Thủ tục kết hôn với người Nhật tại Việt Nam

1
234

Thủ tục kết hôn với người Nhật tại Việt Nam là một trong những thủ tục hành chính về hộ tịch nhận được sự quan tâm rất lớn từ nhiều bạn. Đó là lý do từ khóa thủ tục kết hôn với người Nhật tại Việt Nam luôn là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên các website tìm kiếm thông tin. Tuy nhiên, thông tin trên mạng là thông tin không chính thức, do đó cần chắt lọc thông tin. Chính vì vậy, Anzlaw muốn giới thiệu tới các bạn bài viết này. Bài viết nhằm cung cấp thông tin chính xác nhất về thủ tục kết hôn với người Nhật tại Việt Nam.

Pháp luật Việt Nam có quy định về thủ tục kết hôn với người Nhật tại Việt Nam hay không?

Luật Hôn nhân và gia đình 2014, Luât Hộ tịch 2014 và các văn bản có liên quan có quy định khá cụ thể về thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam. Tuy nhiên, đó là quy định chung cho người nước ngoài. Kết hôn với người Nhật tại Việt Nam có những nét đặc thù riêng, nên nếu chỉ đọc các quy định của pháp luật thì khó có thể thực hiện.

Để có thể giúp các bạn dễ dàng hình dung và hiểu rõ về thủ tục này, Anzlaw xin được trích dẫn đề nghị tư vấn từ một bạn gửi về cho Anzlaw và trả lời đề nghị đó.

Câu hỏi có nội dung thủ tục kết hôn với người Nhật tại Việt Nam

“Em xin chào Anzlaw!

Em đang có vấn đề cần Anzlaw tư vấn. Vấn đề của em như sau:

Em tên Nguyễn Trung Kiên, 27 tuổi. Hiện tai, em đang làm việc cho một công ty của Nhật Bản tại Hà Nội.

Học hết cấp 3, em có sang Nhật du học với thời gian là 4 năm. Trong thời gian du học bên Nhật, em có quen và yêu một bạn người Nhật. Kết thúc thời gian du học, em trở về Việt Nam và bắt đầu đi tìm việc. Do xa xôi nên tình cảm của bọn em phai nhạt dần. Sau đó bọn em chính thức chia tay.

Thời gian gần đây, bọn em nối lại tình cảm và tính chuyện đăng kí kết hôn. Do công việc của em khá bận, đồng thời cô ấy có thể sang Việt Nam tầm 1 tháng nên bọn em muốn đăng kí kết hôn tại Việt Nam. Em có lên mạng tìm hiểu thủ tục kết hôn với người Nhật tại Việt Nam. Tuy nhiên, trên mạng có rất ít thông tin liên quan.

Vì vậy, em gửi mail này cho Anzlaw, mong Anzlaw tư vấn giúp em về thủ tục kết hôn với người Nhật tại Việt Nam.

Em xin chân thành cảm ơn!

Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Anzlaw!”.

Luật sư của Anzlaw trả lời về thủ tục kết hôn với người Nhật tại Việt Nam

Trước hết, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm. Đề nghị tư vấn của bạn là lời động viên vô cùng ý nghĩa đối với Anzlaw.

Đề nghị của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:

Anzlaw hiểu thuật ngữ thủ tục bao gồm hai nội dung. Một là giấy tờ cần chuẩn bị. Hai là trình tự thực hiện. Do đó, thủ tục kết hôn với người Nhật tại Việt Nam bao gồm giấy tờ cần chuẩn bị và trình tự thực hiện việc đăng kí kết hôn với người Nhật tại Việt Nam.

Giấy tờ cần chuẩn bị

Mỗi một bạn sẽ có hoàn cảnh khác nhau do đó giấy tờ cần chuẩn bị có sự khác biệt. Tuy nhiên, những giấy tờ sau là giấy tờ cơ bản nhất mà các bạn cần chuẩn bị. Giấy tờ bao gồm:

Đối với công dân Việt Nam

 1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (có chứa nội dung hiện tại đang độc thân);
 2. Quyết định ly hôn hoặc bản án ly hôn (trường hợp đã kết hôn và ly hôn);
 3. Giấy chứng tử (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 4. Giấy khai sinh;
 5. Sổ hộ khẩu;
 6. Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân;
 7. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 8. Ảnh 4×6 nền trắng, áo tối màu.

Đối với công dân Nhật Bản

 1. Giấy xác nhận độc thân;
 2. Giấy tờ hộ tịch;
 3. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 4. Hộ chiếu;
 5. Ảnh 4×6 nền trắng, áo tối màu.

Giấy tờ của người Nhật cần sao y, dịch thuật, công chứng, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và Nhật Bản.

Thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, các bạn vui lòng xem tại đây.

Giấy khám sức khỏe kết hôn, các bạn vui lòng xem tại đây.

Trình tự thực hiện

Khi đã có trong tay đầy đủ những giấy tờ nêu trên, việc tiếp theo hai bạn có mặt tại Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc tương đương nơi người Việt cư trú để đăng kí kết hôn. Tại đó, hai bạn hoàn thiện tờ khai đăng kí kết hôn theo mẫu và nộp hồ sơ.

Trường hợp không có gì thiếu sót, bạn sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả. Thời hạn trả kết quả là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ. Tới ngày trả kết quả, hai bạn có mặt để kí và nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Lưu ý về thủ tục kết hôn với người Nhật tại Việt Nam

Kết hôn với người Nhật tại Việt Nam, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau. Vấn đề bao gồm:

Thứ nhất, giấy tờ cần chuẩn bị tương đối phức tạp. Việc xin giấy tờ để kết hôn với người Nhật là quá trình tương đối dài. Các bạn cần phải đi nhiều cơ quan, thực hiện nhiều quy trình mới có được giấy tờ để kết hôn. Thậm chí, ngay cả khi có được giấy tờ rồi thì tính chính xác của giấy tờ cũng là vấn đề các bạn cần lưu ý. Nếu không phải là người am hiểu pháp luật thì tốt nhất bạn nên thuê những đơn vị có uy tín để hỗ trợ.

Thứ hai, trong quá trình nộp hồ sơ kết hôn, các bạn có thể gặp những trở ngại từ chính cơ quan đăng kí kết hôn. Việc các bạn bị cán bộ, công chức đăng kí hộ tịch gây khó dễ để cản trở việc kết hôn là điều không hề hiếm thấy. Ngoài trình độ chuyên môn yếu kém thì thái độ hách dịch, cửa quyền, thậm chí đặt ra quy định riêng để gây khó khăn cho công dân là những trở ngại mà các bạn cần vượt qua khi kết hôn với người Nhật tại Việt Nam

Thứ ba, ngay khi đã nhận được Giấy chứng nhận kết hôn các bạn cần kiểm tra kĩ thông tin ghi trong Giấy. Thông tin bao gồm: họ và tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh thư hoặc số hộ chiếu… Trường hợp phát hiện có sai sót, bạn đề nghị cơ quan đăng kí kết hôn đính chính lại thông tin.

Lưu ý về thủ tục ghi chú kết hôn

Một lưu ý hết sức quan trọng đó là các bạn cần thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn sau khi đã hoàn tất việc kết hôn với người Nhật tại Việt Nam. Việc làm này nhằm để pháp luật Nhật Bản biết và công nhận quan hệ hôn nhân của hai bạn là hợp pháp. Ngoài ra, việc này còn giúp bạn được hưởng những ưu đãi mà pháp luật Nhật Bản dành cho công dân Việt Nam là vợ/chồng người Nhật. Ví dụ như bảo lãnh định cư, miễn giấy phép lao động, hưởng chính sách về y tế, giáo dục.

Như vậy, Anzlaw đã tư vấn xong về thủ tục kết hôn với người Nhật tại Việt Nam.

Bài viết có thể còn có sai sót. Rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ

Thủ tục kết hôn với người Nhật là thủ tục tương đối phức tạp. Việc hoàn tất thủ tục này không hề dễ dàng, đòi hỏi người thực hiện phải có hiểu biết nhất định về pháp luật và am hiểu những thủ tục có liên quan.

Trường hợp vì những lý do nhất định, các bạn không thể tự mình thực hiện thủ tục này và cần sự trợ giúp, bạn vui lòng liên hệ với Anzlaw qua số tổng đài 0988.619.259.

Với bề dầy kinh nghiệm tư vấn kết hôn với người Nhật, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, Anzlaw tin rằng Anzlaw biết phải làm gì để cung cấp dịch vụ hỗ trợ kết hôn với người Nhật nhanh nhất với chi phí tốt nhất cho các bạn.

Cảm ơn đã ghé thăm Anzlaw và kính chúc bạn luôn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: 3 cách kết hôn với người Nhật Bản

Kinh nghiệm kết hôn với người Nhật Bản

Thủ tục kết hôn với người Nhật tại Việt Nam
5 (100%) 1 vote

1 bình luận

ĐĂNG BÌNH LUẬN