Đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam

0
1874

Đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam là nội dung nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn đang trong quan hệ yêu đương với người Úc.

Đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam cần chuẩn bị giấy tờ gì và làm tại đâu? Đây là hai trong số những câu hỏi có nội dung cơ bản nhất về đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam.

Câu trả lời cho hai câu hỏi trên sẽ được Anzlaw giới thiệu tới các bạn trong bài viết này.

Như các bạn đều biết, kết hôn với người Úc rồi sau đó xin định cư tại Úc theo diện vợ hoặc chồng của công dân Úc là mong muốn của rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, trước khi đặt chân lên nước Úc, các bạn cần thực hiện một thủ tục tương đối phức tạp. Đó là thủ tục đăng ký kết hôn với người Úc.

Thông thường, khi kết hôn với công dân Úc, các bạn có thể đăng ký tại một trong hai cơ quan sau:

  • Một là, cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
  • Hai là, cơ quan có thẩm quyền của Úc tại Úc.

Lúc này, câu hỏi đặt ra là nên kết hôn tại Việt Nam hay tại Úc?

1. Đề nghị tư vấn đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam


Chào Anzlaw!

Tôi tên Bùi Thị An, 35 tuổi, tôi ở Hồ Chí Minh. Bạn trai tôi là người Úc, đang làm cho một công ty của Úc tại Hồ Chí Minh. Tháng 6/2020 bạn trai tôi hết thời hạn công tác tại Việt Nam và sẽ trở về Úc. Vì vậy, tôi và bạn trai dự định sẽ đăng ký kết hôn vào cuối năm nay. Sau khi kết hôn, anh ấy sẽ bảo lãnh tôi sang Úc theo diện đoàn tụ.

Tôi đang băn khoăn nên kết hôn tại Việt Nam hay tại Úc. Vì tôi nghe bạn bè nói, kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam rất khó.

Do đó, tôi mong Anzlaw tư vấn giúp tôi. Trường hợp của tôi thì nên kết hôn tại Việt Nam hay tại Úc. Nếu kết hôn tại Việt Nam thì tôi cần làm như thế nào?

Trân trọng cảm ơn và mong sớm nhận được tư vấn của Anzlaw!

Đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam
Đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam

2. Phần Anzlaw tư vấn

Bạn An thân mến!

Đầu tiên, xin cảm ơn bạn rất nhiều đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang băn khoăn.

Bài viết khác:  Hồ sơ kết hôn với người Úc

Anzlaw xin trả lời đề nghị tư vấn của bạn như sau:

Kết hôn với người Úc, các bạn có thể lựa chọn đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của Úc tại Úc.

Tuy nhiên, cơ quan đăng ký kết hôn nào phù hợp với hoàn cảnh của hai bên nam, nữ lại là vấn đề không phải ai cũng đánh giá được.

Chúng ta đều biết rằng, để đăng ký kết hôn tại Úc thì người Việt cần phải có visa để sang Úc. Thế nhưng, người Việt khá nổi tiếng sử dụng visa du lịch rồi nhập cảnh và bỏ trốn ở lại Úc lao động bất hợp pháp hoặc tệ hơn là kết hôn giả tạo với người Úc. Vì vậy mà ngày nay xin visa sang Úc không hề đơn giản.

Hiện nay, Sứ quán Úc sẽ chỉ cấp visa cho những bạn đang có việc làm ổn định, mức lương tốt, là chủ sở hữu nhiều tài sản có giá trị và đặc biệt phải chứng minh được mối quan hệ yêu thương với người Úc rõ ràng.

Do đó, với những bạn không chứng minh được những nội dung nêu trên thì kết hôn với người Úc tại Việt Nam là giải pháp duy nhất.

2.1. Chuẩn bị giấy tờ và trình tự thực hiện việc đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam

Để kết hôn với người Úc tại Việt Nam thì cặp đôi cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo quy định của Luật Hộ tịch 2014.

Theo đó, bạn và bạn trai người Úc mỗi người đều phải chuẩn bị một số giấy tờ nhất định.

Bài viết khác:  Giấy tờ kết hôn với người Úc

Hồ sơ gồm có:

  • Giấy tờ tùy thân của nam, nữ;
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người Việt;
  • Giấy không cản trở kết hôn của người Úc;
  • Giấy khám sức khỏe của cặp đôi;
  • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu.

Khi cả hai đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ thì cùng có mặt tại UBND cấp huyện, nơi bạn đang cư trú để xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ cho chuyên viên bộ phận Tư pháp – hộ tịch. Nếu mọi thứ đã chính xác thì hai bạn sẽ được thông báo lịch trả kết quả đăng ký kết hôn. Tới lịch hẹn, hai bạn có mặt để ký và nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Chi tiết từng bước thực hiện, mời bạn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam.

2.2. Lưu ý về ghi chú kết hôn với người Úc

Một thủ tục cực kì quan trọng sau khi kết hôn mà rất nhiều bạn không biết đó là thủ tục ghi chú kết hôn.

Thủ tục ghi chú kết hôn xuất phát từ nguyên nhân việc đăng ký kết hôn chỉ thực hiện một lần và tại một trong hai cơ quan có thẩm quyền như đã nêu phần đầu bài viết, nhưng nếu chỉ kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì làm sao cơ quan của Úc biết và bảo về quan hệ hôn nhân của hai bên nam, nữ.

Bài viết khác:  Đại sứ quán Úc tại Hà Nội

Lúc này, người Úc cần chuẩn bị giấy tờ và có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Úc để thông báo về việc đã hoàn tất đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Việc thông báo này chính là thủ tục ghi chú kết hôn.

Sau khi đã hoàn tất thủ tục ghi chú kết hôn thì hai bạn hoàn toàn có đủ cơ sở để tính toán việc bảo lãnh định cư tại Úc.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài để hiểu rõ hơn về thủ tục ghi chú kết hôn.

3. Kết luận về đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam.

Kinh nghiệm cho thấy, thủ tục này được đánh giá là cực kỳ phức tạp. Để hoàn tất được thủ tục này, đòi hỏi người thực hiện phải am hiểu những thủ tục hành chính có liên quan. Ngoài ra, nền hành chính của Việt Nam còn rất yếu kém, chắc chắn các bạn sẽ gặp không ít trở ngại khi đăng ký kết hôn.

Trình độ chuyên môn yếu kém, thái độ hách dịch, nhũng nhiễu, đặt ra những luật lệ riêng để gây khó dễ cho công dân khi kết hôn với người nước ngoài là những khó khăn đến từ cơ quan đăng ký hộ tịch mà có thể bạn sẽ phải đối mặt. Để tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc, tốt nhất các bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn đăng ký kết hôn với người Úc!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Úc

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài