Kinh nghiệm đăng ký kết hôn với người nước ngoài

0
1204

Kinh nghiệm đăng ký kết hôn với người nước ngoài như thế nào là nội dung mà các bạn nên tìm hiểu để việc đăng ký kết hôn đạt kết quả tốt nhất.

Nhiều năm trước đây, kết hôn với người nước ngoài là chủ đề bàn tán xôn xao cả khu dân cư. Thời điểm đó, đa số người Việt kết hôn giả với người nước ngoài qua mai mối, gần như không có sự tìm hiểu và với mục đích duy nhất là ra nước ngoài định cư.

Ngày này, quan hệ hôn nhân với người nước ngoài đã trở lên phổ biến. Chính sách mở cửa thu hút đầu tư, chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam đầu tư, sinh sống và làm việc đã kéo theo hàng ngàn người nước ngoài vào Việt Nam cư trú. Giờ đây chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp người nước ngoài sinh sống tại những khu dân cư ở những thành phố lớn. Thời gian ở Việt Nam, không ít người nước ngoài nảy sinh tình cảm yêu thương với người Việt và mong tiến tới hôn nhân.

Thế nhưng, thủ tục hành chính của Việt Nam vẫn còn rất phức tạp, mặc dù đã được cải cách qua nhiều năm. Vì vậy, tìm kiếm kinh nghiệm từ những người đi trước luôn là bước đi khôn ngoan của những người đang có ý định kết hôn với người nước ngoài.

Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem kinh nghiệm đăng ký kết hôn với người nước ngoài gồm những kinh nghiệm như thế nào?

1. Kinh nghiệm đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Trên thực tế, việc đúc kết kinh nghiệm đăng ký kết hôn với người nước ngoài là cực kỳ khó khăn. Bởi lẽ, mỗi người gần như chỉ đăng ký kết hôn với người nước ngoài một hoặc cùng lắm là hai lần.

Do chỉ thực hiện một hoặc hai lần nên gần như không ai có thể khái quát thành kinh nghiệm được. Thậm chí, nếu sử dụng dịch vụ của một đơn vị nào đó thì gần như người đăng ký kết hôn chỉ cần có mặt để nhận kết quả đăng ký kêt hôn, do đó không biết hoặc không nhớ đã chuẩn bị những gì. Đó là còn chưa kể tới pháp luật Việt Nam có những quy định riêng về giấy tờ đăng ký kết hôn của công dân mỗi nước.

Do đó, kinh nghiệm đăng ký kết hôn với người nước ngoài chỉ có được từ những đơn vị cung cấp dịch vụ hỗ trợ đăng ký kết hôn với người nước ngoài lâu năm, uy tín.

Là đơn vị có hàng chục năm tư vấn, hỗ trợ hàng chục ngàn trường hợp đăng ký kết hôn với công dân của rất nhiều nước trên thế giới nên Anzlaw tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm và xin chia sẻ cho các bạn như sau:

1.1. Kinh nghiệm xác định đúng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài, bạn có thể thực hiện tại một trong những cơ quan sau. Một là, tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Hai là, tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Bài viết khác:  Có đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài được không?

Vậy đăng ký kết hôn tại cơ quan nào là phù hợp?

Thực tế cho thấy, rất khó tìm ra điểm chung khi xác định cơ quan đăng ký kết hôn cho mọi cặp đôi. Bởi lẽ, mỗi bạn sẽ có những hoàn cảnh khác nhau. Cơ quan này có thể phù hợp với cặp đôi này nhưng chưa chắc đúng với cặp đôi kia. Tuy nhiên, việc xác định cơ quan đăng ký kết hôn có thể tham khảo nguyên tắc sau:

  • Nguyên tắc cư trú

Nội dung của nguyên tắc này là nếu đang cùng cư trú tại một quốc gia thì nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đó. Tại sao lại như vậy?

Bởi lẽ, do cùng cư trú tại một quốc gia nên không khó để hai bên nam, nữ liên hệ, cùng nhau chuẩn bị hồ sơ, giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình chuẩn bị và đăng ký kết hôn.

  • Nguyên tắc mức độ khó dễ của thủ tục đăng ký kết hôn

Nguyên tắc này dựa trên sự đánh giá về tính phức tạp của thủ tục đăng ký kết hôn của mỗi quốc gia. Quốc gia nào có thủ tục đăng ký kết hôn phức tạp hơn thì tất yếu bạn không nên lựa chọn.

Thông thường, kết hôn với công dân các nước phát triển như Anh, Mỹ, Nhật Bản hay các quốc gia trong liên minh Châu Âu thì bạn nên đăng ký tại Việt Nam. Bởi lẽ, việc xin visa và giấy tờ sang những nước này là cực kỳ khó khăn. Bạn sẽ cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm nhiều loại giấy tờ khác nhau, chủ yếu là giấy tờ chứng minh công việc, tài chính, thu nhập và mối quan hệ với người nước ngoài. T

hậm chí, khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ thì việc vượt qua buổi phỏng vấn để được cấp visa là không hề dễ dàng.

Ngược lại, kết hôn với công dân Trung Quốc, Hàn Quốc thì bạn lại nên kết hôn tại Trung Quốc hoặc Hàn Quốc. Vì lẽ, thủ tục đăng ký kết hôn tại những quốc gia này khá đơn giản. Với Trung Quốc thì bạn chỉ cần có visa kết hôn và giấy độc thân là có thể đăng ký kết hôn và nhận kết quả luôn trong ngày. Còn với Hàn Quốc thì bạn lại có thể đăng ký kết hôn vắng mặt nên chỉ cần chuẩn bị giấy tờ và gửi sang cho người Hàn.

  • Nguyên tắc quốc gia dự định sẽ sinh sống sau khi đăng ký kết hôn

Đây cũng là nguyên tắc mà bạn nên tham khảo. Khi cơ quan đăng ký kết hôn của Việt Nam và của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch không có sự khác biệt lớn về mức độ khó dễ của thủ tục đăng ký kết hôn thì bạn nên ưu tiên đăng ký kết hôn tại cơ quan của quốc gia mà bạn dự định sẽ cư trú sau khi kết hôn.

Bài viết khác:  Làm gì khi bị từ chối đăng ký kết hôn với người nước ngoài?

Bởi lẽ, do giấy tờ đăng ký kết hôn do cơ quan của quốc gia đó cấp nên bạn sẽ dễ dàng sử dụng để thực hiện các thủ tục có liên quan khác mà không cần phải chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự như khi bạn sử dụng giấy tờ do cơ quan không phải của quốc gia đó cấp.

Tới đây, bạn đã được tìm hiểu kinh nghiệm xác định và lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn. Một trong những kinh nghiệm đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Kinh nghiệm đăng ký kết hôn với người nước ngoài
Kinh nghiệm đăng ký kết hôn với người nước ngoài

1.2. Kinh nghiệm chuẩn bị chính xác hồ sơ đăng ký kết hôn

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài luôn là nội dung mà rất nhiều bạn gặp vướng mắc.

Bạn nên biết rằng, việc đăng ký kết hôn chỉ đạt được kết quả khi hồ sơ nộp cho cơ quan có thẩm quyền đúng và đủ. Nếu có sai sót về hồ sơ, tất yếu bạn sẽ phải mất thêm thời gian, công sức và tiền bạc để hoàn thiện lại hồ sơ.

Kinh nghiệm cho thấy, mỗi một quốc gia lại có những quy định riêng về giấy tờ kết hôn với người nước ngoài. Ngay như pháp luật Việt Nam cũng có những quy định rất chặt chẽ về nội dung này, thậm chí giấy tờ của công dân mỗi nước phải đúng theo biểu mẫu mà cơ quan có thẩm quyền yêu cầu.

Chi tiết về hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài, mời bạn xem tại đây.

Một số vấn đề hay gặp vướng mắc

Tính hợp pháp của giấy tờ

Vấn đề mà nhiều bạn rất hay gặp vướng mắc khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn, đó là tính hợp pháp giấy tờ của người nước ngoài. Về nguyên tắc, giấy tờ của nước ngoài cần phải được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của quốc gia nào đó trước khi sử dụng tại quốc gia đó để đăng ký kết hôn.

Khám sức khỏe kết hôn

Ngoài vướng mắc về tính hợp pháp của giấy tờ thì khi đăng ký kết hôn tại Việt Nam, rất nhiều bạn gặp khó khăn về khám sức khỏe kết hôn. Bởi lẽ, không phải giấy chứng nhận sức khỏe của bất kỳ cơ sở y tế nào cũng được chấp nhận để đăng ký kết hôn. Chỉ những cơ sở có chức năng khám về tâm thần và được phép khám sức khỏe kết hôn thì kết quả khám sức khỏe mới có giá trị pháp lý.

Bạn nên tham khảo thêm nội dung này tại đây.

Một lời khuyên cho những bạn không am hiểu thủ tục hành chính hoặc không có nhiều thời gian đi lại chuẩn bị giấy tờ là bạn nên tìm tới đơn vị cung cấp dịch vụ hỗ uy tín để được hỗ trợ.

Bài viết khác:  Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Tới đây, bạn đã được tìm hiểu kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn. Một trong những kinh nghiệm đăng ký kết hôn với người nước ngoài

1.3. Sau cùng, kinh nghiệm ghi chú kết hôn với người nước ngoài và bảo lãnh định cư

a) Ghi chú kết hôn

Nhiều bạn khi được Anzlaw tư vấn về thủ tục ghi chú kết hôn đều tỏ ra bất ngờ. Hầu hết các bạn lầm tưởng rằng, chỉ cần nhận được kết quả đăng ký kết hôn là đã xong mọi việc. Thực tế không phải như vậy. Bạn đăng ký kết hôn tại một quốc gia thì mới được pháp luật của nước đó công nhận quan hệ hôn nhân, quốc gia còn lại sẽ không biết tới quan hệ hôn nhân của bạn nếu bạn không khai báo.

Do đó, nếu kết hôn tại nước ngoài thì bạn sẽ phải ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Ngược lại, nếu kết hôn tại Việt Nam thì người nước ngoài sẽ thực hiện thủ tục này.

Về ghi chú kết hôn, bạn vui lòng xem thêm tại đây.

Trích lục kết hôn để ghi chú | Kinh nghiệm đăng ký kết hôn với người nước ngoài
Trích lục kết hôn để ghi chú | Kinh nghiệm đăng ký kết hôn với người nước ngoài

b) Bảo lãnh định cư

Khi đã hoàn tất việc ghi chú kết hôn, nếu có nhu cầu định cư ở nước ngoài thì người nước ngoài sẽ thực hiện thủ tục bảo lãnh định cư cho bạn. Việc của bạn là nộp hồ sơ xin visa định cư tại Sứ quán nước ngoài tại Việt Nam.

Theo thống kê mới nhất thì Việt Nam cũng đã trở thành một trong những quốc gia đáng sống nên không ít cặp đôi quyết định sinh sống tại Việt Nam sau khi kết hôn. Nếu vậy, bạn sẽ bảo lãnh cho người nước ngoài cư trú dài hạn tại Việt Nam thông qua thủ tục miễn thị thực hoặc thẻ tạm trú.

Tới đây, bạn đã được tìm hiểu kinh nghiệm ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư. Một trong những kinh nghiệm đăng ký kết hôn với người nước ngoài

2. Kết luận kinh nghiệm đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Như vậy, dựa trên kinh nghiệm hơn chục năm trong nghề, chúng tôi đã chia sẻ với các bạn kinh nghiệm đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Tin rằng, các bạn đã có những thông tin cơ bản và hữu ích để đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Theo nhận xét của nhiều bạn, đăng ký kết hôn với người nước ngoài vẫn được đánh giá là thủ tục phức tạp, rất cần sự tư vấn hỗ trợ từ những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm. Cách làm này sẽ tránh được những vướng mắc, khó khăn, trở ngại khi tự đăng ký kết hôn và nhận được kết quả sớm nhất.

Cảm ơn đã ghé thăm công ty và chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất