Bảo lãnh định cư Hàn Quốc diện kết hôn

0
1587

Bảo lãnh định cư Hàn Quốc diện kết hôn như thế nào là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc kết hôn và bảo lãnh định cư tại Hàn Quốc đạt kết quả tốt nhất.

Là quốc gia phát triển bậc nhất tại khu vực Châu Á nên Hàn Quốc vẫn được xem là thiên đường trong mơ cho người lao động. Để có thể sang được Hàn Quốc làm việc, người Việt thường ký kết hợp đồng với một công ty của Hàn Quốc rồi thông qua công ty này bảo lãnh để xin visa và sang Hàn Quốc làm việc.

Ngoài cách nói trên thì cũng có người Việt kết hôn với người Hàn rồi thông qua sự bảo lãnh của người Hàn để có được visa định cư tại Hàn Quốc làm việc.

Khi đất nước chúng ta mở cửa chào đón đầu tư từ nước ngoài thì một lượng lớn người Hàn nhập cảnh vào Việt Nam để đầu tư, làm việc. Thời gian sinh sống tại Việt Nam, nhiều người Hàn tìm thấy một nửa của mình là công dân Việt Nam và đã “nên vợ nên chồng”. Khi người Hàn hết nhiệm kỳ làm việc tại Việt Nam thì cặp đôi lại tính tới phương án sang Hàn Quốc định cư.

Và câu hỏi mà rất nhiều bạn quan tâm đó chính là bảo lãnh định cư Hàn Quốc diện kết hôn được thực hiện như thế nào?

1. Tư vấn bảo lãnh định cư Hàn Quốc diện kết hôn

Thông thường, cặp đôi sẽ thực hiện việc bảo lãnh định cư Hàn Quốc diện kết hôn theo quy trình sau:

  • Bước 1: Thực hiện việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam hoặc tại Hàn Quốc;
  • Bước 2: Ghi chú kết hôn;
  • Bước 3: Nộp hồ sơ xin visa kết hôn (F-6-1) và nhận kết quả;
  • Bước 4: Nhập cảnh vào Hàn Quốc rồi xin chuyển sang visa dài hạn.

Phần nội dung dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết từng bước để có thể bảo lãnh định cư Hàn Quốc diện kết hôn.

1.1. Thực hiện việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam hoặc Hàn Quốc

Trong rất nhiều bài viết về kết hôn với người Hàn Quốc trước đây, chúng tôi đã chỉ ra rằng cặp đôi có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong hai cơ quan sau:

  • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
  • Cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc.

Kết hôn tại Hàn Quốc thường sẽ chỉ áp dụng trong trường hợp người Hàn đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc. Nếu người Hàn đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam thì cặp đôi nên lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Mặc dù thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập như nam, nữ phải chuẩn bị nhiều giấy tờ, thời gian giải quyết kéo dài và đặc biệt là tình trạng nhũng nhiễu vẫn còn xảy ra khá phổ biến nhưng nếu cặp đôi chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ cần thiết thì vẫn có thể nhận được kết quả đăng ký kết hôn như mong muốn.

Quy trình của thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc tại bất kỳ cơ quan nào cũng sẽ gồm 02 bước như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc;
  • Bước 2: Thực hiện quy trình thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc bao gồm: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả.

Lưu ý, trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc thì cặp đôi có thể đăng ký kết hôn vắng mặt người Việt Nam. Vì vậy, người Việt có thể chỉ cần chuẩn bị giấy tờ rồi gửi sang Hàn Quốc để người người Hàn đăng ký kết hôn vắng mặt người Việt mà không cần phải xin visa sang Hàn Quốc để đăng ký kết hôn.

Tuy nhiên, nếu mối quan hệ của cặp đôi chưa rõ ràng như chưa từng gặp nhau thì không nên đăng ký kết hôn vắng mặt mà người Hàn nên sang Việt Nam đăng ký kết hôn. Bởi lẽ, đây là tình tiết quan trọng chứng minh mối quan hệ.

Chi tiết về kết hôn với người Hàn Quốc, mời bạn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc.

Tới đây, bạn đã được tìm hiểu về đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc, tiền đề để bảo lãnh định cư Hàn Quốc diện kết hôn.

Bảo lãnh định cư Hàn Quốc diện kết hôn
Bảo lãnh định cư Hàn Quốc diện kết hôn

1.2. Thực hiện ghi chú kết hôn

Trường hợp nếu kết hôn tại Việt Nam thì sau khi đã hoàn tất việc kết hôn thì cặp đôi sẽ ghi chú kết hôn tại Hàn Quốc. Ngược lại, nếu kết hôn tại Hàn Quốc thì cặp đôi sẽ ghi chú kết hôn tại Việt Nam.

Đây không phải thủ tục quá khó để thực hiện nhưng lại cực kỳ quan trọng để giúp cơ quan có thẩm quyền của cả Việt Nam và Hàn Quốc cùng công nhận quan hệ hôn nhân của cặp đôi. Đây chính là tiền đề để có thể bảo lãnh định cư tại Hàn Quốc.

Chi tiết về thủ tục ghi chú kết hôn mời bạn xem thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người Hàn Quốc.

1.3. Nộp hồ sơ xin visa kết hôn và nhận kết quả

Khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn và ghi chú kết hôn thì cặp đôi sẽ tính tới chuyện xin visa cô dâu.

Theo đó, người Hàn sẽ phải chuẩn bị một bộ hồ sơ khá đồ sộ gồm gần 50 loại giấy tờ khác nhau, bao gồm: Giấy tờ chứng minh nơi cư trú; Giấy tờ thể hiện công việc, tài sản, năng lực tài chính; giấy tờ chứng minh không phạm tội; giấy tờ thể hiện mối quan hệ yêu đương với người Việt…

Đối với người Việt thì giấy tờ cần chuẩn bị sẽ ít hơn và chủ yếu là giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người Hàn, chứng chỉ tiếng Hàn…

Khi đã có trong tay đầy đủ các giấy tờ mà Sứ quán Hàn Quốc quy định, người Việt sẽ có mặt tại Trung tâm Tiếp nhận hồ sơ xin visa Hàn Quốc để nộp hồ sơ. Chuyên viên của trung tâm sẽ kiểm tra tính chính xác trong bộ hồ sơ mà người Việt nộp. Nếu mọi giấy tờ đã đúng và đủ thì người Việt sẽ nhận được phiếu hẹn trả visa.

Thời hạn giải quyết cấp visa cô dâu (F-6-1) là 40 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ. Thời hạn này không bao gồm thời gian xác minh. Tới lịch hẹn ghi trong phiếu, người Việt có mặt để nhận visa.

Chi tiết về visa này mời bạn xem thêm: Thủ tục xin visa kết hôn Hàn Quốc.

1.4. Nhập cảnh và chuyển đổi sang visa dài hạn

Bước này tương đối đơn giản, người Việt sẽ đặt vé máy bay và nhập cảnh vào Hàn Quốc. Tiếp sau đó, người Hàn sẽ đưa người Việt tới cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Hàn Quốc để xin chuyển sang visa dài hạn. Thông thường, người Việt sẽ được cấp visa 1 năm nhiều lần để sinh sống tại Hàn Quốc.

Khi sắp hết hạn visa thì người Hàn lại đứng ra bảo lãnh để người Việt gia hạn visa. Lần gia hạn tiếp theo có thời hạn dài hơn lần trước.

Khi đã sinh sống tại Hàn Quốc đủ 5 năm thì người Việt có thể tính tới chuyện thi quốc tịch Hàn Quốc.

Tới đây, bạn đã hoàn tất bảo lãnh định cư Hàn Quốc diện kết hôn.

2. Kết luận về bảo lãnh định cư Hàn Quốc diện kết hôn

Như vậy, với kinh nghiệm hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Hàn Quốc thì chúng tôi đã hướng dẫn các bạn bảo lãnh định cư Hàn Quốc diện kết hôn.

Bảo lãnh định cư Hàn Quốc diện kết hôn là một quy trình kéo dài với rất nhiều thủ tục hành chính mà cặp đôi phải thực hiện. Đặc biệt, thủ tục xin visa cô dâu (F-6-1) được đánh giá là cực kỳ quan trọng và mang tính chất quyết định tới kết quả bảo lãnh định cư Hàn Quốc.

Làm sao để có thể chuẩn bị đúng, đủ bộ hồ sơ xin visa này và gây ấn tượng với Sứ quán Hàn Quốc để có thể nhận được ngay visa trong lần nộp đầu tiên là điều không hề đơn giản. Nếu không có nhiều thời gian và không am hiểu thì bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn bảo lãnh định cư Hàn Quốc diện kết hôn.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc

Làm gì khi bị trả hồ sơ xin visa cô dâu Hàn Quốc (F-6-1)?

Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc mới nhất