Thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2021

0
802

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2021 được thực hiện như thế nào?

Hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài, chúng tôi nhận thấy những năm gần đây quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người nước ngoài ngày càng trở lên phổ biến.

Nếu như trước đây phần lớn cặp đôi nam, nữ người Việt và người nước ngoài kết hôn đều qua môi giới và với mục đích ra nước ngoài định cư thì nay có rất nhiều cặp đôi đến với nhau khi đã trải qua một khoảng thời gian tự tìm hiểu nhau đủ dài.

Tuy nhiên, việc kết hôn giữa người Việt và người nước ngoài là hôn nhân có yếu tố nước ngoài nên không chỉ pháp luật Việt Nam có thể điều chỉnh mối quan hệ này mà pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch cũng có thể điều chỉnh. Điều này chính là một trong những nguyên nhân khiến thủ tục kết hôn với người nước ngoài lại trở lên phức tạp.

Và một trong những khó khăn phổ biến nhất mà các bạn thường gặp phải khi kết hôn với người nước ngoài đó chính là chuẩn bị đúng các giấy tờ cần thiết.

Vậy bước sang năm 2021 thì nam, nữ người Việt và người nước ngoài sẽ phải làm gì để thực hiện thủ tục kết hôn?

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2021

So với năm 2020 thì thủ tục kết hôn với người nước ngoài năm 2021 không có gì khác biệt. Theo đó, người Việt và người nước ngoài vẫn sẽ phải thực hiện các công việc sau để có thể đăng ký kết hôn với nhau:

 • Tìm hiểu và lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn;
 • Chuẩn bị giấy tờ cần thiết theo đúng yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn;
 • Thực hiện việc đăng ký kết hôn;
 • Hoàn tất ghi chú kết hôn.

Phần nội dung dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết từng công việc mà cặp đôi sẽ phải thực hiện.

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2021 | Ảnh minh họa
Thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2021 | Ảnh minh họa

1.1. Tìm hiểu và lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Như đã nói ở phần đầu bài viết, do không chỉ pháp luật của Việt Nam có thể điều chỉnh việc kết hôn giữa người Việt và người nước ngoài mà pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch cũng có thể điều chỉnh nên cặp đôi phải tìm hiểu và lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn là việc đầu tiên cần làm.

Theo đó, cặp đôi có thể đăng ký kết hôn tại những cơ quan có thẩm quyền sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Vậy nên lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan nào?

Mỗi một quốc gia sẽ có những quy định riêng về thủ tục đăng ký kết hôn. Có những quốc gia quy định thủ tục này tương đối đơn giản nhưng cũng có những quốc gia thủ tục này lại khá phức tạp. Vì vậy, rất khó để có thể đưa ra kết luận cho câu hỏi nêu trên.

Dựa trên kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, thông thường nếu kết hôn với công dân các quốc gia phát triển như Anh, Pháp, Mỹ và một số quốc gia có chính sách quản lý cư trú khắt khe khác thì các bạn nên lựa chọn kết hôn tại Việt Nam. Bởi lẽ, việc xin visa để nhập cảnh vào những quốc gia này cho mục đích kết hôn là cực kỳ khó khăn. Trường hợp kết hôn với người Đài Loan thì chỉ có thể thực hiện tại Việt Nam.

Còn đối với việc kết hôn với công dân của các quốc gia còn lại thì có thể lựa chọn thực hiện tại Việt Nam hoặc tại nước ngoài.

1.2. Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

Đây là bước tiếp theo ngay sau khi cặp đôi đã tìm hiểu và đưa ra quyết định chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn và đây cũng là khó khăn phổ biến nhất của cặp đôi.

Trong khi các thủ tục hành chính đòi hỏi người thực hiện phải có những hiểu biết nhất định thì phần lớn các bạn kết hôn với người nước ngoài đều là lần đầu nên hầu hết đều không biết phải đi đâu và làm những gì.

Dù kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch thì cặp đôi sẽ phải chuẩn bị các giấy tờ cơ bản sau:

 • Giấy tờ tùy thân

Mỗi một quốc gia sẽ có tên gọi cho giấy tờ này là khác nhau. Tại Việt Nam, giấy tờ tùy thân của công dân là chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu.

 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú

Đây là giấy tờ để xác định thẩm quyền theo lãnh thổ của cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn. Trường hợp kết hôn tại Việt Nam thì người Việt sẽ bổ sung thêm bản sao hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.

Với người nước ngoài thì thông tin về nơi cư trú sẽ được thể hiện trong các giấy tờ tùy thân hoặc giấy tờ độc thân và sẽ là căn cứ để cặp đôi điền tờ khai đăng ký kết hôn.


 • Giấy tờ độc thân

Đây chắc chắn là giấy tờ mà cặp đôi sẽ phải có dù kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nào đi chăng nữa. Tại Việt Nam thì giấy tờ này có tên gọi là Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Còn đối với người nước ngoài thì tùy theo quốc gia mà họ có quốc tịch là quốc gia nào là tên gọi của giấy tờ này có thể khác nhau như Giấy tuyên thệ độc thân hoặc Giấy xác nhận độc thân hoặc Giấy đủ điều kiện kết hôn.

 • Giấy khám sức khỏe kết hôn

Hầu hết các bạn đều biết rằng khi kết hôn với người nước ngoài thì cần phải khám sức khỏe kết hôn. Tuy nhiên, ít ai hiểu rõ cần phải khám ở đâu và khám những nội dung gì. Thậm chí, quy định của pháp luật về vấn đề này cũng khá chung chung.

Chi tiết về nội dung này mời bạn xem thêm: Khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài.

 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đây đã kết thúc

Hầu hết các quốc gia đều quy định người đăng ký kết hôn phải độc thân tại thời điểm đăng ký. Do đó, nếu như trước đó một trong hai bên đã từng kết hôn thì chắc chắn phải có giấy tờ chứng minh quan hệ này đã kết thúc hợp pháp.

Tại Việt Nam thì quan hệ hôn nhân có thể chấm dứt theo phán quyết của Tòa án hoặc một trong hai bên đã chết.

 • Một số vấn đề cần lưu ý

Ngoài những giấy tờ cơ bản nêu trên thì tùy theo việc các bạn kết hôn tại quốc gia nào mà có thể sẽ phải bổ sung thêm một số giấy tờ khác như Lý lịch tư pháp hoặc giấy khai sinh hoặc cũng có thể không cần một trong những giấy tờ cơ bản nêu trên.

Một điểm rất quan trọng khi chuẩn bị giấy tờ để kết hôn với người nước ngoài đó chính là chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

Theo đó, giấy tờ của nước ngoài không đương nhiên có giá trị sử dụng tại Việt Nam và ngược lại giấy tờ của Việt Nam cũng không mặc nhiên được sử dụng tại nước ngoài, trừ trường hợp được miễn chứng nhận lãnh sự theo Điều ước quốc tế. Do đó, những giấy tờ nêu trên cần được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự trước khi sử dụng.

Chi tiết về thủ tục này mời bạn xem thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

1.3. Thực hiện việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài 2021

Trong thực tế thì bước này cặp đôi ít gặp khó khăn hơn. Theo đó, cặp đôi chỉ cần có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật là có thể nhận được kết quả đăng ký kết hôn.

Cặp đôi không nhận được kết quả đăng ký kết hôn thì chủ yếu là thiếu sót trong giấy tờ đã chuẩn bị.

Trường hợp đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam thì đôi lúc và đôi chỗ cặp đôi nam và nữ có thể gặp phải khó khăn, trở ngại tới từ chính cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền này. Đây là những tiêu cực đã tồn tại từ rất lâu nay và xẩy ra khá phổ biến. Nếu rơi vào trường hợp này thì bạn có thể tự mình hoặc ủy quyền cho luật sư để khiếu nại.


1.4. Hoàn tất việc ghi chú kết hôn với người nước ngoài 2021

Khi đã nhận được kết quả đăng ký kết hôn thì cặp đôi đừng quên hoàn tất việc ghi chú kết hôn.

Đây là công việc cực kỳ quan trọng nhằm giúp cho pháp luật của cả hai quốc gia bao gồm Việt Nam và quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch cùng công nhận quan hệ hôn nhân của cặp đôi nhưng lại rất ít bạn quan tâm và thực hiện. Phần lớn các bạn nghĩ rằng chỉ cần kết hôn tại Việt Nam hoặc tại nước ngoài là đã xong xuôi mọi thứ.

Nếu kết hôn tại Việt Nam thì sau khi nhận được Giấy chứng nhận kết hôn người nước ngoài sẽ chuẩn bị thành một bộ hồ sơ hoàn chỉnh và tới cơ quan có thẩm quyền của quốc gia nơi họ có quốc tịch để thông báo với cơ quan này về việc hai bạn đã hoàn tất kết hôn tại Việt Nam.

Ngược lại, trường hợp kết hôn tại nước ngoài thì người Việt sẽ thực hiện theo hướng dẫn của bài viết: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

2. Kết luận về thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2021

Như vậy, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn và quy định của pháp luật thì chúng tôi đã chia sẻ toàn bộ những gì chúng tôi hiểu biết về thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất năm 2021.

Chúng tôi vẫn nhấn mạnh rằng điểm khó khăn nhất trong thủ tục này chính là làm sao để có trong tay bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài đúng và đủ. Khi bộ hồ sơ mà cặp đôi đã chuẩn bị là chính xác thì gần như cặp đôi sẽ hoàn tất được thủ tục đăng ký kết hôn mà không gặp vướng mắc hoặc nếu có thì sẽ dễ dàng giải quyết. Thế nhưng, cũng phải công nhận rằng để chuẩn bị cho đúng và đủ bộ hồ sơ như vậy là điều không hề dễ dàng.

Trường hợp bạn không am hiểu hoặc không có nhiều thời gian đi lại để tự thực hiện hoặc vì bất kỳ lý do nào khác thì nên tìm tới chuyên gia pháp lý để được trợ giúp.

Rất mong được đồng hành và phục vụ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người nước ngoài trong năm 2021.

Trân trọng cảm ơn!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Chi phí kết hôn với người nước ngoài