Thủ tục kết hôn với người Na Uy

0
3176

Thủ tục kết hôn với người Na Uy được pháp luật quy định như thế nào là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc kết hôn đạt kết quả tốt nhất.

Kết hôn với người Na Uy rồi thông qua sự bảo lãnh của họ để có hể định cư tại Na Uy là mong muốn của rất nhiều bạn. Đây là một quy trình rất dài với nhiều thủ tục phức tạp mà điển hình nhất chính là thủ tục đăng ký kết hôn.

Do khó khăn trong việc xin visa sang Na Uy đăng ký kết hôn nên phần lớn các bạn đều lựa chọn kết hôn với người Na Uy tại Việt Nam.

Tuy nhiên, có một thực tế là người Việt kết hôn với người Na Uy không nhiều. Do đó, việc tìm kiếm thông tin để chuẩn bị giấy tờ và thực hiện thủ tục kết hôn với người Na Uy là cực kì khó khăn. Thậm chí, ngay cả cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn đôi khi cũng lúng túng khi hướng dẫn công dân mà lý do là chưa có tiền lệ giải quyết đăng ký kết hôn với người Na Uy.

Thấu hiểu những khó khăn đó của các bạn nên trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Na Uy chính xác và đầy đủ nhất.

Thủ tục kết hôn với người Na Uy
Thủ tục kết hôn với người Na Uy

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Na Uy

Với gần 200 quốc gia trên thế giới nên pháp luật Việt Nam không thể quy định riêng giấy tờ kết hôn với công dân của từng quốc gia mà chỉ có thể quy định chung về kết hôn với người nước ngoài. Trong khi đó, Na Uy không phải quốc gia có nhiều công dân kết hôn với người Việt. Chính vì vậy, ở nhiều địa phương chưa có tiền lệ giải quyết đăng ký kết hôn với người Na Uy và gặp lúng túng khi hướng dẫn công dân là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Vậy câu hỏi đặt ra là pháp luật quy định như thế nào về thủ tục kết hôn với người Na Uy?

Kinh nghiệm thực tiễn, khi tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người Na Uy thì các bạn nên tìm hiểu các nội dung sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Na Uy;
 • Thủ tục kết hôn với người Na Uy gồm có:

– Chuẩn bị giấy tờ để thực hiện thủ tục kết hôn với người Na Uy;

– Thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Na Uy.

1.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Na Uy

Kinh nghiệm cho thấy, cặp đôi có thể lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người  Na Uy để thực hiện thủ tục kết hôn với người Na Uy tại một trong những cơ quan sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Na Uy tại Na Uy.

Việc xin visa sang Na Uy để thực hiện thủ tục kết hôn với người Na Uy tại cơ quan có thẩm quyền của Na Uy là điều không dễ dàng. Vì vậy, các trường hợp kết hôn với người Na Uy thì các bạn nên thực hiện thủ tục kết hôn với người Na Uy tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Cụ thể, đó là UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú trong nước.

Trường hợp các bạn muốn lựa chọn kết hôn với người Na Uy tại cơ quan có thẩm quyền của Na Uy thì nên tìm tới cơ quan này để được hướng dẫn.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ tư vấn thủ tục kết hôn với người Na Uy tại Việt Nam.

1.2. Thủ tục kết hôn với người Na Uy tại Việt Nam

Như đã nêu ở trên, pháp luật Việt Nam không thể quy định chi tiết cho việc đăng ký kết hôn với công dân của từng quốc gia mà chỉ có thể quy định chung nhất cho trường hợp kết hôn với người nước ngoài.

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài đã được Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành quy định khá chi tiết và đầy đủ. Tuy nhiên, trong thực tế thì để chuẩn bị được đầy đủ giấy tờ theo đúng quy định của pháp luật thì cặp đôi cần phải có thêm một số giấy tờ có liên quan khác.

Kinh nghiệm cho thấy, thủ tục kết hôn với người Na Uy sẽ gồm 02 công việc mà cặp đôi sẽ phải làm, bao gồm:

 • Chuẩn bị giấy để để thực hiện thủ tục kết hôn với người Na Uy;
 • Thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Na Uy;
 • Thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn với người Na Uy.

a) Chuẩn bị giấy tờ để thực hiện thủ tục kết hôn với người Na Uy

Kinh nghiệm cho thấy, cặp đôi sẽ chuẩn bị giấy tờ để thực hiện thủ tục kết hôn với người Na Uy gồm những giấy tờ sau:

 • Giấy tờ tùy thân của nam, nữ;
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của cặp đôi là độc thân;
 • Giấy tờ cho phép người Na Uy cư trú hợp pháp tại Việt Nam để kết hôn;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Na Uy theo mẫu mới nhất.

Đây là nội dung mà chúng tôi đã có bài viết: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam được đánh giá là rất chi tiết, đầy đủ hướng dẫn cặp đôi nam, nữ người Việt và người nước ngoài chuẩn bị các giấy tờ cơ bản và cần thiết nhất cho việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Khi kết hôn với người Na Uy tại Việt Nam thì cặp đôi cũng sẽ thực hiện theo hướng dẫn trong bài viết nêu trên và lưu ý thêm một số vấn đề sau:

 • Tính hợp pháp trong giấy tờ của người Na Uy

Theo quy định của pháp luật thì giấy tờ của người nước ngoài nói chung và người Na Uy nói riêng cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự trước khi sử dụng tại Việt Nam.

Do đó, trước khi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam để đăng ký kết hôn thì giấy tờ của người Na Uy cần được cơ quan có thẩm quyền của Na Uy chứng nhận lãnh sự và cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự.

 • Tính hợp lệ giấy tờ độc thân của người Na Uy

Đây là vấn đề mà cặp đôi phải hết sức lưu ý. Phần lớn sai sót trong hồ sơ đăng ký kết hôn mà cặp đôi nộp cho cơ quan có thẩm quyền thì đều sai sót do giấy tờ của người Na Uy không đúng mẫu đã được cơ quan có thẩm quyền của Na Uy công bố là mẫu giấy tờ cấp cho công dân Na Uy để đăng ký kết hôn với người Việt tại Việt Nam.

Tờ khai đăng ký kết hôn với người Na Uy | Thủ tục kết hôn với người Na Uy
Tờ khai đăng ký kết hôn với người Na Uy | Thủ tục kết hôn với người Na Uy

b) Thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Na Uy

Khi đã chuẩn bị xong giấy tờ cần thiết, cặp đôi người Việt và người Na Uy sẽ thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Na Uy gồm những bước sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người Na Uy

Sau khi kiểm tra kĩ lại giấy tờ đã chuẩn bị, hai bên nam, nữ người Việt và người Na Uy có mặt tại Ủy ban nhân dân cấp huyện, nơi người Việt cư trú để đăng ký kết hôn. Giống như hầu hết các thủ tục hành chính khác, hai bên nam, nữ xuất trình giấy tờ tùy thân và hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu rồi nộp hồ sơ.

Nếu không có sai sót, hai bạn sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả. Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Na Uy là 15 ngày làm việc, được tính từ ngày nộp hồ sơ.

 • Bước 2: Nhận kết quả thủ tục kết hôn với người Na Uy

Hai bên nam, nữ có mặt đúng ngày trả kết quả để ký và nhận Giấy chứng nhận kết hôn. Khi tiếp nhận Giấy chứng nhận kết hôn, hai bên nam, nữ cần kiểm tra kĩ thông tin. Nếu phát hiện có sai sót cần báo ngay cho cán bộ tư pháp để được khắc phục.

Tới đây, các bạn hoàn tất thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Na Uy.

1.3. Thủ tục ghi chú kết hôn với người Na Uy

Một thủ tục rất quan trọng sau khi hai bạn đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn và nhận được Giấy chứng nhận kết hôn đó chính là thủ tục ghi chú kết hôn với người Na Uy.

Tại sao lại phải ghi chú kết hôn?

Pháp luật Việt Nam quy định mỗi một sự kiện hộ tịch, trong đó có đăng ký kết hôn chỉ được thực hiện một lần và tại một cơ quan nên nếu đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì bạn sẽ không thể sang Na Uy để kết hôn lần nữa.

Trong khi đó, nếu muốn sang Na Uy định cư thì rõ ràng pháp luật của Na Uy phải biết rằng bạn là vợ hoặc chồng của người Na Uy. Vậy nếu chỉ đăng ký tại Việt Nam thì tại Na Uy đâu có biết được việc hai bạn đã kết hôn.

Chính vì vậy, người Na Uy phải chuẩn bị một số giấy tờ và có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Na Uy để thông báo về việc hai bạn đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Dựa vào các giấy tờ, tài liệu mà người Na Uy cung cấp, cơ quan này sẽ cấp giấy tờ công nhận rằng quan hệ hôn nhân của hai bạn là hợp pháp và được pháp luật của Na Uy bảo vệ.

Việc thông báo này chính là thủ tục ghi chú kết hôn và chi tiết về thủ tục này mời bạn xem thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

2. Đánh giá về thủ tục kết hôn với người Na Uy

Như vậy, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục kết hôn với người Na Uy.

Với kinh nghiệm hàng chục năm hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Na Uy nói riêng, Anzlaw đánh giá thủ tục kết hôn với người Na Uy vẫn là thủ tục tương đối phức tạp. Đặc biệt, chuẩn bị giấy tờ để đăng ký kết hôn sẽ là công việc tương đối khó khăn. Trong khi đó, nếu địa phương nơi bạn cư trú chưa từng có tiền lệ giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Na Uy thì việc kết hôn của hai bạn sẽ gặp khó khăn nhiều hơn.

Lời khuyên là bạn nên tìm tới chuyên gia có nhiều kinh nghiệm để được họ tư vấn, hỗ trợ làm tốt ngay từ những bước đầu tiên và khắc phục cho bạn những vấn đề phát sinh.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Na Uy!

Xem thêm: Khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài

Dịch vụ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất