Thủ tục kết hôn với người Mi-an-ma

0
980

Thủ tục kết hôn với người Mi-an-ma thì cần chuẩn bị những giấy tờ gì và thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn ra sao là nội dung mà bạn nên tìm hiểu, để việc đăng ký kết hôn đạt kết quả tốt nhất.

Đây chắc chắn là câu hỏi mà phần lớn cặp đôi nam, nữ sẽ đặt ra khi có ý định kết hôn với người Mi-an-ma. Vậy pháp luật sẽ có quy định như thế nào về vấn đề này và  nam, nữ phải chuẩn bị những giấy tờ gì?

Luật Hộ tịch có quy định khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Mi-an-ma nói riêng thì nam nữ phải nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền. Nếu giấy tờ có sai sót, nam nữ sẽ được thông báo để sửa chữa, bổ sung. Và ngược lại, nếu giấy tờ đúng, đủ, chính xác thì cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận và thực hiện việc đăng ký kết hôn.

Thực tiễn cho thấy, trong bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người Mi-an-ma có những giấy tờ đơn giản, dễ dàng chuẩn bị nhưng cũng có giấy tờ không dễ dàng có được. Và đặc biệt, giấy tờ của người Mi-an-ma còn đỏi hỏi phải hợp pháp về hình thức và hợp lệ về biểu mẫu.

Trong nội dung bài viết này, Anzlaw sẽ hướng dẫn nam nữ chuẩn bị giấy tờ để kết hôn với người Mi-an-ma và hướng dẫn cặp đôi trình tự để đăng ký kết hôn. Hai nội dung này chính là công việc mà cặp đôi cần làm khi thực hiện thủ tục kết hôn với người Mi-an-ma tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Mi-an-ma

Để giúp các bạn hiểu rõ, hiểu đúng về thủ tục kết hôn với người Mi-an-ma, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các nội dung sau:

 • Giấy tờ cần chuẩn bị trước khi thực hiện thủ tục kết hôn với người Mi-an-ma;
 • Thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Mi-an-ma.

1.1. Giấy tờ cần chuẩn bị trước khi thực hiện thủ tục kết hôn với người Mi-an-ma

Để kết hôn với người Mi-an-ma, nam nữ sẽ phải chuẩn bị cho mình những giấy tờ sau:

a) Công dân Mi-an-ma cần có

 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật có dán ảnh người Việt và người Mi-an-ma (tải tờ khai đăng ký kết hôn tại đây);
 • Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Mi-an-ma cấp, còn hạn sử dụng;
 • Giấy tờ cho phép người Mi-an-ma nhập cảnh và cư trú hợp pháp tại Việt Nam, để đăng ký kết hôn;
 • Giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của Mi-an-ma cấp;
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Mi-an-ma hiện tại đang độc thân, do cơ quan có thẩm quyền của Mi-an-ma cấp;
 • Giấy tờ chứng minh địa chỉ cư trú tại Mi-an-ma của người Mi-an-ma;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn chứng minh người Mi-an-ma đủ khả năng nhận thức mà làm chủ hành vi.

b) Công dân Việt Nam cần có

Tương tự người Mi-an-ma, người Việt cũng cần có đầy đủ giấy tờ như đã nêu ở trên, bao gồm:

 • Giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp;
 • Giấy tờ chứng minh địa chỉ cư trú tại Việt Nam;
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân là đang độc thân, do UBND cấp xã nơi thường trú cấp, xác nhận đang độc thân, dùng để làm thủ tục kết hôn với người Mi-an-ma tại Việt Nam;
 • Giấy tờ ly hôn/trích lục khai tử, nếu đã từng kết hôn;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu mà pháp luật quy định;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp chứng minh khả năng nhận thức và làm chủ hành vi;
 • Văn bản của đơn vị đang công tác cho phép kết hôn với người Mi-an-ma, nếu người Việt đang là cán bộ, công chức, viên chức hoặc người làm việc trong lực lượng vũ trang.
Thủ tục kết hôn với người Mi-an-ma | Ảnh minh họa
Thủ tục kết hôn với người Mi-an-ma | Ảnh minh họa

c) Một số vấn đề cần lưu ý khi chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Mi-an-ma

 • Có thể phải bổ sung thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định

Trên đây là những giấy tờ cơ bản nhất mà nam, nữ người Việt và người Mi-an-ma cần chuẩn bị. Trong quá trình đăng ký kết hôn, nếu nghi ngờ mục đích kết hôn thì cơ quan có thẩm quyền sẽ xác minh và yêu cầu cung cấp thêm giấy tờ chứng minh mối quan hệ.

Đây là tình trạng không phải hiếm gặp khi thực hiện thủ tục hành chính tại Việt Nam. Mặc dù pháp luật có quy định không được yêu cầu công dân cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định. Tuy nhiên, trong thực tiễn thì việc cặp đôi phải cung cấp thêm giấy tờ không phải hiếm gặp.

Đây là tình trạng chung của nền hành chính công của Việt Nam.

 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của nam, nữ

Luật Hôn nhân và gia đình có quy định tình trạng hôn nhân độc thân là một trong những điều kiện kết hôn. Do đó, tại thời điểm kết hôn, nam nữ phải đang trong tình trạng độc thân. Nếu trước đó đã kết hôn và hôn nhân chấm dứt thì phải có giấy tờ chứng minh.

Trường hợp kết hôn và ly hôn thì phải có bản án đã có hiệu lực của Tòa án còn nếu đã kết hôn và vợ/chồng đã chết thì đó là giấy chứng tử.

Thêm vào đó, giấy tờ của người Mi-an-ma phải hợp pháp về hình thức và hợp lệ về biểu mẫu.

Hợp pháp được hiểu là giấy tờ đó cần chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền. Hợp lệ là phải đúng với biểu mẫu mà Việt Nam quy định.

1.2. Trình tự thực hiện thủ tục kết hôn với người Mi-an-ma

Trình tự thực hiện thủ tục kết hôn với người Mi-an-ma gồm 02 bước như sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người Mi-an-ma;
 • Bước 2: Nhận kết quả thủ tục kết hôn với người Mi-an-ma.

Theo đúng quy định của pháp luật thì sau khi có giấy tờ cần thiết cặp đôi sẽ có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú để tiến hành đăng ký kết hôn.

Cặp đôi sẽ tìm tới Bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính rồi nộp hồ sơ cho chuyên viên Tư pháp – hộ tịch. Nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ thì cặp đôi sẽ nhận được Giấy chứng nhận kết hôn sau khoảng thời gian tối đa không quá 13 ngày làm việc, kể từ ngày nam nữ nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Tới lịch hẹn thì cả hai bên có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết quả và đừng quên kiểm tra kỹ thông tin trong giấy tờ này vì thực tế giấy tờ này cũng hay bị sai sót.

Tới đây, bạn đã hoàn tất thủ tục kết hôn với người Mi-an-ma tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

2. Đánh giá về thủ tục kết hôn với người Mi-an-ma

Như vậy, Anzlaw đã hướng dẫn nam, nữ chuẩn bị giấy tờ và thực hiện thủ tục kết hôn với người Mi-an-ma tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy khó khăn mà cặp đôi thường gặp phải khi thực hiện thủ tục kết hôn với người Mi-an-ma đều xuất phát từ thiếu sót trong hồ sơ đăng ký kết hôn. Việc chuẩn bị chính xác hồ sơ hết sức quan trọng và có ý nghĩa quyết định tới toàn bộ kết quả đăng ký kết hôn nhưng là công việc không hề dễ dàng. Đồng thời, đây cũng là bước mà nam, nữ rất hay gặp khó khăn, vướng mắc mà không biết phải giải quyết ra sao. Vướng mắc này do các bạn không am hiểu, không biết phải đi đâu, làm gì.

Giải pháp mà phần lớn các cặp đôi thường lựa chọn là tìm tới sự hỗ trợ của đơn vị uy tín để được hỗ trợ chuẩn bị giấy tờ chính xác ngay từ đầu. Việc của cặp đôi người Việt và người Mi-an-ma chỉ là cầm hồ sơ đi đăng ký kết hôn và nhận kết quả.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Mi-an-ma!

Có thể bạn quan tâm thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Chi phí kết hôn với người nước ngoài