Giấy tờ kết hôn với người Tây Ban Nha

0
1078

Giấy tờ kết hôn với người Tây Ban Nha là thành phần không thể thiếu trong hồ sơ đăng ký kết hôn.

Theo quy định hiện nay, khi kết hôn với người Tây Ban Nha, nam nữ có thể lựa chọn đăng ký tại một trong những cơ quan sau:

  • Tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
  • Tại cơ quan có thẩm quyền của Tây Ban Nha tại Tây Ban Nha;
  • Tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.

Thực tiễn, kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba thì ít cặp đôi nào lựa chọn.

Kết hôn tại Tây Ban Nha thì dễ hơn chút nhưng việc xin visa sang Tây Ban Nha lại không hề đơn giản. Người Việt khá nổi tiếng sử dụng kết hôn giả như một thủ đoạn để định cư nước ngoài. Vì vậy, nếu tại Việt Nam không có công việc ổn định, mức thu nhập tốt và tài sản có giá trị lớn thì rất khó có thể đạt được visa để sang Tây Ban Nha kết hôn.

Do vậy, kết hôn tại Việt Nam được xem là giải pháp tốt nhất cho các cặp đôi. Vậy cặp đôi sẽ phải chuẩn bị giấy tờ gì khi kết hôn với người Tây Ban Nha tại Việt Nam?

1. Hướng dẫn chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Tây Ban Nha.

So với năm 2019 thì thủ tục kết hôn với người Tây Ban Nha năm 2020 tại Việt Nam không có sự khác biệt.

Theo đó, nam và nữ sẽ cần thực hiện một số công việc, bao gồm: Tìm hiểu các điều kiện kết hôn; chuẩn bị giấy tờ và cuối cùng là đăng ký kết hôn.

Bài viết khác:  Thủ tục đăng ký kết hôn với người Tây Ban Nha

Trong nội dung bài viết này chúng tôi xin được trình bày chi tiết về điều kiện kết hôn và giấy tờ mà cặp đôi cần chuẩn bị.

1.1. Tìm hiểu về điều kiện kết hôn tại Việt Nam

Luật Hôn nhân và gia đình có quy định về các điều kiện kết hôn của nam, nữ. Tuy nhiên, quy định này được trình bày chưa thực sự dễ hiểu.

Và để dễ dàng hơn, bạn có thể hiểu các điều kiện kết hôn sẽ bao gồm: Độ tuổi kết hôn; ý chí tự nguyện của nam, nữ; tình trạng hôn nhân; mục đích kết hôn và cuối cùng là các trường hợp cấm kết hôn. Với việc kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Tây Ban Nha nói riêng, thông thường bạn chỉ cần quan tâm tới độ tuổi kết hôn và tình trạng hôn nhân.

Hai điều kiện này như sau: Nam phải từ đủ 20 tuổi trở lên và nữ từ đủ 18 tuổi trở lên; tại thời điểm đăng ký kết hôn, cả hai phải đang trong tình trạng độc thân.

Giấy tờ kết hôn với người Tây Ban Nha
Giấy tờ kết hôn với người Tây Ban Nha

1.2. Chuẩn bị giấy tờ đăng ký kết hôn

Kinh nghiệm cho thấy, đây là công việc mà các cặp đôi hay gặp sai sót. Và tất nhiên trong trường hợp có sai sót thì cơ quan có thẩm quyền sẽ trả hồ sơ để nam, nữ hoàn thiện lại.

Để chuẩn bị chính xác hồ sơ đăng ký kết hôn thì cặp đôi sẽ căn cứ vào quy định của Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Tuy nhiên, pháp luật của Tây Ban Nha cũng có những quy định riêng về giấy tờ sẽ cấp cho công dân của họ để kết hôn tại Việt Nam nên cặp đôi cũng phải lưu ý thêm một vài vấn đề.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Tây Ban Nha

Đây cũng là nội dung mà Anzlaw đã có bài viết Giấy tờ kết hôn với người nước ngoài để hướng dẫn cặp đôi chuẩn bị chính xác một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam.

Bạn vui lòng đọc thêm và thực hiện theo hướng dẫn của bài viết là tin rằng hai bạn sẽ có thể có trong tay những giấy tờ cần thiết. Để không bị trùng lặp nội dung thì trong bài viết này chúng tôi xin không trình bày lại mà nêu thêm một vài lưu ý sau:

a) Giấy tờ của người Tây Ban Nha

Chắc chắn rằng giấy tờ của người Tây Ban Nha không mặc nhiên được dùng tại Việt Nam để đăng ký kết hôn mà cần được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự. Theo đó, trước khi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền thì giấy tờ này cần chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của cả Việt Nam và Tây Ban Nha.

Thủ tục này được pháp luật quy định khá phức tạp. Nhưng nôm na bạn hiểu rằng, cơ quan có thẩm quyền sẽ xác nhận chữ ký, con dấu trong giấy tờ của người Tây Ban Nha là đúng.

b) Giấy tờ độc thân của nam, nữ

Với những bạn chưa từng kết hôn thì giấy tờ này không quá phức tạp. Thế nhưng, với những ai đã từng kết hôn thì sẽ phải cung cấp giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân đã chấm dứt.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Tây Ban Nha 2023

Đó sẽ là một trong những giấy tờ sau:

  • Phán quyết đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án;
  • Giấy tờ chứng minh vợ/chồng đã chết.

c) Khám sức khỏe kết hôn

Thực tiễn, đây cũng là công việc mà nam, nữ thường gặp khó khăn. Vướng mắc thường thấy là do các bạn khám tại tổ chức y tế không có thẩm quyền. Pháp luật yêu cầu giấy khám sức khỏe kết hôn phải do tổ chức y tế có chuyên khoa về tâm thần cấp.

Về nội dung này thì bạn vui lòng xem thêm qua bài viết: Khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài.

2. Kết luận về giấy tờ kết hôn với người Tây Ban Nha

Như đã nói ở phần đầu bài viết thì chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Tây Ban Nha là nội dung cực kỳ quan trọng khi nó mang tính chất quyết định tới kết quả của thủ tục đăng ký kết hôn.

Thế nhưng chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ cần thiết không phải việc dễ dàng khi phần lớn các bạn đều lần đầu thực hiện việc kết hôn với người nước ngoài. Nếu không am hiểu và không tự tin có thể tự mình chuẩn bị giấy tờ thì bạn nên tìm tới chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm để được trợ giúp.

Rất mong được đồng hành cùng bạn chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Tây Ban Nha!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Tây Ban Nha

Chi phí kết hôn với người nước ngoài