Chọn quốc tịch Việt Nam hay Trung Quốc?

0
1312

Chọn quốc tịch Việt Nam hay Trung Quốc là câu hỏi được nhiều cặp bố mẹ người Việt và người Trung quan tâm.

Quốc tịch là trạng thái pháp lý thể hiện mối quan hệ ràng buộc giữa một cá nhân với một quốc gia. Khi đã trở thành công dân của một quốc gia nào đó thì cá nhân đó sẽ có các quyền và nghĩa vụ theo quy định mà pháp luật của quốc gia đó đặt ra.

Và thông thường khi một đứa trẻ sinh ra thì cha hoặc mẹ hoặc người thân thích của bé sẽ đi đăng ký khai sinh để ghi nhận sự kiện pháp lý là sự ra đời của cháu cũng như xác lập các thông tin cơ bản nhất để phân biệt cháu với các cá nhân khác. Các thông tin cần xác lập sẽ bao gồm: Họ và tên; ngày tháng năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch…

Nếu cha và mẹ của bé có cùng một quốc tịch thì chắc chắn sẽ không đặt ra vấn đề lựa chọn quốc tịch nhưng nếu cha và mẹ của bé khác nhau về quốc tịch, đồng thời pháp luật của một trong hai quốc gia mà cha và mẹ của bé mang quốc tịch không cho phép công dân của họ mang hai quốc tịch thì lúc này sẽ đặt ra vấn đề chọn quốc tịch nào cho bé.

Hiện tại, Trung Quốc chưa cho phép công dân mang hai quốc tịch nên với những bé sinh tại Việt Nam mà có cha hoặc mẹ là người Trung Quốc thì sẽ đặt ra vấn đề nên chọn quốc tịch Việt Nam hay Trung Quốc?

1. Đề nghị tư vấn nên chọn quốc tịch Việt Nam hay Trung Quốc


“Chào Anzlaw!

Em đang có vấn đề sau cần Công ty tư vấn:

Em kết hôn với chồng em là người Trung đã được 2 năm. Sau khi kết hôn thì bọn em sinh sống và làm việc tại Trung Quốc. Hiện tại em đang mang thai tháng thứ 7 và muốn về Việt Nam sinh cháu để nhờ bố mẹ em chăm sóc.

Em muốn hỏi là khi sinh con tại Việt Nam thì em có thể chọn quốc tịch Trung Quốc cho cháu hay không và cho em hỏi thêm là nên chọn quốc tịch Việt Nam hay Trung Quốc cho cháu?

Em xin cảm ơn!”


Chọn quốc tịch Việt Nam hay Trung Quốc? | Ảnh minh họa
Chọn quốc tịch Việt Nam hay Trung Quốc? | Ảnh minh họa

2. Tư vấn chọn quốc tịch Việt Nam hay Trung Quốc

Bạn thân mến!

Lời đầu tiên, xin được gửi lời chào, lời kính chúc sức khỏe và lời cảm ơn tới bạn khi đã tin tưởng lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp nên chọn quốc tịch Việt Nam hay Trung Quốc.

Với đề nghị tư vấn của bạn thì Anzlaw xin trả lời như sau:

Câu hỏi của bạn là nội dung mà công ty chúng tôi khá thường xuyên nhận được. Không phải chỉ khi sinh sống tại Trung Quốc thì chị em mới muốn về Việt Nam sinh con mà đây là mong muốn của hầu hết chị em sinh sống ở các nước khác. Mang thai và sinh nở là giai đoạn tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm và chỉ khi được sinh con tại Việt Nam và được sự chăm sóc từ chính những người thân trong gia đình như bố mẹ, anh chị em mới khiến các bạn cảm thấy an tâm.

Quay trở lại câu hỏi của bạn thì chúng tôi xin giải đáp như sau:

2.1. Con sinh ra tại Việt Nam có được mang quốc tịch Trung Quốc không?

Theo quy định của Luật Quốc tịch thì trẻ em sinh ra tại Việt Nam mà có cha hoặc mẹ là người nước ngoài thì có thể chọn quốc tịch nước ngoài cho trẻ. Do đó, bạn hoàn toàn có thể sinh cháu tại Việt Nam và cả hai vợ chồng bạn lựa chọn quốc tịch Trung Quốc cho bé.

Thủ tục chọn quốc tịch sẽ được hai bạn thực hiện theo trình tự sau:

  • Xin xác nhận của Sứ quán Trung Quốc là bé đã mang quốc tịch Trung Quốc;
  • Cha và mẹ của bé làm thủ tục đăng ký khai sinh cho bé tại UBND cấp huyện, nơi bạn đang cư trú;
  • Cha và mẹ của bé đưa bé tới Sứ quán Trung Quốc làm hộ chiếu Trung Quốc cho bé;
  • Cuối cùng, cha và mẹ tới cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam để xin visa cho bé sinh sống hợp pháp tại Việt Nam.

Thủ tục đã được chúng tôi trình bày chi tiết trong bài viết: Thỏa thuận quốc tịch Trung Quốc cho conTin rằng, chỉ cần đọc xong bài viết đó là hai bạn sẽ biết cách làm thế nào để chuẩn bị các giấy tờ cần thiết và có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để làm quốc tịch Trung Quốc cho bé cũng như xin các giấy tờ cho bé cư trú hợp pháp.

2.2. Có được mang cả quốc tịch Việt Nam và Trung Quốc không?

Pháp luật Việt Nam không cấm việc công dân có từ 02 quốc tịch trở lên. Tuy nhiên, pháp luật về quốc tịch của Trung Quốc lại không cho phép công dân có 02 quốc tịch.

Thêm vào đó, các trường hợp trẻ em sinh ra tại Việt Nam mà có cha hoặc mẹ là người Trung Quốc thì chỉ có thể đăng ký khai sinh tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Trong khi đó, giấy chứng sinh chỉ được cấp 01 lần và phải nộp cho cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì mới hoàn tất thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ. Thế nên, dù có muốn làm cả quốc tịch Việt Nam và Trung Quốc cho trẻ sinh ra tại Việt Nam thì thủ tục để làm được cả hai quốc tịch là không thể thực hiện.

Vì vậy, các bạn chỉ có thể chọn quốc tịch Việt Nam hay Trung Quốc khi đăng ký khai sinh cho trẻ em cho cha hoặc mẹ là người Trung Quốc.

2.3. Nên chọn quốc tịch Việt Nam hay Trung Quốc?

Nên chọn quốc tịch Việt Nam hay Trung Quốc cho bé thì sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh, mong muốn, cũng như định hướng của cha và mẹ bé.

Nếu như Trung Quốc đã trở thành một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới với nhiều chính sách an sinh xã hội hỗ trợ người dân thì Việt Nam chúng ta vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển. Rõ ràng, nếu trở thành công dân Trung Quốc sẽ có nhiều ưu đãi hơn so với công dân Việt Nam nhưng đây không phải vấn đề mẩu chốt mà cái chính vẫn là định hướng của cha và mẹ bé.

Nếu cha và mẹ bé thống nhất sẽ sinh sống lâu dài tại Việt Nam và vấn đề lựa chọn quốc tịch Việt Nam hay Trung Quốc được bình đẳng thì hoàn toàn có thể lựa chọn quốc tịch Việt Nam cho bé để đảm bảo bé có đầy đủ các quyền của công dân Việt Nam trong quá trình bé sinh sống, học tập tại Việt Nam.

Trường hợp cha và mẹ bé xác định sẽ sinh sống lâu dài tại Trung Quốc thì lựa chọn quốc tịch Trung Quốc cho bé không phải vấn đề cần bàn cãi.

Tới đây, bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi nên chọn quốc tịch Việt Nam hay Trung Quốc.

3. Kết luận về nên chọn quốc tịch Việt Nam hay Trung Quốc

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu và giải đáp cho câu hỏi chọn quốc tịch Việt Nam hay Trung Quốc.

Chọn quốc tịch Việt Nam hay Trung Quốc là vấn đề tương đối phức tạp và khiến không ít bậc làm cha, làm mẹ cảm thấy đau đầu.

Việc lựa chọn quốc tịch cho bé hoàn toàn phụ thuộc vào hoành cảnh của từng gia đình nên rất khó đưa ra câu trả lời chung nhất cho mọi trường hợp. Thông thường, cha và mẹ nên chọn quốc tịch theo nơi mà gia đình sẽ dự định sinh sống lâu dài. Điều này sẽ giúp cho bé có khả năng hòa nhập tốt nhất với cộng đồng của nơi dự định sinh sống cũng như đảm bảo bé được hưởng đầy đủ các quyền lợi như những đứa trẻ khác.

Trân trọng cảm ơn đã ghé thăm công ty và rất vui được tư vấn nên chọn quốc tịch Việt Nam hay Trung Quốc cho bạn.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Làm giấy khai sinh cho con mang quốc tịch Trung Quốc

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc