Thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2023

0
318

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2023 được pháp luật quy định như thế nào?

Kinh nghiệm thực tế cho thấy, kết hôn với người nước ngoài không phải thủ tục hành chính đơn giản, dễ dàng chuẩn bị giấy tờ và đăng ký kết hôn. Cặp đôi cũng khá thường xuyên gặp vướng mắc khi thực hiện.

Nguyên nhân của những vướng mắc này có thể có nhiều lý do. Có những lý do chủ quan do cặp đôi không am hiểu nhưng cũng có những lý do khách quan khác ảnh hưởng tới việc đăng ký kết hôn của cặp đôi.

Nhìn chung, sai sót phổ biến nhất của các bạn khi kết hôn với người nước ngoài là chuẩn bị chưa đúng, chưa đủ hồ sơ đăng ký kết hôn. Tất yếu, nếu hồ sơ có thiếu sót thì công chức tư pháp không thể tiếp nhận và giải quyết đăng ký kết hôn cho các bạn.

Nội dung bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiều xem sang năm 2023 thì pháp luật quy định như thế nào về kết hôn với người nước ngoài.

1. Thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2023

1.1. Cơ sở pháp lý

 • Luật Hộ tịch 2014;
 • Nghị định 123/2015/NĐ-CP;
 • Thông tư 04/2020/TT-BTP.

1.2. Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài được quy định tại Điều 38, Luật Hộ tịch 2014 và được hướng dẫn bởi các điều 30,31,32 Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

Theo các quy định đó thì hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài khá đơn giản. Tuy nhiên, trong thực tế thì các bạn có thể bị yêu cầu hoặc nên chuẩn bị thêm một số giấy tờ khác.

Kinh nghiệm, hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài gồm những giấy tờ sau:

a) Người Việt Nam cần có

 • Bản sao căn cước công dân hoặc hộ chiếu;
 • Giấy tờ chứng minh nơi tạm trú nếu đăng ký kết hôn tại nơi đang tạm trú;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (bản chính);
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn (bản chính);
 • Ảnh thẻ;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh người Việt và người nước ngoài.
Bài viết khác:  Làm giấy đăng ký kết hôn bao lâu thì có?

b) Người nước ngoài cần có

 • Bản sao hộ chiếu;
 • Bản dịch hộ chiếu;
 • Bản sao visa hoặc giấy tờ khác cho phéo cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Giấy xác nhận độc thân do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch cấp;
 • Ảnh thẻ.
Thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2023
Thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2023

c) Lưu ý

 • Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự

Giấy tờ của người nước ngoài cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự để sử dụng tại Việt Nam cho mục đích kết hôn, trừ trường hợp được miễn theo Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.

 • Dịch thuật công chứng giấy tờ

Giấy tờ bằng tiếng nước ngoài phải được dịch thuật, công chứng/chứng thực sang tiếng Việt.

 • Giấy độc thân của người nước ngoài

Giấy độc thân của người nước ngoài phải đúng với biểu mẫu do cơ quan có thẩm quyền công bố. Đây là điểm rất đặc trưng trong thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Trong thực tế, không ít trường hợp người nước ngoài chuẩn bị giấy tờ có nội dung độc thân nhưng khi mang sang Việt Nam lại không thể sử dụng vì không đúng biểu mẫu.

 • Một số giấy tờ khác

Các giấy tờ nêu trên là giấy tờ mà pháp luật quy định cũng như thực tiễn các bạn có thể bị yêu cầu.

Tuy nhiên, một số địa phương và một số công chức tư pháp có thể yêu cầu các bạn cung cấp thêm: Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của người nước ngoài tại nước ngoài; Giấy tờ tạm trú của người nước ngoài tại Việt Nam; Giấy tờ ly hôn/Giấy chứng tử nếu nam, nữ đã từng kết hôn.

Bài viết khác:  Kết hôn với người nước ngoài

1.3. Trình tự thực hiện – Thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2023

Khi đã có đầy đủ giấy tờ, cặp đôi nam, nữ người Việt và người nước ngoài sẽ làm theo quy trình sau:

 • Bước 1: Tới UBND cấp huyện, nơi dự định đăng ký kết hôn để nộp hồ sơ.

Quy trình là cán bộ công chức sẽ tiếp nhận hồ sơ của cặp đôi. Kiểm tra các giấy tờ trong thành phần hồ sơ. Nếu có thiếu sót thì thông báo để cặp đôi chuẩn bị lại, sau đó nộp lại hồ sơ khi đã khắc phục xong các thiếu sót. Trường hợp đã đầy đủ thì tiếp nhận và viết giấy hẹn trả kết quả.

Ngoài ra, cặp đôi cũng có thể nộp hồ sơ đăng ký kết hôn qua cổng dịch vụ công. Tuy nhiên, cũng có trường hợp được tiếp nhận, có trường hợp yêu cầu phải trực tiếp tới nộp hồ sơ.

 • Bước 2: Phòng Tư pháp kiểm tra điều kiện kết hôn

Bước này thuộc về cơ quan chuyên môn thuộc UBND nên các bạn không cần quan tâm nhiều. Điểm lưu ý là trong quá trình Phòng Tư pháp kiểm tra các điều kiện kết hôn thì được phép xác minh. Trường hợp cần thiết, Phòng Tư pháp có thể mời cặp đôi tới để hỏi, làm rõ những vấn đề cần xác minh.

 • Bước 3: Nhận kết quả đăng ký kết hôn

Bước này, yêu cầu cả hai bên nam, nữ phải có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn. Theo lịch trả kết quả, hai bên nam, nữ cùng có mặt để nhận kết quả. Cặp đôi sẽ ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ hộ tịch gốc.

Bài viết khác:  Người nước ngoài phải về Việt Nam mấy lần để kết hôn?

Lưu ý

Mặc dù nền hành chính công của Việt Nam đã được cải cách rất nhiều, theo hướng thuận lợi cho người dân để tiếp cận và thực hiện. Thế nhưng, tình trạng cán bộ, công chức gây khó dễ vẫn còn phổ biến.

Công chức thường yêu cầu các bạn cung cấp giấy tờ mà pháp luật không quy định. Ngoài ra, có thể bắt bẻ lỗi sai của giấy tờ mà không có căn cứ. Trường hợp không tiếp nhận hồ sơ thì các bạn đề nghị có văn bản ghi rõ lý do không tiếp nhận.

Tới đây, tin rằng bạn đã hình dung được toàn bộ thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2023.

2. Kết luận thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2023

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2023. Đây là quy định mới nhất của pháp luật hiện hành.

Theo nhận xét của chúng tôi thì hầu hết các thủ tục hành chính có yếu tố nước ngoài đều rất phức tạp. Phức tạp khi chuẩn bị giấy tờ, phức tạp khi thực hiện quy trình. Nếu có thể hoặc không muốn đi lại nhiều lần thì bạn có thể tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp.

Ngoài việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì các bạn còn có thể đăng ký kết hôn tại quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch. Nếu lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan đó thì bạn cần dành thời gian để tìm hiểu. Bởi lẽ, pháp luật của mỗi quốc gia lại có những đặc thù rất riêng.

Có thể bạn quan tâm thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất