Nên kết hôn tại nước ngoài hay Việt Nam?

0
93

Nên kết hôn tại nước ngoài hay Việt Nam là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm, tìm hiểu.

Kết hôn với người nước ngoài được mọi người đánh giá là tương đối phức tạp. Sự phức tạp thể hiện ở nhiều lý do, có những nguyên nhân chủ quan và cũng có những nguyên nhân khách quan.

Nguyên nhân chủ quan do hầu hết các bạn kết hôn với người nước ngoài đều là lần đầu thực hiện, trong khi đó không chỉ pháp luật của Việt Nam mà pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch cũng có thể quy định về điều kiện kết hôn, hồ sơ đăng ký kết hôn và quy trình thực hiện. Chính vì thế, cặp đôi thường gặp thiếu sót khi thực hiện việc đăng ký kết hôn là điều dễ hiểu.

Nguyên nhân khách quan có thể kể tới như:

– Quy định của pháp luật về thủ tục kết hôn với người nước ngoài vẫn còn phức tạp;

– Bất cập của nền hành chính công của Việt Nam khi mà tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiễu, gây khó khăn cho người dân khi thực hiện thủ tục hành chính vẫn phổ biến.

Đó là những khó khăn khi kết hôn với người nước ngoài. Thậm chí, nhiều bạn còn không biết đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam hay tại nước ngoài.

Thấu hiểu những khó khăn đó của các bạn, trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi nên kết hôn tại nước ngoài hay Việt Nam?

1. Giải đáp nên kết hôn tại nước ngoài hay Việt Nam

1.1. Quy định của pháp luật về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài, các bạn có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan sau:

– Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;

– Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch;

– Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.

  • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

Trường hợp lựa chọn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì các bạn sẽ đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan được xác định theo quy định của pháp luật. Cụ thể như sau:

– Trường hợp người Việt cư trú trong nước

Điều 37, Luật Hộ tịch 2014 quy định về thẩm quyền đăng ký kết hôn như sau:


Điều 37. Thẩm quyền đăng ký kết hôn

1. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.

2. Trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có yêu cầu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên thực hiện đăng ký kết hôn.


Như vậy, trong trường hợp người Việt cư trú trong nước thì cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn là UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú trong nước.

– Trường hợp người Việt cư trú tại nước ngoài

Khoản 1, Điều 7, Thông tư liên tịch 02/2016/TTLT-BNG-BTP quy định như sau:


Điều 7. Đăng ký kết hôn

1. Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi cư trú của bên nam hoặc bên nữ là công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài với nhau hoặc với người nước ngoài.

Trường hợp đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài thì việc đăng ký kết hôn đó không được trái với pháp luật của nước sở tại.

…”


Như vậy, trong trường hợp người Việt cư trú tại nước ngoài thì Cơ quan đại diện của Việt Nam tại quốc gia mà người Việt Nam cư trú tại nước ngoài là cơ quan có thẩm quyền giải quyết đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

  • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch

Cơ quan này có thể có tên gọi khác nhau tại mỗi quốc gia. Có quốc gia gọi là đó là Tòa thị chính, cũng có quốc gia gọi đó là Sở Dân chính…

Tuy nhiên, dù tên gọi có thể khác nhau nhưng cơ quan đó được xác định là cơ quan cấp chính quyền tương đương với UBND cấp huyện của Việt Nam.

  • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba

Cơ quan này được các bạn lựa chọn khi đang sinh sống tại quốc gia thứ ba mà quốc gia này cho phép kết hôn giữa người nước ngoài với nhau. Đồng thời, tại quốc gia này không có cơ quan đại diện của Việt Nam.

Vậy nên kết hôn tại nước ngoài hay Việt Nam?

Nên kết hôn tại nước ngoài hay Việt Nam? | ảnh minh họa
Nên kết hôn tại nước ngoài hay Việt Nam? | ảnh minh họa

1.2. Nên kết hôn tại nước ngoài hay Việt Nam

Thực tế, sẽ không có một quy tắc chung cho trường hợp kết hôn với tất cả người nước ngoài.

Bởi lẽ, pháp luật của mỗi quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch sẽ có những quy định riêng về visa cấp cho người nước ngoài với mục đích nhập cảnh kết hôn, hồ sơ đăng ký kết hôn, quy trình thực hiện và cuối cùng là bảo lãnh định cư.

Tương ứng với những quy định đó, mức độ khó dễ trong thủ tục đăng ký kết hôn của mỗi quốc gia cũng khác nhau.

Thông thường, các bạn sẽ lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn như sau:

  • Nếu đang cùng cư trú tại một quốc gia thì nên kết hôn tại quốc gia đó

Ví dụ: Nếu cả người Việt và người Nhật đang cùng cư trú tại Việt Nam thì nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, đang cùng cư trú tại Nhật Bản thì nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản.

Tại sao lại như vậy?

Bởi lẽ, khi cùng cư trú tại một quốc gia thì cặp đôi sẽ dễ dàng cùng nhau chuẩn bị giấy tờ, cùng nhau khắc phục những thiếu sót trong hồ sơ đăng ký kết hôn và cuối cùng, cả hai sẽ dễ dàng cùng nhau đăng ký kết hôn và nhận kết quả.

  • Nếu mỗi người chung sống tại một quốc gia thì nên dựa vào mức độ khó dễ của thủ tục kết hôn

Ví dụ: Người Việt đang sinh sống tại Việt Nam còn người Hàn Quốc đang sinh sống tại Hàn Quốc.

Tại sao lại như vậy?

Bởi vì, lúc này các bạn cần dựa vào mức độ khó dễ trong thủ tục kết hôn của từng quốc gia để lựa chọn thì mới biết được cơ quan nào là phù hợp.

Ví dụ: xin visa sang Mỹ kết hôn là điều cực kỳ khó. Bởi lẽ, chính sách visa của Mỹ rất khắt khe và người Việt nổi tiếng lợi dụng visa để sang Mỹ cư trú bất hợp pháp. Vì vậy, khi kết hôn với người Mỹ thì nên kết hôn tại Việt Nam.

Nhật Bản và Hàn Quốc cho phép kết hôn vắng mặt người Việt nên các bạn sẽ lựa chọn kết hôn tại Nhật Bản, Hàn Quốc mà không phải Việt Nam. Khi đó, người Việt chỉ cần chuẩn bị giấy tờ cần thiết rồi gửi sang Hàn Quốc, Nhật Bản để người Hàn, người Nhật đăng ký kết hôn mà không cần xin visa sang Hàn Quốc hoặc Nhật Bản.

Kết hôn với người Trung Quốc thì nên sang Trung Quốc kết hôn. Bởi lẽ, thủ tục kết hôn tại Trung Quốc cực kỳ đơn giản và có thể nhận được kết quả ngay trong ngày nộp hồ sơ.

Kết hôn với người Đài Loan thì chỉ có thể thực hiện tại Việt Nam mà không thể thực hiện tại Đài Loan.

Như vậy, tới đây các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi nên kết hôn tại nước ngòa hay Việt Nam.

Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn của Việt Nam | Nên kết hôn tại nước ngoài hay Việt Nam?
Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn của Việt Nam | Nên kết hôn tại nước ngoài hay Việt Nam?

2. Tìm hiểu thêm về thủ tục đăng ký kết hôn

Khi đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi nên kết hôn tại nước ngoài hay Việt Nam thì các bạn sẽ tìm hiểu thêm về thủ tục đăng ký kết hôn.

Lúc này, tùy theo quy định của cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn đó mà các bạn sẽ thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn cho phù hợp.

Thông thường, thủ tục đăng ký kết hôn sẽ gồm các bước sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn gồm những giấy tờ cần thiết;
  • Bước 2: Có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn;
  • Bước 3: Nhận kết quả đăng ký kết hôn.

Chi tiết về thủ tục kết hôn này, các bạn có thể tham khảo thêm qua bài viết: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài.

3. Ghi chú kết hôn

Ghi chú kết hôn là thủ tục cực kỳ quan trọng sau khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Thủ tục này nhằm thông báo với cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà mình có quốc tịch về việc đã kết hôn tại nước ngoài. Dựa trên hồ sơ mà công dân cung cấp, cơ quan có thẩm quyền sẽ ghi vào sổ hộ tịch việc công dân đã kết hôn tại nước ngoài và quan hệ hôn nhân của nam, nữ chính thức được cả hai quốc gia công nhận.

Ví dụ: Kết hôn tại Việt Nam thì người nước ngoài sẽ ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch. Ngược lại, kết hôn tại nước ngoài thì người Việt Nam sẽ ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Mặc dù ghi chú kết hôn là thủ tục cực kỳ quan trọng nhưng trong thực tế lại rất ít bạn biết về thủ tục này. Đặc biệt, những bạn kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc thường bỏ qua việc ghi chú kết hôn.

Chi tiết về ghi chú kết hôn với người nước ngoài, mời bạn xem thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

Tới đây, các  bạn đã được giải đáp câu hỏi nên kết hôn tại nước ngoài hay Việt Nam và những vấn đề cần quan tâm.

2. Kết luận nên kết hôn tại nước ngoài hay Việt Nam

Như vậy, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn và các quy định của pháp luật thì chúng ta đã cùng nhau giải đáp một trong những nội dung quan trọng khi kết hôn với người nước ngoài. Đó là nên kết hôn tại nước ngoài hay Việt Nam.

Kết hôn tại nước ngoài hay Việt Nam phụ thuộc vào hoàn cảnh của từng cặp đôi. Kết hôn tại nước ngoài có thể phù hợp với cặp đôi này nhưng chưa chắc phù hợp với cặp đôi kia. Ngược lại, kết hôn tại Việt Nam có thể phù hợp với hoàn cảnh của bạn này nhưng khi áp dụng cho bạn khác thì lại không phù hợp.

Lời khuyên từ những bạn đi trước là nếu không am hiểu thì tốt nhất nên thuê đơn vị uy tín để được hỗ trợ ngày từ đầu. Với những đơn vị như vậy sẽ tư vấn để các bạn có thể lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn phù hợp, chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ và nhận kết quả đăng ký kết hôn trong thời gian phù hợp.

Rất mong được đồng hành và giải đáp cho bạn câu hỏi nên kết hôn tại nước ngoài hay Việt Nam và hỗ trợ bạn kết hôn với người nước ngoài đạt kết quả như mong muốn.

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Chi phí kết hôn với người nước ngoài

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất