Thủ tục kết hôn với người Brunei

0
1137

Thủ tục kết hôn với người Brunei vẫn được đánh giá là một trong những thủ tục hành chính tương đối phức tạp mà bạn nên dành thời gian tìm hiểu để việc đăng ký kết hôn đạt kết quả tốt nhất.

Là quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á và đặt quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ khá sớm nhưng quan hệ giữa Việt Nam và Brunei vẫn còn nhiều hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng của cả hai quốc gia.

Do quan hệ giữa hai quốc gia còn nhiều hạn chế nên người Việt và người Brunei cũng ít có cơ hội gặp gỡ, tìm hiểu. Vì vậy, quan hệ hôn nhân giữa người Brunei và người Brunei cũng không hề phổ biến.

Chính vì quan hệ hôn nhân giữa công dân hai nước không hề phổ biến nên việc tìm kiếm thông tin để chuẩn bị cho việc đăng ký kết hôn với người Brunei cũng vì thế trở lên khá khó khăn. Gõ từ khóa kết hôn với người Brunei lên trên các website tìm kiếm thì bạn khó có thể tìm kiếm được những thông tin có giá trị.

Trong khi đó, thủ tục hành chính nói chung và kết hôn với người nước ngoài còn nhiều bất cập, gây nhiều khó khăn cho người thực hiện. Vì vậy, việc không tìm kiếm được thông tin và thủ tục phức tạp khiến cho việc đăng ký kết hôn của cặp đôi thêm nhiều khó khăn, giống như trường hợp của một bạn dưới đây.

1. Đề nghị tư vấn thủ tục kết hôn với người Brunei


“Chào anh/chị!

Em tên Nguyễn Thị Thùy, 27 tuổi, quê ở Hải Dương. Em đã từng kết hôn rồi ly hôn. Thời gian gần đây, em có quen qua mạng một anh người Brunei. Bọn em dự định sẽ đăng ký kết hôn rồi anh ấy bảo lãnh em sang Brunei để làm việc.

Em đang tìm hiểu thông tin về thủ tục kết hôn nhưng không tìm được thông tin trên mạng nên không biết bắt đầu từ đâu.

Bạn trai em có bảo em tìm hiểu xem anh ấy phải chuẩn bị giấy tờ gì và phải về Việt Nam bao nhiêu ngày để đăng ký kết hôn.

Mong anh/chị tư vấn giúp em về vấn đề thủ tục kết hôn với người Brunei này.”

Thủ tục kết hôn với người Brunei | Ảnh minh họa
Thủ tục kết hôn với người Brunei | Ảnh minh họa

2. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Brunei

Anzlaw xin được gửi lời chào thân ái tới bạn!

Trước tiên, xin cảm ơn bạn rất nhiều khi đã tin tưởng gửi đề nghị tư vấn thủ tục kết hôn với người Brunei về cho Công ty chúng tôi.

Với đề nghị tư vấn thủ tục kết hôn với người Brunei của bạn, Anzlaw xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Đúng là, thông tin trên mạng về kết hôn với người Brunei gần như không có hoặc nếu có thì đó đã là những thông tin đã cũ, không còn giá trị.

Nguyên nhân là do quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Brunei không hề phổ biến như kết hôn với công dân các nước Trung Quốc, Hàn Quốc…

Nếu kết hôn với người Trung hoặc người Hàn, bạn có thể sẽ thấy nhan nhản các bài viết chia sẻ kinh nghiệm của những người đi trước, tức là những người đã đăng ký kết hôn với công dân các nước nêu trên. Tuy nhiên, do quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Brunei không phổ biến nên ít ai chia sẻ kinh nghiệm thực hiện việc đăng ký kết hôn với người Brunei.

Điều này gây không ít khó khăn cho cặp đôi khi chuẩn bị cho việc đăng ký kết hôn.

Vậy thủ tục kết hôn với người Brunei được thực hiện như thế nào?

Thủ tục này sẽ bao gồm 02 bước mà cặp đôi cần phải thực hiện, bao gồm:

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ để thực hiện thủ tục kết hôn với người Brunei;
  • Bước 2: Thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Brunei.

2.1. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn

Đây là công việc đầu tiên mà cặp đôi cần thực hiện khi muốn xác lập quan hệ hôn nhân. Công việc này gần như hầu hết mọi người đều biết, bởi lẽ như các bạn đều biết, trước khi thực hiện bất kỳ thủ tục hành chính nào thì công dân cũng đều phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trong hồ sơ mà pháp luật quy định.

Vậy cặp đôi sẽ cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì?

Lúc này, giấy tờ cặp đôi cần chuẩn bị sẽ bám theo hướng dẫn của Luật Hộ tịch 2014. Đó là quy định tại các điều sau: Điều 10, Khoản 1, Điều 38 Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành, khoản 3, Điều 2, Điều 30, Nghị định 123/20215/NĐ-CP.

Tuy nhiên, để có được những giấy tờ theo quy định của luật nói trên thì cặp đôi cần chuẩn bị thêm các giấy tờ khác mà những giấy tờ này không được quy định.

Do đó, để chi tiết hơn thì cặp đôi nên tìm hiểu qua bài viết: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất.

Cặp đôi cần lưu ý về giấy tờ của người Brunei cần được cơ quan có thẩm quyền của Brunei chứng nhận lãnh sự và cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự.

Thêm vào đó, giấy tờ của người Brunei còn đòi hỏi phải đúng với biểu mẫu mà cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam công bố. Do đó, trước khi người Brunei sang Việt Nam để đăng ký kết hôn thì bạn nên nhờ đơn vị có nhiều kinh nghiệm để họ kiểm tra trước.

Tờ khai đăng ký kết hôn để thực hiện thủ tục kết hôn với người Brunei
Tờ khai đăng ký kết hôn để thực hiện thủ tục kết hôn với người Brunei

2.2. Trình tự thực hiện thủ tục kết hôn với người Brune

Giống như hầu hết các thủ tục khác, cặp đôi có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú để đăng ký kết hôn.

Tại đây, các bạn sẽ xuất trình giấy tờ và nộp hồ sơ cho chuyên viên Tư pháp – hộ tịch. Nếu hồ sơ không có thiếu sót thì cặp đôi sẽ nhận được giấy hẹn trả kết quả.

Thời hạn trả kết quả kết hôn với người Brunei là 15 ngày làm việc, tính từ ngày nộp hồ sơ.

Ở bước này, đôi lúc và đôi chỗ bạn có thể phải đối mặt với thái độ hách dịch, nhũng nhiễu, gây nhiều khó khăn cho người dân. Nếu rơi vào trường hợp này, bạn cần bình tĩnh để khiếu nại hoặc tố cáo nhằm buộc họ phải thực hiện đúng quy định của pháp luật. Thế nhưng, cũng không phải bạn nào cũng đủ khả năng thực hiện được việc này, đặc biệt là những bạn không am hiểu và nhút nhát.

Tới đây, bạn đã hoàn tất thủ tục kết hôn với người Brunei.

2.3. Ghi chú kết hôn với người Brunei

Khi đã hoàn tất việc nộp hồ sơ và nhận Giấy chứng nhận kết hôn, người Brunei sẽ chuẩn bị hồ sơ để ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Brunei.

Vậy ghi chú kết hôn là gì và tại sao lại phải ghi chú kết hôn?

Đây là nội dung đã được chúng tôi giải thích rõ và hướng dẫn các bạn thực hiện thủ tục này qua bài viết: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

Tin rằng, chỉ cần đọc kỹ bài viết nêu trên là bạn sẽ hiểu về thủ tục ghi chú kết hôn và sẽ biết phải làm sao để thực hiện được thủ tục này.

3. Đánh giá về thủ tục kết hôn với người Brunei

Trên đây, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn, chúng tôi đã giải đáp xong thủ tục kết hôn với người Brunei.

Qua hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Brunei nói riêng, chúng tôi nhận thấy thủ tục kết hôn với người Brunei vẫn còn nhiều phức tạp mà cặp đôi nếu không nhận được sự tư vấn chính xác thì rất khó có thể tự hoàn thiện giấy tờ và đăng ký kết hôn đạt kết quả như mong muốn.

Sự phức tạp này phần lớn do các bạn không am hiểu, không biết phải làm những công việc gì để chuẩn bị giấy tờ và thực hiện việc đăng ký kết hôn.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Brunei!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất