Thủ tục kết hôn với người Nhật tại Việt Nam

0
1535

Bạn đạng yêu và có ý định kết hôn với người Nhật đang cư trú tại Việt Nam thì không thể không tìm hiểu về thủ tục đăng ký kết hôn. 

Thủ tục kết hôn với người Nhật là một trong những thủ tục hành chính về hộ tịch nhận được sự quan tâm rất lớn từ nhiều bạn. Đó là lý do từ khóa thủ tục kết hôn với người Nhật tại Việt Nam luôn là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên các website tìm kiếm thông tin.

Tuy nhiên, thông tin trên mạng là thông tin không chính thức, do đó cần chắt lọc thông tin. Chính vì vậy, Anzlaw muốn chia sẻ thông tin về quy định của pháp luật về kinh nghiệm thực tiễn hỗ trợ kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam.

Luật Hôn nhân và gia đình 2014, Luât Hộ tịch 2014 và các văn bản có liên quan có quy định khá cụ thể về thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam. Tuy nhiên, đó là quy định chung cho người nước ngoài. Kết hôn với người Nhật tại Việt Nam có những nét đặc thù riêng, nên nếu chỉ đọc các quy định của pháp luật thì khó có thể thực hiện.

Thu tuc ket hon voi nguoi Nhat Ban tai Viet Nam - Anh minh hoa
Thu tuc ket hon voi nguoi Nhat Ban tai Viet Nam – Anh minh hoa

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Nhật tại Việt Nam

Chúng tôi chia thủ tục kết hôn vưới người Nhật tại Việt Nam thành 02 giai đoạn, bao gồm: Giai đoạn chuẩn bị giấy tờ cần thiết và giai đoạn đăng ký kết hôn và nhận kết quả.

1.1. Giai đoạn chuẩn bị giấy tờ

a) Công dân Việt Nam cần có

 • Giấy tờ độc thân;
 • Giấy tờ chứng minh nơi mình đang cư trú;
 • Giấy tờ tùy thân;
 • Giấy khám sức khỏe do tổ chức y tế có thẩm quyền kết luận về sức khỏe kết hôn.

b) Công dân Nhật Bản cần có

 • Hộ chiếu;
 • Visa hoặc giấy tờ cho phép cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Giấy tờ độc thân.

c) Lưu ý về giấy tờ cần chuẩn bị

Mỗi cặp đôi sẽ có hoàn cảnh khác nhau, do đó giấy tờ cần chuẩn bị chắc chắn có nhiều sự khác biệt. Thậm chí, mỗi địa phương lại có những yêu cầu riêng về giấy tờ. Do đó, nếu không có kinh nghiệm thì rất khó hai bên nam, nữ có thể chuẩn bị hồ sơ mà không gặp sai sót.

 • Cùng một giấy tờ của người Nhật Bản nhưng lại có nhiều mẫu khác nhau

Tất nhiên, chỉ mẫu nào đúng biểu mẫu mà pháp luật quy định thì mới sử dụng để đăng ký kết hôn tại Việt Nam được.

 • Tính hợp pháp giấy tờ của người Nhật Bản

Giấy tờ của người Nhật Bản phải chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự trước khi sử dụng để đăng ký kết hôn.

Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự là thủ tục cực kỳ phức tạp. Ngoài việc phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ, thực hiện nhiều khâu quy trình thì bạn sẽ phải có mặt từ 2 hoặc 3h sang để xếp hàng mà có khi chưa chắc nộp được hồ sơ.

Bạn vui lòng tìm hiểu thêm về thủ tục này tại đây.

 • Giấy khám sức khỏe kết hôn

Không phải cứ khám tại bất kỳ cơ sở y tế nào cũng được chấp nhận để đăng ký kết hôn. Khám ở đâu và khám nội dung gì, kết luận ra sao là việc không đơn giản.


1.2. Giai đoạn nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết nói trên, cặp đôi sẽ có mặt tại UBND cấp huyện nơi người Việt đang cư trú để đăng ký kết hôn.

Theo quy trình thực hiện thì cặp đôi sẽ xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ cho công chức tư pháp-hộ tịch. Chuyên viên này sẽ kiểm tra giấy tờ của cặp đôi và viết phiếu hẹn trả kết quả nếu mọi giấy tờ đã đúng, đủ hoặc trả hồ sơ để cặp đôi hoàn thiện lại nếu có sai sót.

Tới ngày trả kết quả ghi trong phiếu hẹn, cặp đôi có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

1.3. Lưu ý về thủ tục kết hôn với người Nhật tại Việt Nam

Khi đăng ký kết hôn, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau.

 • Thứ nhất, giấy tờ cần chuẩn bị tương đối phức tạp.

Việc xin giấy tờ để kết hôn với người Nhật là quá trình tương đối dài. Các bạn cần phải đi nhiều cơ quan, thực hiện nhiều quy trình mới có được giấy tờ để kết hôn. Thậm chí, ngay cả khi có được giấy tờ rồi thì tính chính xác của giấy tờ cũng là vấn đề các bạn cần lưu ý. Nếu không phải là người am hiểu pháp luật thì tốt nhất bạn nên thuê những đơn vị có uy tín để hỗ trợ.

 • Thứ hai, trong quá trình nộp hồ sơ kết hôn, các bạn có thể gặp những trở ngại từ chính cơ quan đăng kí kết hôn.

Việc các bạn bị cán bộ, công chức đăng kí hộ tịch gây khó dễ để cản trở việc kết hôn là điều không hề hiếm thấy. Ngoài trình độ chuyên môn yếu kém thì thái độ hách dịch, cửa quyền, thậm chí đặt ra quy định riêng để gây khó khăn cho công dân là những trở ngại mà các bạn cần vượt qua khi kết hôn với người Nhật tại Việt Nam

 • Thứ ba, ngay khi đã nhận được Giấy chứng nhận kết hôn các bạn cần kiểm tra kĩ thông tin ghi trong Giấy.

Thông tin bao gồm: họ và tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh thư hoặc số hộ chiếu… Trường hợp phát hiện có sai sót, bạn đề nghị cơ quan đăng kí kết hôn đính chính lại thông tin.

1.4. Lưu ý về thủ tục ghi chú kết hôn

Một lưu ý hết sức quan trọng đó là các bạn cần thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn sau khi đã hoàn tất việc kết hôn tại Việt Nam.

Việc làm này nhằm để pháp luật Nhật Bản biết và công nhận quan hệ hôn nhân của hai bạn là hợp pháp. Ngoài ra, việc này còn giúp bạn được hưởng những ưu đãi mà pháp luật Nhật Bản dành cho công dân Việt Nam là vợ/chồng người Nhật. Ví dụ như bảo lãnh định cư, miễn giấy phép lao động, hưởng chính sách về y tế, giáo dục.

Theo đó, sau khi đã nhận được Giấy chứng nhận kết hôn thì người Nhật cần chuẩn bị hoàn chỉnh một bộ hồ sơ rồi tới cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản và thông báo với cơ quan này về việc hai bạn đã kết hôn tại Việt Nam.

Tại cơ quan đó, người Nhật sẽ hoàn thiện tờ khai theo mẫu rồi nộp cùng với tất cả giấy tờ đã chuẩn bị. Chuyên viên của cơ quan này sẽ kiểm tra giấy tờ và căn cứ vào thông tin trong giấy tờ sẽ cấp giấy tờ công nhận quan hệ hôn nhân giữa bạn và người Nhật là hợp pháp tại Nhật Bản.

Tới đây việc kết hôn của hai bạn mới hoàn toàn được cả Việt Nam và Nhật Bản công nhận là hợp pháp.

2. Kết luận

Thủ tục kết hôn với người Nhật là thủ tục tương đối phức tạp. Việc hoàn tất thủ tục này không hề dễ dàng, đòi hỏi người thực hiện phải có hiểu biết nhất định về pháp luật và am hiểu những thủ tục có liên quan.

Trong thực tiễn hơn chục năm hỗ trợ khách hàng kết hôn với người Nhật, chúng tôi cũng khá thường xuyên nhận được đề nghị hỗ trợ từ những cặp đôi tự thực hiện mà không nhận được kết quả như mong muốn.

Trường hợp vì những lý do nhất định, các bạn không thể tự mình thực hiện thủ tục này và cần sự trợ giúp, bạn vui lòng để lại tin nhắn cuối bài viết để được tư vấn miễn phí.

Cảm ơn đã ghé thăm Anzlaw và kính chúc bạn luôn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Kinh nghiệm kết hôn với người Nhật Bản

Nhập quốc tịch Nhật sau khi kết hôn