Thủ tục kết hôn với người Canada mới nhất

0
135

Thủ tục kết hôn với người Canada mới nhất được pháp luật Việt Nam và Canada quy định như thế nào?

Mặc dù đã được cải cách nhiều trong thời gian vừa qua, thế nhưng hành chính công của Việt Nam vẫn bộc lộ nhiều vấn đề bất cập. Tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiễu gây khó khăn cho người dân vẫn còn phổ biến. Điều này khiến cho người dân tiếp cận và thực hiện các thủ tục hành chính còn gặp nhiều khó khăn.

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Canada nói riêng cũng là một trong những thủ tục hành chính được đa số mọi người nhận xét là phức tạp, có thể gặp nhiều khó khăn khi thực hiện.

Giải pháp để hạn chế những khó khăn khi đăng ký kết hôn với người Canada đó chính là làm sao chuẩn bị đúng, đủ hồ sơ đăng ký kết hôn theo đúng quy định của pháp luật và có lưu ý thêm một số kinh nghiệm thực tiễn.

Chính vì vậy, việc tìm hiểu kỹ về thủ tục kết hôn với người Canada mới nhất trước khi bắt tay thực hiện là một trong những việc mà các bạn cần phải làm.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Canada mới nhất theo quy định của pháp luật.

1. Thủ tục kết hôn với người Canada mới nhất

Khi tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người Canada mới nhất, các bạn sẽ cần tìm hiểu ở những nội dung sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn;
 • Điều kiện đăng ký kết hôn với người Canada;
 • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn;
 • Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận Giấy chứng nhận kết hôn;
 • Ghi chú kết hôn.
Thủ tục kết hôn với người Canada mới nhất | ảnh minh họa
Thủ tục kết hôn với người Canada mới nhất | ảnh minh họa

1.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Canada

Theo quy định của pháp luật Việt Nam và Canada thì những cơ quan sau là cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn cho người Việt và người Canada:

 • Cơ quan đại diện của Việt Nam tại Canada;
 • UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú tại Việt Nam;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Canada tại Canada;
 • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.

Vậy nên lựa chọn cơ quan nào để đăng ký kết hôn nào?

Thông thường, nếu cùng cư trú tại Canada thì cặp đôi nên đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Canada tại Canada. Trường hợp, mỗi người cư trú tại một quốc gia thì nên kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú tại Việt Nam. Bởi lẽ, việc xin visa sang Canada để kết hôn không hề đơn giản.

Trong trường hợp cả hai đang cùng cư trú tại quốc gia thứ ba thì có thể tính tới phương án kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba. Tuy nhiên, nếu việc kết hôn tại cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại quốc gia thứ ba thuận lợi hơn thì nên kết hôn tại cơ quan đại diện đó.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Canada mới nhất tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú trong nước.

1.2. Điều kiện đăng ký kết hôn với người Canada

Điều kiện đăng ký kết hôn với người Canada cũng phải tuân thủ các điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 đang có hiệu lực thi hành, đồng thời phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật Canada.

Những điều kiện này bao gồm:

 • Độ tuổi kết hôn
Bài viết khác:  Giấy tờ độc thân của người Canada

Nam phải từ đủ 20 tuổi, nữ từ đủ 18 tuổi.

 • Không nằm trong các trường hợp cấm kết hôn như: Kết hôn trong phạm vi quan hệ huyết thống 3 đời, kết hôn với người đang có vợ/chồng; kết hôn giả tạo…
 • Việc kết hôn là hoàn toàn tự nguyện, không ai bị đe dọa, cưỡng ép

Trong thực tế, hầu hết các bạn có ý định kết hôn với người Canada thì đều đáp ứng đủ các điều kiện mà pháp luật cả hai nước quy định.

Trường hợp vướng mắc, các bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về điều kiện kết hôn với người nước ngoài tại đây.

1.3. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn – Thủ tục kết hôn với người Canada mới nhất

Trường hợp lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Canada, các bạn có thể liên hệ với cơ quan này để được hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn.

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn để thực hiện thủ tục kết hôn với người Canada mới nhất, tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định mới nhất của pháp luật.

Theo đó, Khoản 1, Điều 38, Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành được hướng dẫn bởi Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Canada nói riêng như sau:


Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.”


Đó là quy định của pháp luật, trong thực tiễn, hồ sơ đăng ký kết hôn với người Canada sẽ gồm những loại giấy tờ sau:

Bài viết khác:  Giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Canada

a) Giấy tờ người Việt Nam cần chuẩn bị

 • CCCD/Hộ chiếu;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân. Trường hợp đã từng kết hôn thì cung cấp giấy tờ ly hôn/trích lục khai tử;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Văn bản của đơn vị đang công tác đồng ý được phép kết hôn với người Canada, nếu đang là cán bộ, công chức, viên chức hoặc người làm việc trong lực lượng vũ trang;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu mới nhất, có dán ảnh nam và nữ (tải tờ khai tại đây)

b) Người Canada cần có

 • Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Canada cấp;
 • Visa hoặc giấy tờ cho phép cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Giấy tuyên thệ độc thân do cơ quan có thẩm quyền của Canada cấp;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh.

c) Một số vấn đề cần lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn

 • Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Canada cấp cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Giấy tờ bằng tiếng nước ngoài phải được dịch thuật có công chứng/chứng thực sang tiếng Việt;
 • Những giấy tờ nêu trên là giấy tờ cơ bản mà một hồ sơ đăng ký kết hôn với người Canada phải có. Trong thực tế, có thể gặp phải trường hợp công chức tiếp nhận hồ sơ yêu cầu cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định.

Tới đây, bạn đã biết chuẩn bị giấy tờ để thực hiện thủ tục kết hôn với người Canada mới nhất.

Giấy độc thân của người Canada | Thủ tục kết hôn với người Canada mới nhất
Giấy độc thân của người Canada | Thủ tục kết hôn với người Canada mới nhất

1.4. Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận Giấy chứng nhận kết hôn

Khi đã có đủ giấy tờ cần thiết, cặp đôi sẽ thực hiện theo quy trình gồm những bước sau:

 • Bước 1: Có mặt để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn

Theo quy định, khi thực hiện thủ tục kết hôn với người Canada mới nhất thì một trong hai bên phải có mặt khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, trong thực tế, một số địa phương vẫn yêu cầu cả hai bên nam và nữ phải có mặt khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Theo đó, cặp đôi sẽ cầm theo toàn bộ giấy tờ đã chuẩn bị và tới cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài của Việt Nam để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Cơ quan này gồm có:

– UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú, trong trường hợp cư trú tại Việt Nam;

– Cơ quan đại diện của Việt Nam tại Canada, trong trường hợp người Việt định cư tại nước ngoài;

– Cơ quan đại diện của Việt Nam tại quốc gia thứ ba, trong trường hợp cả hai đang cư trú tại quốc gia thứ ba và muốn kết hôn tại cơ quan này.

Tại các cơ quan này, người đi đăng ký kết hôn sẽ xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp toàn bộ giấy tờ đã chuẩn bị. Sau khi tiếp nhận hồ sơ mà người đi đăng ký kết hôn nộp, công chức tư pháp hộ tịch sẽ kiểm tra thành phần hồ sơ.

Nếu hồ sơ đúng và đủ, công chức tư pháp sẽ tiếp nhận và hẹn trả kết quả. Ngược lại, nếu hồ sơ có thiếu sót thì sẽ thông báo để người đi đăng ký kết hôn khắc phục.

 • Bước 2: Nhận Giấy chứng nhận kết hôn

Tới ngày trả kết quả, cả hai bắt buộc phải có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn. Trước khi ký nhận Giấy chứng nhận kết hôn, cặp đôi sẽ phải đóng lệ phí đăng ký kết hôn.

Bài viết khác:  Hồ sơ kết hôn với người Canada

Lưu ý, cặp đôi cần kiểm tra kỹ các thông tin trong Giấy chứng nhận kết hôn, trước khi ra về. Nếu thông tin trong Giấy chứng nhận kết hôn có sai sót, cặp đôi sẽ thông báo để cán bộ tư pháp hộ tịch làm thủ tục đổi giấy chứng nhận kết hôn khác.

Tới đây, các bạn đã hoàn tất thủ tục kết hôn với người Canada mới nhất.

1.5. Ghi chú kết hôn

Một thủ tục hành chính mà cặp đôi cần thực hiện sau khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn đó là ghi chú kết hôn.

Thủ tục này nhằm để pháp luật của Canada biết và công nhận quan hệ hôn nhân của người Việt và người Canada. Bởi lẽ, quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Canada cần được cả hai quốc gia Việt Nam và Canada công nhận. Trong khi đó, cặp đôi lại chỉ thực hiện việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Chính vì vậy, để cơ quan có thẩm quyền của Canada công nhận quan hệ hôn nhân này thì người Canada cần phải thông báo với cơ quan có thẩm quyền của Canada về việc đã kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Chi tiết về thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Canada nói riêng, mời bạn tham khảo qua bài viết: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

Tới đây, bạn đã biết về ghi chú kết hôn, công việc phải làm sau khi hoàn tất thủ tục kết hôn với người Canada mới nhất.

Giấy kết hôn với người Canada | Thủ tục kết hôn với người Canada mới nhất
Giấy kết hôn với người Canada | Thủ tục kết hôn với người Canada mới nhất

2. Kết luận thủ tục kết hôn với người Canada mới nhất

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về một trong những nội dung quan trọng, đó là thủ tục kết hôn với người Canada mới nhất.

Thực tế, thủ tục kết hôn với người Canada mới nhất là thủ tục hành chính được đánh giá là tương đối phức tạp, khi mà cặp đôi có thể gặp nhiều khó khăn, vướng mắc khi tự thực hiện. Đặc biệt, khi mà nên hành chính công của Việt Nam còn nhiều bất cập thì việc các bạn phải cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định hoặc bắt bẻ lỗi sai của giấy tờ không có căn cứ là chuyện không phải hiếm gặp.

Giải pháp mà các bạn hay sử dụng để đỡ phải đi lại nhiều lần, đó là tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp. Những đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp các bạn chuẩn bị đúng, đủ hồ sơ đăng ký kết hôn và giúp bạn giải quyết những vướng mắc phát sinh một cách dễ dàng.

Nếu không am hiểu thì các bạn nên cân nhắc sử dụng dịch vụ của đơn vị uy tín. Tin rằng, với bề dầy kinh nghiệm cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn kết hôn với người Canada và bảo lãnh định cư Canada đạt kết quả tốt nhất.

Rất mong được hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Canada mới nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất