Thủ tục kết hôn với người Ba Lan

0
1947

Thủ tục kết hôn với người Ba Lan được cặp đôi nam, nữ thực hiện như thế nào?

Là quốc gia có đặt quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ rất sớm nhưng quan hệ giữa Việt Nam và Ba Lan còn rất hạn chế. So với người Hàn Quốc, người Trung Quốc, người Đài Loan hoặc người Nhật thì người Ba Lan sinh sống tại Việt Nam không hề phổ biến.

Từ chỗ người Ba Lan sinh sống không phổ biến tại Việt Nam dẫn đến mối quan hệ hôn nhân giữa hai nước cũng rất hạn chế. Việc tìm kiếm thông tin về thủ tục đăng ký kết hôn, giấy tờ cần chuẩn bị cũng có nhiều khó khăn cho cặp đôi nam, nữ người Việt và người Ba Lan.

Thủ tục kết hôn với người Ba Lan
Thủ tục kết hôn với người Ba Lan

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Ba Lan

Kể từ khi Luật Hộ tịch 2014 và một số văn bản hướng dẫn thi hành có hiệu lực thì thủ tục kết hôn với người nước ngoài đã có một số thay đổi. Nếu không kịp thời cập nhật thông tin, các bạn sẽ khó có thể chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và thực hiện đúng theo quy trình đăng ký kết hôn để nhận được kết quả như ý muốn.

Chúng tôi chia thủ tục kết hôn với người Ba Lan thành 02 giai đoạn, bao gồm: Chuẩn bị giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn và giai đoạn thực hiện việc đăng ký kết hôn.

1.1. Giấy tờ cần chuẩn bị và thực hiện việc đăng ký kết hôn

Để chuẩn bị giấy tờ và thực hiện việc đăng ký kết hôn thì cặp đội sẽ thực hiện theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Nhưng cũng phải nói rằng, các quy định nêu trên là những quy định chung để đăng ký kết hôn với công dân của bất kỳ quốc gia nào. Trong khi mỗi một quốc gia lại có những quy định riêng về giấy tờ cấp cho công dân để đăng ký kết hôn với người Việt tại Việt Nam. Vì vậy, để chuẩn bị được giấy tờ theo đúng quy định thì cặp đôi lại phải có thêm các giấy tờ khác có liên quan khác.

a) Giấy tờ của người Việt Nam

  • CCCD/Hộ chiếu còn hạn sử dụng;
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân;
  • Giấy khám sức khỏe đủ sức khỏe kết hôn;
  • Tờ khai đăng ký kết hôn.

b) Người Ba Lan cần có

  • Hộ chiếu;
  • Visa cho phép cư trú tại Việt Nam;
  • Giấy tờ độc thân;
  • Giấy khám sức khỏe kết hôn.

Đây là nội dung mà Anzlaw đã có bài viết: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam hướng dẫn rất chi tiết các bạn chuẩn bị chính xác giấy tờ và thực hiện việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền.

Phần nội dung dưới đây, Anzlaw xin không trình bày lại để tránh trùng lặp nội dung mà chỉ tập trung nêu ra một số vấn đề mà hai bạn cần lưu ý.

c) Lưu ý về giấy tờ của người Ba Lan

Giấy tờ của người Ba Lan cần được chứng nhận lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Ba Lan và được hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

  • Giấy độc thân của người Ba Lan

Giấy độc thân của người Ba Lan cần phải đúng với biểu mẫu của cơ quan có thẩm quyền của Ba Lan công bố mẫu giấy tờ sử dụng để đăng ký kết hôn với người Việt tại Việt Nam.

Nhiều bạn tìm hiểu thông tin trên mạng và được biết người Ba Lan sẽ cần có giấy tờ độc thân. Thế nhưng, thông tin về tình trạng độc thân của người Ba Lan có thể tìm thấy trong nhiều loại giấy tờ khác nhau và chỉ giấy tờ đúng với biểu mẫu đã được công bố thì mới có giá trị sử dụng để đăng ký kết hôn với người Việt Nam tại Việt Nam.

  • Giấy khám sức khỏe kết hôn

Đây cũng là nội dung mà cặp đôi cần hết sức quan tâm. Khám tại đâu và khám những nội dung gì đôi khi ngay cả y, bác sỹ cũng không nắm rõ và hiểu đúng bản chất. Thế nhưng, đây lại là giấy tờ mà cán bộ, công chức thường hay soi mói, bắt bẻ.

Trong khi pháp luật chỉ quy định giấy tờ này do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp nên thường cặp đôi sẽ không biết phải khám ở đâu thì mới được chấp nhận.

1.2. Ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư

Nhiều bạn tưởng rằng kết hôn với người Ba Lan chỉ cần đăng ký tại Việt Nam là đủ. Thực tế, nếu chỉ đăng ký kết hôn tại Việt Nam là chưa đủ, quan hệ hôn nhân của hai bạn mới chỉ được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ.

Các bạn cần phải thông báo tới cơ quan có thẩm quyền của Ba Lan về việc các bạn đã kết hôn tại Việt nam. Thủ tục thông báo này chính là thủ tục ghi chú kết hôn.

Thủ tục ghi chú kết hôn là nội dung rất dài mà trong nội dung bài viết này chúng tôi không thể trình bày hết được. Mời các bạn xem thêm qua bài viết: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

2. Nhận xét về thủ tục kết hôn với người Ba Lan

Như vậy, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn, chúng tôi đã giải đáp xong cho bạn thủ tục kết hôn với người Ba Lan.

Thủ tục này vẫn được giới chuyên gia đánh giá là thủ tục có yếu tố nước ngoài rất phức tạp. Vì vậy, các bạn rất khó có thể tự mình thực hiện nếu không có sự tư vấn, hỗ trợ.

Ra đời từ khá sớm, hoạt động liên tục trong lĩnh vực tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Ba Lan, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, kết hợp với mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan đăng ký kết hôn, Anzlaw tin rằng chúng tôi xứng đáng là đơn vị để bạn xem xét giao kết hợp đồng.

Nếu có thắc mắc hoặc vì những lý do nhất định cần hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ qua điện thoại hoặc để lại tin nhắn bình luận cuối bài viết.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Dịch vụ đăng ký kết hôn với người nước ngoài