Thủ tục kết hôn với người Sudan

0
1459

Thủ tục kết hôn với người Sudan được pháp luật quy định như thế nào?

Là công ty có hàng chục năm kinh nghiệm tư vấn kêt hôn với người nước ngoài, thế nhưng Anzlaw cũng chỉ mới hỗ trợ được vài chục trường hợp kết hôn với người Sudan. Nói vậy để thấy rằng, mối quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Sudan khá khiếm hoi.

Mặc dù Sudan có đặt quan hệ ngoại giao với Việt Nam nhưng công dân Sudan sinh sống và làm việc tại Việt Nam không nhiều. Ở chiều ngược lại, người Việt Nam không có xu hướng sang Sudan để lao động hoặc học tập mà thay vào đó là các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản…

Chính do ít có cơ hội gặp gỡ, giao lưu nên tất yếu quan hệ hôn nhân giữa người Sudan và người Việt không hề phổ biến. Đây là nguyên nhân khiến các bạn có ý định kết hôn với người Sudan sẽ gặp khó khăn trong quá trình tìm hiểu các thông tin để chuẩn bị giấy tờ.

Thiếu hiểu những khó khăn đó từ các bạn nên Anzlaw quyết định viết bài viết về thủ tục kết hôn với người Sudan này. Mong rằng, thông qua bài viết này sẽ giúp ích phần nào cho các bạn trong quá trình thực hiện thủ tục kết hôn với người Sudan.

1. Đề nghị tư vấn thủ tục kết hôn với người Sudan


Chào Anzlaw!

Tôi đang có vấn đề cần Anzlaw hỗ trợ, vấn đề như sau:

Bạn trai tôi là người Sudan, anh ấy đang làm việc tại Việt Nam. Chúng tôi đã quen nhau được hơn 1 năm. Gần đây chúng tôi dự định sẽ tổ chức hôn lễ. Tôi có lên mạng tìm hiểu kết hôn với người Sudan nhưng không thấy thông tin. 

Vào website của Anzlaw và thấy có nhiều bài viết hay về kết hôn với người nước ngoài. Vì vậy, tôi gửi mail này mong Anzlaw tư vấn về thủ tục kết hôn với người Sudan cho tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được thư tư vấn của Anzlaw

Thủ tục kết hôn với người Sudan
Thủ tục kết hôn với người Sudan

2. Phần nội dung Anzlaw giải đáp thủ tục kết hôn với người Sudan

Bạn thân mến!

Đầu tiên, xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề thủ tục kết hôn với người Sudan.

Đối với đề nghị tư vấn của bạn thì Anzlaw xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Sudan không hề phổ biến như hôn nhân giữa người Việt với người Hàn, người Trung hoặc người Đài. Do đó, trên mạng gần như không có các bài viết chia sẻ kinh nghiệm từ những người đi trước, tức những người đã hoàn tất việc kết hôn với người Sudan.

Điều này gây khá nhiều khó khăn cho những người có ý định tìm hiểu thông tin để đăng ký kết hôn với người Sudan, trong đó có bạn.

Theo kinh nghiệm cho thấy, để kết hôn với người Sudan thì bạn sẽ cần phải thực hiện các công việc sau:

2.1. Thứ nhất, lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Giống như hầu hết việc kết hôn với người nước ngoài thì khi kết hôn với người Sudan bạn và người Sudan có thể đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn sau:

  • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
  • Cơ quan có thẩm quyền của Sudan tại Sudan.

Việc lựa chọn cơ quan đăng ký kết hôn nào là phù hợp sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh của từng cặp đôi.

Thông thường, kết hôn tại Sudan sẽ phù hợp trong trường hợp cả người Việt và người Sudan đang cư trú tại Sudan. Còn kết hôn tại Việt Nam sẽ phù hợp trong trường hợp cả hai bạn đang cư trú tại Việt Nam. Trường hợp mỗi bạn cư trú tại một quốc gia thì sẽ tùy vào khả năng sắp xếp thời gian, công việc, tính khả thi trong việc xin visa mà các bạn quyết định.

Trong thư đề nghị tư vấn bạn có nói cả bạn và người Sudan đều đang cư trú tại Việt Nam nên tốt nhất hai bạn nên làm thủ tục kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Tuy rằng việc kết hôn tại cơ quan này có thể có nhiều vướng mắc, tuy nhiên lại rất phù hợp với hoàn cảnh của hai bạn lúc này.

2.2. Thứ hai, chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo đúng trình tự đăng ký kết hôn

Khi đã xác định lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn là cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam thì bước tiếp theo hai bạn cần thực hiện là chuẩn bị giấy tờ và có mặt tại cơ quan có thẩm quyền này để đăng ký kết hôn.

a) Giấy tờ cần chuẩn bị

Về giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Sudan không có nhiều sự khác biệt so với kết hôn với người nước ngoài nói chung. Người Sudan cần chuẩn bị những giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân, khám sức khỏe kết hôn, giấy tờ nhân thân, giấy tờ hộ tịch… Người Việt Nam cần chuẩn bị giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân, giấy tờ tùy thân, khám sức khỏe kết hôn và một số giấy tờ hộ tịch khác.

Lưu ý, giấy tờ của người Sudan cần phải chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự trước khi sử dụng tại Việt Nam. Đây là thủ tục không khó nhưng nếu là lần đầu thực hiện thì chắc chắn các bạn sẽ gặp những trở ngại.

Tất cả các nội dung nói trên đã được chúng tôi trình bày trong bài viết thủ tục kết hôn với người nước ngoài.

Bạn chỉ cần đọc kỹ bài viết và chuẩn bị theo hướng dẫn là có thể có cho mình bộ hồ sơ hoàn chỉnh trước khi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để kết hôn.


b) Trình tự đăng ký kết hôn

Bước này thì khá đơn giản nếu bộ hồ sơ kết hôn với người Sudan đã được hai bạn chuẩn bị chính xác.

Theo quy định thì bạn và người Sudan có mặt tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi người bạn đang cư trú để đăng ký kết hôn. Tại đó, hai bạn sẽ hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu, dán ảnh vào tờ khai, xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ.

Trường hợp hồ sơ hợp lệ và không có sai sót thì hai bạn sẽ nhận kết quả sau 13 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ.

Lưu ý, khi nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì hai bên bắt buộc phải có mặt để ký và nhận Giấy  chứng nhận kết hôn. Trước khi đặt bút ký thì bạn cần kiểm tra kỹ các thông tin ghi trong giấy tờ này.

c) Thứ ba, ghi chú kết hôn sau khi đã có Giấy chứng nhận kết hôn

Đây là thủ tục mà cũng rất ít bạn biết để quan tâm và tìm hiểu. Về nguyên tắc thì nếu chỉ đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì cơ quan có thẩm quyền của Sudan không thể biết được hai bạn đã kết hôn hay chưa.

Vì vậy, khi đã nhận được Giấy chứng nhận kết hôn thì người Sudan sẽ chuẩn bị thêm một số giấy tờ khác rồi tới cơ quan có thẩm quyền của Sudan và báo với cơ quan này về việc hai bạn đã hoàn tất việc kết hôn tại Việt Nam. Trên cơ sở các các giấy tờ mà người Sudan nộp thì cơ quan có thẩm quyền của Sudan sẽ cấp giấy tờ công nhận quan hệ hôn nhân của hai bạn là hợp pháp.

3. Kết luận về thủ tục kết hôn với người Sudan

Như vậy, dựa trên nền tảng là kiến thức pháp lý và kinh nghiệm thực tiễn thì Anzlaw đã giải đáp xong kết hôn với người Sudan. Rất mong nhận được ý kiến đóng góp, phản hồi hoặc đề nghị tư vấn từ các bạn.

Do việc tìm kiếm thông tin về kết hôn với người Sudan khá khó khăn nên chúng tôi đánh giá đây cũng là thủ tục phức tạp mà nếu không nhận được sự tư vấn chính xác thì cặp đôi có thể sẽ gặp một vài vướng mắc mà không biết phải xử lý ra sao.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Sudan!

Xem thêm: Giải đáp kết hôn với người nước ngoài

Dịch vụ đăng ký kết hôn với người nước ngoài