Thủ tục ly hôn thuận tình

0
806

Thủ tục ly hôn thuận tình như thế nào là câu hỏi mà phần lớn các cặp vợ chồng khi ly hôn thuận tình sẽ đặt ra và đi tìm câu trả lời?

Với các quốc gia phát triển và trình độ nhận thức của người dân ở mức cao thì ly hôn là điều rất đỗi bình thường khi mà vợ chồng không thể tiếp tục chung sống với nhau. Thủ tục ly hôn ở các nước này cũng vô cùng đơn giản, thậm chí ở một số quốc gia nếu là ly hôn thuận tình thì còn không cần phải giải quyết tại cơ quan giải quyết tranh chấp là Tòa án.

Tuy nhiên, tại Việt Nam chúng ta thì ly hôn vẫn là điều gì đó khá nặng nề mà mọi người thường e ngại.

Theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình thì ly hôn có 02 hình thức, bao gồm: Ly hôn theo yêu cầu của một bên (còn gọi là ly hôn đơn phương) và hai là ly hôn thuận tình. Thủ tục giải quyết ly hôn đối với mỗi hình thức nêu trên sẽ rất khác nhau. Trong khi thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên có thể nói là khá phức tạp thì thủ tục ly hôn thuận tình lại đơn giản hơn rất nhiều.

Vậy thủ tục ly hôn thuận tình được pháp luật quy định như thế nào?

1. Tư vấn thủ tục ly hôn thuận tình

a) Thế nào là ly hôn thuận tình

Điều 55, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định như sau:

Bài viết khác:  Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi ly hôn?

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.


Như vậy, vợ chồng muốn được Tòa án giải quyết ly hôn thuận tình thì việc ly hôn phải hoàn toàn tự nguyện, đồng thời phải thống nhất với nhau về việc phân chia tài sản, quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn, trách nhiệm cấp dưỡng của người không trực tiếp nuôi con.

Chỉ khi đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên thì ly hôn của vợ chồng mới được gọi là ly hôn thuận tình và được Tòa án thụ lý giải quyết.

Thủ tục ly hôn thuận tình | Ảnh minh họa
Thủ tục ly hôn thuận tình | Ảnh minh họa

b) Thủ tục ly hôn thuận tình

Thủ tục này sẽ gồm các bước sau:

  • Bước 1: Vợ và chồng cùng soạn đơn yêu cầu giải quyết việc ly hôn thuận tình và cùng ký vào đơn;
  • Bước 2: Vợ và chồng gửi đơn tới Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền;
  • Bước 3: Tòa án làm thủ tục tiếp nhận và giải quyết đơn;
  • Bước 4: Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng lệ phí giải quyết việc ly hôn thuận tình và gửi cho vợ chồng;
  • Bước 5: Vợ chồng nộp tiền tạm ứng lệ phí và nộp biên lai cho Tòa án;
  • Bước 6: Tòa án ra thông báo thụ lý giải quyết;
  • Bước 7: Tòa án tổ chức phiên họp giải quyết việc ly hôn thuận tình và ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.
Bài viết khác:  Mẫu đơn khởi kiện ly hôn

Trong những bước nói trên thì bước soạn thảo đơn đề nghị Tóa án giải quyết việc thuận tình ly hôn được đánh giá là khó khăn nhất đối với vợ chồng, đặc biệt khi cả hai không ai am hiểu về lĩnh vực pháp lý. Thậm chí, nếu đơn không đúng mẫu với quy định của pháp luật thì Tòa án sẽ trả lại đơn cho vợ chồng.

Các bước còn lại thì đơn giản hơn khi vợ chồng sẽ thực hiện theo hướng dẫn của Tòa án.

2. Nhận xét về thủ tục ly hôn thuận tình

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình và pháp luật về tố tụng dân sự thì chúng tôi đã giải đáp cho các bạn thế nào là ly hôn thuận tình và thủ tục được thực hiện như thế nào.

Thủ tục này đơn giản hơn nhiều so với ly hôn theo yêu cầu của một bên. Tuy nhiên, nền tư pháp của Việt Nam cũng còn nhiều vấn đề bất cập nên đôi lúc và đôi chỗ vợ chồng vẫn có thể gặp nhiều khó khăn khi thực hiện. Với những trường hợp như vậy thì bạn nên tìm tới chuyên gia pháp lý để được tư vấn và hỗ trợ.

Rất mong được đồng hành và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bạn!

Có thể bạn quan tâm: Ly hôn thuận tình bao lâu thì xong?

Hướng dẫn soạn đơn khởi kiện ly hôn chính xác nhất