Thủ tục kết hôn với người Ireland

0
560

Kết hôn rồi sau đó định cư tại Ireland là mong muốn của khá nhiều bạn. Tuy nhiên, trước khi có được tấm visa đặt chân lên Ireland, bạn sẽ phải thực hiện một thủ tục tương đối phức tạp, đó là thủ tục kết hôn với người ireland.

Nằm trong liên minh Châu Âu, Ireland được đánh giá là quốc gia rất phát triển. Vì vậy, nhiều người trên khắp thế giới đều mong muốn được định cư tại quốc gia này. Thậm chí, nếu may mắn mỉm cười, họ có thể còn có quốc tịch Ireland.

Là một trong những quốc gia sớm đặt quan hệ ngoại giao với Việt Nam, tuy nhiên người Ireland sinh sống tại Việt Nam không nhiều. Phần lớn họ cư trú tại Việt Nam dưới dạng visa công vụ hoặc lao động. Chính vì vậy, mối quan hệ yêu đương giữa người Ireland với người Việt cũng khá hiếm.

Minh chứng là, dù là đơn vị hàng đầu tư vấn về kết hôn với người nước ngoài nhưng Anzlaw cũng không thường xuyên nhận được đề nghị tư vấn kết hôn với người Ireland. Đồng thời, thông tin trên mạng về kết hôn với người Ireland gần như không có. Thế nên, Anzlaw muốn chia sẻ tới các bạn về thủ tục kết hôn với người Ireland. Tin rằng, sau khi đọc xong bài viết này, các bạn sẽ biết phải làm gì để đăng ký kết hôn.

Khác với kết hôn giữa người Việt với nhau, kết hôn với người Ireland là kết hôn có yếu tố nước ngoài. Do đó, bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

Thứ nhất, về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Đây là vấn đề đầu tiên mà bạn cần quan tâm. Bởi lẽ, xác định đúng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn thì bạn mới chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ và thực hiện theo đúng trình tự mà cơ quan đó yêu cầu. Vậy có những cơ quan nào đăng ký kết hôn với người Ireland?

Bạn có thể đăng ký kết hôn với người Ireland tại một trong hai cơ quan sau. Một là, tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Hai là, tại cơ quan có thẩm quyền của Ireland tại Ireland. Tương ứng vơi từng cơ quan mà bạn cần chuẩn bị giấy tờ theo đúng quy định.

Thông thường, kết hôn tại Ireland chỉ phù hợp trong trường hợp người Việt đang cư trú tại Ireland. Tất cả các trường hợp còn lại thì bạn nên lựa chọn kết hôn tại Việt Nam. Tuy về mặt thủ tục kết hôn tại Việt Nam có phức tạp nhưng so với việc xin visa và giấy tờ để sang Ireland làm thủ tục thì vẫn dễ dàng hơn rất nhiều.

Thu tuc ket hon voi nguoi Ireland
Thu tuc ket hon voi nguoi Ireland

Thứ hai, chuẩn bị giấy tờ để kết hôn với người Ireland

Tiếp sau vấn đề về cơ quan có thẩm quyền, giấy tờ cần chuẩn bị là nội dung mà bạn hết sức lưu ý. Nếu giấy tờ không đủ và không chính xác, chắc chắn bạn sẽ phải tốn thêm thời gian, công sức và tiền bạc để thực hiện lại. Trong phạm vi bài viết này, Anzlaw sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị giấy tờ để đăng ký kết hôn với người Ireland tại Việt Nam.

Mỗi bạn sẽ có hoàn cảnh khác nhau, do đó giấy tờ cần chuẩn bị có sự khác biệt chút ít. Thế nhưng, những giấy tờ dưới đây là giấy tờ bắt buộc phải có khi kết hôn với người Ireland. Giấy tờ bao gồm:

Đối với công dân Ireland

 1. Giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân;
 2. Giấy tờ tùy thân;
 3. Hộ chiếu;
 4. Giấy tờ ly hôn (trường hợp đã kết hôn và ly hôn);
 5. Giấy tờ chứng minh vợ/chồng trước đã chết (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 6. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 7. Ảnh theo quy định.

Lưu ý, giấy tờ của người nước ngoài cần sao y, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, dịch thuật, công chứng theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam trước khi sử dụng để đăng ký kết hôn.

Thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự là thủ tục rất phức tạp cho những ai lần đầu thực hiện. Bạn vui lòng tham khảo thêm qua bài viết “Chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì?“.

Đối với công dân Việt Nam

 1. Giấy tờ tùy thân;
 2. Giấy khai sinh;
 3. Giấy tờ nơi cư trú;
 4. Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân;
 • Trường hợp đã kết hôn và ly hôn thì cung cấp thêm giấy tờ ly hôn;
 • Trường hợp đã kết hôn mà vợ/chồng đã chết thì cung cấp thêm giấy chứng tử.

5. Giấy khám sức khỏe kết hôn;

6. Ảnh theo quy định.

Một vấn đề rất đáng để bạn quan tâm đó là giấy khám sức khỏe kết hôn. Khám những nội dung gì, khám tại đâu để được chấp nhận là vấn đề không đơn giản. Anzlaw đã có bài viết chi tiết về vấn đề này, mời bạn tham khảo qua bài viết “Mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn“.

Thứ ba, trình tự đăng ký kết hôn với người Ireland

Khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ nói trên, hai bên nam nữ có mặt tại Ủy ban nhân dân cấp huyện, nơi người Việt cư trú để làm thủ tục kết hôn. Tại đó, người đăng ký hoàn thiện tờ khai và nộp hồ sơ. Trường hợp hồ sơ không có gì sai sót, bạn sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả. Thời hạn trả kết quả thông thường là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ.

Tới lịch trả kết quả, hai bên nam nữ cần có mặt để ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ hộ tịch gốc.

Lưu ý, khi nhận kết quả, bạn cần kiểm tra kỹ thông tin trong Giấy chứng nhận kết hôn. Nếu có sai sót thì đề nghị cấp đổi chứ không đính chính thông tin.

Thứ tư, ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư

Ghi chú kết hôn là thủ tục khai báo với cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mình về việc đã kết hôn tại nước ngoài. Do đó, thủ tục này sẽ do người Ireland thực hiện. Thủ tục này nhằm đảm bảo pháp luật của cả Việt Nam và Ireland công nhận quan hệ hôn nhân của hai bạn. Đây là thủ tục rất quan trọng nhưng ít bạn quan tâm.

Bạn vui lòng tham khảo thêm về thủ tục này qua bài viết “Ghi chú kết hôn là gì?“.

Khi đã hoàn tất việc ghi chú kết hôn, bạn nên xem xét tới vấn đề bảo lãnh định cư. Hầu hết những trường hợp kết hôn với người Ireland đều mong muốn định cư tại Ireland. Nếu vậy, người Ireland sẽ làm thủ tục bảo lãnh định cư cho bạn. Việc của bạn là tới Sứ quán Ireland để xin visa định cư.

Nếu trường hợp hai bên nam, nữ lựa chọn định cư tại Việt Nam thì các bạn nên tìm hiểu về thủ tục miễn thị thực và thẻ tạm trú.

Về thủ tục miễn thị thực, bạn vui lòng tham khảo qua bài viết “Thủ tục xin miễn thị thực Việt Nam“.

Thủ tục thẻ tạm trú sẽ phức tạp hơn chút, mời bạn tìm hiểu thêm qua bài viết “Thẻ tạm trú cho người nước ngoài“.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ kết hôn với người Ireland

Vậy là, Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục kết hôn với người Ireland. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Kết hôn với người Ireland được đánh giá là thủ tục cực kỳ phức tạp. Nếu không nhận được sự tư vấn và hỗ trợ, rất khó hai bên nam nữ có thể thực hiện mà không gặp trở ngại.

Với kinh nghiệm hàng chục năm hỗ trợ kết hôn với người Ireland, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền, Anzlaw tự tin có thể hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Trường hợp cần Anzlaw hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ qua số hotline 0988 619 259. Anzlaw rất mong được phục vụ các bạn.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Giải đáp kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây