn với người Ba Lan.

Thủ tục kết hôn với người Ba Lan vẫn được giới chuyên gia đánh giá là thủ tục có yếu tố nước ngoài rất phức tạp. Vì vậy, các bạn rất khó có thể tự mình thực hiện nếu không có sự tư vấn, hỗ trợ.

Ra đời từ khá sớm, hoạt động liên tục trong lĩnh vực tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Ba Lan, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, kết hợp với mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan đăng ký kết hôn, Anzlaw tin rằng chúng tôi xứng đáng là đơn vị để bạn xem xét giao kết hợp đồng.

Nếu có thắc mắc hoặc vì những lý do nhất định cần hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ qua điện thoại hoặc để lại tin nhắn bình luận cuối bài viết.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Dịch vụ đăng ký kết hôn với người nước ngoài