Thủ tục kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam

0
1241

Thủ tục kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam là nội dung mà bạn hay quan tâm, tìm hiểu khi có ý định tiến tới hôn nhân với người Mỹ hoặc việt kiều Mỹ. 

Là quốc gia đứng đầu thế giới về kinh tế nên khi chính sách mở cửa thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam có hiệu lực thì hàng trăm công ty của Mỹ đã nhanh chóng thực hiện đầu tư vào Việt Nam. Khi những công ty này đặt nhà xưởng, trụ sở, chi nhánh tại Việt Nam thì tất yếu sẽ kéo theo hàng ngàn nhân viên sang Việt Nam để làm việc. Quá trình làm việc, sinh sống tại Việt Nam không ít người Mỹ gặp gỡ rồi nảy sinh tình cảm với công dân Việt Nam.

Ở một khía cạnh khác, định cư Mỹ là mong muốn của rất nhiều người Việt và một trong những cách mà người Việt hay sử dụng là kết hôn với người Mỹ. Sau khi kết hôn, người Mỹ sẽ bảo lãnh định cư cho người Việt. Thế nhưng, thủ tục đăng ký kết hôn tại Mỹ thường cực kỳ phức tạp và khó khăn. Do đó, đa số các cặp đôi này sẽ phải thực hiện tại Việt Nam, sau đó thông báo việc kết hôn với cơ quan của Mỹ.

Lúc này, vấn đề đặt ra là thủ tục đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam được pháp luật quy định như thế nào? Hai bên nam, nữ có dễ dàng thực hiện hay không?

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam

Nội dung dưới đây, Anzlaw sẽ nêu ra những quy định mới nhất của pháp luật Việt Nam liên quan tới thủ tục thủ tục đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam, bao gồm: Điều kiện kết hôn; giấy tờ cần chuẩn bị và trình tự thực hiện.

1.1. Điều kiện kết hôn

Dù là kết hôn với người Mỹ hay kết hôn giữa công dân Việt Nam với nhau thì hai bên nam, nữ đều phải tuân thủ điều kiện kết hôn.

Pháp luật Việt Nam có quy định khá rõ ràng và chi tiết về điều kiện kết hôn. Theo đó, điều kiện kết hôn sẽ bao gồm: Độ tuổi kết hôn; Tình trạng hôn nhân; ý chí tự nguyện; mục đích kết hôn; không nằm trong trường hợp cấm kết hôn.

Trong thực tế, khi kết hôn với người Mỹ thì hầu hết các bạn chỉ cần đạt độ tuổi kết hôn và đang trong tình trạng độc thân là sẽ đủ điều kiện kết hôn. Độ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam là nam phải từ đủ 20 tuổi trở lên và nữ phải từ đủ 18 tuổi trở lên. Khi đăng ký kết hôn thì cả hai phải đang độc thân, nếu trước đó đã từng kết hôn thì phải có giấy tờ chứng minh quan hệ đó đã chấm dứt hợp pháp.

 

1.2. Giấy tờ cần chuẩn bị

Để đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam, hai bên nam nữ cần phải chuẩn bị mỗi người một bộ hồ sơ hoàn chỉnh như sau:

a) Đối với công dân Việt Nam

 1. Giấy tờ tùy thân;
 2. Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của người Việt;
 3. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người Việt là đang độc thân tại thời điểm kết hôn;
 • Trường hợp đã kết hôn và ly hôn thì cung cấp thêm giấy tờ ly hôn;
 • Nếu đã kết hôn và vợ/chồng đã chết thì cung cấp thêm giấy chứng tử.

4. Giấy khám sức khỏe kết hôn của tổ chức y tế có thẩm quyền cấp;

6. Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu và có dán ảnh nam, nữ.


Thủ tục kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam
Thủ tục kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam

b) Đối với người Mỹ

 1. Giấy tờ tùy thân do cơ quan của Mỹ cấp;
 2. Hộ chiếu;
 3. Thị thực hoặc giấy tờ khác cho phép người Mỹ cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 4. Giấy tờ chứng minh nơi người Mỹ đang cư trú tại Mỹ;
 5. Giấy khám sức khỏe kết hôn do tổ chức y tế cấp;
 6. Tờ khai đăng ký kết hôn;
 7. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nhưng phải có nội dung người Mỹ đang độc thân;
 • Trường hợp đã kết hôn và ly hôn thì người Mỹ phải cung cấp thêm giấy tờ ly hôn;
 • Nếu người Mỹ đã kết hôn và vợ/chồng đã chết thì cần cung cấp thêm giấy xác nhận.

Một số vấn đề cần lưu ý về giấy tờ của người Mỹ

 • Tính hợp pháp và hợp lệ

Cùng là giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nhưng tại Mỹ có thể có nhiều mẫu khác nhau. Tất nhiên, chỉ đúng mẫu nào mà pháp luật Việt Nam quy định thì mới được sử dụng để đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Tuy nhiên, hầu hết các bạn đều không biết mẫu giấy tờ này nên thường chuẩn bị không đúng mẫu.

Tốt nhất, bạn nên nhờ đơn vị uy tín kiểm tra giấy tờ trước khi người Mỹ mang sang Việt Nam.

 • Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự

Giấy tờ của người Mỹ muốn sử dụng tại Việt Nam cần phải chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự tại cơ quan có thẩm quyền của Mỹ và Việt Nam. Đây là thủ tục được đánh giá là khá phức tạp cho những ai chưa thực hiện bao giờ.

1.3. Trình tự thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam

Sau khi đã có đầy đủ giấy tờ nói trên, hai bên nam nữ có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam để đăng ký kết hôn.

Tại đó, nam nữ sẽ hoàn thiện tờ khai và nộp hồ sơ. Nếu hồ sơ không có gì sai sót, nam nữ sẽ được thông báo lịch trả kết quả. Thời gian giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam là 13 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Tới ngày trả kết quả, nam nữ có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn và đóng lệ phí. Về lệ phí đăng ký kết hôn với người Mỹ thì bạn có thể tìm hiểu qua bài viết Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài.Một số khó khăn thường gặp phải

Ở bước này, bạn có thể gặp phải một số khó khăn sau:

 • Hồ sơ thường bị sai sót

Quá trình chuẩn bị giấy tờ, nếu không nhận được sự tư vấn thì rất khó nam nữ có thể hoàn thiện đúng, đủ giấy tờ và thường có nhiều sai sót. Tất nhiên, nếu có sai sót thì bạn sẽ phải mất thêm thời gian, công sức và tiền bạc để hoàn thiện lại. Lời khuyên là, nếu không am hiểu hoặc không có nhiều thời gian đi lại thì bạn nên nhờ sự giúp đỡ từ một đơn vị nào đó với giá cả phải chăng.

 • Khó khăn từ chính cán bộ, công chức tư pháp – hộ tịch

Đây không phải trường hợp hiếm gặp. Trong suốt hàng chục năm làm công tác tư vấn kết hôn với người Mỹ, Anzlaw khá thường xuyên được khách hàng phản ánh về thái độ nhũng nhiễu của cán bộ, công chức giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Yêu cầu công dân cung cấp giấy tờ mà pháp luật không quy định, chỉ ra lỗi sai của giấy tờ mà không có căn cứ hoặc cố tình kéo dài thời gian giải quyết là những gì mà họ thường làm để gây khó khăn cho công dân.

Nếu không thể tự mình khiếu nại thì bạn có thể nhờ tới sự trợ giúp của văn phòng hoặc công ty luật.

2. Kết luận thủ tục kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam.

Thủ tục này vẫn được đa số các bạn đánh giá là tương đối phức tạp, khó khăn khi tự thực hiện. Lý do chủ yếu là do các bạn chuẩn bị không đúng hoặc không đủ các giấy tờ cần thiết. Ngoài ra, một nguyên nhân khách quan khác từ những bất cập của nền hành chính công cũng là trở ngại mà các bạn có thể phải đối mặt.

Nếu không am hiểu hoặc không có nhiều thời gian đi lại, các bạn có thể liên hệ đơn vị uy tín để được hỗ trợ.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Mỹ

Thủ tục kết hôn với người Mỹ tại Mỹ