Công việc cần làm khi kết hôn với người nước ngoài

0
1033

Công việc cần làm khi kết hôn với người nước ngoài gồm những công việc gì là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài đạt kết quả tốt nhất.

Kinh nghiệm cho thấy, dù thực hiện bất kỳ thủ tục hành chính nào đi chăng nữa thì việc tìm hiểu những việc cần làm là cực kỳ cần thiết. Đặc biệt, với nền hành chính còn nhiều bất cập như ở Việt Nam thì việc làm này được đánh giá là vô cùng thông minh. Nếu thực hiện tốt việc tìm hiểu thông tin sẽ giúp bạn tránh phải đi lại nhiều lần, tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc.

Thế nhưng, tìm hiểu những việc cần làm khi kết hôn với người nước ngoài lại không phải vấn đề đơn giản. Bạn nên biết rằng, đây là một trong những thủ tục hành chính mà người thực hiện thường xuyên gặp vướng mắc. Nếu tìm kiếm trên mạng, bạn sẽ thấy có rất ít bài viết về chủ đề, chưa kể có nhiều bài viết với nội dung không chính xác.

Là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp dịch vụ hỗ trợ đăng ký kết hôn với người nước ngoài nên Anzlaw rất mong muốn có thể hướng dẫn bạn tìm hiểu một số việc cần làm trước khi bắt đầu thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu toàn bộ những vấn đề có liên quan tới công việc cần làm khi kết hôn với người nước ngoài.

1. Công việc cần làm khi kết hôn với người nước ngoài

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, công việc cần làm khi kết hôn với người nước ngoài gồm những công việc sau:

 • Xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài;
 • Tìm hiểu các điều kiện kết hôn với người nước ngoài;
 • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài;
 • Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài và nhận kết quả.

1.1. Xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Bạn biết rằng, kết hôn với người nước ngoài có thể đăng ký tại một trong hai cơ quan sau:

 • Một là, tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
 • Hai là, tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Mỗi cơ quan đăng ký kết hôn này sẽ có những quy định riêng đối với thủ tục kết hôn với người nước ngoài. Do đó, xác định cơ quan đăng ký kết hôn bao giờ cũng là việc đầu tiên bạn cần làm. Việc này có ý nghĩa định hướng cho toàn bộ quá trình bạn và người nước ngoài thực hiện các công việc về sau.

Câu hỏi đặt ra là, vậy trong hai cơ quan nói trên, đăng ký kết hôn tại cơ quan nào là dễ dàng nhất?

Bài viết khác:  Lấy giấy kết hôn với người nước ngoài nhanh

Thật ra, mỗi cặp đôi sẽ có hoàn cảnh khác nhau. Do đó, khó có thể kết luận đăng ký kết hôn tại cơ quan nào là dễ nhất mà chúng ta chỉ xác định được cơ quan đăng ký kết hôn nào là phù hợp nhất.

Việc xác định cơ quan đăng ký kết hôn nào là phù hợp sẽ dựa trên kinh nghiệm sau.

 • Nếu đang cùng cư trú tại một quốc gia thì nên kết hôn tại quốc gia đó

Khi hai bên nam, nữ đang cùng sinh sống tại một quốc gia thì việc chuẩn bị giấy tờ theo quy định của pháp luật tại quốc gia đó sẽ dễ dàng hơn. Bởi lẽ, cả hai dễ dàng trao đổi thông tin, cùng nhau liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để xin cấp giấy tờ hay thậm chí cùng nhau giải quyết những vấn đề phát sinh cũng thuận lợi hơn.

Công việc cần làm khi kết hôn với người nước ngoài
Công việc cần làm khi kết hôn với người nước ngoài

 • Những trường hợp còn lại thì nên kết hôn tại Việt Nam

Tuy rằng, nền hành chính công của Việt Nam còn nhiều hạn chế và bất cập. Thế nhưng, nếu nhận được sự tư vấn, hỗ trợ thì không khó để hai bên nam, nữ có thể đăng ký kết hôn đạt kết quả tốt. Chi phí dịch vụ hỗ trợ đăng ký kết hôn tại Việt Nam cũng thấp hơn rất nhiều nếu bạn sử dụng dịch vụ pháp lý của một đơn vị nào đó tại nước ngoài.

Thêm vào đó, nếu bạn kết hôn với công dân các nước phát triển như Anh, Mỹ, các quốc gia Châu Âu, Đài Loan thì đăng ký tại Việt Nam gần như là giải pháp duy nhất. Bởi lẽ, bạn khó có thể xin được visa sang những quốc gia này để đăng ký kết hôn nếu không có công việc với mức thu nhập tốt và khả năng tài chính dồi dào.

Bạn nên tìm hiểu thêm về chi phí hỗ trợ đăng ký kết hôn với người nước ngoài để làm cơ sở giao kết hợp đồng với một đơn vị dịch vụ nào đó.

Tới đây, bạn đã biết cách xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Một trong những công việc cần làm khi kết hôn với người nước ngoài.

1.2. Tìm hiểu về điều kiện kết hôn với người nước ngoài

Mỗi một quốc gia sẽ có những quy định riêng về điều kiện kết hôn. Do đó, khi lựa chọn cơ quan đăng ký kết hôn bạn cũng phải lưu ý vấn đề này, đặc biệt là điều kiện về độ tuổi kết hôn. Pháp luật Việt Nam quy định về độ tuổi đăng ký kết hôn của nữ là từ đủ 18 tuổi nhưng ở một số nước độ tuổi có thể nhiều hơn hoặc ít hơn. Ví dụ Trung Quốc quy định nữ phải từ đủ 20 tuổi trở lên, còn nam là từ đủ 22 tuổi.

Bài viết khác:  Đăng ký kết hôn với người nước ngoài ở đâu?

Nếu đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì hai bên nam, nữ sẽ phải đáp ứng đủ các điều kiện về kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Theo đó, thông thường hai bên nam, nữ phải đạt độ tuổi nhất định, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, tự nguyện kết hôn và không nằm trong các trường hợp cấm kết hôn.

Tới đây, bạn đã tìm hiểu các điều kiện đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Một trong những công việc cần làm khi kết hôn với người nước ngoài.

1.3. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn – Công việc cần làm khi kết hôn với người nước ngoài

Đây là bước quan trọng nhất, quyết định kết quả đăng ký kết hôn. Đặc biệt, cán bộ, công chức của Việt Nam thường nhũng nhiễu, tìm cách soi mói, bắt bẻ nên việc chuẩn bị một bộ hồ sơ chính xác, theo đúng biểu mẫu và quy định của pháp luật là cực kỳ cần thiết.

Trường hợp đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì hai bên nam, nữ phải chuẩn bị hồ sơ theo đúng quy định. Hồ sơ đăng ký kết hôn sẽ bao gồm nhiều loại giấy tờ. Trong đó, giấy tờ của người nước ngoài là quan trọng nhất. Bởi lẽ, giấy tờ của người nước ngoài phải đảm bảo cả về hình thức, biểu mẫu và nội dung thì mới được chấp nhận để đăng ký kết hôn.

Bạn cũng nên lưu ý rằng, cùng là giấy độc thân nhưng giấy tờ của người nước ngoài có thể có nhiều loại và phải đúng biểu mẫu do pháp luật Việt Nam quy định thì mới được chấp nhận để đăng ký kết hôn. Thế nên, bạn nên nhờ đơn vị dịch vụ kiểm tra kỹ giấy tờ trước khi người nước ngoài sang Việt Nam để đăng ký kết hôn, tránh rủi ro phải đi lại nhiều lần.

Bạn vui lòng tìm hiểu thêm về hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại đây.

Tới đây, bạn đã biết cách chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Một trong những công việc cần làm khi kết hôn với người nước ngoài.

Công việc cần làm khi kết hôn với người nước ngoài
Công việc cần làm khi kết hôn với người nước ngoài

1.4. Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả

Khi đã có đầy đủ giấy tờ, hai bên nam, nữ sẽ thực hiện quy trình thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài, gồm có:

 • Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền;
 • Nhận kết quả thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Kinh nghiệm cho thấy, cặp đôi hoặc một trong hai có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn. Nếu hồ sơ hợp lệ, người đăng ký sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả.

Bài viết khác:  Ủy quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Tới lịch trả kết quả, cả hai phải cùng có mặt để ký và nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Lưu ý:

 • Bạn có thể phải đối mặt với những trở ngại từ chính cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Ngày này, các thủ tục hành chính của Việt Nam đã được đơn giản hóa đi nhiều. Thế nhưng, đâu đó bạn vẫn sẽ gặp phải tình trạng cán bộ, công chức hạch sách, nhũng nhiễu. Họ thường yêu cầu bạn bổ sung thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định, bắt lỗi sai trong giấy tờ mà không có căn cứ hoặc thậm chí bắt bạn phải đóng tiền nhiều hơn lệ phí mà pháp luật quy định.

Nếu gặp phải trường hợp như vậy, bạn nên thực hiện việc khiếu nại hoặc tố cáo nếu có căn cứ khẳng định hồ sơ của bạn chính xác.

 • Kiểm tra kỹ thông tin trong giấy chứng nhận kết hôn

Kết quả đăng ký kết hôn là Giấy chứng nhận kết hôn. Khi nhận Giấy này, bạn cần kiểm tra kỹ thông tin. Đó là các thông tin về họ và tên, ngày tháng năm sinh, giấy tờ tùy thân, nơi cư trú…Trường hợp có sai sót, bạn đề nghị cấp đổi chứ không đính chính thông tin.

Ở bước này, bạn nên tìm hiểu thêm về khiếu nại, tố cáo và lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài để làm căn cứ đưa ra yêu cầu khiếu nại, tố cáo. Bạn vui lòng tham khảo về lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại đây.

Tới đây, bạn đã biết quy trình đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Một trong những công việc cần làm khi kết hôn với người nước ngoài.

2. Nhận xét công việc cần làm khi kết hôn với người nước ngoài

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong những việc cần làm khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài được đánh giá là cực kỳ phức tạp. Cách tốt nhất để bạn có thể đăng ký đạt kết quả tốt nhất là chuẩn bị một bộ hồ sơ đúng, đủ, chính xác. Đây thực sự là công việc không hề dễ dàng đối với những bạn không am hiểu thủ tục hành chính. Tốt nhất bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện những công việc cần làm khi kết hôn với người nước ngoài!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất