Thủ tục kết hôn với người nước ngoài khi đã ly hôn

0
1043

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài khi đã ly hôn được pháp luật quy định như thế nào?

Có thể nói, ly hôn là điều không ai mong muốn xảy đến với mình trong cuộc sống. Hậu quả của ly hôn là điều mà ai cũng dễ dàng hình dung và thấu hiểu. Thế nhưng, mỗi người một hoàn cảnh và nhiều khi ly hôn lại trở thành giải pháp giải thoát, đặc biệt nếu có hành vi bạo lực về thể xác và tinh thần.

Ngày nay, ly hôn ở Việt Nam ngày càng trẻ hóa hơn. Điều này cho thấy, mọi người cũng sẵn sàng làm lại từ đầu nếu thấy rằng không thể tiếp tục chung sống với nhau được nữa.

Sau ly hôn, mọi người sẽ phải cố gắng bước qua đổ vỡ của cuộc hôn nhân trước và tìm kiếm một hạnh phúc mới và không ít bạn gặp gỡ, yêu thương người nước ngoài. Vậy nếu đã ly hôn rồi thì thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài có khó khăn và khác gì so với người chưa từng kết hôn không?

1. Đề nghị tư vấn


Chào anh/chị!

Em kết hôn từ năm 2016 và tới năm 2018 thì ly hôn. Sau khi ly hôn thì em là người được nuôi cháu trai 2 tuổi. Em có quen và yêu ban trai người nước ngoài khi anh ấy và em cùng làm việc cho một công ty của nước ngoài tại Hà Nội.

Anh ấy hơn em hơn chục tuổi và cũng đã có một đời vợ. Hai đứa em dự định cuối năm nay sẽ đăng ký kết hôn.

Cho em hỏi là thủ tục kết hôn với người nước ngoài khi đã ly hôn có gì khác so với bình thường không?

Em xin cảm ơn


2.  Giải đáp thủ tục kết hôn với người nước ngoài khi đã ly hôn

Bạn thân mến!

Trước hết, xin được gửi lời cảm ơn tới bạn khi đã tin tưởng gửi đề nghị cần giải đáp về cho công ty chúng tôi.

Với đề nghị của bạn thì Anzlaw xin được tư vấn như sau:

Đã ly hôn được hiểu là đã có bản án hoặc quyết định của Tòa án có hiệu lực làm chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng, đồng thời khôi phục trạng thái độc thân của mỗi người. Vậy đã ly hôn rồi thì có thể kết hôn với người nước ngoài hay không?

2.1. Đã ly hôn là có thể đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Luật Hôn nhân và gia đình hiện hành của Việt Nam quy định nam nữ chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện kết hôn là có thể đăng ký kết hôn. Trong đó, điều kiện về tình trạng hôn nhân được quy định dưới dạng quy phạm cấm đoán, chi tiết như sau:

“Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.”

Như vậy, người đang có vợ hoặc có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác là hành vi bị cấm. Nam, nữ muốn đăng ký kết hôn thì cả hai phải đang trong tình trạng không có vợ hoặc không có chồng, hay nói ngắn gọn hơn là đang độc thân. Do đó, người đã ly hôn hoàn toàn đáp ứng được điều kiện về tình trạng hôn nhân để đăng ký kết hôn với nguòi nước ngoài.

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài khi đã ly hôn
Thủ tục kết hôn với người nước ngoài khi đã ly hôn

2.2. Thủ tục kết hôn với người nước ngoài khi đã ly hôn

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài khi đã ly hôn gần như không có sự khác biệt so với người chưa từng kết hôn. Hai bên nam, nữ cần thực hiện những công việc sau:

  • Xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn;
  • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn;
  • Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và chờ kết quả;
  • Ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư nếu có.

Những công việc này đã được Anzlaw hướng dẫn cực kỳ chi tiết qua bài viết Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam.

Để tránh trùng lặp nội dung thì trong bài viết này chúng tôi xin phép không trình bày lại. Điểm khác biệt duy nhất giữa người chưa từng kết hôn và người đã ly hôn khi thực hiện thủ tục kết hôn với người nước ngoài chính là với người đã ly hôn thì phải cung cấp thêm giấy tờ chứng minh mối quan hệ hôn nhân trước đây đã chấm dứt một cách hợp pháp. Đồng thời, tại tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì cũng phải ghi số lần kết hôn cho phù hợp.

Anzlaw tin rằng sau khi đọc xong bài viết thì bạn sẽ có thêm rất nhiều thông tin quý giá để chuẩn bị cho việc kết hôn với người nước ngoài.

Phần nội dung dưới đây chúng tôi sẽ nêu thêm cho các bạn một số khó khăn khi kết hôn với người nước ngoài.

Một số khó khăn cần lưu ý khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài

  • Khó khăn từ chính cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Thủ tục hành chính của Việt Nam thường rất phức tạp, đặc biệt nếu đó là thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Bạn có thể sẽ phải đối mặt với những khó khăn từ chính cán bộ, công chức tiếp nhận, giải quyết việc đăng ký kết hôn. Yêu cầu bạn bổ sung thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định, bắt lỗi sai của giấy tờ mà không có căn cứ hoặc thu lệ phí vượt mức pháp luật quy định là những cách mà họ gây khó dễ cho bạn.

Khi gặp trường hợp này, bạn nên thực hiện quyền khiếu nại hoặc tố cáo nếu khẳng định hồ sơ đăng ký kết hôn của bạn đầy đủ và chính xác.

  • Khó khăn khi chuẩn bị giấy tờ của người nước ngoài

Pháp luật Việt Nam cũng có quy định riêng đối với giấy tờ đăng ký kết hôn của công dân mỗi quốc gia. Vì vậy, giấy tờ của người nước ngoài phải đúng về nội dung và hợp lệ về biểu mẫu. Điều này khiến không ít cặp đôi gặp khó khăn. Thậm chí, không ít trường hợp người nước ngoài chuẩn bị giấy tờ rồi bay sang Việt Nam kết hôn nhưng lại không hoàn tất được thủ tục đăng ký do sai sót trong giấy tờ. Lúc này, họ lại phải quay trở về quốc gia mà họ có quốc tịch để sữa chữa lại giấy tờ. Điều này thực sự vô cùng phiền phức.

Vì vậy, nếu không am hiểu các thủ tục hành chính, đồng thời không có nhiều thời gian đi lại thì bạn hoàn toàn có thể nhờ tới sự hỗ trợ của một đơn vị uy tín nào đó.

Nếu có thêm thời gian thì bạn nên tìm hiểu thêm về chi phí kết hôn với người nước ngoài để làm cơ sở giao kết hợp đồng.

3. Kết luận về thủ tục kết hôn với người nước ngoài khi đã ly hôn

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục kết hôn với người nước ngoài khi đã ly hôn. Tất nhiên, nội dung giải đáp có thể còn có sai sót nên rất mong nhận được góp ý từ các bạn để bài viết được hoàn thiện hơn nữa.

Chúng tôi đánh giá thủ tục này không có sự khác biệt đáng kể nào so với thủ tục kết hôn với người nước ngoài mà chưa từng kết hôn. Điều khó khăn lớn nhất với cặp đôi vẫn là làm sao chuẩn bị được một bộ hồ sơ chính xác và đầy đủ. Trong khi phần lớn các bạn kết hôn với người nước ngoài thì đều là lần đầu đăng ký kết hôn với người nước ngoài nên chắc chắn sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ khi chuẩn bị giấy tờ và sai sót là điều khó tránh khỏi.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người nước ngoài khi đã ly hôn!

Bạn vui lòng xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài