Thủ tục kết hôn với người Ireland

0
3064

Thủ tục kết hôn với người Ireland được pháp luật quy định như thế nào?

Nằm trong liên minh Châu Âu, Ireland được đánh giá là quốc gia rất phát triển. Vì vậy, nhiều người trên khắp thế giới đều mong muốn được định cư tại quốc gia này. Thậm chí, nếu may mắn mỉm cười, họ có thể còn có quốc tịch Ireland.

Là một trong những quốc gia sớm đặt quan hệ ngoại giao với Việt Nam, tuy nhiên người Ireland sinh sống tại Việt Nam không nhiều. Phần lớn họ cư trú tại Việt Nam dưới dạng visa công vụ hoặc lao động. Chính vì vậy, mối quan hệ yêu đương giữa người Ireland với người Việt cũng khá hiếm.

Minh chứng là, dù là đơn vị hàng đầu tư vấn về kết hôn với người nước ngoài nhưng Anzlaw cũng không thường xuyên nhận được đề nghị tư vấn kết hôn với người Ireland. Đồng thời, thông tin trên mạng về kết hôn với người Ireland gần như không có. Thế nên, Anzlaw muốn chia sẻ tới các bạn về thủ tục kết hôn với người Ireland. Tin rằng, sau khi đọc xong bài viết này, các bạn sẽ biết phải làm gì để đăng ký kết hôn.

Khác với kết hôn giữa người Việt với nhau, kết hôn với người Ireland là kết hôn có yếu tố nước ngoài. Do đó, bạn cần phải lưu ý một số vấn đề khi thực hiện thủ tục kết hôn với người Ireland.

Vậy pháp luật quy định về thủ tục kết hôn với người Ireland như thế nào?

1. Thủ tục kết hôn với người Ireland

Để có thể tìm hiểu rõ hơn về thủ tục kết hôn với người Ireland, chúng ta sẽ tìm hiểu những nội dung chính sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn;
 • Thủ tục kết hôn với người Ireland;
 • Ghi chú kết hôn và xin visa đoàn tụ.

1.1. Thứ nhất, về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Đây là vấn đề đầu tiên mà bạn và người Ireland cần quan tâm. Bởi lẽ, xác định đúng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn thì bạn mới chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ và thực hiện theo đúng trình tự mà cơ quan đó yêu cầu. Vậy có những cơ quan nào có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Ireland?

Bạn có thể đăng ký kết hôn với người Ireland tại một trong hai cơ quan sau:

 • Một là, tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
 • Hai là, tại cơ quan có thẩm quyền của Ireland tại Ireland.

Tương ứng vơi từng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn mà hai bạn cần chuẩn bị giấy tờ theo đúng quy định của cơ quan đó.

Thông thường, kết hôn tại Ireland chỉ phù hợp trong trường hợp người Việt đang cư trú tại Ireland. Tất cả các trường hợp còn lại thì bạn nên lựa chọn kết hôn tại Việt Nam. Tuy về mặt thủ tục kết hôn tại Việt Nam có phức tạp nhưng so với việc xin visa và giấy tờ để sang Ireland làm thủ tục thì vẫn dễ dàng hơn rất nhiều.

Như vậy, tới đây bạn đã xác định được cơ quan có thẩm quyền để thực hiện thủ tục kết hôn với người Ireland.

Thủ tục kết hôn với người Ireland
Thủ tục kết hôn với người Ireland

1.2. Thứ hai, thủ tục kết hôn với người Ireland

Tiếp sau vấn đề về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn thì chúng ta sẽ tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người Ireland.

Thủ tục kết hôn với người Ireland có thể chia làm 02 công việc, bao gồm: Chuẩn bị giấy tờ cần thiết và thực hiện quy trình đăng ký kết hôn. Trong đó, giấy tờ cần chuẩn bị là nội dung mà bạn cũng nên hết sức lưu ý và cũng cực kỳ quan trọng, khi mà quyết định tới kết quả thủ tục kết hôn với người Ireland.

Nếu giấy tờ không đủ và không chính xác, chắc chắn bạn sẽ phải tốn thêm thời gian, công sức và tiền bạc để thực hiện lại. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị giấy tờ để đăng ký kết hôn với người Ireland tại Việt Nam. Trường hợp bạn mong muốn kết hôn tại Ireland thì nên tham khảo sự tư vấn từ luật sư tại Ireland để đảm bảo có thể thực hiện đúng quy định của Ireland.

1.2.1. Giấy tờ cần chuẩn bị

Quy định của pháp luật về giấy tờ dùng để kết hôn với người nước ngoài, trong đó có người Ireland được quy định tại Điều 10, Khoản 1, Điều 38, Luật Hộ tịch 2014 và được hướng dẫn bởi Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

Tuy nhiên, đó là quy định chung cho người nước ngoài, trong khi đó pháp luật của Ireland có sự khác biệt so với các quốc gia khác, đồng thời việc áp dụng pháp luật của mỗi địa phương cũng không thống nhất. Ngoài ra, mỗi cặp đôi sẽ có hoàn cảnh khác nhau do đó giấy tờ cần chuẩn bị có sự khác biệt chút ít.

Kinh nghiệm cho thấy, những giấy tờ dưới đây là giấy tờ bắt buộc phải có khi kết hôn với người Ireland, giấy tờ bao gồm:

a) Đối với công dân Ireland
 • Giấy tờ chứng minh hiện tại người Ireland đang độc thân;
 • Giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của Ireland cấp;
 • Hộ chiếu;
 • Giấy tờ ly hôn (trường hợp người Ireland đã kết hôn và ly hôn);
 • Giấy tờ chứng minh vợ/chồng trước đã chết (trường hợp người Ireland đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp;
 • Ảnh thẻ theo mẫu quy định.

Lưu ý, giấy tờ của người Ireland cần được dịch ra tiếng Việt và có chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

Ngoài ra, giấy tờ độc thân của người Ireland đòi hỏi phải đúng với biểu mẫu mà cơ quan có thẩm quyền của Ireland công bố là giấy tờ cấp cho công dân của họ để kết hôn với người Việt tại Việt Nam.

b) Đối với công dân Việt Nam
 • Giấy tờ tùy thân;
 • Giấy tờ về nơi cư trú;
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân;

– Trường hợp đã kết hôn và ly hôn thì cung cấp thêm giấy tờ ly hôn;

– Trường hợp đã kết hôn mà vợ/chồng đã chết thì cung cấp thêm giấy chứng tử.

 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Văn bản của đơn vị đang công tác cho phép kết hôn với người Ireland, nếu đang là cán bộ, công chức, viên chức hoặc người làm việc trong lực lượng vũ trang;
 • Ảnh theo quy định.

Một vấn đề rất đáng để bạn quan tâm đó là giấy khám sức khỏe kết hôn. Khám những nội dung gì, khám tại đâu để được chấp nhận là vấn đề không đơn giản. Thậm chí, nhiều khách hàng của chúng tôi phản ánh ngay cả y, bác sỹ tại các bệnh viện đôi khi cũng không nắm rõ phải khám những nội dung gì nên bắt cặp đôi khám tất cả các loại.

Về nội dung này thì Anzlaw đã có bài viết chi tiết, mời bạn tham khảo qua bài viết: Khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài.

Tờ khai đăng ký kết hôn | Thủ tục kết hôn với người Ireland
Tờ khai đăng ký kết hôn | Thủ tục kết hôn với người Ireland

1.2.2. Thực hiện thủ tục kết hôn với người Ireland

a) Quy định của pháp luật về quy trình đăng ký kết hôn

Quy trình đăng ký kết hôn với người Ireland được quy định tại Khoản 2, 3, 4 Điều 38, Luật Hộ tịch 2014 và được hướng dẫn bởi các Điều 31, 32, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết như sau:


“Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

2. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, công chức làm công tác hộ tịch có trách nhiệm xác minh, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết.

3. Khi đăng ký kết hôn cả hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân, công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến hai bên nam, nữ, nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

4. Chính phủ quy định bổ sung giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn, việc phỏng vấn, xác minh mục đích kết hôn khi giải quyết yêu cầu đăng ký kết hôn; thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân Việt Nam để kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của các bên.

Điều 31. Trình tự đăng ký kết hôn

Trình tự đăng ký kết hôn được thực hiện theo quy định tại các Khoản 2, 3 và 4 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

1. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Tư pháp tiến hành nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh nếu thấy cần thiết. Trưởng phòng Phòng Tư pháp chịu trách nhiệm về kết quả thẩm tra và đề xuất của Phòng Tư pháp trong việc giải quyết hồ sơ đăng ký kết hôn.

2. Nếu hồ sơ hợp lệ, các bên có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, không thuộc trường hợp từ chối kết hôn đăng ký kết hôn theo quy định tại Điều 33 của Nghị định nàythì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký 02 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

Căn cứ tình hình cụ thể, khi cần thiết, Bộ Tư pháp báo cáo Thủ tướng Chính phủ quy định bổ sung thủ tục phỏng vấn khi giải quyết yêu cầu đăng ký kết hôn nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của các bên và hiệu quả quản lý Nhà nước.

Điều 32. Tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn

1. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, Phòng Tư pháp tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

2. Việc trao, nhận Giấy chứng nhận kết hôn được thực hiện theo quy định tại Khoản 3 Điều 38 của Luật Hộ tịch.

Giấy chứng nhận kết hôn có giá trị kể từ ngày được ghi vào sổ và trao cho các bên theo quy định tại Khoản này.

3. Trường hợp một hoặc hai bên nam, nữ không thể có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì theo đề nghị bằng văn bản của họ, Phòng Tư pháp gia hạn thời gian trao Giấy chứng nhận kết hôn nhưng không quá 60 ngày, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn. Hết 60 ngày mà hai bên nam, nữ không đến nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện hủy Giấy chứng nhận kết hôn đã ký.

Nếu sau đó hai bên nam, nữ vẫn muốn kết hôn với nhau thì phải tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn từ đầu.”


b) Kinh nghiệm thực tiễn thực hiện thủ tục kết hôn với người Ireland

Ngay khi đã có trong tay các loại giấy tờ như đã nói ở trên thì hai bạn có mặt tại UBND cấp huyện nơi bạn đang cư trú để đăng ký kết hôn.

Khi tới nơi thì bạn tìm tới bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính rồi xuất trình giấy tờ tùy thân cho chuyên viên của cửa Tư pháp – hộ tịch. Chuyên viên sẽ kiểm tra chứng minh nhân dân của bạn và hộ chiếu của người Ireland rồi tiếp nhận hồ sơ đăng ký kết hôn mà hai bạn đã chuẩn bị.

Tiếp ngay sau đó chuyên viên sẽ kiểm tra chi tiết từng loại giấy tờ. Nếu mọi thứ đã đúng và đủ thì sẽ viết phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả cho cặp đôi. Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Ireland là 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ từ người xin đăng ký kết hôn. Trong trường hợp có sai sót trong giấy tờ thì chuyên viên sẽ thông báo để cặp đôi kịp thời khắc phục, nếu không thể khắc phục trong ngày thì phải có văn bản nêu rõ nội dung cần sữa chữa.

Tới lịch trả kết quả thì cặp đôi có mặt để nhận kết quả đăng ký kết hôn là Giấy chứng nhận kết hôn.

1.3. Thứ ba, ghi chú kết hôn và xin visa đoàn tụ

Ghi chú kết hôn là thủ tục khai báo với cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mình về việc đã kết hôn tại nước ngoài.  Do đó, thủ tục này sẽ do người Ireland thực hiện. Theo đó, người Ireland sẽ phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết rồi tới cơ quan có thẩm quyền của Ireland để thông báo với cơ quan này về việc đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Thủ tục này nhằm đảm bảo pháp luật của cả Việt Nam và Ireland công nhận quan hệ hôn nhân của hai bạn. Đây là thủ tục rất quan trọng nhưng trong thực tiễn thì lại ít bạn quan tâm. Bởi lẽ, hầu hết các bạn cho rằng khi đã hoàn tất thủ tục kết hôn với người Ireland là đã xong.

Khi đã hoàn tất việc ghi chú kết hôn bạn nên xem xét tới vấn đề xin visa đoàn tụ. Hầu hết những trường hợp kết hôn với người Ireland đều mong muốn định cư tại Ireland. Nếu vậy, người Ireland sẽ làm thủ tục bảo lãnh xin visa đoàn tụ cho bạn. Việc của bạn là tới Sứ quán Ireland để xin visa định cư.

Nếu trường hợp hai bên nam, nữ lựa chọn định cư tại Việt Nam thì các bạn nên tìm hiểu về thủ tục miễn thị thực và thẻ tạm trú.

Thủ tục thẻ tạm trú thì mời bạn tìm hiểu thêm qua bài viết Thẻ tạm trú cho người nước ngoài.

2. Kết luận về thủ tục kết hôn với người Ireland

Vậy là, trên cơ sở các quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã giải đáp xong thủ tục kết hôn với người Ireland.

Khó khăn nhất trong các thủ tục có yếu tố nước ngoài chính là việc chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ cần thiết. Điều này là không hề dễ dàng và thậm chí ngay cả những chuyên gia pháp lý nếu không thường xuyên hoạt động trong lĩnh vực này cũng có thể gặp sai sót.

Hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài nên Anzlaw thấu hiểu hết những khó khăn mà các bạn hay gặp phải nên tin rằng chúng tôi có đủ khả năng hỗ trợ bạn kết hôn với người Ireland đạt kết quả như mong muốn.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Ireland!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài