Làm giấy đăng ký kết hôn bao lâu thì có?

0
3233

Làm giấy đăng ký kết hôn bao lâu thì có là câu hỏi được khá nhiều bạn đặt ra và tìm hiểu. Vậy theo bạn, làm giấy đăng ký kết hôn sẽ có sau bao lâu? 

Kinh nghiệm cho thấy, nếu nam nữ đều là người Việt cư trú trong nước thì rất ít bạn đặt ra câu hỏi làm giấy đăng ký kết hôn bao lâu thì có. Bởi lẽ, thủ tục đăng ký kết hôn trong trường hợp này được thực hiện cực kỳ đơn giản. Hai bên nam, nữ chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện kết hôn là gần như sẽ nhận giấy chứng nhận kết hôn. Những điều kiện này gồm: Độ tuổi kết hôn; ý chí tự nguyện của nam, nữ; tình trạng độc thân; mục đích kết hôn và cuối cùng là các trường hợp cấm kết hôn.

Thế nhưng, nếu đó là kết hôn với người nước ngoài hoặc kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì đây lại là nội dung được nhiều bạn tìm hiểu. Vì lẽ, thủ tục đăng ký kết hôn trong trường hợp này cực kỳ phức tạp. Hồ sơ bao gồm rất nhiều loại giấy tờ và có giấy tờ rất khó chuẩn bị. Thời gian giải quyết việc đăng ký kết hôn cũng kéo dài.

Vậy câu hỏi đặt ra là, làm giấy đăng ký kết hôn bao lâu thì có?

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu toàn bộ các vấn đề có liên quan tới câu hỏi làm giấy đăng ký kết hôn bao lâu thì có.

1. Đề nghị tư vấn làm giấy đăng ký kết hôn bao lâu thì có


“Chào anh/chị!

Cách đây khoảng 1 tháng thì tôi và bạn trai có tới ủy ban nơi tôi đang ở để kết hôn.

Cán bộ ở đây kiểm tra hồ sơ của chúng tôi rồi bắt chúng tôi sửa hết chỗ nọ tới chỗ kia. Sau cùng, thì chúng tôi cũng khắc phục được hết và nộp lại cho họ. Họ chỉ bảo cứ về đi khi nào có kết quả sẽ gọi nhưng tới nay đã gần 1 tháng trôi qua mà chúng tôi vẫn chưa nhận được kết quả.

Tôi muốn hỏi anh/chị là làm giấy đăng ký kết hôn bao lâu thì có?

Xin chân thành cảm ơn!”


2. Tư vấn làm giấy đăng ký kết hôn bao lâu thì có

Bạn thân mến!

Trước hết, xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị tư vấn, giải đáp câu hỏi làm giấy đăng ký kết hôn bao lâu thì có.

Bài viết khác:  Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Do trong đề nghị tư vấn bạn không nói rõ bạn trai bạn là người Việt Nam hay người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể được mà sẽ chia đề nghị tư vấn của bạn ra làm 02 trường hợp để giải đáp, chi tiết như sau:

2.1. Làm giấy đăng ký kết hôn bao lâu thì có, trường hợp đăng ký kết hôn tại UBND cấp xã

Trường hợp này thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc đăng ký kết hôn là UBND cấp xã nơi một trong hai bên nam, nữ cư trú.

Tại khoản 2 Điều 18 Luật Hộ tịch 2014 có quy định rõ ràng và chi tiết về thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp xã như sau:


“Điều 18. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp – hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Trường hợp cần xác minh điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc.”


Theo đó, sau khi nhận đủ giấy tờ mà người đăng ký kết hôn nộp, công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra điều kiện kết hôn của cả nam, nữ. Nếu thấy đủ điều kiện thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch. Hướng dẫn và cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Tiếp sau đó, hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn. Sau cùng, tổ chức trao giấy Chứng nhận kết hôn cho nam, nữ.

Trường hợp cần xác minh điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc.

Bài viết khác:  Thắc mắc thường gặp khi kết hôn với người nước ngoài

Như vậy, nếu không phải xác minh thì nam, nữ sẽ nhận được giấy đăng ký kết hôn luôn trong ngày. Trường hợp nộp hồ sơ sau 15h, nếu không kịp giải quyết thì trao kết quả vào ngày hôm sau.

Nếu phải xác minh thì thời hạn giải quyết cũng không quá 05 ngày làm việc, tương đương 1 tuần ngày thường.

Như vậy, bạn đã biết làm giấy đăng ký kết hôn bao lâu thì có, trong trường hợp đăng ký kết hôn tại UBND cấp xã.

Làm giấy đăng ký kết hôn bao lâu thì có? | Ảnh minh họa
Làm giấy đăng ký kết hôn bao lâu thì có? | Ảnh minh họa

2.2. Làm giấy đăng ký kết hôn bao lâu thì có, trường hợp đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện

Đây là trường hợp đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài. Tức giữa người Việt Nam và người nước ngoài hoặc người Việt Nam cư trú tại nước ngoài hoặc giữa hai người nước ngoài với nhau.

Trong trường hợp này thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc đăng ký kết hôn là UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú.

Cũng tại khoản 2 và 3 Điều 38 Luật Hộ tịch nói trên thì thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn trong trường hợp này được xác định như sau:


“Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

2. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, công chức làm công tác hộ tịch có trách nhiệm xác minh, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết.

3. Khi đăng ký kết hôn cả hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân, công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến hai bên nam, nữ, nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

…”


Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi làm giấy đăng ký kết hôn bao lâu thì có trong trường hợp này sẽ nhận được sau 15 ngày.

2.3. Làm giấy đăng ký kết hôn bao lâu thì có, trường hợp đăng ký kết hôn tại cơ quan đại diện của Việt Nam

Quy định về thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn tại cơ quan này được quy định tại Thông tư liên tịch 02/2016 giữa Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao. Theo đó, thời hạn tối đa là 13 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Chi tiết như sau:

Bài viết khác:  Tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Điều 7. Đăng ký kết hôn

3. Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cán bộ lãnh sự nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ, trường hợp cần thiết thì tiến hành các biện pháp xác minh. Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, kết quả thẩm tra, xác minh cho thấy các bên đăng ký kết hôn có đủ Điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì cán bộ lãnh sự báo cáo Thủ trưởng Cơ quan đại diện ký 02 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

4. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày Thủ trưởng Cơ quan đại diện ký Giấy chứng nhận kết hôn, Cơ quan đại diện tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

…”


Trong đó, 10 ngày làm việc để thẩm tra hồ sơ và 3 ngày làm việc để trao Giấy chứng nhận kết hôn.

Như vậy, tới đây bạn đã biết làm giấy đăng ký kết hôn bao lâu thì có, thực hiện tại cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài.

3. Kết luận làm giấy đăng ký kết hôn bao lâu thì có

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật thì Anzlaw đã giải đáp xong làm giấy đăng ký kết hôn bao lâu thì có.

Kinh nghiệm cho thấy, đây cũng là nội dung mà hai bên nam, nữ cần tìm hiểu, đặc biệt nếu đó là kết hôn có yếu tố nước ngoài. Việc nắm được thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn sẽ giúp hai bên nam, nữ chủ động sắp xếp thời gian, công việc cho phù hợp.

Ngoài nội quan quan tâm về thời gian làm giấy đăng ký kết hôn thì chuẩn bị hồ sơ cũng là nội dung nam, nữ phải lưu tâm. Đa số vướng mắc thường gặp là do sai sót khi chuẩn bị giấy tờ.

Rất vui được giải đáp làm giấy đăng ký kết hôn bao lâu thì có cho các bạn.

Rất mong được đồng hành cùng bạn!

Xem thêm: Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất