Đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam

0
1906

Đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam là nội dung nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn đang trong quan hệ yêu đương với người Úc.

Như các bạn đều biết, kết hôn với người Úc rồi sau đó xin định cư tại Úc theo diện vợ hoặc chồng của công dân Úc là mong muốn của rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, trước khi đặt chân lên nước Úc, các bạn cần thực hiện một thủ tục tương đối phức tạp. Đó là thủ tục đăng ký kết hôn với người Úc.

Thông thường, khi kết hôn với công dân Úc, các bạn có thể đăng ký tại một trong hai cơ quan sau:

 • Một là, cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
 • Hai là, cơ quan có thẩm quyền của Úc tại Úc.

Lúc này, câu hỏi đặt ra là nên kết hôn tại Việt Nam hay tại Úc?

Kinh nghiệm cho thấy, việc xin visa sang Úc kết hôn rất phức tạp nên hầu hết các bạn quyết định đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam.

Vậy đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam cần chuẩn bị giấy tờ gì và làm tại đâu?

Đây là hai trong số những câu hỏi có nội dung cơ bản nhất về đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam.

Để giúp các bạn dễ hình dung, nắm rõ, hiểu đúng về đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam, chúng tôi xin trích dẫn đề nghị tư vấn từ một khách hàng và giải đáp đề nghị đó như sau:

1. Đề nghị tư vấn đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam


Chào Anzlaw!

Tôi tên Bùi Thị An, 35 tuổi, tôi ở Hồ Chí Minh. Bạn trai tôi là người Úc, đang làm cho một công ty của Úc tại Hồ Chí Minh. Tháng 6/2020 bạn trai tôi hết thời hạn công tác tại Việt Nam và sẽ trở về Úc. Vì vậy, tôi và bạn trai dự định sẽ đăng ký kết hôn vào cuối năm nay. Sau khi kết hôn, anh ấy sẽ bảo lãnh tôi sang Úc theo diện đoàn tụ.

Tôi đang băn khoăn nên kết hôn tại Việt Nam hay tại Úc. Vì tôi nghe bạn bè nói, kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam rất khó.

Do đó, tôi mong Anzlaw tư vấn giúp tôi. Trường hợp của tôi thì nên kết hôn tại Việt Nam hay tại Úc. Nếu đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam thì tôi cần làm như thế nào?

Trân trọng cảm ơn và mong sớm nhận được tư vấn của Anzlaw!”

Đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam
Đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam

2. Nội dung tư vấn đăng ký kết hôn với người Úc

Bạn An thân mến!

Đầu tiên, xin cảm ơn bạn rất nhiều đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam mà bạn đang băn khoăn.

Bài viết khác:  Định cư Úc diện vợ chồng đoàn tụ gia đình

Anzlaw xin trả lời đề nghị tư vấn của bạn như sau:

Kết hôn với người Úc, các bạn có thể lựa chọn đăng ký tại một trong những cơ quan sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Úc tại Úc.

Tuy nhiên, cơ quan đăng ký kết hôn nào phù hợp với hoàn cảnh của hai bên nam, nữ lại là vấn đề không phải ai cũng đánh giá được.

Chúng ta đều biết rằng, để đăng ký kết hôn tại Úc thì người Việt cần phải có visa để sang Úc. Thế nhưng, người Việt khá nổi tiếng sử dụng visa du lịch rồi nhập cảnh và bỏ trốn ở lại Úc lao động bất hợp pháp hoặc tệ hơn là kết hôn giả tạo với người Úc. Vì vậy mà ngày nay xin visa sang Úc không hề đơn giản.

Hiện nay, Sứ quán Úc sẽ chỉ cấp visa cho những bạn đang có việc làm ổn định, mức lương tốt, là chủ sở hữu nhiều tài sản có giá trị và đặc biệt phải chứng minh được mối quan hệ yêu thương với người Úc rõ ràng.

Do đó, với những bạn không chứng minh được những nội dung nêu trên thì đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam là giải pháp duy nhất và phù hợp.

Để đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam thì các bạn sẽ thực hiện theo 02 bước gồm có:

 • Chuẩn bị giấy tờ để đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam;
 • Thực hiện quy trình đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam;
 • Ghi chú kết hôn với người Úc.

2.1. Chuẩn bị giấy tờ để đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam

Chuẩn bị giấy tờ để đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam là một trong những công việc đầu tiên mà cặp đôi phải làm khi đăng ký kết hôn với người Úc.

Để kết hôn với người Úc tại Việt Nam thì cặp đôi cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành và các văn bản hướng dẫn. 

Tuy nhiên, quy định của pháp luật chỉ có quy định về giấy tờ kết hôn với người nước ngoài nói chung mà không có quy định về giấy tờ kết hôn với người Úc nói riêng. Ngoài ra, mỗi địa phương của Việt Nam có thể có những thông lệ áp dụng pháp luật đặc thù.

Kinh nghiệm cho thấy, cặp đôi chuẩn bị giấy tờ để đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam gồm có:

 • Giấy tờ tùy thân của nam, nữ người Việt và người Úc

Đối với người Việt là căn cước công dân hoặc hộ chiếu hoặc chứng minh thư còn hạn. Với người Úc thì đó là hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Úc cấp và visa do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho phép người Úc nhập cảnh vào Việt Nam kết hôn.

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người Việt là độc thân
Bài viết khác:  Giấy tờ độc thân của người Úc

Giấy tờ này do UBND cấp xã cấp, dùng để đăng ký kết hôn với người Úc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

 • Giấy không cản trở kết hôn của người Úc do cơ quan có thẩm quyền của Úc cấp;
 • Giấy khám sức khỏe của cặp đôi có khám về sức khỏe tâm thần;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Úc theo mẫu mới nhất, có dán ảnh người Việt và người Úc (tải tờ khai đăng ký kết hôn tại đây).

Lưu ý: Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Úc cấp phải được chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự.

Đây là thủ tục để xác nhận con dấu, chữ ký, chức danh của người, cơ quan cấp giấy tờ cho người Úc là đúng.

Ngoài ra, giấy tờ bằng tiếng nước ngoài phải được dịch thuật sang tiếng Việt có công chứng/chứng thực theo quy định của pháp luật.

2.2. Thực hiện quy trình đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam

Khi đã có đủ giấy tờ cần thiết, cặp đôi sẽ thực hiện quy trình đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam theo 02 bước sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam

Khi cả hai đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ thì cùng có mặt tại UBND cấp huyện, nơi bạn đang cư trú để xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ cho chuyên viên bộ phận Tư pháp – hộ tịch. Nếu mọi thứ đã chính xác thì hai bạn sẽ được thông báo lịch trả kết quả đăng ký kết hôn.

Thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam là 15 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

 • Bước 2: Nhận kết quả đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam

Tới lịch hẹn, hai bạn có mặt để ký và nhận Giấy chứng nhận kết hôn. Trước khi ký nhận kết quả đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam thì bạn cần thanh toán lệ phí theo quy định của pháp luật.

Chi tiết từng bước thực hiện, mời bạn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam.

2.3. Ghi chú kết hôn với người Úc

Một thủ tục cực kì quan trọng sau khi kết hôn mà rất nhiều bạn không biết đó là thủ tục ghi chú kết hôn với người Úc.

Bài viết khác:  3 cách kết hôn với người Úc

Thủ tục ghi chú kết hôn xuất phát từ nguyên nhân việc đăng ký kết hôn chỉ thực hiện một lần và tại một trong hai cơ quan có thẩm quyền như đã nêu phần đầu bài viết, nhưng nếu chỉ kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì làm sao cơ quan của Úc biết và bảo về quan hệ hôn nhân của hai bên nam, nữ. Lúc này, người Úc cần chuẩn bị giấy tờ và có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Úc để thông báo về việc đã hoàn tất đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Việc thông báo này chính là thủ tục ghi chú kết hôn.

Sau khi đã hoàn tất thủ tục ghi chú kết hôn thì hai bạn hoàn toàn có đủ cơ sở để tính toán việc bảo lãnh định cư tại Úc.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài để hiểu rõ hơn về thủ tục ghi chú kết hôn.

3. Kết luận về đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã giải đáp xong đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam.

Kinh nghiệm cho thấy, đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam được đánh giá là cực kỳ phức tạp. Để hoàn tất được thủ tục này, đòi hỏi người thực hiện phải am hiểu những thủ tục hành chính có liên quan. Trong đó, chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ theo quy định của pháp luật và thông lệ của địa phương là việc mà cặp đôi phải thực hiện.

Tuy nhiên, do phần lớn các bạn kết hôn với người Úc đều là lần đầu nên không am hiểu. Thậm chí, nhiều bạn còn không biết phải đi đâu, cần có những giấy tờ gì và làm như thế nào.

Ngoài ra, nền hành chính của Việt Nam còn bất cập, chắc chắn các bạn sẽ gặp không ít trở ngại khi đăng ký kết hôn. Tình trạng công chức đặt ra quy định riêng và bắt buộc công dân khi kết hôn với người nước ngoài phải thực hiện là những khó khăn đến từ cơ quan đăng ký hộ tịch mà có thể bạn sẽ phải đối mặt.

Nếu không am hiểu và để tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc thì tốt nhất các bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Úc

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất