Giấy tờ kết hôn với người Tây Ban Nha

0
1126

Giấy tờ kết hôn với người Tây Ban Nha là thành phần không thể thiếu trong hồ sơ đăng ký kết hôn với người Tây Ban Nha tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Theo quy định hiện nay, khi kết hôn với người Tây Ban Nha, nam nữ có thể lựa chọn đăng ký tại một trong những cơ quan sau:

  • Tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
  • Tại cơ quan có thẩm quyền của Tây Ban Nha tại Tây Ban Nha;
  • Tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.

Thực tiễn, kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba thì ít cặp đôi nào lựa chọn.

Kết hôn tại Tây Ban Nha thì dễ hơn chút nhưng việc xin visa sang Tây Ban Nha lại không hề đơn giản. Người Việt khá nổi tiếng sử dụng kết hôn giả như một thủ đoạn để định cư nước ngoài. Vì vậy, nếu tại Việt Nam không có công việc ổn định, mức thu nhập tốt và tài sản có giá trị lớn thì rất khó có thể đạt được visa để sang Tây Ban Nha kết hôn.

Do vậy, kết hôn tại Việt Nam được xem là giải pháp tốt nhất cho các cặp đôi.

Vậy giấy tờ kết hôn với người Tây Ban Nha gồm những loại giấy tờ gì?

1. Hướng dẫn chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Tây Ban Nha.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về giấy tờ kết hôn với người Tây Ban Nha, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các nội dung sau:

  • Tìm hiểu về điều kiện kết hôn tại Việt Nam;
  • Quy định của pháp luật về giấy tờ kết hôn với người Tây Ban Nha;
  • Thực tiễn giấy tờ kết hôn với người Tây Ban Nha.

1.1. Tìm hiểu về điều kiện kết hôn tại Việt Nam

Luật Hôn nhân và gia đình có quy định về các điều kiện kết hôn của nam, nữ. Tuy nhiên, quy định này được trình bày chưa thực sự dễ hiểu.

Và để dễ dàng hơn, bạn có thể hiểu các điều kiện kết hôn sẽ bao gồm: Độ tuổi kết hôn; ý chí tự nguyện của nam, nữ; tình trạng hôn nhân; mục đích kết hôn và cuối cùng là các trường hợp cấm kết hôn. Với việc kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Tây Ban Nha nói riêng, thông thường bạn chỉ cần quan tâm tới độ tuổi kết hôn và tình trạng hôn nhân.

Hai điều kiện này như sau: Nam phải từ đủ 20 tuổi trở lên và nữ từ đủ 18 tuổi trở lên; tại thời điểm đăng ký kết hôn, cả hai phải đang trong tình trạng độc thân.

Giấy tờ kết hôn với người Tây Ban Nha
Giấy tờ kết hôn với người Tây Ban Nha

1.2. Quy định của pháp luật về giấy tờ kết hôn với người Tây Ban Nha

Giấy tờ kết hôn với người Tây Ban Nha nói riêng và người nước ngoài nói chung, khi đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam được quy định tại Điều 10, Khoản 1, Điều 38, Luật Hộ tịch 2014, được hướng dẫn bởi Khoản 3, Điều 2, Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết các quy định này như sau:

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Tây Ban Nha 2023

Điều 10. Hợp pháp hóa lãnh sự đối với giấy tờ của nước ngoài

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 2. Quy định về xuất trình, nộp giấy tờ khi đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch

3. Giấy tờ bằng tiếng nước ngoài sử dụng để đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được dịch ra tiếng Việt và công chứng bản dịch hoặc chứng thực chữ ký người dịch theo quy định của pháp luật.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.”


1.3. Thực tiễn giấy tờ kết hôn với người Tây Ban Nha

Kinh nghiệm cho thấy, chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Tây Ban Nha là công việc mà các cặp đôi hay gặp sai sót. Và tất nhiên trong trường hợp có sai sót thì cơ quan có thẩm quyền sẽ trả hồ sơ để nam, nữ hoàn thiện lại.

Bài viết khác:  Thủ tục đăng ký kết hôn với người Tây Ban Nha

Để chuẩn bị chính xác hồ sơ đăng ký kết hôn thì cặp đôi sẽ căn cứ vào quy định của Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Tuy nhiên, pháp luật của Tây Ban Nha cũng có những quy định riêng về giấy tờ sẽ cấp cho công dân của họ để kết hôn tại Việt Nam nên cặp đôi cũng phải lưu ý thêm một vài vấn đề. Thêm vào đó, thông lệ áp dụng pháp luật của từng địa phương có thể cũng có những quy định riêng về giấy tờ kết hôn với người Tây Ban Nha.

Đây cũng là nội dung mà Anzlaw đã có bài viết Giấy tờ kết hôn với người nước ngoài để hướng dẫn cặp đôi chuẩn bị chính xác một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam, trong đó có giấy tờ kết hôn với người Tây Ban Nha.

Bạn vui lòng đọc thêm và thực hiện theo hướng dẫn của bài viết là tin rằng hai bạn sẽ có thể có trong tay những giấy tờ cần thiết.

Để không bị trùng lặp nội dung thì trong bài viết này chúng tôi xin không trình bày lại mà nêu thêm một vài lưu ý sau:

a) Giấy tờ của người Tây Ban Nha cần được chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự

Chắc chắn rằng giấy tờ của người Tây Ban Nha không mặc nhiên được dùng tại Việt Nam để đăng ký kết hôn mà cần được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự. Theo đó, trước khi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền thì giấy tờ này cần chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của cả Việt Nam và Tây Ban Nha.

Thủ tục này được pháp luật quy định khá phức tạp. Nhưng nôm na bạn hiểu rằng, cơ quan có thẩm quyền sẽ xác nhận chữ ký, con dấu trong giấy tờ của người Tây Ban Nha là đúng.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Tây Ban Nha

Chi tiết về chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự, mời bạn xem thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

b) Giấy tờ độc thân của nam, nữ

Với những bạn chưa từng kết hôn thì giấy tờ này không quá phức tạp. Thế nhưng, với những ai đã từng kết hôn thì sẽ phải cung cấp giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân đã chấm dứt.

Đó sẽ là một trong những giấy tờ sau:

  • Phán quyết đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án;
  • Giấy tờ chứng minh vợ/chồng đã chết.

c) Khám sức khỏe kết hôn

Thực tiễn, đây cũng là công việc mà nam, nữ thường gặp khó khăn. Vướng mắc thường thấy là do các bạn khám tại tổ chức y tế không có thẩm quyền. Pháp luật yêu cầu giấy khám sức khỏe kết hôn phải do tổ chức y tế có chuyên khoa về tâm thần cấp.

Trong thực tiễn, bạn nên khám sức khỏe kết hôn với người Tây Ban Nha tại những bệnh viện có chức năng khám sức khỏe kết hôn và nên có kết luận rõ ràng đủ sức khỏe kết hôn.

Về nội dung này thì bạn vui lòng xem thêm qua bài viết: Khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài.

d) Tờ khai đăng ký kết hôn với người Tây Ban Nha

Khi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền, cặp đôi sẽ được cung cấp tờ khai đăng ký kết hôn để điền thông tin của người đi đăng ký kết hôn.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể chuẩn bị sẵn từ khai này trước khi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền bằng cách tải tờ khai đăng ký kết hôn này tại đây.

2. Kết luận về giấy tờ kết hôn với người Tây Ban Nha

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về một trong những nội dung quan trọng khi kết hôn với người Tây Ban Nha. Đó là, giấy tờ kết hôn với người Tây Ban Nha.

Như đã nói ở phần đầu bài viết thì chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Tây Ban Nha là nội dung cực kỳ quan trọng khi nó mang tính chất quyết định tới kết quả của thủ tục đăng ký kết hôn.

Thế nhưng chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ cần thiết không phải việc dễ dàng khi phần lớn các bạn đều lần đầu thực hiện việc kết hôn với người nước ngoài. Nếu không am hiểu và không tự tin có thể tự mình chuẩn bị giấy tờ thì bạn nên tìm tới chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm để được trợ giúp.

Rất mong được đồng hành cùng bạn chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Tây Ban Nha!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Tây Ban Nha

Chi phí kết hôn với người nước ngoài